Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho biết, chính quyền Tổng thống Bashar al - Assad đã phân tán kho dự trữ vũ khí hóa học và các thành phần chế xuất ra 20 thành phố của Syria.

Vũ khí hóa học sẽ là bước ngoặt trong cuộc khủng hoảng tại Syria?

>> Tổng thống Obama cảnh báo Syria về vũ khí hóa học
>> Mỹ đe doạ tấn công nếu Syria dùng vũ khí hóa học
>> Mỹ: Syria bắt đầu xuất kho vũ khí hóa học
>> Mất kiểm soát kho vũ khí hóa học Syria, hậu quả khó lường

VOR và Washington Post ngày 7.9 dẫn lời nhân viên mật vụ giấu tên cho biết, hàng ngàn nhân viên mật vụ CIA chịu trách nhiệm về vấn đề Trung Đông và Syria đã tập trung nhiều nguồn lực và nhân lực theo dõi việc bảo quản vũ khí hóa học của chính quyền Damascus, nhưng cho tới nay, CIA vẫn chưa thể xác định tất cả những địa điểm mà thứ vũ khí này được quân đội chính phủ Syria chuyển đến.

Theo tiết lộ của nhân viên mật vụ, trong bối cảnh bạo lực vượt tầm kiểm soát trong suốt thời gian dài vừa qua, không loại trừ một phần hóa chất độc hại đã bị đánh cắp hoặc sử dụng chống dân thường.

Washington Post cũng cho biết, trước những diễn biến bất lợi của phe đối lập trước quân chính phủ Syria, lực lượng tình báo và chính phủ các nước phương Tây sẽ phải cân nhắc khả năng "đẩy nhanh chuẩn bị các biện pháp bảo vệ nơi lưu giữ vũ khí hóa học bằng lực lượng vũ trang nước ngoài".

Theo dữ liệu của CIA, Syria sở hữu hàng tấn vũ khí hóa học và những thành phần để chế xuất thứ vũ khí này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng, khả năng Damascus sử dụng vũ khí hóa chất hay sinh học có thể làm thay đổi quan điểm của Washington về can thiệp quân sự vào cuộc xung đột nội bộ Syria.

Hồi cuối tháng 8.2012, Ngoại trưởng Pháp cũng cảnh báo, vũ khí sinh học và hóa học là loại vũ khí bất thường, nếu chính quyền Damascus sử dụng để tấn công phe đối lập, Paris sẽ tiến hành hoạt động quân sự nhằm vào Tổng thống Bashar al-Assad mà không cần chờ đợi một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, ITAR-TASS của Nga hôm nay 10.9 cho biết, Mỹ đã phái các nhân viên của CIA và các nhà ngoại giao đến vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria nhằm tăng cường mạng lưới tình báo tại khu vực này.

Trước đó, từ tháng 6.2012, báo chí Trung Đông nhiều lần đề cập về sự hiện diện của nhân viên CIA trong vùng ven biên, với mục đích kiểm soát dòng vũ khí cung cấp cho phe đối lập Syria, tránh để những trang bị quân sự này rơi vào tay khủng bố Al-Qaeda.

 

                                                                     Theo Laodong

 

Các tin khác


I-rắc chìm sâu vào tình trạng bất ổn

Theo Roi-tơ, ngày 10-11, tại I-rắc, các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế yếu kém, thất nghiệp tràn lan… lại nổ ra ở nhiều thành phố. Tại thành phố Na-xi-ri-a, miền nam I-rắc, xung đột giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm ít nhất ba người biểu tình chết và hơn 100 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình để giải tán đám đông. Cùng ngày, tại thủ đô Bát-đa, lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào người biểu tình làm hơn 20 người bị thương. Trong khi đó, một người biểu tình bị thương từ hôm trước đã chết khi đang được điều trị tại bệnh viện.

I-ran cảnh báo về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 9-11, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran X.A-rắc-chi cảnh báo, thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu Mỹ không tìm được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hạt nhân này trong vài tháng tới.

Cuba lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ cuộc ''''đảo chính'''' tại Bolivia

Cuba "bày tỏ tình đoàn kết với người tổng thống anh em Evo Morales" và khẳng định ông là một nhân vật chính và là một biểu tượng cho quyền của người dân bản địa ở châu Mỹ.

Campuchia khai mạc lễ hội đua thuyền, cúng trăng truyền thống

Ngày 10-11, Campuchia đã khai mạc lễ hội đua thuyền, thả hoa đăng, ăn cốm dẹp, cúng trăng truyền thống trên sông Sap, đoạn trước Hoàng cung ở thủ đô Phnom Penh với sự tham gia của gần 300 thuyền thuộc các đội đua đến từ khắp các tỉnh thành trên đất nước Chùa Tháp.

Ấn Độ, Nga chuẩn bị tập trận chung

Truyền thông Ấn Độ ngày 9/11 đưa tin Ấn Độ và Nga sẽ lần đầu tiên tổ chức cuộc tập trận chung Indra-2019 với sự tham gia của cả 3 quân chủng từ ngày 10-19/12, nhằm tăng cường khả năng phối hợp tương tác giữa các lực lượng vũ trang hai nước.

Chín nước EU kêu gọi áp thuế hàng không nhằm giảm phát thải

Nhóm chín nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) gồm: Hà Lan, Pháp, Đức, Thụy Điển, Bỉ, Luxembourg, Đan Mạch, Italy và Bulgaria, ngày 7-11, đã ký một tuyên bố chung đề nghị EU chấm dứt miễn nhiều loại thuế đối với ngành hàng không nhằm giúp giảm phát thải khí nhà kính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục