Một Trung tâm đăng ký lao động cho người nước ngoài tại tỉnh Tak, Thái-lan.

Một Trung tâm đăng ký lao động cho người nước ngoài tại tỉnh Tak, Thái-lan.

Ngày 24-2, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái-lan ra thông báo cho biết chính phủ Thái-lan đang tiến hành các bước chuẩn bị cần thiết để tiến hành việc đăng ký, cấp giấy phép lao động cho lao động Việt Nam tại Thái-lan.

 

Theo thông báo này, tiến trình chuẩn bị đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam tại Thái-lan sẽ bao gồm ba bước chính: Thái-lan thông qua chủ trương về hợp tác lao động với Việt Nam; hai nước trao đổi về hợp tác lao động, trong đó có việc đăng ký, cấp phép; và Thái-lan thông báo rộng rãi thủ tục cụ thể trước khi triển khai.

Cho đến nay, bước đầu tiên đã cơ bản hoàn tất với việc Chính phủ Thái-lan thông qua bản Nghị quyết về hướng quản lý lao động nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam vào ngày 10-02-2015. Theo đó, công dân Việt Nam nhập cảnh Thái-lan vì mục đích lao động trước ngày 10-02-2015 có thể được cấp giấy phép lao động với thời hạn 01 năm, hưởng đầy đủ các quyền lợi như lao động Thái-lan, với điều kiện: có hộ chiếu Việt Nam; làm giúp việc tại gia hoặc lao động chân tay trong một số lĩnh vực như xây dựng, nghề cá, phục vụ tại nhà hàng; và được chủ lao động Thái-lan xác nhận nhu cầu tuyển dụng nhân công.

Các “Trung tâm đăng ký lao động nước ngoài một cửa” (OSS) dành cho lao động Việt Nam sẽ được thành lập tại Bangkok (miền Trung), Chiang Mai (miền Bắc), Rayong (miền Đông), Nakhon Phanom (miền Đông Bắc) và Song Khla (miền Nam). Việc đăng ký này là bắt buộc và những người lao động không đăng ký sẽ bị coi là lao động bất hợp pháp.

Hiện nay Đại sứ quán nước ta đã và đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành chức năng Thái-lan sớm hoàn tất các thủ tục nhằm tạo điều kiện cho việc cấp phép lao động cho công dân Việt Nam. Dự kiến, việc đăng ký có thể sẽ được bắt đầu vào tháng 3 tới, ngay sau khi hai nước hoàn tất việc trao đổi về hợp tác lao động, trong đó có việc đăng ký, cấp phép.

Việc đăng ký và cấp phép cho lao động Việt Nam tại Thái-lan là thỏa thuận đạt được tại cuộc hội đàm giữa hai thủ tướng Việt Nam và Thái-lan trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-o-cha cuối tháng 11-2014. Đồng thời, việc Thái-lan đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam cũng góp phần giải quyết sự thiếu hụt nhân lực đang ngày càng trầm trọng của nước này. Việc đăng ký xin giấy phép lao động hợp pháp cũng giúp bảo đảm lợi ích chính đáng cho người lao động Việt Nam tại Thái-lan, nhất là về mức lương, điều kiện làm việc, chế độ nghỉ phép và bảo hiểm y tế.

 

                                                                           Theo Báo ND

 

 

 

Các tin khác


Bầu cử Mỹ 2024: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden cao hơn ông Donald Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nới rộng khoảng cách dẫn trước đối thủ Donald Trump của đảng Cộng hoà trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới. Đây là kết quả thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos công bố ngày 9/4.

IAEA sẽ họp khẩn sau vụ tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 9/4 cho biết Hội đồng Thống đốc của cơ quan này sẽ tiến hành một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 11/4 theo yêu cầu của cả Ukraine và Nga để thảo luận về các cuộc tấn công vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Nga và Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9/4.

Nhật Bản: Số người nhập viện vì thực phẩm chức năng của hãng Kobayashi tăng lên 212

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, số người nhập viện do tổn hại sức khỏe liên quan đến thực phẩm chức năng của hãng dược Kobayashi đã tăng lên 212 người.

Nga huy động quân đội ứng phó ngập lụt do vỡ đê

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng quân đội sẽ vận chuyển nước uống và đất đến con đập bị hư hại ở Orsk, đồng thời tham gia sơ tán người dân đến các khu vực an toàn.

Ai Cập, Australia kêu gọi ngừng bắn lâu dài ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 8/4, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp Australia Penny Wong đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài ở Dải Gaza, đồng thời đảm bảo cung cấp viện trợ đầy đủ, an toàn và nhanh chóng cho người dân Palestine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục