Tàu chiến TCG Gediz của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tàu chiến TCG Gediz của Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái này của NATO được thực hiện chỉ một vài ngày sau khi chính quyền Syria thừa nhận bắn rơi máy bay F-4 Phantom của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tờ nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 5.7 đưa tin nhóm Hải quân thường trực số 2 của NATO, bao gồm tàu chiến TCG Gediz của Thổ Nhĩ Kỳ, Courbet của Pháp và Bayern của Đức cùng 3 tàu khu trục nhỏ với tổng cộng 545 thành viên thủy thủ đoàn, đã rời Istanbul.
 
Các tàu được trang bị ngư lôi chống tàu ngầm, tên lửa đất đối không và máy bay trực thăng. Theo kế hoạch, nhóm tàu sẽ vào Địa Trung Hải vào ngày 7.7.

Chuẩn Đô đốc hải quân người Đức Thorsten Kahler cho biết nhiệm vụ của nhóm tàu chiến này là để “gửi thông điệp rõ ràng tới những kẻ khủng bố trong khu vực NATO đang thực thi công vụ”.
 
“Những gì chúng tôi muốn nói là những kẻ khủng bố phải cẩn thận, chúng tôi đang ở đây và sẽ bảo vệ an ninh cho các nước thành viên NATO” - ông Kahler nói. Theo điều 5 Hiệp ước Washington của NATO, các quốc gia thành viên “nhất trí sẽ xem xét đáp trả cuộc tấn công quân sự chống lại một hoặc nhiều quốc gia của NATO ở châu Âu hoặc Bắc Mỹ". 

Trước đó, ngày 26.6, NATO đã có cuộc họp khẩn tại Brussels theo yêu cầu từ Ankara để thảo luận về vụ máy bay rơi của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, Ankara cũng cho triển khai một lượng lớn xe quân sự và tên lửa dọc biên giới với Syria.

 

                                                 Theo Báo Laodong

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục