Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (bên trái) tham dự lễ kỷ niệm ngày thành lập của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản, tháng 10-2014. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (bên trái) tham dự lễ kỷ niệm ngày thành lập của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản, tháng 10-2014. (Ảnh: Reuters)

Nội các Nhật Bản ngày 14-5 đã thông qua một gói dự thảo luật sửa đổi chính sách an ninh quốc gia, trong đó cho phép Nhật Bản thực hiện quyền phòng vệ tập thể và Lực lượng Phòng vệ nước này tham chiến ở nước ngoài, đánh dấu một sự thay đổi quan trọng trong chính sách an ninh chỉ theo hướng phòng vệ của Nhật Bản thời hậu chiến.

 

Gói dự luật, bao gồm một dự luật về hỗ trợ hòa bình quốc tế và một dự luật bao gồm những sửa đổi với 10 đạo luật liên quan đến lĩnh vực an ninh hiện hành.

Các dự luật sẽ cho phép Nhật Bản huy động lực lượng phòng vệ của nước này khi thực hiện quyền phòng vệ tập thể. Việc sử dụng quyền phòng vệ tập thể sẽ áp dụng trong các tình huống khi các cuộc tấn công quân sự nhằm vào các quốc gia có quan hệ mật thiết với Nhật Bản và các cuộc tấn công đó cũng đe dọa đến sự tồn vong của Nhật Bản, đặt ra mối nguy hiểm rõ ràng làm đảo lộn những quyền cơ bản của công dân Nhật Bản.

Các dự luật cũng quy định Nhật Bản sẽ không thiết lập những hạn chế về địa lý trong việc cung cấp hỗ trợ hậu cần cho Mỹ và các lực lượng quân đội nước ngoài khác trong một tình huống có ảnh hưởng nghiêm trọng tới hòa bình và an ninh của Nhật Bản.

Một sửa đổi khác cũng cho phép Nhật Bản hỗ trợ hậu cần cho các lực lượng binh sĩ nước ngoài hoạt động vì hòa bình và ổn định của cộng đồng quốc tế.

Từ trước đến nay, Chính phủ Nhật Bản thường đề nghị ban hành một đạo luật đặc biệt mỗi khi chính phủ nước này muốn điều Lực lượng Phòng vệ hỗ trợ hậu cần ở nước ngoài. Sau khi đạo luật hỗ trợ hòa bình quốc tế được ban hành, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có thể được điều ra nước ngoài bất cứ khi nào cần thiết.

Nội các Nhật Bản dự kiến sẽ đệ trình các dự luật lên Quốc hội nước này vào ngày 16-5. Do đảng Dân chủ Tự do của ông Abe và đối tác liên minh là đảng Công minh nắm đa số ghế trong Quốc hội Nhật Bản nên nhiều khả năng các dự luật này có thể được thông qua vào mùa hè năm nay.

Việc ban hành những dự luật này đồng nghĩa với việc quyền định hướng các chính sách an ninh của Chính phủ của Thủ tướng Abe, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm phòng vệ tập thể, sửa đổi chính sách hợp tác an ninh quốc phòng Nhật Bản-Mỹ cũng như mở rộng các hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở nước ngoài, sẽ nhận được sự bảo đảm bằng luật. Đây được xem như một sự đảo ngược hoàn toàn so với các chính sách chỉ theo hướng phòng vệ của Nhật Bản thời hậu chiến.

Động thái của Chính phủ Nhật Bản đã vấp phải sự phản đối. Hơn 500 người đã tập trung trước văn phòng Thủ tướng Nhật Bản để phản đối các dự luật từ sáng ngày 14-5.

Một số nghị sĩ đối lập cũng chỉ trích mạnh mẽ các dự luật này. “Đó là những luật chiến tranh cho phép Nhật Bản tham gia vào các cuộc chiến ở nước ngoài. Chúng làm xói mòn Hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình của Nhật Bản”, người đứng đầu văn phòng đảng Cộng sản Nhật Bản, Yoshiki Yamashita, chỉ trích.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi nội các thông qua các dự luật, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bác bỏ những quan ngại về chính sách mới có thể làm gia tăng nguy cơ việc Nhật Bản sẽ vướng vào các cuộc chiến thông qua mối liên minh của nước này với Washington.

Thủ tướng Nhật Bản cũng khẳng định, “không có lý do gì để nghi ngờ” về việc Nhật Bản sẽ giữ đúng cam kết của nước này trong 70 năm qua là không trở thành một quốc gia hiếu chiến.

 

 

                                                                              Theo Báo ND

 

 

 

Các tin khác


WHO cảnh báo COVID-19 sẽ hoành hành hơn 1 năm nữa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo đại dịch COVID-19 có thể "tiếp diễn hơn 1 năm” bởi các nước nghèo chưa thể tiếp cận được nguồn vaccine họ cần.

COVID-19 tới 6 giờ ngày 21/10: Thế giới xấp xỉ 243 triệu ca bệnh; Dịch nóng trở lại ở châu Âu

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 422.749 trường hợp mắc COVID-19 và 6.816 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu xấp xỉ 243 triệu ca, trong đó trên 4,93 triệu người không qua khỏi.

Nga kêu gọi huy động nguồn lực hỗ trợ Afghanistan

Trước thềm cuộc đàm phán quốc tế về Afghanistan diễn ra tại thủ đô Moskva, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov ngày 20/10 kêu gọi huy động viện trợ quốc tế nhằm hỗ trợ Afghanistan.

Vấn đề di cư: Đức tuyên bố không đóng cửa biên giới với Ba Lan

Phát biểu trước báo giới tại cuộc họp về tình hình người di cư tại Đức ngày 20/10, Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer khẳng định nước này không xem xét việc đóng cửa biên giới với Ba Lan.

Dự báo giá dầu lên mốc 100 USD/thùng trong nửa đầu năm 2022

Ngày 20/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul Jabbar dự báo giá dầu thô có thể lên tới 100 USD/thùng trong quý I và quý II/2022, khi các kho dầu dự trữ toàn cầu đang ở mức thấp nhât.

COVID-19 tới 6h sáng 20/10: Nga nghỉ làm toàn quốc để dập dịch; Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ nhiễm virus

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 379.000 ca nhiễm và 6.564 ca tử vong. Tổng thống Putin dự kiến tuyên bố 7 ngày không làm việc trên toàn quốc để dập dịch và Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ nhiễm virus dù đã tiêm đủ vaccine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục