Thụy Sĩ cho biết, nước này sẽ cắt giảm 50% khí nhà kính vào năm 2030. Đây là đóng góp của Thụy Sĩ cho thỏa thuận về biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ được thông qua tại Paris vào cuối năm nay.

 

Trong bản kế hoạch công bố ngày 27-2, Thụy Sĩ sẽ cắt giảm 30% lượng khí nhà kính ở trong nước và 20% còn lại thông qua thị trường carbon hoặc các hình thức khác.
Với cấu trúc kinh tế bền vững, Thụy Sĩ là một quốc gia có lượng khí thải thấp (6,4 tấn/người mỗi năm), chiếm 0,1% lượng khí nhà kính toàn cầu. Nước này sẽ sử dụng thỏa thuận quốc tế để giảm chi phí cho các biện pháp cắt giảm khí thải trong nước từ năm 2020 đến năm 2030.
Chính phủ Thụy Sĩ hiện đang thảo luận về mục tiêu dài hạn nhằm hạn chế lượng khí thải tương đương với khoảng 70% lượng khí thải của năm 1990.
Ông Jürg Staudenmann, cố vấn về khí hậu của tổ chức phi chính phủ Alliance Sud cho rằng, mục tiêu của Thụy Sĩ “chưa thỏa mãn mong đợi” và ông kêu gọi Thụy Sĩ làm rõ các biện pháp để giảm 30% lượng khí nhà kính ở trong nước.
Trước đó, vào ngày 25-2, Ủy ban châu Âu đã đưa ra kế hoạch của mình, trong đó có mục tiêu là châu Âu sẽ cắt giảm 40% lượng carbon vào năm 2030.
Liên hợp quốc yêu cầu các nước phát triển phải đệ trình bản cam kết trước ngày 1-10 tới.

 

 

                                                                              Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Australia chuẩn bị cách ly 300.000 công dân ngoại ô Melbourne vì Covid

Ngày 1-7, các nhà chức trách Australia quyết định sẽ cách ly hơn 300.000 người ở vùng ngoại ô phía bắc thành phố Melbourne trong vòng một tháng, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Covid-19 lan nhanh kỷ lục tại Mỹ, WHO cảnh báo điều tồi tệ

Mỹ đang đi sai hướng trong cuộc chiến chống virus corona và số ca nhiễm mới có thể tăng hơn gấp đôi hiện giờ, chuyên gia hàng đầu về bệnh lây nhiễm của chính phủ Mỹ nói.

Thị trường chứng khoán châu Á khởi sắc

Ngày 30/6, thị trường chứng khoán châu Á đã có một ngày hoạt động sôi động.

Pháp sơ tán một trung tâm mua sắm do xuất hiện đối tượng có vũ trang

Ngày 30/6, một trung tâm mua sắm ở thủ đô Paris của Pháp đã phải sơ tán trong khi một ga tàu điện phải đóng cửa trong bối cảnh lực lượng cảnh sát truy tìm một người đàn ông có thể có vũ trang.

Nhật Bản bổ sung 18 quốc gia vào danh sách cấm nhập cảnh

Ngày 29/6, Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ bổ sung 18 quốc gia vào danh sách cấm nhập cảnh như một phần của các biện pháp kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Va chạm tàu ngoài khơi Philippines, ít nhất 12 người mất tích

Truyền thông Philippines đưa tin, ít nhất 12 công dân nước này đã mất tích vào rạng sáng 29/6 sau một vụ va chạm giữa một tàu cá Philippines và một tàu chở hàng của nước ngoài tại vùng biển cách thị trấn Paluan khoảng 24 km.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục