(HBĐT) - Năm học 2016 – 2017, Trung tâm GDTX tỉnh Hòa Bình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, lần đầu tiên được Bộ GD&ĐT tặng cờ thi đua tiêu biểu, xuất sắc dẫn đầu khối GDTX. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Ban Giám đốc Trung tâm, Phòng Dạy nghề và bồi dưỡng nâng cao trình độ góp phần không nhỏ vào thành tích nói trên, thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của ngành học trên địa bàn tỉnh. Thực hiện tốt các cuộc vận động do Bộ GD&ĐT phát động, "Xây dựng trường học thân thiện, tích cực, mỗi thầy, cô giáo là tấm gương sáng tự học và sáng tạo”.


Phòng có 10 thầy, cô giáo, trình độ chuyên môn đạt chuẩn, trên chuẩn, đáp ứng tốt yêu cầu công việc dạy và học, có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, sáng tạo, đoàn kết, gương mẫu, cộng đồng trách nhiệm với phương châm. "Học để hiểu biết, hiểu biết để làm việc, làm việc để khẳng định mình”. Phòng Dạy nghề và bồi dưỡng nâng cao trình độ đã thực hiện hiệu quả việc khảo sát nhu cầu tổ chức dạy nghề (nghề điện, nghề làm vườn) cho học viên học tập tại Trung tâm gồm 3 lớp với tổng số 96 học viên, giúp các em bước đầu hiểu được cách lắp và sửa chữa mạng điện trong gia đình; nghề làm vườn giúp các em biết tổ chức cải tạo vườn tạp, thực hiện chương trình V.A.C, từ đó năng cao thu nhập cho gia đình. Tổ chức tuyển sinh thi và cấp chứng chỉ tiếng dân tộc Thái và Mông gồm 7 lớp với tổng số 462 học viên cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động trên địa bàn tỉnh, giúp người học hiểu rõ hơn phong tục tập quán truyền thống tốt đẹp bản sắc văn hóa các dân tộc. Tổ chức biên soạn tài liệu, giảng dạy các chuyên đề cho học viên học tập tại trung tâm, phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng xã, phường, các trường học đóng trên địa bàn TP Hòa Bình, một số Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên các huyện gồm 8 chuyên đề, 750 lượt người tham gia học tập các chuyên đề về: "An toàn giao thông hạnh phúc của mọi nhà”,"Phương pháp biên soạn tổ chức dạy chuyên đề” ,"Truyền thống anh bộ đội Cụ Hồ”... Các chuyên đề được đánh giá cao, hiệu quả sâu sắc về nội dung đáp ứng nhu cầu người học. Dạy tin học cho học viên học tại Trung tâm theo chương trình THPT, tổ chức dạy thi cấp chứng chỉ cho 112 học viên theo Thông tư số 03 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Với bề dày 17 năm hình thành và phát triển, lấy đa dạng hóa ngành, nghề đào tạo là nhiệm vụ trọng tâm, từ đầu năm học 2017 – 2018 đến nay, Phòng Dạy nghề và bồi dưỡng nâng cao trình độ tổ chức mở và dạy 4 lớp nghề điện, nghề làm vườn cho 115 học viên, 2 lớp trung cấp nghề theo chương trình 3 năm 2 bằng cho 58 học viên, tổ chức thi cấp chứng chỉ tin học cho 120 học viên, hiện đang dạy và trực tiếp quản lý 4 lớp tiếng dân tộc Thái, Mông với tổng số 365 học viên. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng, lãnh đạo phòng, đặc biệt sự đoàn kết đồng lòng, hợp sức của các thầy, cô giáo trên chặng đường mới, Phòng Dạy nghề và bồi dưỡng nâng cao trình độ quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2017-2018 và những năm tiếp theo.

                                             Lê Ngọc Hợp 

                                      (Trung tâm GDTX tỉnh)


Các tin khác


Thi lớp 10 ở TP.HCM: Hơn 51% bài thi Toán đạt điểm dưới trung bình

Chiều 13/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố điểm thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2018-2019.

Nâng cao chất lượng giáo dục đại học

Những năm qua, giáo dục đại học (GDĐH) nước ta đã có những chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực, phát triển kinh tế- xã hội. Tuy nhiên, với con số khoảng hơn 200 nghìn người có trình độ đại học lâm vào tình trạng thất nghiệp đòi hỏi ngành giáo dục cần có những giải pháp hữu hiệu nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy GDĐH phát triển, đáp ứng nhu cầu xã hội.

766 học sinh được hỗ trợ tiền ăn và gạo theo Nghị định số 116/2016

(HBĐT) - UBND huyện Yên Thủy đã ban hành Quyết định số 1160/QĐ-UBND, ngày 4/6/2018 về việc phê duyệt danh sách đối tượng học sinh được hỗ trợ tiền ăn và hỗ trợ gạo theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn học kỳ II năm học 2017 - 2018. Theo đó sẽ có 766 em được hỗ trợ tiền ăn và gạo.

Huyện Đà Bắc quan tâm giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

(HBĐT) - "Thông qua hoạt động giáo dục kỹ năng sống đã tạo điều kiện để học sinh rèn luyện được năng lực, phẩm chất, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo. Các em cảm thấy tự tin, mạnh dạn trong mọi hoạt động. Bên cạnh đó, hoạt động giáo dục kỹ năng sống còn có ý nghĩa tích cực, giúp các em củng cố kiến thức đã học ở trên lớp. Các em đã được trang bị kỹ năng sống, giao tiếp hợp tác, tự nhận thức và cảm thông, ứng xử văn hóa, ra quyết định và giải quyết vấn đề, tư duy phản biện sáng tạo, quản lý cảm xúc và đương đầu với áp lực… Kết quả nổi bật của công tác giáo dục kỹ năng sống đó chính là các em có vốn kiến thức để áp dụng vào cuộc sống thường ngày, biết tự chăm lo cho bản thân, gia đình”. Đó là nhận định của cô giáo Trịnh Thị Nguyệt Hoa, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đà Bắc về công tác giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trên địa bàn huyện.

Bạc Liêu xử lý nghiêm hiệu trưởng và các trường “lạm thu”

Chiều 10-6, trao đổi ý kiến với phóng viên Nhân Dân điện tử, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Bạc Liêu Võ Thanh Giang cho biết: Nhằm chủ động không để tình trạng học hè tràn lan và "loạn thu” thu dịp đầu năm học như những năm trước, Sở GD-ĐT đã có kế hoạch chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở và Phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, đồng thời xử lý nghiêm minh đối với hiệu trưởng và các trường học để xảy ra các tình trạng nêu trên.

“Hướng dẫn học sinh dân tộc phương pháp tự học” - mô hình điển hình tiên tiến của ngành GD &ĐT

(HBĐT) - Trường PT DTNT THPT tỉnh có 677 học sinh, trong đó có 570 em ở nội trú. Là người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, kỹ năng sống và phương pháp học còn nhiều hạn chế. Do đó, nhà trường xác định xây dựng phương pháp tự học chính là yếu tố tiên quyết giúp học sinh rèn luyện ý thức, tính cách, nâng cao kết quả học tập.