Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae hôm nay cho biết, Hàn Quốc có thể dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt với CHDCND Triều Tiên nếu đàm phán liên Triều được nối lại.

 

Trong bài phát biểu từ Seoul, ông Ryoo Kihl-jae nói: “Tôi nghĩ có thể có cơ hội dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt 24-5 nếu cuộc đàm phán liên Triều được tổ chức. Sự hợp tác kinh tế giữa hai miền đã không được thực hiện do các biện pháp trừng phạt 24-5, và chính phủ Hàn Quốc đã nghiên cứu tới việc dỡ bỏ biện pháp trừng phạt này”.

Các biện pháp trừng phạt 24-5 cấm tất cả mối quan hệ kinh tế liên Triều ngoại trừ tổ hợp công nghiệp Kaesong. Biện pháp trừng phạt 24-5 được Hàn Quốc áp dụng từ năm 2010 sau vụ chìm tàu hải quân Cheonan của Hàn Quốc.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh rằng hai nước cần gặp gỡ trao đổi, và Hàn Quốc cần tiếp tục thuyết phục Triều Tiên giữ các cam kết của họ.

Seoul đã đưa ra đề nghị tổ chức cuộc gặp cấp cao với Triều Tiên hồi tháng 12-2014 nhằm thảo luận một loạt các vấn đề quan tâm chung. Tuy nhiên, đến nay phía Triều Tiên vẫn chưa chấp thuận đề nghị này.

Trong vấn đề đặc khu kinh tế của Triều Tiên, ông Ryoo nói kinh tế của Triều Tiên có thể tăng trưởng nhanh chóng nếu Triều Tiên mở cửa nền kinh tế và phía Hàn Quốc sẵn sàng giúp đỡ, tuy nhiên trở ngại trong tiến trình này chính là vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên thay đổi quan điểm về vấn đề phi hạt nhân hóa. Bình Nhưỡng đã nói rằng sẽ ngừng các vụ thử hạt nhân để đổi lấy việc Hàn Quốc và Mỹ giảm các cuộc tập trận chung trong năm 2015.

 

                                                                          Theo Báo ND

 

 

 

Các tin khác


Australia chuẩn bị cách ly 300.000 công dân ngoại ô Melbourne vì Covid

Ngày 1-7, các nhà chức trách Australia quyết định sẽ cách ly hơn 300.000 người ở vùng ngoại ô phía bắc thành phố Melbourne trong vòng một tháng, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Covid-19 lan nhanh kỷ lục tại Mỹ, WHO cảnh báo điều tồi tệ

Mỹ đang đi sai hướng trong cuộc chiến chống virus corona và số ca nhiễm mới có thể tăng hơn gấp đôi hiện giờ, chuyên gia hàng đầu về bệnh lây nhiễm của chính phủ Mỹ nói.

Thị trường chứng khoán châu Á khởi sắc

Ngày 30/6, thị trường chứng khoán châu Á đã có một ngày hoạt động sôi động.

Pháp sơ tán một trung tâm mua sắm do xuất hiện đối tượng có vũ trang

Ngày 30/6, một trung tâm mua sắm ở thủ đô Paris của Pháp đã phải sơ tán trong khi một ga tàu điện phải đóng cửa trong bối cảnh lực lượng cảnh sát truy tìm một người đàn ông có thể có vũ trang.

Nhật Bản bổ sung 18 quốc gia vào danh sách cấm nhập cảnh

Ngày 29/6, Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ bổ sung 18 quốc gia vào danh sách cấm nhập cảnh như một phần của các biện pháp kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Va chạm tàu ngoài khơi Philippines, ít nhất 12 người mất tích

Truyền thông Philippines đưa tin, ít nhất 12 công dân nước này đã mất tích vào rạng sáng 29/6 sau một vụ va chạm giữa một tàu cá Philippines và một tàu chở hàng của nước ngoài tại vùng biển cách thị trấn Paluan khoảng 24 km.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục