Toàn cảnh lễ diễu binh trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Nga, 9-5-2015. (Ảnh: Sputnik)

Toàn cảnh lễ diễu binh trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Nga, 9-5-2015. (Ảnh: Sputnik)

Liên bang Nga ngày 9-5 đã tổ chức lễ duyệt binh hoành tráng và trọng thể tại Thủ đô Moscow, kỷ niệm 70 năm Liên Xô (trước đây) và đồng minh chiến thắng phát-xít trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

 

Ngày Chiến thắng đánh dấu ngày Đức đầu hàng Liên bang Xô viết vào năm 1945, là một ngày lễ quan trọng tại Nga. Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng năm nay được cho là một trong những sự kiện kỷ niệm lớn nhất tại Nga, với sự tham gia của khoảng 16 nghìn binh sĩ, 194 vũ khí quân dụng hạng nặng và 143 máy bay chiến đấu.

Tham gia lễ duyệt binh còn có các đơn vị quân đội của Azerbaijan, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Ấn Độ, Serbia và Trung Quốc cũng tham gia lễ diễu hành.

Khoảng 30 nguyên thủ các nước đã tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Nga. Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang và phu nhân cũng tham dự buổi lễ.

Trong bài phát biểu trên Quảng trường Đỏ, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ lòng kính trọng những người đã hy sinh trong cuộc chiến và những người đã chết trong các trại tập trung của Đức quốc xã trước khi dành một phút tưởng niệm những người đã khuất.

Tổng thống Nga cũng cảm ơn các quốc gia đồng minh trong Chiến tranh thế giới thứ hai và những người tham gia phong trào chống chủ nghĩa phát-xít tại các quốc gia khác, bao gồm cả Đức.

"Chiến thắng này sẽ mãi là bản anh hùng ca bất tận trong lịch sử chúng ta. Nhưng chúng ta cũng cần nhớ ơn các đồng minh trong cuộc chiến chống bè lũ Hitler. Chúng ta biết ơn nhân dân Vương quốc Anh, Pháp và Mỹ vì những đóng góp của họ dẫn đến thắng lợi," ông Putin nói.

Chiến tranh thế giới thứ hai kéo dài từ năm 1939 đến năm 1945, liên quan tới 61 quốc gia. Trong đó, phe Đồng minh gồm Liên Xô, Mỹ, Pháp, Trung Quốc và các nước khác đấu tranh chống lại phe Trục gồm Đức, Nhật Bản và Italy.

Theo các số liệu chính thức, khoảng 27 triệu người Liên Xô, bao gồm cả binh lính và dân thường đã thiệt mạng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (cụm từ được sử dụng tại Nga và các nước thuộc Liên xô (trước đây) để chỉ một phần của cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, giai đoạn 1941-1945, chống lại Đức quốc xã và các đồng minh trên mặt trận phía đông).

Cùng ngày, hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, có tới một triệu người trên toàn thế giới sẽ tham gia các cuộc diễu hành mang tên “Đội quân bất tử”, trong đó những người dân thường sẽ mang theo những bức ảnh người thân của họ đã tham gia vào Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại trong khi diễu hành.

Cuộc diễu hành “Đội quân bất tử” lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Tomsk, thuộc Siberia vào năm 2012. Năm nay, sự kiện này đã được tổ chức tại Mỹ và dự kiến sẽ được tổ chức tại một số thành phố khác của Na Uy, Thủ đô Berlin của Đức, Dublin (Thủ đô Ireland), Beirut (Thủ đô Lebanon), Vienna (Thủ đô của nước Áo) và các thành phố khác.

Ít nhất khoảng 150 nghìn người tham gia vào cuộc diễu hành “Đội quân bất tử” tại Thủ đô Moscow của Nga diễn ra sau khi kết thúc Lễ diễu binh Ngày Chiến thắng.

Dưới đây là một số hình ảnh trong Lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Nga, ngày 9-5-2015:

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nguyên thủ quốc gia các nước tham gia lễ đặt vòng hoa trong Ngày Chiến thắng, 9-5-2015, tại Thủ đô Moscow, Nga. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Sputnik)

Ảnh: Sputnick

Ảnh: Sputnick

Ảnh: Sputnik

Hàng ngàn người tham gia lễ diễu hành mang lên "Đội quân bất tử". (Ảnh: Sputnik)

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Ảnh: Sputnik

Ảnh: Sputnik

 

 

                                                        Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Giải Nobel Y sinh 2023 vinh danh hai nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissman

Giải Nobel Y sinh năm 2023 đã vinh danh hai nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissman nhờ công trình nghiên cứu về vaccine mRNA hiệu quả phòng bệnh COVID-19.

Nạn trộm cướp, đập phá hoành hành các cửa hàng ở Mỹ

Thiệt hại do nạn trộm cướp ở Mỹ đang ở mức cao lịch sử. Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28/9 đề xuất: "Nếu cướp một cửa hàng, bạn hoàn toàn có thể bị bắn khi rời khỏi cửa hàng đó”.

Kết quả sơ bộ về nguyên nhân gây sập mái nhà thờ tại Mexico

Giới chức bang Tamaulipas (Đông Bắc Mexico) sáng 2/10 đã cập nhật số liệu mới về các trường hợp thương vong trong vụ sập mái nhà thờ ở giáo xứ Santa Cruz.

Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt an ninh sau vụ khủng bố

An ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được thắt chặt sau vụ đánh bom tự sát ngay trước tòa nhà Bộ Nội vụ ở thủ đô Ankara.

Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục