Trẻ em vùng đông-nam U-crai-na đi tị nạn.Ảnh RIA NOVOSTI

Trẻ em vùng đông-nam U-crai-na đi tị nạn.Ảnh RIA NOVOSTI

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, Liên hiệp châu Âu (EU) hoan nghênh kế hoạch hòa bình và tuyên bố ngừng bắn một tuần do Tổng thống U-crai-na P.Pô-rô-sen-cô công bố ngày 20-6, đồng thời kêu gọi các bên liên quan tại U-crai-na thúc đẩy thực hiện những điều khoản trong kế hoạch này.

 

Kế hoạch hòa bình gồm 14 điểm do Tổng thống Pô-rô-sen-cô đưa ra nhằm giải quyết tình hình tại miền đông nước này, nhấn mạnh những biện pháp nhằm khôi phục hoạt động của các cơ quan chính quyền địa phương, lập lại trật tự an ninh khu vực, giải giáp các lực lượng vũ trang bất hợp pháp, sửa đổi hiến pháp U-crai-na. Tổng thống U-crai-na tuyên bố lệnh ngừng bắn kéo dài từ ngày 20 đến ngày 27-6 tại khu vực đông nam nước này để giải giáp các nhóm vũ trang tại đây. Tuy nhiên, sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, thủ lĩnh lực lượng ủng hộ liên bang hóa ở đông nam U-crai-na đã bác bỏ những điều kiện trong kế hoạch hòa bình của Tổng thống Pô-rô-sen-cô, đồng thời khẳng định sẽ không hạ vũ khí cho tới khi Ki-ép rút các lực lượng của họ.

* Trong cuộc điện đàm ba bên mới đây, Tổng thống Mỹ B. Ô-ba-ma, Thủ tướng Ðức A.Méc-ken và Tổng thống Pháp Ph. Ô-lăng-đơ đã hoan nghênh quyết định ngừng bắn của Tổng thống Pô-rô-sen-cô. Về phần mình, Nga coi lệnh ngừng bắn của Tổng thống Pô-rô-sen-cô không phải là một đề nghị hòa bình mà là tối hậu thư với lực lượng ủng hộ liên bang hóa. Ðiện Crem-li cũng cho biết, một trạm kiểm soát của Nga tại khu vực biên giới với U-crai-na đã bị tiến công làm gia tăng sự nghi ngờ về việc thực hiện các kế hoạch hòa bình cũng như lệnh ngừng bắn của Tổng thống U-crai-na.

* Theo RIA Novosti, Tổng thống Nga V.Pu-tin đã triệu tập cuộc họp với các thành viên thường trực Hội đồng an ninh Nga, thảo luận tình hình tại khu vực đông nam U-crai-na. Từ giữa tháng 4 vừa qua, nhà chức trách Ki-ép tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm trấn áp phong trào ủng hộ ly khai ở miền đông nam U-crai-na làm hàng trăm người trong đó có nhiều dân thường thiệt mạng.

* Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga tuyên bố sẵn sàng lập một cầu hàng không giúp đưa những người tị nạn ở khu vực Crưm tới Nga. Kể từ đầu tháng 6 tới nay, dòng người tị nạn U-crai-na tới Nga tăng mạnh do lo ngại cuộc khủng hoảng tại vùng đông nam leo thang. Mỗi ngày có khoảng 10 nghìn người tị nạn U-crai-na đổ về vùng Rô-xtốp ở miền nam nước Nga.

 

                                                                       Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục