Pakistan dự kiến sẽ nhận được khoảng 2,5 tỷ USD viện trợ tài chính của Mỹ trong năm tài chính hiện hành sau khi mở lại các tuyến đường tiếp tế của NATO vào Afghanistan.

 
Các xe chở nhiên liệu cho NATO ở Afghanistan đậu tại Karachi, Pakistan.
Các xe chở nhiên liệu cho NATO ở Afghanistan đậu tại Karachi, Pakistan.
 
Số tiền trên, đặc biệt là các khoản chi trả từ Quỹ hỗ trợ liên minh của chính phủ Mỹ (CSF) cho các chi phí của Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố, sẽ giúp chính Pakistan giảm bớt sức ép do thiếu dự trữ ngoại tệ vốn đang cần sự giải cứu gấp của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Tờ Bình Minh (Dawn) cho biết, dự kiến Mỹ sẽ chi từ 1,5-2 tỷ USD cho Pakistan trong năm tài chính hiện hành theo các khoản trong CSF. Ngoài ra theo một đạo luật có tên là Kerry-Lugar và cung cấp tài chính quân sự cho nước ngoài (FMF) thì Mỹ còn chi thêm vào khoảng từ 700 triệu đến 1 tỷ USD cho Pakistan.

Một quan chức Pakistan giấu tên nói rằng hiện có đến 1,3 tỷ USD từ nguồn CSF đã được thông qua 10 bước chuẩn chi và quá trình hòa giải trong chính phủ Mỹ. Chỉ cần xuất toán của ngân hàng là số tiền đó sẽ được chuyển vào tài khoản của Pakistan.

Các hóa đơn trị giá 800 triệu đến 1 tỷ USD đã được thông qua quá trình hòa giải và đang chờ phê duyệt do các vấn đề chính trị xung quanh việc đóng cửa các tuyến đường tiếp tế của NATO trên đất Pakistan. 

Pakistan đã đóng cửa các tuyến đường tiếp tế sau vụ không kích nhầm của NATO giết chết 24 lính Pakistan năm ngoái. Pakistan đã cho phép các tuyến đường hoạt động trở lại sau khi Mỹ chính thức ngỏ lời xin lỗi về vụ tấn công này.
Ban đầu Pakistan đã ước tính sẽ nhận được một khoản trị giá 1,3 tỷ USD từ CSF trong năm tài chính vừa qua, nhưng số tiền đã bị rút lại chỉ còn 800 triệu USD.

Các quan chức Pakistan nói rằng Mỹ sẽ đẩy nhanh việc chuẩn y cho các khoản chi khác trong những tháng tiếp theo. Họ giải thích rằng số tiền này không cần phải có sự chấp thuận sơ bộ mà chỉ cần thông qua các thủ tục hòa giải ở cấp hành chính thực hiện.

Pakistan cũng dự tính sẽ nhận được khoảng 85 triệu USD từ chương trình viện trợ Kerry-Lugar của chính phủ Mỹ.

Trước khi Osama bin Laden bị tiêu diệt tại thành phố Abbottabad, Pakistan tháng 5/2011, giới quân sự Pakistan đã đòi Mỹ phải trả khoảng 12 tỷ USD theo các điều khoản của CSF. Phía Mỹ đã thanh toán gần hết số hóa đơn này, trừ 3,5 tỷ USD vẫn còn tồn đọng.

Một quan chức nói rằng theo tính toán sơ bộ, tổng số tiền tồn đọng theo các khoản của CSF có thể lên đến khoảng từ 4,7 tỷ đến 5 tỷ USD, bao gồm khoản tồn đọng cũ 3,5 tỷ USD.

Trung bình mỗi tháng các hóa đơn thanh toán theo CSF là 100 triệu USD.
 
 
                                                                    Theo Dantri

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục