Phó Chủ tịch QH Pháp Laurence Dumont đón Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng.

Phó Chủ tịch QH Pháp Laurence Dumont đón Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng.

Quốc hội Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Quốc hội Pháp và sẽ làm hết sức để củng cố, tăng cường, phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Đó là sự khẳng định của đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, trong cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Pháp Laurence Dumont ở Paris ngày 8-10.

 

Từ ngày 8 đến 12-10, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu thăm làm việc tại Pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng cảm ơn lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Pháp đã dành những tình cảm và sự ủng hộ cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Tòng Thị Phóng cho biết, Quốc hội Việt Nam đã từng bước hoàn thiện hệ thống luật pháp, tham gia đầy đủ và có trách nhiệm trong các vấn đề quốc tế như gìn giữ hòa bình, bảo vệ trẻ em, phụ nữ, chống buôn bán người...

Kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2013, quan hệ kinh tế cũng như văn hóa, khoa học-công nghệ và giáo dục đang có bước phát triển mới, tích cực. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, hai bên cần tiếp tục phát huy tiềm năng để cùng hợp tác và phát triển. Việt Nam cần Pháp hỗ trợ trong nhiều lĩnh vực trong đó có bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, ngăn nước biển dâng, giảm khí thải.

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng đánh giá cao các hoạt động ý nghĩa được hai nước phối hợp tổ chức trong hai năm 2013 và 2014 nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao, mong rằng sẽ góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Pháp lên bước phát triển mới.

Phó Chủ tịch QH Pháp, bà Laurence Dumont khẳng định, Quốc hội Pháp rất coi trọng quan hệ hợp tác với Quốc hội Việt Nam, đồng thời cho rằng, các cuộc trao đổi đoàn giúp hai bên có nhiều thông tin bổ ích để tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Bà Laurence Dumont cho biết, Quốc hội Pháp sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong công tác xây dựng luật và các lĩnh vực khác trong đó có hợp tác kinh tế, giáo dục và chống biến đổi khí hậu.

Hợp tác chính thức và phi tập trung đem lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp của cả Việt Nam và Pháp, vì vậy hai Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định sẽ làm hết sức mình để đưa ra những chương trình hợp tác có hiệu quả và thiết thực để phát huy lợi thế của mỗi nước là cửa ngõ vào Đông Nam Á và châu Âu.

Năm 2015, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) và nhân dịp này, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng mời bà Laurence Dumont sang thăm Việt Nam và dự IPU-132.

* Tại buổi làm việc với Tổng Thư ký Hội đồng Nghị viện Tổ chức Pháp ngữ (APF) Pascal Terrasse, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng khẳng định QH Việt Nam sẽ tích cực đóng góp để APF ngày càng lớn mạnh, sẵn sàng hỗ trợ APF tổ chức các hội nghị Pháp ngữ tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng làm việc Phó Chủ tịch Ủy ban Pháp luật của QH Pháp Dominique Raimbourg.

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng đánh giá cao vai trò của APF, ủng hộ các nước thành viên trong đó có Việt Nam, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình, thực hiện luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển năm 1982.

Tổng Thư ký APF Pascal Terrasse đánh giá cao việc tham gia và đóng góp tích cực của Việt Nam trong APF vì mục tiêu chung là cùng hợp tác và phát triển. Ông khẳng định sẽ luôn sát cánh ủng hộ Việt Nam phát triển và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

* Cũng trong ngày 8-10, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng dự phiên chất vấn Chính phủ tại Quốc hội Pháp và làm việc với ông Dominique Raimbourg, Phó Chủ tịch Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Pháp.

Trong cuộc gặp Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị của Quốc hội Pháp và, Phó Chủ tịch QH đánh giá cao các hoạt động hữu nghị và tiếng nói ủng hộ Việt Nam của các nghị sĩ Pháp, là cầu nối của nhân dân hai nước.

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng gặp Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị của QH Pháp.

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng làm việc với Tổng Thư ký APF Pascal Terrasse.

 

 

                                                Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục