Mỹ đang có ý định lập các lá chắn nhằm chống lại các tên lửa đạn đạo tại cả châu Á và Trung Đông, tương tự dự án lá chắn tên lửa tại châu Âu.

Một hệ thống chống tên lửa. (Ảnh minh hoạ)

Thông tin trên được bà Madelyn Creedon, một quan chức Lầu Năm Góc, tiết lộ hôm qua.

Kế hoạch trên có thể làm phức tạp mối quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc và Nga, hai nước vốn lo ngại rằng các hệ thống phòng thủ như vậy có thể tổn hại tới an ninh của họ, dù Mỹ khẳng định lá chắn chỉ nhằm bảo vệ khỏi các quốc gia như Iran và Triều Tiên.

Nỗ lực của Mỹ về các lá chắn tên lửa vùng bao gồm 2 vòng đối thoại 3 bên: một với Nhật Bản và Australia, và một với Nhật Bản và Hàn Quốc, bà Creedon, trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ về các vấn đề chiến lược toàn cầu, cho hay.

Theo bà Creedon, các lá chắn như vậy có thể giúp chống lại các mối đe doạ từ Iran và Triều Tiên và giúp bảo vệ Mỹ khỏi bất kỳ tên lửa tầm xa nào trong tương lai mà 2 nước này có thể phát triển.

Bà Creedon cho hay mô hình trên được gọi là “phương pháp thích ứng theo từng giai đoạn” cho lá chắn tên lửa tại châu Âu. Dự án tại châu Âu bao gồm việc đặt các tên lửa đánh chặn tại Ba Lan và Romania, một trạm radar tại Thổ Nhĩ Kỳ và các tàu khu trục Aegis có khả năng phòng thủ tên lửa tại Tây Ban Nha.
 

Đồ hoạ mô phỏng dự án lá chắn tên lửa của Mỹ tại châu Âu mà Nga đang phản đối mạnh mẽ.

Mátxcơva lo ngại rằng một lá chắn như vậy, với các biện pháp nâng cấp được lên kế hoạch, có thể phát triển đủ mạnh vào năm 2020 để làm suy yếu lực lượng phòng thủ hạt nhân của Nga. Mátxcơva đã đe doạ triển khai các tên lửa nhằm đánh bại lá chắn và có thể chĩa vào các địa điểm phòng thủ tên lửa được lên kế hoạch tại Ba Lan và Romania.

Trung Quốc nhiều khả năng sẽ phản đối mạnh mẽ hơn đối với một lá chắn chống tên lửa ở sân sau của nước này, Riki Ellison, người đứng đầu của Liên minh Vận động tên lửa phòng thủ và là người có quan hệ rất mật thiết với các quan chức quân sự và tên lửa phòng thủ, nhận định.

Bắc Kinh “có thể phản đối mạnh mẽ hơn những gì Nga đang làm với kế hoạch lá chắn tên lửa châu Âu”, ông Ellison nói thêm.

Tại Trung Đông, bà Creedon cho hay Washington sẽ nỗ lực để thúc đẩy “việc hợp tác và chia sẻ thông tin” trong các thành viên của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh - gồm Ả-rập Xê-út, Kuwait, Bahrain, Qatar, Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất và Oman - vì họ cần khả năng phòng thủ tên lửa tốt hơn.

 

                                                                                          Dantri

Các tin khác


Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục