Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae hôm nay cho biết, Hàn Quốc có thể dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt với CHDCND Triều Tiên nếu đàm phán liên Triều được nối lại.

 

Trong bài phát biểu từ Seoul, ông Ryoo Kihl-jae nói: “Tôi nghĩ có thể có cơ hội dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt 24-5 nếu cuộc đàm phán liên Triều được tổ chức. Sự hợp tác kinh tế giữa hai miền đã không được thực hiện do các biện pháp trừng phạt 24-5, và chính phủ Hàn Quốc đã nghiên cứu tới việc dỡ bỏ biện pháp trừng phạt này”.

Các biện pháp trừng phạt 24-5 cấm tất cả mối quan hệ kinh tế liên Triều ngoại trừ tổ hợp công nghiệp Kaesong. Biện pháp trừng phạt 24-5 được Hàn Quốc áp dụng từ năm 2010 sau vụ chìm tàu hải quân Cheonan của Hàn Quốc.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh rằng hai nước cần gặp gỡ trao đổi, và Hàn Quốc cần tiếp tục thuyết phục Triều Tiên giữ các cam kết của họ.

Seoul đã đưa ra đề nghị tổ chức cuộc gặp cấp cao với Triều Tiên hồi tháng 12-2014 nhằm thảo luận một loạt các vấn đề quan tâm chung. Tuy nhiên, đến nay phía Triều Tiên vẫn chưa chấp thuận đề nghị này.

Trong vấn đề đặc khu kinh tế của Triều Tiên, ông Ryoo nói kinh tế của Triều Tiên có thể tăng trưởng nhanh chóng nếu Triều Tiên mở cửa nền kinh tế và phía Hàn Quốc sẵn sàng giúp đỡ, tuy nhiên trở ngại trong tiến trình này chính là vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên thay đổi quan điểm về vấn đề phi hạt nhân hóa. Bình Nhưỡng đã nói rằng sẽ ngừng các vụ thử hạt nhân để đổi lấy việc Hàn Quốc và Mỹ giảm các cuộc tập trận chung trong năm 2015.

 

                                                                          Theo Báo ND

 

 

 

Các tin khác


Tình hình kinh tế đáng lo ngại ở đất nước có lạm phát cao nhất thế giới

Ngày 12/4, Viện Thống kê và Điều tra quốc gia Argentina (INDEC) cho biết, tỷ lệ lạm phát tại nước này trong tháng 3/2024 đứng ở mức 11% so với tháng trước đó.

Hai tham vọng lớn xung quanh cuộc cách mạng kỹ thuật số ở châu Âu

Cuộc họp không chính thức Bộ trưởng Viễn thông Liên minh châu Âu (EU) đã diễn ra trong hai ngày 11-12/4 tại thành phố Louvain-la-neuve của Bỉ.

Trung Quốc, Triều Tiên bàn cách thúc đẩy hợp tác song phương

Ngày 11/4, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân (Nhân Đại) toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế đã tham dự các sự kiện đánh dấu 75 năm Trung Quốc và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nga tích cực cứu trợ nhân đạo vùng lũ lụt

Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/4 thông báo hai máy bay vận tải Il-76 của bộ này đã vận chuyển hơn 90 tấn hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân bị nạn ở các khu vực lũ lụt thuộc vùng Orenburg.

Thăm dò bầu cử Mỹ: Tổng thống Biden nới rộng khoảng cách với ứng cử viên Trump

Theo kết quả thăm dò mới nhất của hãng Reuters/Ipsos công bố ngày 10/4 (giờ địa phương), đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nới rộng chút ít khoảng cách dẫn trước người tiền nhiệm Donald Trump trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11, trong bối cảnh ứng cử viên Đảng Cộng hòa chuẩn bị đối mặt phiên tòa đầu tiên trong 4 phiên tòa hình sự chống lại ông.

Israel đưa ra nhượng bộ mới trong đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Ngày 10/4, giới chức Israel cho hay nước này đã có sự nhượng bộ trong cuộc đàm diễn ra tại Ai Cập về phán lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, theo đó Tel Aviv nhất trí cho phép người dân Palestine trở lại phía Bắc vùng lãnh thổ này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục