Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Ngày 1-10, cựu Thủ tướng Na Uy Jens Stoltenberg đã trở thành tân Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 

Phát biểu ngay sau khi nhậm chức, ông Stoltenberg kêu gọi Nga thay đổi thái độ cũng như hành động tại Đông Âu, đặc biệt tại Ucraina. Ông cũng khẳng định NATO sẵn sàng nối lại quan hệ mang tính xây dựng với Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, tại buổi ra mắt đầu tiên với báo giới ngay sau khi nhậm chức ở trụ sở chính của NATO, ông Jens Stoltenberg cho rằng cuộc khủng hoảng tại Ucraina là thách thức lớn đối với an ninh của châu Âu và Đại Tây Dương.

Ông cũng tuyên bố sẽ tiếp tục ủng hộ một Ucraina độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và ổn định. Ông nhấn mạnh: "Mỗi quốc gia châu Âu được tự do quyết định vận mệnh của mình.''

Là công dân của một trong số các quốc gia thành viên của NATO có chung đường biên giới với Nga, Tổng thư ký Stoltenberg tuyên bố NATO không tìm cách đối đầu với Nga nhưng không thể và sẽ không thỏa hiệp về các nguyên tắc mà Liên minh quân sự này cũng như an ninh ở châu Âu và Bắc Mỹ đặt ra, bằng cách trích dẫn Điều 5 của Hiệp ước Washington về phòng thủ tập thể.

Tân Tổng thư ký cũng khẳng định không có mâu thuẫn giữa một NATO mạnh mẽ và nỗ lực không ngừng để tạo lập một mối quan hệ mang tính xây dựng với Nga. Ngược lại, theo ông, chỉ một NATO mạnh mẽ mới có thể xây dựng một mối quan hệ vì lợi ích của an ninh châu Âu-Đại Tây Dương.

Trong những ngày tới, tân Tổng thư ký NATO Stoltenberg sẽ tới Ba Lan, một quốc gia mà NATO đánh giá là "tiền tuyến" ở Đông Âu và tới Thổ Nhĩ Kỳ, nước láng giềng của Iraq và Syria, hai nước mà một phần lãnh thổ đang nằm trong tay các phần tử của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS).

Hiện NATO đã tăng sự hiện diện quân sự ở Đông Âu và sẽ tiếp tục kéo dài sứ mệnh này.

Ông Stoltenberg cũng nhắc lại rằng các đồng minh cũng đã triển khai tên lửa đạn đạo Patriot ở Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tăng cường khả năng phòng không của quốc gia này chống lại nguy cơ có thể bị tấn công từ Syria.

Trước đó, tân Tổng thư ký NATO Stoltenberg đã điều hành cuộc họp Hội đồng Bắc Đại Tây Dương.

 

                                                                             Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục