(HBĐT) - Những năm trở lại đây, nhóm ngành chăm sóc sức khỏe như y, dược, điều dưỡng,... nhận được nhiều sự quan tâm, đăng ký xét tuyển của các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THPT.


Kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017- 2018, ngành dược và điều dưỡng vẫn là một trong những ngành thuộc khối khoa học sức khỏe hấp dẫn thí sinh.

 
Theo một dự án điều tra của Trường ĐH Y tế Công cộng, nhân lực ở hai ngành dược và điều dưỡng còn rất mỏng. Trung bình cả nước có 6,5 bác sĩ/ 10.000 dân số; tỷ lệ trung bình là 1,5 điều dưỡng viên/1 bác sĩ, trong khi theo yêu cầu của Bộ Y tế là 3-3,5 điều dưỡng viên/1 bác sĩ.
 
Cùng với đó, theo kế hoạch phát triển nhân lực đối với hệ thống khám chữa bệnh giai đoạn 2015- 2020 của Bộ Y tế sẽ cần bổ sung thêm hàng ngàn nhân lực. Cụ thể cả nước sẽ cần thêm 83.851 điều dưỡng và 10.887 dược sĩ.
 
Từ những con số trên có thể nhận thấy nhân lực ngành điều dưỡng vẫn cần bổ sung trong những năm tới, đặc biệt là giai đoạn từ giờ tới năm 2020, khi dân số gia tăng, nhu cầu về dịch vụ khám - chữa bệnh cũng tăng theo.   
Điều này cho thấy, cơ hội về ngành dược và điều dưỡng đang mở ra với người học trong tương lai, bởi giờ đây không chỉ có nhu cầu trong nước mà những nước phát triển khác như Nhật Bản, Đức… cũng đang khan hiếm nhân lực ngành điều dưỡng.
 
Đứng trước thực trạng này, Bộ GD&ĐT đã đẩy mạnh việc đào tạo ngành dược tại tất cả các trường ĐH, CĐ Y dược trên cả nước để có thể bù đắp được lượng nhân lực thiếu hụt nói trên.
 
Nhiều chính sách tạo điều kiện cho các trường CĐ Y dược cũng đã được ban hành nhằm thu hút người học, cung cấp đội ngũ dược sĩ, diều dưỡng đáp ứng nhu cầu của xã hội.


                                                                              TS (TH)

 


Các tin khác


Phê duyệt Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1981/QĐ-TTg phê duyệt Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân.

Giúp trẻ em thể hiện tiếng nói và quyền tham gia

(HBĐT) - Theo Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngày 20/11/1989, có hiệu lực từ ngày 2/9/1990, tại Điều 12 và Điều 13 "Trẻ em có quyền tự do bày tỏ ý kiến và được mọi người tôn trọng, xem xét những ý kiến đó vì lợi ích tốt nhất của trẻ em”, "Trẻ em có quyền nói lên quan điểm của mình, thu nhận thông tin và làm cho tất cả mọi người biết đến thông tin đó”.

Học sinh thành phố Hòa Bình nghỉ học vì mưa lũ

(HBĐT) - Sáng ngày 11/10, phòng GDĐT Thành Phố Hòa Bình thông báo tất cả các trường học trên địa bàn thành phố nghỉ học do thủy điện Hòa Bình xả lũ.

30 học sinh đầu tiên nhận chứng chỉ tiếng Nga quốc tế

30 học sinh đầu tiên đang theo học tại các lớp chuyên tiếng Nga tại các trường THPT của Việt Nam đã dự thi và nhận chứng chỉ tiếng Nga quốc tế trình độ A2 và B1.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa làm việc tại 2 trường mầm non trên địa bàn thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 4/10, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục & Đào tạo làm việc tại trường mầm non Tân Thịnh B và trường mầm non tư thục Sao Mai (thành phố Hòa Bình). Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT thành phố Hòa Bình.

Không lạm dụng các qui định dưới mọi hình thức để thực hiện lạm thu

(HBĐT) - Ngày 27/9, Sở GD&ĐT đã có công văn số 1735/SGD&ĐT-KHTC gửi Phòng GD&ĐT huyện, thành phố, các đơn vị trường học trực thuộc về việc "tránh tình trạng lạm thu của các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Hòa Bình”.