(HBĐT) - Những năm trở lại đây, nhóm ngành chăm sóc sức khỏe như y, dược, điều dưỡng,... nhận được nhiều sự quan tâm, đăng ký xét tuyển của các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THPT.


Kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017- 2018, ngành dược và điều dưỡng vẫn là một trong những ngành thuộc khối khoa học sức khỏe hấp dẫn thí sinh.

 
Theo một dự án điều tra của Trường ĐH Y tế Công cộng, nhân lực ở hai ngành dược và điều dưỡng còn rất mỏng. Trung bình cả nước có 6,5 bác sĩ/ 10.000 dân số; tỷ lệ trung bình là 1,5 điều dưỡng viên/1 bác sĩ, trong khi theo yêu cầu của Bộ Y tế là 3-3,5 điều dưỡng viên/1 bác sĩ.
 
Cùng với đó, theo kế hoạch phát triển nhân lực đối với hệ thống khám chữa bệnh giai đoạn 2015- 2020 của Bộ Y tế sẽ cần bổ sung thêm hàng ngàn nhân lực. Cụ thể cả nước sẽ cần thêm 83.851 điều dưỡng và 10.887 dược sĩ.
 
Từ những con số trên có thể nhận thấy nhân lực ngành điều dưỡng vẫn cần bổ sung trong những năm tới, đặc biệt là giai đoạn từ giờ tới năm 2020, khi dân số gia tăng, nhu cầu về dịch vụ khám - chữa bệnh cũng tăng theo.   
Điều này cho thấy, cơ hội về ngành dược và điều dưỡng đang mở ra với người học trong tương lai, bởi giờ đây không chỉ có nhu cầu trong nước mà những nước phát triển khác như Nhật Bản, Đức… cũng đang khan hiếm nhân lực ngành điều dưỡng.
 
Đứng trước thực trạng này, Bộ GD&ĐT đã đẩy mạnh việc đào tạo ngành dược tại tất cả các trường ĐH, CĐ Y dược trên cả nước để có thể bù đắp được lượng nhân lực thiếu hụt nói trên.
 
Nhiều chính sách tạo điều kiện cho các trường CĐ Y dược cũng đã được ban hành nhằm thu hút người học, cung cấp đội ngũ dược sĩ, diều dưỡng đáp ứng nhu cầu của xã hội.


                                                                              TS (TH)

 


Các tin khác


Bí thư tỉnh Hà Giang: Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia cần rút kinh nghiệm

Sáng 16/7, trao đổi với VietNamNet, Bí thư tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cho biết, Tỉnh ủy đã có chỉ đạo UBND tỉnh, Sở GD - ĐT tỉnh Hà Giang và các ban ngành vào cuộc trước thông tin nghi vấn điểm thi bất thường trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát về việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Chiều ngày 16/7, tại Sở GD&ĐT, Đoàn ĐBQH tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Quách Thế Tản, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh đã có buổi làm việc khảo sát về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi khảo sát có lãnh đạo Ban VH- XH (HĐND tỉnh), Sở GD&ĐT, cùng một số ngành liên quan.

Gieo chữ trên núi đá tai mèo

(HBĐT) - Khi cây mận trong vườn đã được thu hết trái, khi cây ngô trên nương đã lên xanh đến gối chờ ngày ra bắp trổ cờ, đó là khi chị em bản Mông xã Hang Kia (huyện Mai Châu) có thể đến trường. Không có ai ở nhà trông con, đứa địu trên lưng, đứa dắt tay, các chị mang con cùng đến trường học chữ.

Kết quả thi THPT quốc gia ''bất thường'' ở Hà Giang: Điểm ĐH toàn 9 nhưng suýt bị liệt điểm xét tốt nghiệp

Khi phân tích dữ liệu điểm thi của những thí sinh đạt điểm cao nhất tỉnh Hà Giang, PV Thanh Niên thực sự ngỡ ngàng... Điều này một lần nữa minh chứng kết quả thi THPT quốc gia ở tỉnh này có vấn đề.

Nhiều cơ hội mở ra cho thí sinh Đại học, Cao đẳng 2018

Nhằm giúp thí sinh cùng phụ huynh hiểu rõ về những định hướng, cơ hội ngành học cũng như những thay đổi trong việc xét tuyển năm nay, Ngày hội tư vấn xét tuyển Đại học, Cao đẳng 2018 đã diễn ra ngày 15-7 tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT 2018 của Hà Giang thuộc nhóm thấp nhất cả nước

Sau khi Phổ điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, đã có những ý kiến xung quanh vấn đề học sinh ở Hà Giang đạt điểm cao bất thường ở một số môn thi.