Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (bên trái) tham dự lễ kỷ niệm ngày thành lập của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản, tháng 10-2014. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (bên trái) tham dự lễ kỷ niệm ngày thành lập của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản, tháng 10-2014. (Ảnh: Reuters)

Nội các Nhật Bản ngày 14-5 đã thông qua một gói dự thảo luật sửa đổi chính sách an ninh quốc gia, trong đó cho phép Nhật Bản thực hiện quyền phòng vệ tập thể và Lực lượng Phòng vệ nước này tham chiến ở nước ngoài, đánh dấu một sự thay đổi quan trọng trong chính sách an ninh chỉ theo hướng phòng vệ của Nhật Bản thời hậu chiến.

 

Gói dự luật, bao gồm một dự luật về hỗ trợ hòa bình quốc tế và một dự luật bao gồm những sửa đổi với 10 đạo luật liên quan đến lĩnh vực an ninh hiện hành.

Các dự luật sẽ cho phép Nhật Bản huy động lực lượng phòng vệ của nước này khi thực hiện quyền phòng vệ tập thể. Việc sử dụng quyền phòng vệ tập thể sẽ áp dụng trong các tình huống khi các cuộc tấn công quân sự nhằm vào các quốc gia có quan hệ mật thiết với Nhật Bản và các cuộc tấn công đó cũng đe dọa đến sự tồn vong của Nhật Bản, đặt ra mối nguy hiểm rõ ràng làm đảo lộn những quyền cơ bản của công dân Nhật Bản.

Các dự luật cũng quy định Nhật Bản sẽ không thiết lập những hạn chế về địa lý trong việc cung cấp hỗ trợ hậu cần cho Mỹ và các lực lượng quân đội nước ngoài khác trong một tình huống có ảnh hưởng nghiêm trọng tới hòa bình và an ninh của Nhật Bản.

Một sửa đổi khác cũng cho phép Nhật Bản hỗ trợ hậu cần cho các lực lượng binh sĩ nước ngoài hoạt động vì hòa bình và ổn định của cộng đồng quốc tế.

Từ trước đến nay, Chính phủ Nhật Bản thường đề nghị ban hành một đạo luật đặc biệt mỗi khi chính phủ nước này muốn điều Lực lượng Phòng vệ hỗ trợ hậu cần ở nước ngoài. Sau khi đạo luật hỗ trợ hòa bình quốc tế được ban hành, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có thể được điều ra nước ngoài bất cứ khi nào cần thiết.

Nội các Nhật Bản dự kiến sẽ đệ trình các dự luật lên Quốc hội nước này vào ngày 16-5. Do đảng Dân chủ Tự do của ông Abe và đối tác liên minh là đảng Công minh nắm đa số ghế trong Quốc hội Nhật Bản nên nhiều khả năng các dự luật này có thể được thông qua vào mùa hè năm nay.

Việc ban hành những dự luật này đồng nghĩa với việc quyền định hướng các chính sách an ninh của Chính phủ của Thủ tướng Abe, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm phòng vệ tập thể, sửa đổi chính sách hợp tác an ninh quốc phòng Nhật Bản-Mỹ cũng như mở rộng các hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở nước ngoài, sẽ nhận được sự bảo đảm bằng luật. Đây được xem như một sự đảo ngược hoàn toàn so với các chính sách chỉ theo hướng phòng vệ của Nhật Bản thời hậu chiến.

Động thái của Chính phủ Nhật Bản đã vấp phải sự phản đối. Hơn 500 người đã tập trung trước văn phòng Thủ tướng Nhật Bản để phản đối các dự luật từ sáng ngày 14-5.

Một số nghị sĩ đối lập cũng chỉ trích mạnh mẽ các dự luật này. “Đó là những luật chiến tranh cho phép Nhật Bản tham gia vào các cuộc chiến ở nước ngoài. Chúng làm xói mòn Hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình của Nhật Bản”, người đứng đầu văn phòng đảng Cộng sản Nhật Bản, Yoshiki Yamashita, chỉ trích.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi nội các thông qua các dự luật, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bác bỏ những quan ngại về chính sách mới có thể làm gia tăng nguy cơ việc Nhật Bản sẽ vướng vào các cuộc chiến thông qua mối liên minh của nước này với Washington.

Thủ tướng Nhật Bản cũng khẳng định, “không có lý do gì để nghi ngờ” về việc Nhật Bản sẽ giữ đúng cam kết của nước này trong 70 năm qua là không trở thành một quốc gia hiếu chiến.

 

 

                                                                              Theo Báo ND

 

 

 

Các tin khác


Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Moskva

Truyền thông Nga dẫn thông báo trên kênh Telegram của Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin cho biết, sáng sớm 30/5, một số tòa nhà ở Moskva bị hư hại nhẹ do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Hàn Quốc diễn tập phòng thủ các đảo biên giới phía Tây

Ngày 30/5, Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành bắt đầu cuộc tập trận phòng thủ chung kéo dài 3 ngày đối với các đảo thuộc khu vực biên giới phía Tây của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục