(HBĐT) - Ngày 1/11, Đoàn công tác của Ban Dân tộc - HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc- HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc tổ chức thực hiện chính sách phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn.


Cùng tham gia cuộc giám sát có đại diện Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tài chính, Sở Nội vụ, Thường trực và các ban của HĐND tỉnh.

Làm việc với đoàn giám sát, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh đã báo cáo khái quát về chính sách phát triển giáo dục dân tộc trên địa bàn; những bất cập, hạn chế trong các quy định hiện hành (bao gồm các quy định của T.Ư và địa phương) liên quan tới giáo dục dân tộc.


Đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc- HĐND tỉnh điều hành cuộc giám sát.

Về kết quả thực hiện chính sách phát triển giáo dục vùng dân tộc từ năm 2016 đến hết tháng 6/2017, Sở GD&ĐT nêu: Năm học 2016-2017, ngành GD&ĐT tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc quy hoạch, phát triển quy mô, mạng lưới các trường chuyên biệt theo Đề án số 750, ngày 28/4/2016 của tỉnh V/v thành lập các Trường Phổ thông DTNT THCS&THPT tỉnh Hòa Bình và quyết định số 699, ngày 21/4/2015 V/v Ban hành Kế hoạch phát triển giáo dục vùng khó khăn tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2015-2020 của Sở GD&ĐT tỉnh.

Theo đó, tính đến tháng 6/2017, toàn tỉnh có 13 trường PTDTNT (tăng 2 trường so với năm 2016). Có 8/13 Trường PTDTNT đạt chuẩn quốc gia ( tăng 2 trường so với năm học 2015-2016). Toàn tỉnh có 10 Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT), tăng 3 trường so với năm học 2015-2016. Dự kiến trong thời gian tới, ngành GD& ĐT sẽ tích cực tham mưu chuyển đổi một số trường phổ thông nằm trên địa bàn các xã vùng ĐBKK sang loại hình trường PTDTBT, nhằm tạo điều kiện tối đa cho các em học sinh trên địa bàn. Cùng với việc dạy văn hóa, các trường PTDTNT, PTDTBT chú trọng dạy kỹ năng sống cho học sinh. Tăng cường các hoạt động ngoại khóa, phong trào văn hóa, văn nghệ, TD-TT…phù hợp với tâm, sinh lý lứa tuổi nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho học sinh. Kết quả đánh giá, xếp loại về học lực, hạnh kiểm đối với các Trường PTDTNT, PTDTBT ngày một nâng cao. Tính đến tháng 6/2016, có 10.659 học sinh trên toàn tỉnh được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn, tiền nhà ở và hỗ trợ gạo theo quy định tại Nghị định số 116/2016, ngày 18/7/2016 của Chính phủ. Các em học sinh các trường nội trú được hưởng đẩy đủ các chế độ như; học bổng, khen thưởng, chăn bông, áo ấm, học phẩm, BHYT, tiền tàu xe, sách giáo khoa, tiền điện nước và chi phí cho các hoạt động tập thể…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Sở GD&ĐT tỉnh cũng chỉ rõ những khó khăn, bất cập và nguyên nhân dẫn đến những khó khăn bất cập trong thực hiện chính sách phát triển giáo dục vùng dân tộc trên địa bàn. Theo đó, đề xuất, kiến nghị một số nội dung như: Tỉnh xem xét nâng mức học bổng cho học sinh nội trú theo Thông tư liên tịch số 109, ngày 25/9/2009 của bộ Tài chính và Bộ GD&ĐT ( từ 80% mức lương tối thiểu lên 100%) và nâng mức hỗ trợ cho học sinh bán trú theo Nghị định 116, ngày 18/7/2016 của Thủ tướng chính phủ từ 40% lên 80% mức lương tối thiểu. Đề nghị nâng cấp 2 Trường PTDTNT THCS B của Mai Châu và của Đà Bắc thành Trường PTDTNT THCS&THPT. Đề nghị bổ sung kinh phí của tỉnh để hỗ trợ đồng bộ về cơ sở vật chất cho hệ thống các trường PTDTNT và PTDTBT trên địa bàn. Bổ sung quy định hỗ trợ cho đối tượng là học sinh con hộ nghèo ở vùng ĐBKK. Bổ sung nhân viên nấu ăn cho các trường PTDTNT, PTDTBT theo Nghị định 68, ngày 17/11/2000 của Chính Phủ…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Trưởng đoàn giám sát đã đánh giá cao công tác phối hợp của sở GD&ĐT trong công tác chuẩn bị nội dung phục vụ cho cuộc giám sát. Qua nghe báo cáo và ý kiến trao đổi của các đại biểu đã làm rõ những kết quả đạt được, Đồng thời cũng chỉ rõ những hạn chế, bất cập trong thực hiện chính sách giáo dục dân tộc trên địa bàn. Trên cơ sở đó chỉ ra những phần việc cần làm trong thời gian tới để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác giáo dục dân tộc trên địa bàn. Với những đề xuất, kiến nghị của ngành GD&ĐT, Ban Dân tộc (HĐND tỉnh) sẽ tổng hợp đầy đủ để gửi tới cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý trong thời gian tới.


Thúy Hằng


Các tin khác


Trường tiểu học Lý Tự Trọng kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 20/11, trường tiểu học Lý Tự Trọng tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017). Tới dự có lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn lao động tỉnh; phường Phương Lâm, đại diện hội phụ huynh cùng đông đảo các thầy cô giáo và học sinh nhà trường.

Trao tặng danh hiệu "Nhà giáo ưu tú" cho 7 Nhà giáo

(HBĐT) - Sáng ngày 20/11, Sở GD&ĐT đã tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ IV, năm 2017. Dự buổi lễ có đồng chí Bùi Văn Cửu, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trường PT DTNT THPT Tỉnh: Kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 20/11, trường PT DTNT THPT tỉnh đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Đến dự và chia vui với thầy trò nhà trường có đồng chí Đinh Văn Dực, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Phấn đấu đưa sự nghiệp GD&ĐT phát triển lên tầm cao mới

(HBĐT) - LTS: Liên tục 8 năm, từ năm học 2008-2009 đến nay, ngành GD&ĐT tỉnh ta được Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua xuất sắc, tiêu biểu. Năm 2012, ngành GD&ĐT Hòa Bình được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhì. Đây là phần thưởng xứng đáng của Đảng và Nhà nước đối với GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, khẳng định vị trí của GD&ĐT Hòa Bình so với GD&ĐT cả nước. Nhân kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/10/2017), PV Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Bùi Trọng Đắc, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT.

Trường THPT Lạc Sơn: Quan tâm đào tạo học sinh dân tộc thiểu số vùng khó khăn

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi thăm phòng học tiếng Anh, phòng tin học với các trang thiết bị hiện đại, đồng chí Đinh Thị Thanh Tươi, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng THPT Lạc Sơn phấn khởi cho biết: Tuy còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, ngành giáo dục và nhân dân trên địa bàn huyện đã quan tâm, chung tay xây dựng, hoàn thiện cơ sở vật chất cho nhà trường. Trường hiện có 24 phòng học, 11 phòng làm việc; hệ thống phòng tin học, phòng học tiếng Anh, phòng học bộ môn, phòng thí nghiệm… được trang bị tương đối đầy đủ, đáp ứng yêu cầu dạy và học. Trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia vào tháng 12/2016.

Giáo dục huyện Tân Lạc - 60 năm vượt khó và phát triển

(HBĐT) - Cách đây 60 năm, khi huyện Tân Lạc mới được thành lập, đa số người dân chưa biết chữ; đội ngũ cán bộ từ huyện đến xã có rất ít người học đến lớp 4, còn lại hầu hết ở trình độ người biết đọc, biết viết. Giai đoạn này, toàn huyện có 6 trường với 16 lớp học, gần 500 học sinh và trên 20 giáo viên. Nhiều phong trào thi đua "Dạy tốt – học tốt” đã được phát động và diễn ra sôi nổi, liên tục như: "Tích cực thi đua dạy tốt, học tốt, đuổi kịp và vượt Bắc Lý”, "Thi đua học tập và tiến kịp xã Thu Phong”... đã từng bước đưa Tân Lạc trở thành điểm sáng của ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình và các tỉnh miền núi phía Bắc. Minh chứng rõ nét đó là năm 1985, xã Ngổ Luông được phong tặng danh hiệu "Anh hùng lao động ngành giáo dục”.