Ngày 28.3, Mỹ tuyên bố đình chỉ kế hoạch viện trợ lương thực cho Triều Tiên vì nước này phá vỡ thỏa thuận dừng các hoạt động hạt nhân và tên lửa.

Mỹ quyết định ngừng viện trợ lương thực cho Triều Tiên.
Mỹ quyết định ngừng viện trợ lương thực cho Triều Tiên.

Kế hoạch phóng tên lửa trong tháng Tư của Triều Tiên "cho thấy họ không muốn tuân thủ những cam kết quốc tế, vì vậy chúng tôi buộc phải đình chỉ cung cấp viện trợ lương thực cho nước này" - Peter Lavoy, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề Châu Á và Thái Bình Dương nói.

Phát biểu với các nghị sĩ quốc hội, ông Lavoy nhấn mạnh rằng, với những hành động của Triều Tiên, Mỹ "không tin tưởng" có thể "đảm bảo cung cấp lương thực cho những người đang có nhu cầu khẩn thiết ở nước này".

Theo thỏa thuận vừa đạt được cuối tháng trước, Triều Tiên đồng ý tạm dừng chương tình hạt nhân và thử tên lửa để đổi lấy viện trợ của Mỹ. Tuy nhiên, nước này lại có kế hoạch phóng vệ tinh vào trung tuần tháng Tư, khẳng định vì mục đích nghiên cứu khoa học. Song Mỹ và các nước khác cho rằng đây là vụ thử tên lửa trá hình, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Mỹ không viện trợ lương thực cho Triều Tiên từ năm 2009, nhưng cử các quan chức tới Trung Quốc - đồng minh của Triều Tiên hồi đầu tháng để hoàn tất kế hoạch tái khởi động viện trợ lương thực.

Triều Tiên đối mặt với tình trạng thiếu hụt lương thực triền miên kể từ nạn đói trong những năm 1990 và phải dựa vào viện trợ của nước ngoài để cung cấp cho người dân.

Kế hoạch viện trợ lương thực 240.000 tấn của Mỹ dự kiến dành cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

 

                                                                        Theo Laodong

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục