Phó Chủ tịch QH Pháp Laurence Dumont đón Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng.

Phó Chủ tịch QH Pháp Laurence Dumont đón Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng.

Quốc hội Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Quốc hội Pháp và sẽ làm hết sức để củng cố, tăng cường, phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Đó là sự khẳng định của đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, trong cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Pháp Laurence Dumont ở Paris ngày 8-10.

 

Từ ngày 8 đến 12-10, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu thăm làm việc tại Pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng cảm ơn lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Pháp đã dành những tình cảm và sự ủng hộ cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Tòng Thị Phóng cho biết, Quốc hội Việt Nam đã từng bước hoàn thiện hệ thống luật pháp, tham gia đầy đủ và có trách nhiệm trong các vấn đề quốc tế như gìn giữ hòa bình, bảo vệ trẻ em, phụ nữ, chống buôn bán người...

Kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2013, quan hệ kinh tế cũng như văn hóa, khoa học-công nghệ và giáo dục đang có bước phát triển mới, tích cực. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, hai bên cần tiếp tục phát huy tiềm năng để cùng hợp tác và phát triển. Việt Nam cần Pháp hỗ trợ trong nhiều lĩnh vực trong đó có bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, ngăn nước biển dâng, giảm khí thải.

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng đánh giá cao các hoạt động ý nghĩa được hai nước phối hợp tổ chức trong hai năm 2013 và 2014 nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao, mong rằng sẽ góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Pháp lên bước phát triển mới.

Phó Chủ tịch QH Pháp, bà Laurence Dumont khẳng định, Quốc hội Pháp rất coi trọng quan hệ hợp tác với Quốc hội Việt Nam, đồng thời cho rằng, các cuộc trao đổi đoàn giúp hai bên có nhiều thông tin bổ ích để tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Bà Laurence Dumont cho biết, Quốc hội Pháp sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong công tác xây dựng luật và các lĩnh vực khác trong đó có hợp tác kinh tế, giáo dục và chống biến đổi khí hậu.

Hợp tác chính thức và phi tập trung đem lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp của cả Việt Nam và Pháp, vì vậy hai Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định sẽ làm hết sức mình để đưa ra những chương trình hợp tác có hiệu quả và thiết thực để phát huy lợi thế của mỗi nước là cửa ngõ vào Đông Nam Á và châu Âu.

Năm 2015, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) và nhân dịp này, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng mời bà Laurence Dumont sang thăm Việt Nam và dự IPU-132.

* Tại buổi làm việc với Tổng Thư ký Hội đồng Nghị viện Tổ chức Pháp ngữ (APF) Pascal Terrasse, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng khẳng định QH Việt Nam sẽ tích cực đóng góp để APF ngày càng lớn mạnh, sẵn sàng hỗ trợ APF tổ chức các hội nghị Pháp ngữ tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng làm việc Phó Chủ tịch Ủy ban Pháp luật của QH Pháp Dominique Raimbourg.

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng đánh giá cao vai trò của APF, ủng hộ các nước thành viên trong đó có Việt Nam, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình, thực hiện luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển năm 1982.

Tổng Thư ký APF Pascal Terrasse đánh giá cao việc tham gia và đóng góp tích cực của Việt Nam trong APF vì mục tiêu chung là cùng hợp tác và phát triển. Ông khẳng định sẽ luôn sát cánh ủng hộ Việt Nam phát triển và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

* Cũng trong ngày 8-10, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng dự phiên chất vấn Chính phủ tại Quốc hội Pháp và làm việc với ông Dominique Raimbourg, Phó Chủ tịch Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Pháp.

Trong cuộc gặp Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị của Quốc hội Pháp và, Phó Chủ tịch QH đánh giá cao các hoạt động hữu nghị và tiếng nói ủng hộ Việt Nam của các nghị sĩ Pháp, là cầu nối của nhân dân hai nước.

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng gặp Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị của QH Pháp.

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng làm việc với Tổng Thư ký APF Pascal Terrasse.

 

 

                                                Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục