Bộ trưởng Môi trường Pháp Segolene Royal. (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Môi trường Pháp Segolene Royal. (Ảnh: AFP)

(HBĐT) - Bộ trưởng Môi trường Pháp Segolene Royal hôm qua 6/4 cho biết, đến nay đã có hơn 120 quốc gia khẳng định sẽ ký kết Hiệp định chống biến đổi khí hậu diễn ra vào ngày 22/4 tới tại New York.

 

Tháng 12/2015, trong Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP21) do Pháp chủ trì, gần 200 chính phủ đã cam kết cùng nhau đặt mục tiêu duy trì tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Lễ ký kết dự kiến diễn ra vào ngày 22/4 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), với sự hiện diện của khoảng 60 nguyên thủ quốc gia.

“Tôi đặt mục tiêu có khoảng 100 chữ ký, nhưng đến nay chúng tôi đã có hơn 120 chữ ký. Tập hợp được số chữ ký kỷ lục trong thời gian nhanh chóng như vậy … sẽ cho phép chúng ta bắt đầu việc phê chuẩn bản thỏa thuận”, bà Royal, chủ tịch hội nghị, cho biết.

Bản thỏa thuận dài 32 trang đồng thời kêu gọi các nước phát triển góp ít nhất 100 tỷ USD/năm, kể từ năm 2020 để giúp các nước đang phát triển trong vấn đề biến đổi khí hậu. Song điều này vẫn chưa được ghi trong phần ràng buộc pháp lý của thỏa thuận.

Thỏa thuận này chỉ có hiệu lực nếu có ít nhất 55 quốc gia, chiếm ít nhất 55% lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, cùng phê chuẩn.

 

                                                                      Theo Dantri

 

 

 

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục