(HBĐT) - Tính đến cuối tháng 8/2017, việc quyên góp ủng hộ Quỹ Khuyến học tỉnh năm 2017 chỉ đạt 57% kế hoạch. Đáng lưu ý là có một số địa phương thực hiện đạt kết quả rất thấp như Tân Lạc (5,1%), TP Hòa Bình 23,79%... Tuy nhiên lại có những địa phương đạt cao như Lạc Sơn (96,94%). Vậy, đâu là nguyên nhân và bài học kinh nghiệm cho việc thực hiện quyên góp ủng hộ Quỹ Khuyến học trên địa bàn tỉnh.Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh và Hội Khuyến học huyện Lạc Sơn kiểm tra tình hình thực tế tại xã Xuất Hóa (huyện Lạc Sơn).

Trao đổi về công tác vận động quyên góp ủng hộ "Quỹ Khuyến học tỉnh năm 2017, đồng chí Quách Thế Tản, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Thực hiện chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy, Ban vận động các cấp đã thành lập, xây dựng quy chế làm việc và kế hoạch vận động. ở cấp huyện, 8 huyện có cấp ủy, chính quyền tham gia trực tiếp làm Trưởng ban vận động như: Lạc Sơn, Yên Thủy, Lạc Thủy, Kim Bôi, Lương Sơn... Thường trực Ban vận động cấp tỉnh đã tham mưu và được Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Thư kêu gọi ủng hộ Quỹ Khuyến học tỉnh. Các thành viên Ban vận động cấp tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo theo ngành dọc tới các đơn vị trực thuộc; Ban vận động cấp huyện, thành phố hướng dẫn triển khai cụ thể đối với xã, phường, thị trấn về đợt vận động. Thường trực Ban vận động và tổ giúp việc trực tiếp làm việc với một số cơ quan, đơn vị có cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ, người lao động đông để đề nghị hưởng ứng vận động. Một số cấp ủy, chính quyền địa phương rất quan tâm, chỉ đạo sát sao đợt vận động như: Lạc Sơn, Yên Thủy, Cao Phong, Mai Châu...

Kết quả, thông qua đợt vận động đã tiếp tục tuyên truyền về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, địa phương về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Tiếp tục phát huy sức mạnh của toàn xã hội nhằm góp phần đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng. Cụ thể, tổng số tiền ủng hộ Quỹ Khuyến học năm 2017 là 2,3 tỷ đồng/4,55 tỷ đồng kế hoạch (đạt 50,65%). Đáng lưu ý có 5/11 huyện, thành phố là Lạc Sơn, Yên Thủy, Mai Châu, Cao Phong, Lạc Thủy thực hiện đạt được trên 50% kế hoạch, còn lại đều đạt rất thấp.

Lạc Sơn là huyện thực hiện đạt cao nhất tỉnh. Trao đổi kinh nghiệm về việc thực hiện, đồng chí Phạm Thị Hào, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Lạc Sơn khẳng định: Cấp ủy địa phương hết sức quan tâm đến công tác khuyến học nói chung, việc quyên góp xây dựng quỹ nói riêng. Công tác tuyên truyền, vận động đã được Ban vận động các cấp thường xuyên quan tâm và đẩy mạnh. Hội Khuyến học huyện phát huy vai trò nòng cốt trong đợt vận động. Thường xuyên cập nhật thông tin, kết quả thực hiện tại các xã, thị trấn. Tích cực đi cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình thực tế tại các địa phương để có giải pháp phù hợp điều chỉnh. Đồng thời, kết quả quyên góp vận động quỹ được xác định là một trong những tiêu chí xếp loại thi đua hàng năm. Để kịp thời động viên, khuyến khích những tập thể, cá nhân làm tốt, huyện đã lập danh sách đề nghị tặng Bảng vàng khuyến học và giấy khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong đợt vận động.

Bên cạnh 5 huyện thực hiện đạt trên 50% còn có 6/11 huyện, thành phố thực hiện chỉ đạt dưới 50% kế hoạch. Ngoài huyện có điều kiện kinh tế khó khăn như Đà Bắc (đạt 36,41%) thì các địa phương có điều kiện thuận lợi hơn nhưng lại đạt rất thấp đó là Tân Lạc (5,1%), TP Hòa Bình (23,79%), Kỳ Sơn (32,41%), Lương Sơn (42,6%)...

