Phố Arbat năm 1900. Ảnh: Itar-tass

Phố Arbat năm 1900. Ảnh: Itar-tass

Nói tới Moskva, không ai không biết con phố Arbat Cổ nổi tiếng. Nhân dịp 520 năm ngày "sinh nhật" con phố đậm chất văn hóa này, vốn được coi là một trong những con phố lâu đời nhất của thủ đô Nga, từ ngày 1-6/10, tại Moskva diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm đặc sắc. Chương trình được chuẩn bị rất phong phú, trong đó có các chuyến tham quan miễn phí tới bảo tàng và phòng triển lãm, rạp chiếu phim trong khu vực, cũng như các buổi hòa nhạc.

 

Theo phóng viên tại Moskva, ở thư viện Dobrolyubova (Đô-brô-liu-bô-va) tổ chức chương trình "Đọc về Arbat" với sự tham gia của các nhà văn và nghệ sĩ sống ở con phố này. Các buổi biểu diễn nhạc thính phòng được tổ chức từ ngày 1-5/10 tại Trường nhạc thiếu nhi mang tên Betthoven (Bét-thô-ven) ở trung tâm Slobodkin (Xlô-bốt-kin). Tại nhà hát Vakhtangov (Va-khơ-tan-gốp) diễn ra buổi hòa nhạc kỷ niệm, trong đó sẽ xướng tên các công dân danh dự của khu phố và trao giải cho các cặp vợ chồng đã chung sống với nhau 30, 40 và 50 năm hoặc lâu hơn.

Trong ngày lễ, khu đi bộ sẽ tổ chức "Ngày nhạc sĩ đường phố", "Ngày rạp hát đường phố", "Ngày văn hóa nhân dân". Trên màn hình lớn ngoài trời giới thiệu các bộ phim về những người nổi tiếng có đóng góp lớn cho sự phát triển và bảo tồn truyền thống của phố Arbat Cổ. Tại rạp "Tháng Mười" sẽ giới thiệu các bộ phim và phim tư liệu về phố Arbat. Sự kiện trung tâm sẽ là buổi nhạc kịch "Lịch sử Arbat - Lịch sử Moskva" diễn ra vào ngày 5/10 tới. Trong ngày này, phố Arbat được chia làm 5 khu vực phản ánh các thời kỳ lịch sử của con phố nổi tiếng này.

Phố Arbat lần đầu tiên được nhắc tới vào năm 1493. Theo một giả thuyết, tên con phố được đặt theo địa điểm Orbat, vốn có thể được lấy từ từ Arập "arbad" hay ngoại ô, nhiều khả năng do các thương gia phương Đông du nhập vào Moskva. Theo các giả thuyết khác, tên thành phố được lấy từ từ "gorbat", phản ánh đặc điểm địa hình của khu vực này hay từ từ "arba" (xe kéo) của người Tácta.

Sau vụ hỏa hoạn năm 1736, phố Arbat đã được xây dựng lại và các nhà quý tộc bắt đầu chuyển tới sống tại đây. Nơi đây có nhiều gia tộc nổi tiếng của Nga từng sinh sống như Gagarin (Ga-ga-rin), Dolgoruky (Đôn-gô-ru-ki), Tolstoy (Tôn-xtôi), Rostopchin (Rát-xtốp-trin), cũng như các văn sĩ nổi tiếng như Pushkin (Pu-skin), Gogol (Gô-gôn), Tolstoy, Saltykov-Shchedrin (Xan-ti-cốp Sét-đrin), Chekhov (Trê-khốp).

Vào cuối thế kỷ XIX, số cửa hàng trên phố Arbat tăng lên và các tòa nhà cao tầng bắt đầu được xây dựng. Trong các thập niên 30-50 của thế kỷ trước, Arbat trở thành con đường của chính phủ, nơi Y. Stalin (Xta-lin) đi xe tới Điện Kremlin. Năm 1952, một trong bảy tòa nhà chọc trời nổi tiếng của Moskva, nay là trụ sở Bộ Ngoại giao, được xây dựng trên quảng trường Smolensk (Xmô-len-xcơ), đầu phố Arbat Cổ, và vào thập niên 1960, người ta xây dựng đại lộ Arbat mới song song với phố Arbat Cổ. Dự án chuyển phố Arbat Cổ thành phố đi bộ được tiến hành trong giai đoạn 1974-1986. Ngày nay, Arbat Cổ là con phố đi bộ chính và là một trong những thắng cảnh nổi tiếng nhất của thủ đô Moskva./.

 

                                                           Theo Báo điện tử ĐCSVN

 

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Anh nới lỏng quy định cách ly với 59 nước và vùng lãnh thổ

(HBĐT) - Chính phủ Anh ngày 3-7 đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không", tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10-7.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Covid-19

Ngày 1-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục