(HBĐT) - Tính đến cuối tháng 8/2017, việc quyên góp ủng hộ Quỹ Khuyến học tỉnh năm 2017 chỉ đạt 57% kế hoạch. Đáng lưu ý là có một số địa phương thực hiện đạt kết quả rất thấp như Tân Lạc (5,1%), TP Hòa Bình 23,79%... Tuy nhiên lại có những địa phương đạt cao như Lạc Sơn (96,94%). Vậy, đâu là nguyên nhân và bài học kinh nghiệm cho việc thực hiện quyên góp ủng hộ Quỹ Khuyến học trên địa bàn tỉnh.Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh và Hội Khuyến học huyện Lạc Sơn kiểm tra tình hình thực tế tại xã Xuất Hóa (huyện Lạc Sơn).

Trao đổi về công tác vận động quyên góp ủng hộ "Quỹ Khuyến học tỉnh năm 2017, đồng chí Quách Thế Tản, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Thực hiện chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy, Ban vận động các cấp đã thành lập, xây dựng quy chế làm việc và kế hoạch vận động. ở cấp huyện, 8 huyện có cấp ủy, chính quyền tham gia trực tiếp làm Trưởng ban vận động như: Lạc Sơn, Yên Thủy, Lạc Thủy, Kim Bôi, Lương Sơn... Thường trực Ban vận động cấp tỉnh đã tham mưu và được Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Thư kêu gọi ủng hộ Quỹ Khuyến học tỉnh. Các thành viên Ban vận động cấp tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo theo ngành dọc tới các đơn vị trực thuộc; Ban vận động cấp huyện, thành phố hướng dẫn triển khai cụ thể đối với xã, phường, thị trấn về đợt vận động. Thường trực Ban vận động và tổ giúp việc trực tiếp làm việc với một số cơ quan, đơn vị có cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ, người lao động đông để đề nghị hưởng ứng vận động. Một số cấp ủy, chính quyền địa phương rất quan tâm, chỉ đạo sát sao đợt vận động như: Lạc Sơn, Yên Thủy, Cao Phong, Mai Châu...

Kết quả, thông qua đợt vận động đã tiếp tục tuyên truyền về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, địa phương về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Tiếp tục phát huy sức mạnh của toàn xã hội nhằm góp phần đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng. Cụ thể, tổng số tiền ủng hộ Quỹ Khuyến học năm 2017 là 2,3 tỷ đồng/4,55 tỷ đồng kế hoạch (đạt 50,65%). Đáng lưu ý có 5/11 huyện, thành phố là Lạc Sơn, Yên Thủy, Mai Châu, Cao Phong, Lạc Thủy thực hiện đạt được trên 50% kế hoạch, còn lại đều đạt rất thấp.

Lạc Sơn là huyện thực hiện đạt cao nhất tỉnh. Trao đổi kinh nghiệm về việc thực hiện, đồng chí Phạm Thị Hào, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Lạc Sơn khẳng định: Cấp ủy địa phương hết sức quan tâm đến công tác khuyến học nói chung, việc quyên góp xây dựng quỹ nói riêng. Công tác tuyên truyền, vận động đã được Ban vận động các cấp thường xuyên quan tâm và đẩy mạnh. Hội Khuyến học huyện phát huy vai trò nòng cốt trong đợt vận động. Thường xuyên cập nhật thông tin, kết quả thực hiện tại các xã, thị trấn. Tích cực đi cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình thực tế tại các địa phương để có giải pháp phù hợp điều chỉnh. Đồng thời, kết quả quyên góp vận động quỹ được xác định là một trong những tiêu chí xếp loại thi đua hàng năm. Để kịp thời động viên, khuyến khích những tập thể, cá nhân làm tốt, huyện đã lập danh sách đề nghị tặng Bảng vàng khuyến học và giấy khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong đợt vận động.

Bên cạnh 5 huyện thực hiện đạt trên 50% còn có 6/11 huyện, thành phố thực hiện chỉ đạt dưới 50% kế hoạch. Ngoài huyện có điều kiện kinh tế khó khăn như Đà Bắc (đạt 36,41%) thì các địa phương có điều kiện thuận lợi hơn nhưng lại đạt rất thấp đó là Tân Lạc (5,1%), TP Hòa Bình (23,79%), Kỳ Sơn (32,41%), Lương Sơn (42,6%)...

Về kết quả này, đồng chí Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh nhận định: Kết quả trên là do nhiều nguyên nhân khác nhau, trước tiên là việc ban hành văn bản chậm từ cấp tỉnh đến cấp xã. Tiếp đến là cả 3 cấp đều không tổ chức được lễ phát động. Thời gian vận động ngắn, lại trùng với một số cuộc vận động khác, trong đó có cuộc vận động xây dựng quỹ "Đền ơn - đáp nghĩa” năm 2017; hầu hết trùng về phạm vi, đối tượng, mức vận động, đặc biệt là trùng về thời gian vận động. Ngoài ra, ở một số địa phương, việc phối hợp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chưa kịp thời, còn thụ động, trông chờ sự chỉ đạo của cấp trên. Một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đợt vận động; một số ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, cấp xã chưa tích cực phối hợp với Hội Khuyến học cùng cấp để triển khai đợt vận động. Những khó khăn, bất cập này cũng là bài học để Hội Khuyến học tỉnh rút kinh nghiệm khi triển khai các đợt quyên góp vận động sau này.

Dương Liễu


Các tin khác


Khởi động mô hình “Tư vấn tâm lý học sinh”

(HBĐT) - Nhà trường có thư ngỏ để tiếp thu tâm tư, nguyện vọng, ý kiến phản ánh của từng phụ huynh; xây dựng hòm thư "Điều em muốn nói” để học sinh có thể chia sẻ mọi câu chuyện, vấn đề gặp phải trong cuộc sống; phòng "Tư vấn tâm lý” được xây dựng thân thiện; Tổ tư vấn tâm huyết, đảm bảo giữ bí mật những vấn đề tư vấn nhạy cảm cho học sinh... Đó là những nỗ lực rất sáng tạo, tâm huyết đã và đang được trường THCS thị trấn Bo (Kim Bôi) triển khai để thực hiện điểm mô hình "Tư vấn tâm lý học sinh”.

Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Trung tâm GDTX tỉnh

(HBĐT) - Ngày 17/11, Trung tâm GDTX tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982- 20/11/2017) và 20 năm thành lập Trung tâm GDTX tỉnh (15/11/1997-15/11/2017). Đến dự có đại diện các Sở, Ban, Ngành trong tỉnh và thế hệ các học sinh, sinh viên nhà trường.

Kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 17/11, Sở GD&ĐT đã tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2017). Tới dự và chúc mừng có đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trên địa bàn tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Sở GD&ĐT qua các thời kỳ.

Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghệ Hòa Bình khai giảng năm học 2017 - 2018

(HBĐT) - Ngày 17/11, Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghệ Hòa Bình tổ chức lễ khai giảng năm học 2017 - 2018 và chào mừng ngày nhà giáo Việt Năm 20/11. Dự và chúc mừng nhà trường có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ - TB&XH); lãnh đạo một số Sở, ngành của địa phương; Phòng LĐ - TB&XH các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh cùng đông đảo các thầy, cô giáo và các em học sinh, sinh viên trong nhà trường.

kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/11, huyện Lạc Thủy đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo và 35 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.