Về kết quả này, đồng chí Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh nhận định: Kết quả trên là do nhiều nguyên nhân khác nhau, trước tiên là việc ban hành văn bản chậm từ cấp tỉnh đến cấp xã. Tiếp đến là cả 3 cấp đều không tổ chức được lễ phát động. Thời gian vận động ngắn, lại trùng với một số cuộc vận động khác, trong đó có cuộc vận động xây dựng quỹ "Đền ơn - đáp nghĩa” năm 2017; hầu hết trùng về phạm vi, đối tượng, mức vận động, đặc biệt là trùng về thời gian vận động. Ngoài ra, ở một số địa phương, việc phối hợp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chưa kịp thời, còn thụ động, trông chờ sự chỉ đạo của cấp trên. Một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đợt vận động; một số ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, cấp xã chưa tích cực phối hợp với Hội Khuyến học cùng cấp để triển khai đợt vận động. Những khó khăn, bất cập này cũng là bài học để Hội Khuyến học tỉnh rút kinh nghiệm khi triển khai các đợt quyên góp vận động sau này.

Dương Liễu


Các tin khác


Học sinh tỉnh ta đạt 2 giải tại cuộc thi e-ICON World Contest được tổ chức tại Hàn Quốc

(HBĐT) - Vừa qua, 4 em học sinh và 2 giáo viên của tỉnh ta đã vinh dự được lựa thay mặt học sinh cả nước tham dự cuộc thi e-ICON World Contest được tổ chức tại Hàn Quốc. Tham dự cuộc thi năm nay có 120 giáo viên, học sinh đến từ 14 nước trên thế giới.

Trao tặng 280 xe đạp trong dịp khai giảng năm học mới 2017 - 2018

(HBĐT) - Tiếp tục thực hiện chương trình "Đồng hành cùng các em đến trường” do Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh phát động. Trong dịp khai giảng năm học mới 2017 - 2018 các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã vận động quyên góp, ủng hộ, mua tặng 280 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá trên 300 triệu đồng.

Sở Giáo dục và Đào tạo gặp mặt các cơ quan báo chí trước thềm năm học 2017 – 2018

(HBĐT) - Ngày 12/9, Sở GD&ĐT đã tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình trung ương và địa phương trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trước thềm năm học 2017 – 2018.

huyện Kỳ Sơn: Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên

(HBĐT) - Sau sáp nhập, phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn đã mạnh dạn đề xuất và cho thôi giữ chức vụ 5 đồng chí hiệu trưởng trường tiểu học làm phó hiệu trưởng, 4 đồng chí phó hiệu trưởng xuống làm giáo viên, phân công 17 kế toán đảm nhiệm công việc kế toán tại các nhà trường trên địa bàn toàn huyện. Đây là một trong những động thái mạnh mẽ, dứt khoát đã được ngành GD&ĐT triển khai để sắp xếp, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên cho phù hợp với tình hình thực tế.

Huyện Cao Phong lắng nghe trẻ em nói

(HBĐT) - Tại lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em năm 2017 vừa được UBND huyện Cao Phong tổ chức với chủ đề "Triển khai Luật trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”, các đại biểu và trẻ em tham gia chương trình ấn tượng bởi tiểu phẩm do các em học sinh xã vùng cao Yên Lập biểu diễn. Vở kịch kể về một em học sinh nhà nghèo, bố thường xuyên uống rượu, đánh đập em. Nhưng vượt lên khó khăn đó, em vẫn học giỏi và mong muốn được đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa. Cao trào của vở kịch là ông bố bắt em đi mua rượu chịu vì không có tiền. Khi em về không mua được rượu, ông bố đã đánh đập và không cho em đi học. Lãnh đạo xã và các ban, ngành, đoàn thể đã vào cuộc tuyên truyền, vận động, răn đe, người bố dần tỉnh ngộ.

Sở GD&ĐT tổ chức điểm Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh

(HBĐT) - Ngày 8/9, tại trường THPT Mường Bi (huyện Tân Lạc), Sở GD&ĐT đã tổ chức điểm Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh Hòa Bình. Dự Lễ kỷ niệm có lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh, huyện Tân Lạc, các trường THPT trên địa bàn tỉnh và hơn 700 học sinh trường THPT Mường Bi.