Lãnh đạo đảng cánh tả Syriza A.Xi-prát bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở thủ đô A-ten, Hy Lạp. Ảnh EFE

Lãnh đạo đảng cánh tả Syriza A.Xi-prát bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở thủ đô A-ten, Hy Lạp. Ảnh EFE

Theo Roi-tơ, ngày 25-1, khoảng 9,8 triệu cử tri Hy Lạp đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn. Theo đó, trong trường hợp đảng cánh tả Syriza đối lập do ông A.Xi-prát lãnh đạo giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này, A-ten có thể tiến hành đàm phán lại các điều khoản thắt lưng buộc bụng trong gói cứu trợ trị giá 300 tỷ USD với bộ ba chủ nợ quốc tế, gồm Liên hiệp châu Âu (EU), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB). Thậm chí, Hy Lạp có thể từ bỏ Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

 

Kết quả cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử cho thấy, đảng cánh tả Syriza tiếp tục dẫn đầu và gia tăng khoảng cách với đảng Dân chủ mới của Thủ tướng A.Xa-ma-rát. Cụ thể, đảng cánh tả Syriza vượt hơn 6,7 điểm so với đảng Dân chủ mới cầm quyền, đứng thứ hai. Trong cương lĩnh tranh cử, ông Xi-prát, 40 tuổi, cam kết sẽ khôi phục "phẩm giá" cho Hy Lạp, ngừng cắt giảm việc làm, tiền lương và chi tiêu công, đồng thời sẽ đàm phán với bộ ba chủ nợ quốc tế về kế hoạch thắt lưng buộc bụng đã ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống của hàng triệu người Hy Lạp.

Theo kế hoạch, các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào lúc 17 giờ (giờ GMT) và kết quả sơ bộ đầu tiên được công bố vào khoảng 19 giờ 30 phút (giờ GMT) cùng ngày.

* Tại CH Séc, theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận sau một năm kể từ ngày Thủ tướng B.Xô-bốt-ca nhậm chức, 60% số người được hỏi bày tỏ hài lòng với hoạt động của Chính phủ liên minh, gồm đảng Dân chủ Xã hội (CSSD), Phong trào trung dung mới ANO và đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (KDU-CSL). Trong một năm qua, Chính phủ liên minh đã thực hiện được nhiều lời hứa với cử tri, trong đó có việc bãi bỏ lệ phí khám bệnh và kê đơn thuốc, tăng lương hưu và lương tối thiểu, giảm thuế giá trị gia tăng đối với sách in và thuốc men. Ngoài ra, Chính phủ của Thủ tướng Xô-bốt-ca còn giành được sự ủng hộ của người dân nhờ kinh tế được phục hồi và đa số người dân được tăng lương trong tháng 1-2015.

 

 

                                                       Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Tình hình kinh tế đáng lo ngại ở đất nước có lạm phát cao nhất thế giới

Ngày 12/4, Viện Thống kê và Điều tra quốc gia Argentina (INDEC) cho biết, tỷ lệ lạm phát tại nước này trong tháng 3/2024 đứng ở mức 11% so với tháng trước đó.

Hai tham vọng lớn xung quanh cuộc cách mạng kỹ thuật số ở châu Âu

Cuộc họp không chính thức Bộ trưởng Viễn thông Liên minh châu Âu (EU) đã diễn ra trong hai ngày 11-12/4 tại thành phố Louvain-la-neuve của Bỉ.

Trung Quốc, Triều Tiên bàn cách thúc đẩy hợp tác song phương

Ngày 11/4, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân (Nhân Đại) toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế đã tham dự các sự kiện đánh dấu 75 năm Trung Quốc và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nga tích cực cứu trợ nhân đạo vùng lũ lụt

Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/4 thông báo hai máy bay vận tải Il-76 của bộ này đã vận chuyển hơn 90 tấn hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân bị nạn ở các khu vực lũ lụt thuộc vùng Orenburg.

Thăm dò bầu cử Mỹ: Tổng thống Biden nới rộng khoảng cách với ứng cử viên Trump

Theo kết quả thăm dò mới nhất của hãng Reuters/Ipsos công bố ngày 10/4 (giờ địa phương), đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nới rộng chút ít khoảng cách dẫn trước người tiền nhiệm Donald Trump trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11, trong bối cảnh ứng cử viên Đảng Cộng hòa chuẩn bị đối mặt phiên tòa đầu tiên trong 4 phiên tòa hình sự chống lại ông.

Israel đưa ra nhượng bộ mới trong đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Ngày 10/4, giới chức Israel cho hay nước này đã có sự nhượng bộ trong cuộc đàm diễn ra tại Ai Cập về phán lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, theo đó Tel Aviv nhất trí cho phép người dân Palestine trở lại phía Bắc vùng lãnh thổ này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục