(HBĐT) - Những năm trở lại đây, nhóm ngành chăm sóc sức khỏe như y, dược, điều dưỡng,... nhận được nhiều sự quan tâm, đăng ký xét tuyển của các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THPT.


Kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017- 2018, ngành dược và điều dưỡng vẫn là một trong những ngành thuộc khối khoa học sức khỏe hấp dẫn thí sinh.

 
Theo một dự án điều tra của Trường ĐH Y tế Công cộng, nhân lực ở hai ngành dược và điều dưỡng còn rất mỏng. Trung bình cả nước có 6,5 bác sĩ/ 10.000 dân số; tỷ lệ trung bình là 1,5 điều dưỡng viên/1 bác sĩ, trong khi theo yêu cầu của Bộ Y tế là 3-3,5 điều dưỡng viên/1 bác sĩ.
 
Cùng với đó, theo kế hoạch phát triển nhân lực đối với hệ thống khám chữa bệnh giai đoạn 2015- 2020 của Bộ Y tế sẽ cần bổ sung thêm hàng ngàn nhân lực. Cụ thể cả nước sẽ cần thêm 83.851 điều dưỡng và 10.887 dược sĩ.
 
Từ những con số trên có thể nhận thấy nhân lực ngành điều dưỡng vẫn cần bổ sung trong những năm tới, đặc biệt là giai đoạn từ giờ tới năm 2020, khi dân số gia tăng, nhu cầu về dịch vụ khám - chữa bệnh cũng tăng theo.   
Điều này cho thấy, cơ hội về ngành dược và điều dưỡng đang mở ra với người học trong tương lai, bởi giờ đây không chỉ có nhu cầu trong nước mà những nước phát triển khác như Nhật Bản, Đức… cũng đang khan hiếm nhân lực ngành điều dưỡng.
 
Đứng trước thực trạng này, Bộ GD&ĐT đã đẩy mạnh việc đào tạo ngành dược tại tất cả các trường ĐH, CĐ Y dược trên cả nước để có thể bù đắp được lượng nhân lực thiếu hụt nói trên.
 
Nhiều chính sách tạo điều kiện cho các trường CĐ Y dược cũng đã được ban hành nhằm thu hút người học, cung cấp đội ngũ dược sĩ, diều dưỡng đáp ứng nhu cầu của xã hội.


                                                                              TS (TH)

 


Các tin khác


Cú sốc lớn trong ngành Giáo dục

"Với tư cách là một nhà giáo từng giảng dạy nhiều năm, tôi thấy đây là một sự tổn thương rất lớn cho cả nền giáo dục chứ không chỉ đối với 500 giáo viên sắp mất việc”, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội chia sẻ với PV Tiền Phong.

Tuyên dương giáo viên, học sinh tham gia cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp Quốc gia

(HBĐT) - Sáng ngày 14/3, tại trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ, Sở GD&ĐT đã tổ chức "Tuyên dương giáo viên, học sinh tham gia cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp Quốc gia”.

Vụ 500 giáo viên Đắk Lắk mất việc: Khủng hoảng thừa -thiếu giáo viên kéo dài đến bao giờ?

Hơn 500 giáo viên đã rơi nước mắt, thẫn thờ vì chưa biết ngày mai sẽ đi đâu, làm gì để lo toan cuộc sống. Đằng sau họ là những bi kịch của "thân phận giáo viên hợp đồng” và mặt trái của hai từ "biên chế”.

Có 7 xã đạt tiêu chí trường học

(HBĐT) - Năm 2017, huyện Lạc Thuỷ duy trì 13 xã xây dựng NTM đạt chuẩn phổ cập giáo dục (PCGD) mầm non cho trẻ 5 tuổi, PCGD tiểu học, xóa mù chữ, PCGD THCS, tiếp tục thực hiện PCGD bậc THPT theo kế hoạch.

Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi thăm phòng học tiếng Anh được trang bị đầy đủ máy chiếu, trang thiết bị phù hợp, cô giáo Đinh Thị Thanh Tươi, Hiệu trưởng trường THPT Lạc Sơn cho biết: Thực hiện việc hoàn thiện cơ sở vật chất của nhà trường để xây dựng trường chuẩn quốc gia và đặc biệt là nâng cao chất lượng giảng dạy bộ môn tiếng Anh, vừa qua, nhà trường đã tham mưu và được trang bị phòng học bộ môn tiếng Anh đạt chuẩn. Từ khi có phòng học tiếng Anh, hoạt động và chất lượng giảng dạy bộ môn này đã có nhiều khởi sắc.

Cảnh cáo Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày 7.3, trao đổi với PV Báo Thanh Niên, một lãnh đạo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã công bố hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Hoàng Minh Quân, Giám đốc Sở GD-ĐT, do có nhiều khuyết điểm, vi phạm với tư cách là người đứng đầu.