Phố Arbat năm 1900. Ảnh: Itar-tass

Phố Arbat năm 1900. Ảnh: Itar-tass

Nói tới Moskva, không ai không biết con phố Arbat Cổ nổi tiếng. Nhân dịp 520 năm ngày "sinh nhật" con phố đậm chất văn hóa này, vốn được coi là một trong những con phố lâu đời nhất của thủ đô Nga, từ ngày 1-6/10, tại Moskva diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm đặc sắc. Chương trình được chuẩn bị rất phong phú, trong đó có các chuyến tham quan miễn phí tới bảo tàng và phòng triển lãm, rạp chiếu phim trong khu vực, cũng như các buổi hòa nhạc.

 

Theo phóng viên tại Moskva, ở thư viện Dobrolyubova (Đô-brô-liu-bô-va) tổ chức chương trình "Đọc về Arbat" với sự tham gia của các nhà văn và nghệ sĩ sống ở con phố này. Các buổi biểu diễn nhạc thính phòng được tổ chức từ ngày 1-5/10 tại Trường nhạc thiếu nhi mang tên Betthoven (Bét-thô-ven) ở trung tâm Slobodkin (Xlô-bốt-kin). Tại nhà hát Vakhtangov (Va-khơ-tan-gốp) diễn ra buổi hòa nhạc kỷ niệm, trong đó sẽ xướng tên các công dân danh dự của khu phố và trao giải cho các cặp vợ chồng đã chung sống với nhau 30, 40 và 50 năm hoặc lâu hơn.

Trong ngày lễ, khu đi bộ sẽ tổ chức "Ngày nhạc sĩ đường phố", "Ngày rạp hát đường phố", "Ngày văn hóa nhân dân". Trên màn hình lớn ngoài trời giới thiệu các bộ phim về những người nổi tiếng có đóng góp lớn cho sự phát triển và bảo tồn truyền thống của phố Arbat Cổ. Tại rạp "Tháng Mười" sẽ giới thiệu các bộ phim và phim tư liệu về phố Arbat. Sự kiện trung tâm sẽ là buổi nhạc kịch "Lịch sử Arbat - Lịch sử Moskva" diễn ra vào ngày 5/10 tới. Trong ngày này, phố Arbat được chia làm 5 khu vực phản ánh các thời kỳ lịch sử của con phố nổi tiếng này.

Phố Arbat lần đầu tiên được nhắc tới vào năm 1493. Theo một giả thuyết, tên con phố được đặt theo địa điểm Orbat, vốn có thể được lấy từ từ Arập "arbad" hay ngoại ô, nhiều khả năng do các thương gia phương Đông du nhập vào Moskva. Theo các giả thuyết khác, tên thành phố được lấy từ từ "gorbat", phản ánh đặc điểm địa hình của khu vực này hay từ từ "arba" (xe kéo) của người Tácta.

Sau vụ hỏa hoạn năm 1736, phố Arbat đã được xây dựng lại và các nhà quý tộc bắt đầu chuyển tới sống tại đây. Nơi đây có nhiều gia tộc nổi tiếng của Nga từng sinh sống như Gagarin (Ga-ga-rin), Dolgoruky (Đôn-gô-ru-ki), Tolstoy (Tôn-xtôi), Rostopchin (Rát-xtốp-trin), cũng như các văn sĩ nổi tiếng như Pushkin (Pu-skin), Gogol (Gô-gôn), Tolstoy, Saltykov-Shchedrin (Xan-ti-cốp Sét-đrin), Chekhov (Trê-khốp).

Vào cuối thế kỷ XIX, số cửa hàng trên phố Arbat tăng lên và các tòa nhà cao tầng bắt đầu được xây dựng. Trong các thập niên 30-50 của thế kỷ trước, Arbat trở thành con đường của chính phủ, nơi Y. Stalin (Xta-lin) đi xe tới Điện Kremlin. Năm 1952, một trong bảy tòa nhà chọc trời nổi tiếng của Moskva, nay là trụ sở Bộ Ngoại giao, được xây dựng trên quảng trường Smolensk (Xmô-len-xcơ), đầu phố Arbat Cổ, và vào thập niên 1960, người ta xây dựng đại lộ Arbat mới song song với phố Arbat Cổ. Dự án chuyển phố Arbat Cổ thành phố đi bộ được tiến hành trong giai đoạn 1974-1986. Ngày nay, Arbat Cổ là con phố đi bộ chính và là một trong những thắng cảnh nổi tiếng nhất của thủ đô Moskva./.

 

                                                           Theo Báo điện tử ĐCSVN

 

Các tin khác


Venice trở lại cuộc sống thường nhật sau trận lụt lịch sử

Ngày 18/11, "thành phố của các kênh đào" Venice của Italy đã trở lại cuộc sống thường nhật sau 1 tuần hứng chịu đợt lũ lụt lịch sử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, hoạt động kinh doanh của người dân địa phương cũng như các di sản văn hóa ở thành phố du lịch nổi tiếng này.

Các cuộc biểu tình bạo lực đang ''nhấn chìm'' đặc Hong Kong (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Trần Mậu Ba nhận định các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra nhiều tháng qua đang nhấn chìm cả xã hội và đẩy thành phố này vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

Syria, Iran khẳng định lập trường đoàn kết đối phó với kẻ thù chung

Tổng thống Syria Assad nhấn mạnh rằng tiêu diệt hết khủng bố là cách duy nhất để kết thúc chiến tranh, cuộc đấu tranh do Syria và bạn bè phát động nhằm chống lại các tham vọng của phương Tây.

Đức thông qua dự luật tiêm phòng vắcxin sởi bắt buộc đối với trẻ em

Theo dự luật mới được Quốc hội Đức thông qua, tất cả trẻ em ở nước này từ một tuổi trở đi đều phải tiêm vắcxin phòng bệnh sởi nếu muốn được đến trường.

Động đất 7,1 độ ở Indonesia, ban bố cảnh báo sóng thần

Động đất làm rung chuyển khu vực cách thành phố duyên hải Ternate và cơ quan chức năng đã ban bố cảnh báo sóng thần sau vụ động đất, đồng thời khuyến cáo người dân tránh xa các bãi biển.

Kinh tế nhiều nước tăng trưởng chậm

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 14-11, Văn phòng Chính phủ Nhật Bản công bố báo cáo thống kê cho thấy, kinh tế nước này trong quý III năm 2019 đã tăng trưởng quý thứ tư liên tiếp, song tốc độ tăng trưởng chậm hơn dự kiến làm dấy lên quan ngại về "sức khỏe" của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Cụ thể, GDP của Nhật Bản trong quý III tăng 0,2% so cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm mạnh so mức tăng trưởng 1,8% của quý II cũng như mức dự báo tăng 1% của giới phân tích.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục