Đầy rẫy những điểm yếu của quân đội Ấn Độ như hạm đội xe tăng thiếu đạn dược, 97% hệ thống phòng không lỗi thời và lực lượng tinh nhuệ thiếu vũ khí cốt yếu… đã bị tiết lộ trong một lá thư mật bị rò rỉ hôm nay.

Một xe tăng của quân đội Ấn Độ.
 
Lá thư gửi thủ tướng của Tư lệnh lục quân Ấn Độ, Tướng V.K. Singh, đề ngày 12/3, được báo chí Ấn Độ đăng tải rộng rãi hôm nay. Đây được xem là một cú trời giáng đối với chính phủ và uy tín quân đội của “gã khổng lồ” châu Á.

Việc đăng tải bức thư cũng làm gia tăng căng thẳng trong một cuộc chiến công khai giữa Tướng V.K. Singh và chính phủ, vốn bắt đầu với một cuộc tranh cãi về chuyện về hưu của ông Singh hồi đầu năm nay.

“Tình trạng cả các lực lượng chiến đấu lớn, như lực lượng cơ khí hoá, pháo binh, phòng không, lực lượng đặc nhiệm và bộ binh, cũng như các kỹ sư và binh chủng thông tin, thực sự đáng báo động”, ông Singh viết trong lá thư.

Toàn bộ hạm đội xe tăng của quân đội “không có đạn dược thiết yếu để đánh bại xe tăng của kẻ thù, trong khi 97% hệ thống phòng không đã lỗi thời và điều đó không tạo ra niềm tin để bảo vệ… từ trên không”, Tướng Singh viết.

Lực lượng bộ binh phải vật lộn với “những sự thiếu hụt” và thiếu thiết bị chiến đấu trong đêm, trong khi lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ thiếu ghê gớm các vũ khí cần thiết.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Hindu hồi tuần này, Tướng Singh cho biết ông thông báo với Bộ trưởng Quốc phòng A.K Antony về việc ông từng được đề nghị hối lộ 2,8 triệu USD để thông qua vụ mua 600 chiếc xe kém chất lượng hồi năm 2010, dẫn tới những câu hỏi rằng tại sao chính phủ không yêu cầu điều tra.

Bộ trưởng Antony nói trước quốc hội hôm nay rằng ông đã biết về bức thư gửi Thủ tướng Manmohan Singh và ông sẽ có câu trả lời thích hợp.

 

                                                                      Theo Dantri

Các tin khác


Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Mỹ báo động về các nguy cơ trên mạng xã hội đối với trẻ em

Ngày 23/5, Tổng Y sĩ Mỹ Vivek Murthy cảnh báo các phụ huynh, các công ty công nghệ và cơ quan quản lý về việc ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng mạng xã hội có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em.

Chi trả cổ tức toàn cầu cao kỷ lục trong quý I/2023

Báo cáo của Tập đoàn quản lý tài sản toàn cầu Janus Henderson ngày 23/5 cho thấy số tiền chi trả cổ tức trên toàn cầu đã ở mức cao kỷ lục trong quý I/2023, bất chấp những biến động trên thị trường tài chính kinh doanh toàn cầu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục