(HBĐT) - Những năm trở lại đây, nhóm ngành chăm sóc sức khỏe như y, dược, điều dưỡng,... nhận được nhiều sự quan tâm, đăng ký xét tuyển của các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THPT.


Kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017- 2018, ngành dược và điều dưỡng vẫn là một trong những ngành thuộc khối khoa học sức khỏe hấp dẫn thí sinh.

 
Theo một dự án điều tra của Trường ĐH Y tế Công cộng, nhân lực ở hai ngành dược và điều dưỡng còn rất mỏng. Trung bình cả nước có 6,5 bác sĩ/ 10.000 dân số; tỷ lệ trung bình là 1,5 điều dưỡng viên/1 bác sĩ, trong khi theo yêu cầu của Bộ Y tế là 3-3,5 điều dưỡng viên/1 bác sĩ.
 
Cùng với đó, theo kế hoạch phát triển nhân lực đối với hệ thống khám chữa bệnh giai đoạn 2015- 2020 của Bộ Y tế sẽ cần bổ sung thêm hàng ngàn nhân lực. Cụ thể cả nước sẽ cần thêm 83.851 điều dưỡng và 10.887 dược sĩ.
 
Từ những con số trên có thể nhận thấy nhân lực ngành điều dưỡng vẫn cần bổ sung trong những năm tới, đặc biệt là giai đoạn từ giờ tới năm 2020, khi dân số gia tăng, nhu cầu về dịch vụ khám - chữa bệnh cũng tăng theo.   
Điều này cho thấy, cơ hội về ngành dược và điều dưỡng đang mở ra với người học trong tương lai, bởi giờ đây không chỉ có nhu cầu trong nước mà những nước phát triển khác như Nhật Bản, Đức… cũng đang khan hiếm nhân lực ngành điều dưỡng.
 
Đứng trước thực trạng này, Bộ GD&ĐT đã đẩy mạnh việc đào tạo ngành dược tại tất cả các trường ĐH, CĐ Y dược trên cả nước để có thể bù đắp được lượng nhân lực thiếu hụt nói trên.
 
Nhiều chính sách tạo điều kiện cho các trường CĐ Y dược cũng đã được ban hành nhằm thu hút người học, cung cấp đội ngũ dược sĩ, diều dưỡng đáp ứng nhu cầu của xã hội.


                                                                              TS (TH)

 


Các tin khác


Hơn 1500 thí sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh bậc THPT năm học 2017-2018

(HBĐT) - Ngày 15/12, tại trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đã diễn ra lễ khai mạc kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh bậc THPT năm 2017-2018.

Cuối tháng 1-2018: Công bố đề thi THPT tham khảo

Bộ GD-ĐT vừa có có công văn gửi các sở GD-ĐT hướng dẫn về việc tổ chức dạy học lớp 12 năm học 2017-2018 và ôn thi THPT quốc gia năm 2018.

Một số trường nghề gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh

(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có 39 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó 5 trường cao đẳng, 2 trường trung cấp, 15 cơ sở giáo dục nghề nghiệp và 17 cơ sở khác tham gia đào tạo. Kết quả công tác tuyển sinh đào tạo nghề giai đoạn 2014 - 2016 là 49.652 học viên, đạt mục tiêu đề ra. 

Học sinh Hà Nội giành HCB Olympic Quốc tế tiếng Nga

Học sinh Lê Huỳnh Đức, trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội) đã vinh dự giành HCB của Cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ 15.

Dấu ấn sự nghiệp “trồng người”

(HBĐT) - Năm 1995 huyện được công nhận chuẩn quốc gia về xóa mù chữ; năm 2005 công nhận phổ cập giáo dục cơ sở; chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao... Nhìn lại chặng đường đã đi qua, huyện Tân Lạc có thể tự hào là điểm sáng trong sự nghiệp GD&ĐT của tỉnh.

Liên kết đào tạo nước ngoài phải được Bộ GD-ĐT công nhận

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Luật Giáo dục đại học (GDĐH) để lấy ý kiến xã hội đến hết ngày 16-1-2018 trước khi trình Chính phủ. Dự thảo có rất nhiều điểm mới được dư luận đặc biệt quan tâm, trong đó có vấn đề về hợp tác quốc tế trong GDĐH.