Hình ảnh vệ tinh cơn bão Phanfone (ảnh: rappler.com)

Hình ảnh vệ tinh cơn bão Phanfone (ảnh: rappler.com)

Cơn bão lớn Phanfone đã đổ bộ vào Nhật Bản và tiếp tục di chuyển theo hướng đông bắc với tốc độ 45km/giờ trong sáng nay đã gây ra lở đất tại thành phố Hamamatsu ở miền trung Nhật Bản, đồng thời khiến công tác tìm kiếm các nạn nhân trong vụ phun núi lửa Ontake bị dừng lại.

 

Theo Đài NHK, tính đến 5 giờ sáng nay (theo giờ địa phương), cơn bão có tốc độ gió gần 126km/giờ ở gần tâm bão đã khiến một người chết và 10 người khác bị thương, ba người mất tích sau khi đổ bộ vào các khu vực Kinki, Tokai, Kanto-Koshin, trong đó có thủ đô Tokyo và đảo Izu vào lúc 8 giờ sáng nay (theo giờ địa phương). Bão gây ra mưa lớn với lượng mưa 80mm/ giờ được đo tại khu vực Kagiana tại thành phố Shizuoka. Dự báo, cơn bão này sẽ tiếp tục gây lở đất ở nhiều phần ở miền trung và đông Nhật Bản.

Tại khu vực núi lửa Ontake, cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo, siêu bão Phanfone được cho là sẽ mang theo lượng mưa khoảng 120mm ở các khu vực xung quanh núi lửa Ontake trong vòng 24 giờ tính đến 6 giờ chiều 6-10. Mưa lớn cùng với lượng tro bụi tích tụ với lượng lớn trên đỉnh núi cao 3.067m này có thể sẽ gây ra nguy cơ lở đất.

Hiện tại, vẫn còn 12 người mất tích sau khi núi lửa phun hôm 27-9.

Tính đến nay đã có tổng cộng 51 người thiệt mạng trong trận phun trào núi lửa tồi tệ nhất kể từ sau năm 1945 đến nay. Chính quyền tỉnh Nagano cho biết hoạt động tìm kiếm cứu nạn sẽ bị trì hoãn trong ngày 6-10 do mưa bão.

Nhà chức trách ở thị trấn Kiso và Otaki sát chân núi lửa đã đưa ra cảnh báo đối với người dân ở trong tình trạng báo động.

 

                                                        Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục