Em Trương Đông Hưng - học sinh trường THPT chuyên Quốc Học Huế vừa được huy chương vàng Olympic Quốc tế Sinh học 2017. Em Đông Hưng là học sinh có thành tích cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam ở cuộc thi này.


Đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic Sinh học quốc tế năm 2017 đoạt 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc. Đây là thành tích cao nhất của đoàn Olympic Sinh học Quốc tế của nước ta từ trước đến nay. Em Trương Đông Hưng, học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Quốc Học Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đạt Huy chương Vàng với 55% điểm thực hành và 75% điểm lí thuyết, đứng thứ 22/245 thí sinh. Đây là thành tích cá nhân cao nhất trong các lần học sinh Việt Nam tham dự thi Olympic Sinh học Quốc tế.

 

Trương Đông Hưng, học sinh 12 chuyên Sinh trường THPT chuyên Quốc Học Huế (thứ 2 từ trái qua) đạt Huy chương vàng Olympic quốc tế Sinh học 2017
Trương Đông Hưng, học sinh 12 chuyên Sinh trường THPT chuyên Quốc Học Huế (thứ 2 từ trái qua) đạt Huy chương vàng Olympic quốc tế Sinh học 2017

 

"Chàng trai vàng” Sinh học đã từng đạt nhiều giải cao

Thầy Nguyễn Phước Bửu Tuấn, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Quốc Học Huế cho biết từ đầu cấp 2 ở trường THCS Nguyễn Tri Phương thì Hưng đã giỏi toán, năm lớp 8-9 em chuyển hướng qua môn Sinh tốt và thi đậu vào chuyên Sinh của trường Quốc Học.

Ngay trong năm lớp 10, Hưng là đạt HCV cuộc thi học sinh giỏi khối các trường chuyên đồng bằng Bắc Bộ; năm 11 đạt giải Nhì môn Sinh kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia, HCV kèm Giải đặc biệt môn Sinh ở Cuộc thi máy tính cầm tay khu vực miền Trung & Tây Nguyên; năm 12 em đạt giải Nhất Quốc gia Sinh Học và được chọn vào đội tuyển Olympic quốc tế.

"Em Hưng đoạt giải là đã mang tới thành tích rực rỡ, là niềm vinh dự rất lớn đối với trường chúng tôi. Đây là huy chương vàng quốc tế đầu tiên của môn Sinh dành cho trường trong lịch sử” - thầy Tuấn thổ lộ niềm vui.

 

Thầy Nguyễn Phước Bửu Tuấn, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Quốc Học Huế trao đổi về em Trương Đông Hưng
Thầy Nguyễn Phước Bửu Tuấn, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Quốc Học Huế trao đổi về em Trương Đông Hưng

Được biết trước đây trường Quốc Học đã từng có 2 học sinh đạt HCV Olympic Quốc tế ở các môn gồm: Lê Bá Khánh Trình - môn Toán năm 1979 tại Vương Quốc Anh và Đinh Anh Minh - môn Lý năm 2010 tại Croatia. Và em Đoàn Quốc Hoài Nam đạt huy chương bạc - môn Hóa Olympic quốc tế năm 2014.

Qua việc em Trương Đông Hưng đạt tiếp HCV Olympic Sinh quốc tế 2017 có điều trùng hợp là cuộc thi diễn ra cùng tại vương quốc Anh - địa điểm cách đây gần 40 năm học sinh Lê Bá Khánh Trình đạt HCV Olympic Toán quốc tế 1979 với số điểm tuyệt đối 40/40 và nhận giải đặc biệt cho thí sinh có lời giải đẹp. Hiện trường Quốc Học Huế đang hy vọng sẽ có tin vui từ em Nguyễn Hy Hoài Lâm đang thi Olympic Quốc tế Tin học ở Iran chuẩn bị có kết quả trong tuần tới. Nếu Hoài Lâm có huy chương thì trường sẽ có đủ "bộ” 5 huy chương các môn thi Olympic Quốc tế .

 

Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế 2017
Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế 2017

 

Học tiếng Anh giỏi, khả năng tự học tốt

Cô Hoàng Thị Hòa, Tổ phó chuyên môn Tổ Sinh trường THPT chuyên Quốc Học Huế cho biết cô đã bồi dưỡng em Hưng 2 năm lớp 11-12 ở đội tuyển. Cô nhận xét khả năng tự học của em rất tốt, nhất là tiếng Anh em rất giỏi.

"Hưng có thể tự đọc tốt các tài liệu tiếng Anh về môn Sinh, từ đó em có nhiều nguồn tiếp cận để nghiên cứu, bồi dưỡng môn thi này tốt hơn nhiều bạn khác. Không nhưng vậy, em Hưng có tư duy rất sắc sảo, còn giỏi về Toán - Lý - Hóa, tiếp thu bài rất nhanh, cô hướng dẫn 1 thì em tự học được 2. Ngoài ra em Hưng còn là một học sinh tình cảm, ngoan và lễ phép” - cô Hòa trao đổi.

Cô Lý Hải Đường ở Tổ Sinh cho biết thêm, về cơ sở lý thuyết môn Sinh có nhiều vấn đề khó, nguồn tài liệu tiếng Việt không đáp ứng đủ và còn ít, duy chỉ có tài liệu tiếng Anh thì tốt hơn, em Hưng đã tận dụng thế mạnh tiếng Anh của mình để học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Về phần thực hành, cơ sở tại trường tuy ổn nhưng vẫn không đáp ứng hết yêu cầu, trường phải xin hỗ trợ từ trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế và mời thêm giáo viên trường Đại học Sư pham, Đại học Y Dược về bồi dưỡng thêm cho các em.

 

 Niềm vui của các giáo viên Tổ Sinh và thầy Hiệu trưởng THPT chuyên Quốc Học Huế.

Niềm vui của các giáo viên Tổ Sinh và thầy Hiệu trưởng THPT chuyên Quốc Học Huế.

 

Nhận được tin vui học sinh "cưng” của mình giành HCV, các giáo viên tổ Sinh trường THPT chuyên Quốc Học Huế cho biết đã không ngủ được, mọi người tíu tít nhắn tin chúc mừng em và gia đình.

Được biết, khối chuyên Sinh tại trường Quốc Học có tuổi đời hơn 15 năm. Hàng năm tổ Sinh chọn đội tuyển rất sớm. Kỳ dự tuyển Olympic Sinh học Quốc tế 2017, cùng với Hưng còn có 2 em trường Quốc Học Huế là Trương Trần Giao Linh và Phạm Nguyên Tuyên Hoàng. Em Linh và Hoàng đã rất cố gắng lọt vào vòng 2 dự tuyển với tổng số 32 học sinh cả nước, khi chọn lại 4 em thì còn duy nhất Trương Đông Hưng và chính em đã giành tấm HCV.

Được biết bố của Hưng từng là cựu học sinh chuyên Toán của trường Quốc Học hiện đang là công chức, mẹ em là giáo viên trường Tiểu học Phú Thượng, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế. Qua lời kể của các thầy cô trường, sắp tới Hưng sẽ có ước muốn vào học ngành Sinh học lượng tử - một ngành học mới mẻ tại Việt Nam.

Theo thầy Bửu Tuấn, từ trước đến nay trường đã tổng cộng 15 lần có học sinh tham dự đội tuyển quốc gia đạt Huy chương trong các kỳ Olympic quốc tế. Quốc Học là trường thuộc Top 10 các trường THPT trên cả nước có học sinh đạt huy chương quốc tế nhiều nhất. Định hướng nhà trường đối với học sinh là bồi dưỡng phát triển mạnh không những khối chuyên mà còn giỏi toàn diện ở nhiều mặt.

Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế 2017 lần thứ 28 được tổ chức ở London, Vương Quốc Anh, có 68 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự và 4 nước làm quan sát viên với tổng số 245 thí sinh. Việt Nam đoạt 1 huy chương vàng và xếp thứ 12 trên tổng số 68 nước và vùng lãnh thổ tham dự. Theo thông tin mới nhất, đây là huy chương vàng thứ 3 của đoàn Việt Nam sau 21 năm thi Olympic Sinh học Quốc tế.


                                                                                   Theo báo Dân Trí

Các tin khác

Không có hình ảnh

Khắc sâu lời Bác Hồ dạy “Phải: Học tập tốt, lao động tốt. Cố gắng mãi, tiến bộ mãi”

Nguyễn Văn Quang  
Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh

(HBĐT) - Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh Hòa Bình tiền thân là Trường Thanh niên Lao động XHCN Hòa Bình. Năm 1958, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước diễn ra cam go, quyết liệt ở Miền Nam, quân và dân Miền Bắc đang bắt tay vào xây dựng CNXH, với trọng trách là hậu phương lớn chi viện cho Miền Nam. Ngày 1/4/1958, ngôi trường mang tên "Trường học - Công trường” do Tỉnh đoàn Hòa Bình đề xuất đã được thành lập theo Quyết định của Tỉnh ủy Hòa Bình. Sau đó trường đổi tên gọi là "Trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình”.

Hội thảo “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống”

(HBĐT) - Ngày 11/8, tại trường THCS Sông Đà, Sở GD&ĐT tổ chức hội thảo "Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống” cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Tới dự có 155 đại biểu là lãnh đạo, Bí thư đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên các đơn vị, trường học, chuyên viên, giáo viên tổng phụ trách đội của phòng GD&ĐT các huyện, thành phố.

Thăm Di tích địa điểm Bác Hồ về thăm trường Thanh niên Lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Nằm ở xã Yên Mông (thành phố Hòa Bình), ngay cạnh quốc lộ 70, giữa ngút ngàn bãi ngô xanh làm nổi bật mái ngói đỏ của Di tích địa điểm Bác Hồ về thăm trường Thanh niên Lao động XHCN Hòa Bình. Khu di tích rộng 3.335m2 được xây dựng theo phong cách nhà ở truyền thống với hướng nhìn thẳng ra sông Đà.

Huyện Yên Thủy tích cực chuẩn bị năm học mới

(HBĐT) - Đầu tháng 8, chúng tôi đến thăm trường THCS Lạc Thịnh (xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy) khi thầy, trò nhà trường đang tích cực các công việc chuẩn bị cho năm học mới. Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Tạ Thị Hạnh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để chuẩn bị cho năm học mới, trong tháng 7, nhà trường đã hoàn thành việc xét tuyển học sinh vào lớp 6 với 3 lớp, 101 học sinh. Năm học 2017 – 2018, nhà trường có 12 lớp với 347 học sinh. Theo quy định, nhà trường bắt đầu tựu trường từ ngày 14/8 và học chính thức từ 21/8. Để chuẩn bị cho năm học mới, trong thời gian nghỉ hè, nhà trường được đầu tư gần 200 triệu đồng để sửa cửa, vôi ve, nâng cấp, sửa chữa lại những phòng học đã xuống cấp; mua sắm thêm tài liệu tham khảo, bổ sung hóa chất cho phòng thí nghiệm…Trước khi bước vào năm học mới, nhà trường sẽ tổ chức cho giáo viên, học sinh dọn dẹp vệ sinh đảm bảo cảnh quan xanh – sạch – đẹp. Tổ chức ôn tập và thi lại cho các em học sinh có học lực yếu. Nhà trường cũng chọn cử giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kiến thức, nghiệp vụ.

Toàn tỉnh có 83,7% phòng học kiên cố

(HBĐT) - Hiện nay, ngành GD&ĐT tỉnh có 8.649 phòng học các cấp. Số phòng học kiên cố chiếm 83,7%, phòng học bán kiên cố chiếm 15,1%.

Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đạt thành tích cao tại Trại hè Hùng Vương

(HBĐT) - Từ ngày 28-31/7/2017, Ban tổ chức Trại hè Hùng Vương phối hợp với UBND tỉnh và Sở GD&ĐT Tuyên Quang tổ chức Trại hè Hùng Vương lần thứ XIII năm 2017. Tham dự Trại hè có 23 đơn vị là các trường THPT và THPT chuyên của các tỉnh miền núi và Trung du Bắc bộ với 1034 học sinh dự thi của 12 môn thi (chương trình lớp 10 và 11): Toán học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Trung.