Mỹ đang có ý định lập các lá chắn nhằm chống lại các tên lửa đạn đạo tại cả châu Á và Trung Đông, tương tự dự án lá chắn tên lửa tại châu Âu.

Một hệ thống chống tên lửa. (Ảnh minh hoạ)

Thông tin trên được bà Madelyn Creedon, một quan chức Lầu Năm Góc, tiết lộ hôm qua.

Kế hoạch trên có thể làm phức tạp mối quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc và Nga, hai nước vốn lo ngại rằng các hệ thống phòng thủ như vậy có thể tổn hại tới an ninh của họ, dù Mỹ khẳng định lá chắn chỉ nhằm bảo vệ khỏi các quốc gia như Iran và Triều Tiên.

Nỗ lực của Mỹ về các lá chắn tên lửa vùng bao gồm 2 vòng đối thoại 3 bên: một với Nhật Bản và Australia, và một với Nhật Bản và Hàn Quốc, bà Creedon, trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ về các vấn đề chiến lược toàn cầu, cho hay.

Theo bà Creedon, các lá chắn như vậy có thể giúp chống lại các mối đe doạ từ Iran và Triều Tiên và giúp bảo vệ Mỹ khỏi bất kỳ tên lửa tầm xa nào trong tương lai mà 2 nước này có thể phát triển.

Bà Creedon cho hay mô hình trên được gọi là “phương pháp thích ứng theo từng giai đoạn” cho lá chắn tên lửa tại châu Âu. Dự án tại châu Âu bao gồm việc đặt các tên lửa đánh chặn tại Ba Lan và Romania, một trạm radar tại Thổ Nhĩ Kỳ và các tàu khu trục Aegis có khả năng phòng thủ tên lửa tại Tây Ban Nha.
 

Đồ hoạ mô phỏng dự án lá chắn tên lửa của Mỹ tại châu Âu mà Nga đang phản đối mạnh mẽ.

Mátxcơva lo ngại rằng một lá chắn như vậy, với các biện pháp nâng cấp được lên kế hoạch, có thể phát triển đủ mạnh vào năm 2020 để làm suy yếu lực lượng phòng thủ hạt nhân của Nga. Mátxcơva đã đe doạ triển khai các tên lửa nhằm đánh bại lá chắn và có thể chĩa vào các địa điểm phòng thủ tên lửa được lên kế hoạch tại Ba Lan và Romania.

Trung Quốc nhiều khả năng sẽ phản đối mạnh mẽ hơn đối với một lá chắn chống tên lửa ở sân sau của nước này, Riki Ellison, người đứng đầu của Liên minh Vận động tên lửa phòng thủ và là người có quan hệ rất mật thiết với các quan chức quân sự và tên lửa phòng thủ, nhận định.

Bắc Kinh “có thể phản đối mạnh mẽ hơn những gì Nga đang làm với kế hoạch lá chắn tên lửa châu Âu”, ông Ellison nói thêm.

Tại Trung Đông, bà Creedon cho hay Washington sẽ nỗ lực để thúc đẩy “việc hợp tác và chia sẻ thông tin” trong các thành viên của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh - gồm Ả-rập Xê-út, Kuwait, Bahrain, Qatar, Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất và Oman - vì họ cần khả năng phòng thủ tên lửa tốt hơn.

 

                                                                                          Dantri

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục