Một Trung tâm đăng ký lao động cho người nước ngoài tại tỉnh Tak, Thái-lan.

Một Trung tâm đăng ký lao động cho người nước ngoài tại tỉnh Tak, Thái-lan.

Ngày 24-2, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái-lan ra thông báo cho biết chính phủ Thái-lan đang tiến hành các bước chuẩn bị cần thiết để tiến hành việc đăng ký, cấp giấy phép lao động cho lao động Việt Nam tại Thái-lan.

 

Theo thông báo này, tiến trình chuẩn bị đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam tại Thái-lan sẽ bao gồm ba bước chính: Thái-lan thông qua chủ trương về hợp tác lao động với Việt Nam; hai nước trao đổi về hợp tác lao động, trong đó có việc đăng ký, cấp phép; và Thái-lan thông báo rộng rãi thủ tục cụ thể trước khi triển khai.

Cho đến nay, bước đầu tiên đã cơ bản hoàn tất với việc Chính phủ Thái-lan thông qua bản Nghị quyết về hướng quản lý lao động nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam vào ngày 10-02-2015. Theo đó, công dân Việt Nam nhập cảnh Thái-lan vì mục đích lao động trước ngày 10-02-2015 có thể được cấp giấy phép lao động với thời hạn 01 năm, hưởng đầy đủ các quyền lợi như lao động Thái-lan, với điều kiện: có hộ chiếu Việt Nam; làm giúp việc tại gia hoặc lao động chân tay trong một số lĩnh vực như xây dựng, nghề cá, phục vụ tại nhà hàng; và được chủ lao động Thái-lan xác nhận nhu cầu tuyển dụng nhân công.

Các “Trung tâm đăng ký lao động nước ngoài một cửa” (OSS) dành cho lao động Việt Nam sẽ được thành lập tại Bangkok (miền Trung), Chiang Mai (miền Bắc), Rayong (miền Đông), Nakhon Phanom (miền Đông Bắc) và Song Khla (miền Nam). Việc đăng ký này là bắt buộc và những người lao động không đăng ký sẽ bị coi là lao động bất hợp pháp.

Hiện nay Đại sứ quán nước ta đã và đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành chức năng Thái-lan sớm hoàn tất các thủ tục nhằm tạo điều kiện cho việc cấp phép lao động cho công dân Việt Nam. Dự kiến, việc đăng ký có thể sẽ được bắt đầu vào tháng 3 tới, ngay sau khi hai nước hoàn tất việc trao đổi về hợp tác lao động, trong đó có việc đăng ký, cấp phép.

Việc đăng ký và cấp phép cho lao động Việt Nam tại Thái-lan là thỏa thuận đạt được tại cuộc hội đàm giữa hai thủ tướng Việt Nam và Thái-lan trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-o-cha cuối tháng 11-2014. Đồng thời, việc Thái-lan đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam cũng góp phần giải quyết sự thiếu hụt nhân lực đang ngày càng trầm trọng của nước này. Việc đăng ký xin giấy phép lao động hợp pháp cũng giúp bảo đảm lợi ích chính đáng cho người lao động Việt Nam tại Thái-lan, nhất là về mức lương, điều kiện làm việc, chế độ nghỉ phép và bảo hiểm y tế.

 

                                                                           Theo Báo ND

 

 

 

Các tin khác


Xả súng tại trường tiểu học của Mỹ, ít nhất 5 người thiệt mạng

Ngày 27/3, giới chức bang Tennessee, Mỹ cho biết, 1 vụ xả súng đã xảy ra tại Trường Tiểu học tư thục Covenant ở thành phố Nashville của bang này vào sáng cùng ngày (giờ địa phương), khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em và 2 người lớn. Kẻ tình nghi gây ra vụ xả súng cũng đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Cộng đồng Ibero-America thảo luận về lạm phát và di cư

Hội nghị thượng đỉnh các nước nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Ðào Nha (Ibero-America) đã diễn ra trong hai ngày 24 và 25/3 tại thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa Dominicana.

WFP cảnh báo mất an ninh lương thực nghiêm trọng ''chưa từng có'' tại vùng Sừng châu Phi

Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP) ngày 24/3 cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng "chưa từng có" đã kéo dài ở các quốc gia Sừng châu Phi (HOA) bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Đặc phái viên Liên hợp quốc nêu giải pháp thay thế cho cuộc khủng hoảng Libya

Ngày 24/3, Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya, ông Abdoulaye Bathily, cho biết LHQ sẽ xem xét và tìm kiếm một giải pháp thay thế nếu như các cơ quan lập pháp của Libya không thể thống nhất về luật bầu cử theo đúng kỳ hạn.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục