Chính quyền Trung Quốc mới thông qua khoản ngân sách 10 tỉ nhân dân tệ (1,6 tỉ USD) trong năm nay để tặng thưởng cho các thành phố và khu vực tạo được đột phá trong kiểm soát ô nhiễm không khí.

 

Động thái này cho thấy, xử lý ô nhiễm đã trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Nguồn quỹ trên được tạo lập nhằm trao thưởng, hơn là tăng thêm trợ cấp cho việc ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm không khí tại những khu vực chính – theo thông điệp được công bố sau cuộc gặp của Hội đồng Nhà nước, do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì, hôm 12.2. Thông điệp cho rằng, việc tiêu thụ than đá cần phải được kiểm soát, và cần thêm nỗ lực để thúc đẩy việc sử dụng xăng chất lượng cao cho xe gắn máy, tiết kiệm nhiên liệu trong xây dựng.

Theo Tân Hoa xã ngày 13.2, chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết sẽ đóng cửa 300 nhà máy gây ô nhiễm trong năm 2014, và thậm chí sẽ loại bỏ một vài ngành công nghiệp để cải thiện không khí trong thành phố. Hãng tin này cũng trích dẫn một tài liệu đưa chi tiết về kế hoạch hành động của chính quyền Bắc Kinh đến năm 2017, nhằm lọc sạch không khí ô nhiễm. Danh sách các dự án công nghiệp bị đình chỉ, hoặc bị ngừng hoạt động sẽ được công bố vào cuối tháng 4.

Hồi tháng 1, Trung Quốc đã khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi ra đường, sau khi có báo cáo về tình trạng ô nhiễm tại Bắc Kinh ngày càng nghiêm trọng. Báo cáo mới đây cho biết chỉ số ô nhiễm đo được tại Bắc Kinh đã cao gấp 20 lần so với mức an toàn theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Các thành phố tại Trung Quốc thường xuyên “ngập chìm” trong ô nhiễm do khói bụi thải ra từ các nhà máy và hàng triệu phương tiện trên đường. Nghiên cứu ước tính ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra hàng trăm nghìn ca tử vong mỗi năm ở nước này.

 

                                                                  Theo Báo Laodong

 

 

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục