Quốc hội, Chính phủ, nhân sĩ nhiều nước trên thế giới và kiều bào Việt Nam ở nước ngoài đã đã bày tỏ sự ngưỡng mộ, tôn vinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 

* Trong ngày đầu tiên của phiên họp thường kỳ tiến hành vào 10/10, Quốc hội Venezuela đã thảo luận và thông qua Nghị quyết tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nghị quyết khẳng định Quốc hội và Nhân dân Venezuela bày tỏ sự ngưỡng mộ và tôn vinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình Đại tướng, Đảng Cộng sản và Chính phủ Việt Nam cùng các Lực lượng Vũ trang và toàn thể nhân dân Việt Nam. Nghị quyết xác nhận Venezuela sẽ tiến hành hệ thống hóa, xuất bản, phát hành và nghiên cứu các tác phẩm và sự nghiệp của Đại tướng về cuộc chiến chống chủ nghĩa đế quốc.

Cũng tại phiên họp này, nhiều nghị sĩ Đảng Cộng sản và Đảng Xã hội Thống nhất cầm quyền Venezuela (PSUV) đã phát biểu ca ngợi công lao và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như những thành tựu kinh tế - xã hội của Việt Nam trên con đường xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Đặc biệt nghị sĩ Soto Rojas (Xô-tô Rô-kha), nguyên Chủ tịch Quốc hội, nêu rõ “Đại tướng đã khơi dậy một phong trào đoàn kết vì Việt Nam trên toàn thế giới nhằm bảo vệ các quyền cơ bản của các dân tộc”.

* Cũng như nhiều vị lãnh đạo khác của Lào, Đại tướng Khamtay Siphadone (Khăm-tày Xi-phăn-đon) nguyên Chủ tịch Đảng, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng nước CHDCND Lào rất xúc động khi được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần. Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Đại tướng Siphadone khẳng định ngay khi nhận tin buồn, ông đã gọi điện ngay cho nhiều đồng chí lãnh đạo Lào cùng chia sẻ niềm thương tiếc vô hạn trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Với ông, Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất đi không chỉ để lại nỗi tiếc thương cho nhân dân Việt Nam, mà cũng là một mất mát lớn đối với nhân Lào. Ông nhấn mạnh trong chiến tranh chống thực dân, đế quốc xâm lược cũng như trong hoà bình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn gắn bó thân thiết với nhân dân và quân đội Lào. Trong cuộc đời và sự nghiệp cầm quân của mình, Đại tướng Khamtay Siphandone đã gặp và làm việc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhiều lần, nhưng kỷ niệm sâu sắc đối với ông là hai bên quyết tâm xây dựng liên minh chiến đấu Lào - Việt Nam, một liên minh được tôi luyện trong chiến tranh là một thực tế sinh động, tạo nên sức mạnh to lớn để chiến thắng mọi kẻ thù. Ông và Đại tướng Võ Nguyên Giáp - hai vị Tổng tư lệnh quân đội hai nước Lào-Việt đặc biệt coi trọng ý nghĩa của liên minh chiến đấu để tạo sức mạnh hợp đồng tác chiến trong các chiến dịch, mà Chiến dịch Thượng Lào 1953 và Chiến dịch đường 9 Nam Lào 1971 là những ví dụ tiêu biểu. Tại các chiến dịch đó, quân đội hai nước đã hợp đồng tác chiến mẫu mực làm nên những chiến công vang dội, tạo bước ngoặt trên chiến trường, mở ra một giai đoạn mới của cách mạng hai nước.

Năm nay Đại tướng Khamtay Siphadone đã bước qua tuổi 90 nhưng ông rất minh mẫn. Ông còn nhớ rõ cuộc gặp đầu tiên với Đại tướng Võ Nguyên giáp năm 1954 khi còn thanh niên. Về sau, khi giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, Chủ tịch nước, Chủ tịch Đảng NDCM Lào, ông được làm việc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhiều hơn, nhưng lần nào cũng vậy, ngoài việc cầm quân, việc nước, hai bên đều bày tỏ mong muốn vun đắp tình chiến đấu liên minh Lào-Việt ngày một vững bền, vì đó là viên ngọc quý và là tài sản vô giá của hai dân tộc.

* Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong hai ngày 11-12/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức đón tiếp đại diện chính quyền, Quốc hội Mỹ, đoàn ngoại giao các nước ở thủ đô Washington, các tổ chức, cá nhân, cán bộ, nhân viên, thân nhân các gia đình của Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Mỹ cùng đông đảo sinh viên, bà con Việt kiều đang sinh sống, học tập tại Mỹ đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ghi sổ tang tại trụ sở Đại sứ quán. Đại sứ Nguyễn Quốc Cường khẳng định tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ luôn mãi và biết ơn Đại tướng, Người đã hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của Dân tộc. Nhân dân và bạn bè quốc tế ghi nhận Đại tướng là một thiên tài quân sự lỗi lạc, một nhân cách lớn.

Trong niềm tiếc thương vô hạn và để tỏ lòng thành kính với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, dòng người vào viếng Đại tướng bày tỏ tình cảm yêu mến, sự ngưỡng mộ đối với cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hồi tưởng lại những kỷ niệm có được với Đại tướng.

Thượng nghị sỹ Tom Harkin (Tôm Ha-kin) kể lại niềm hân hạnh được gặp Đại tướng khoảng hai giờ trong chuyến thăm Việt Nam năm 1995, khẳng định Đại tướng là “con người vĩ đại” không bao giờ từ bỏ tranh đấu cho nền độc lập dân tộc.

Trong những dòng chữ ngắn gọn lưu lại sổ tang, Hạ nghị sỹ Eni Faleomavaega (Ê-ni Pha-lê-ô-ma-va-ê-ga) khẳng định Tướng Giáp thực sự được nhớ đến như là “một trong những nhà lãnh đạo có vai trò chính đối với chiến thắng chống sự cai trị của chủ nghĩa thực dân Pháp kéo dài gần 100 năm”. Theo Hạ nghị sỹ Eni Faleomavaega, điều kinh ngạc của vị tướng này là trước đó ông chỉ là “một nhà giáo và chưa từng được đào tạo” qua trường lớp quân sự nào. Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Washington, ông bày tỏ nuối tiếc vì không gặp được Đại tướng trong chuyến thăm Việt Nam mới đây do sức khỏe Đại tướng không tốt. Ông cho biết cuộc chiến Việt Nam đã tạo ra sự chia rẽ trong lòng nước Mỹ, song điều quan trọng nhất hiện nay là hai nước đã bình thường hóa quan hệ và trong tương lai hai bên cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương nhằm mang lại lợi ích cho cả hai dân tộc.

Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Scot Marciel (Xcốt Mơ-xi-en) thay mặt Chính phủ Mỹ đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bày tỏ chia buồn và khẳng định Đại tướng là “một cá nhân và nhà lãnh đạo quan trọng” của nhân dân Việt Nam và là người ủng hộ hòa giải và cải thiện quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Ông Andre Sauvageot (An-đơ-rê Xô-vơ-giô), cựu Đại tá Lục quân từng là phiên dịch cho cuộc gặp giữa Đại tướng John Vessey khi đó là Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về vấn đề quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam (POW/MIA) với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cho rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là “một thiên tài quân sự” đã xây dựng nên lý luận quân sự “chiến tranh nhân dân” chiến thắng nhiều thực dân, đế quốc lớn. Ông Andre Sauvageot chuyển lời chia buồn của Đại tướng Vessey hiện đã 91 tuổi đang sinh sống tại bang Minnesota, Mỹ tới nhân dân Việt Nam và gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại diện Đại sứ quán các nước Lào, Campuchia, Indonesia, Algeria... cùng đông đảo bà con kiều bào đã đến Sứ quán để vĩnh biệt Đại tướng và ghi vào sổ tang lưu lại tình cảm yêu mến, kính phục đối với vị Đại tướng của nhân dân, người đã có nhiều công lao đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam.

* Phóng viên TTXVN tại Tokyo đã có cuộc phỏng vấn nguyên đạo diễn truyền hình kiêm nhà phê bình văn học, tiểu thuyết gia Nhật Bản là ông Konaka Yotaro (Cô-na-ca I-ô-ta-rô), một người Nhật luôn dành tình yêu đặc biệt đối với Việt Nam và ngưỡng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông Yotaro từng là thành viên tích cực trong phong trào phản chiến của nhóm “Beheiren” (tạm dịch là “Liên minh thị dân vì hoà bình cho Việt Nam”) bao gồm những thanh niên Nhật Bản tham gia phản đối sự can thiệp quân sự của Mỹ vào Việt Nam trong thập niên 1960-1970. Ông Yotaro gửi lời chia buồn đặc biệt nhất đến Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Ông chia sẻ ba ấn tượng sâu sắc nhất về Đại tướng Võ Nguyên Giáp liên quan đến chiến thắng Điện Biên Phủ, đến nghệ thuật chiến tranh nhân dân và chiến tranh du kích mà Đại tướng đã dày công nghiên cứu và nâng lên tầm lý luận, được áp dụng cả sau này trong cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam Việt Nam, và đến vai trò kiến tạo hoà bình. Đạo diễn Konaka Yotaro cũng gửi những nhắn nhủ đến thế hệ trẻ ngày nay cần phải thấu hiểu được rằng có sự hy sinh to lớn của cha anh thì mới có được hoà bình như ngày hôm nay.

* Ngày 12/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp với sự có mặt của đông đảo các đại diện cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và công tác tại Trung Quốc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cũng sẽ đón các đoàn khách lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các bộ ngành của nước sở tại và những người bạn Trung Quốc yêu mến, khâm phục Đại tướng; đại diện các đoàn Ngoại giao cũng như bà con Việt kiều và lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc, đến thắp hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp./.

 

                                                   Theo Báo điện tử ĐCSVN

 

 

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục