(HBĐT) - Năm 2016, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) được lựa chọn là đơn vị thực hiện điểm việc xây dựng "Cộng đồng học tập” cấp xã, phường. Sau 2 năm triển khai, phường đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm đáng quý để các địa phương tham khảo, học tập.

 


Trung tâm HTCĐ phường Hữu Nghị phối hợp với Công an TP Hòa Bình tổ chức tuyên truyền kiến thức về ATGT cho học sinh trường THCS Hữu Nghị.

 Việc xây dựng kế hoạch phải phù hợp với nhu cầu học tập của người dân và thực tế của địa phương, đó chính là yếu tố quan trọng hàng đầu trong xây dựng "Cộng đồng học tập” cấp xã, phường. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND phường, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập phường Hữu Nghị nhấn mạnh: Căn cứ vào kế hoạch khảo sát, BCĐ phải xây dựng kế hoạch phù hợp, thiết thực để tổ chức triển khai, có như vậy mới nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân. Đồng thời phải tăng cường công tác giám sát, đánh giá, tổ chức sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm, khen thưởng kịp thời. Các thành viên BCĐ phải tích cực với nhiệm vụ được phân công. Công tác tuyên truyền, vận động được triển khai thường xuyên, nhất là trên hệ thống loa truyền thanh của các tổ dân phố... Ngoài ra, Hội Khuyến học phải giữ vai trò nòng cốt, phối hợp tích cực với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức... trong việc xây dựng xã hội học tập. Địa phương cũng đã có chính sách cụ thể hỗ trợ trẻ em thiệt thòi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường. Đồng thời tạo điều kiện, động viên khích lệ cán bộ phường tích cực đi học để bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ. Hiện nay, cán bộ phường có trình độ chuyên môn theo chuẩn quy định đạt 100%.

Bên cạnh đó, phường Hữu Nghị đã quan tâm thực hiện bình đẳng giới, đảm bảo không có bạo lực đối với phụ nữ dưới mọi hình thức và bình đẳng về cơ hội học tập đối với trẻ em trai, trẻ em gái, tỷ lệ cân bằng giữa nam - nữ tham gia các hoạt động xã hội và tham gia học tập tại trung tâm học tập cộng đồng. Hiện, phường có 80% lãnh đạo chính quyền, tổ chức, đoàn thể là nữ tham gia quản lý. Công tác vệ sinh môi trường đảm bảo cảnh quan xanh - sạch - đẹp; tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh theo quy chuẩn đạt 100%. Đặc biệt, các tổ dân phố đều có tổ dọn vệ sinh và thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh, khai thông cống rãnh, thu gom rác thải đúng nơi quy định... Hoạt động chăm sóc được quan tâm, vệ sinh ATTP đảm bảo, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm còn 12,4%; 100% trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ. ANTT trên địa bàn nhiều năm liền đảm bảo, không có khiếu kiện vượt cấp, tai - tệ nạn xã hội giảm...

Thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài, hiện phường Hữu Nghị đã xây dựng được 1 trường THCS đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ huy động trẻ ở lứa tuổi nhà trẻ đến trường đạt 40%, trẻ mẫu giáo đạt 100%. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên. Tỷ lệ hộ đạt danh hiệu "Gia đình hiếu học” chiếm gần 75%, tổ dân phố đạt "Cộng đồng khuyến học” chiếm 96%. Tổng số điểm phường đạt được trong việc xây dựng xã hội học tập cấp xã, phường năm 2017 là 86/100 điểm, xếp loại tốt.

Trao đổi về những nhiệm vụ cần tiếp tục triển khai thực hiện, đồng chí Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: Công tác xây dựng xã hội học tập của phường Hữu Nghị còn một số hạn chế như: trên địa bàn còn hộ nghèo, tỷ lệ người dân tham gia vào các chuyên đề hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng chưa cao... Do đó, trong thời gian tới, phường sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn và tổ chức thi đua, kiểm tra đánh giá. Bên cạnh việc duy trì, phát triển và hoàn thiện hơn các tiêu chí đã đạt điểm tối đa, sẽ khắc phục và hoàn thiện những tiêu chí còn lại. Tập trung xây dựng ý thức tự giác, trách nhiệm của các hộ gia đình, cộng đồng, đơn vị trong việc đăng ký, phấn đấu và hợp tác với BCĐ để thực hiện.


                                                                                            P.V


Các tin khác


Cả nước còn tới 150.452 phòng học tranh tre nứa lá, tạm, nhờ, mượn, thuê

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước còn khoảng 150.452 phòng học để xóa phòng tranh tre nứa lá, bán kiên cố, tạm, nhờ, mượn, thuê (mầm non 54.700 phòng; tiểu học 71.289 phòng; THCS 21.700 phòng; THPT 2.763 phòng).

Bộ GD&ĐT giải thích vì sao học sinh phải học chương trình nặng

"Chương trình học của học sinh nặng bởi 2 lý do: Cách sắp xếp chương trình hiện hành còn cồng kềnh, có sự trùng lặp kiến thức; Cách truyền tải, phương pháp dạy học của giáo viên, có thói quen dạy những cái gì đã viết trong sách..."

Italy tuyên bố không rời khỏi Eurozone, các thị trường vẫn lo ngại

Ngày 14/10, Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio đã loại trừ khả năng nước này rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), cho rằng những đồn đoán như vậy là do các đối thủ chính trị phao tin nhằm gây hoảng loạn.

“Đưa” học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường bảo đảm “3 đủ”

(HBĐT) - 5 tuổi, cháu Lường Đại Nghĩa ở xóm Tình, xã Tu Lý (Đà Bắc) chỉ sống với mẹ. Cuộc sống của 2 mẹ con Nghĩa phụ thuộc chủ yếu vào ít ruộng của ông bà để lại và thu nhập thêm việc thu gom phế liệu. Do vậy, cuộc sống của 2 mẹ con gặp rất nhiều khó khăn. "Khó khăn này còn lớn hơn nếu con tôi đến trường mà không có sự hỗ trợ của Nhà nước”, chị Lường Thị Thu chia sẻ.

Cấp thiết phổ cập bơi cho học sinh

(HBĐT) - Tính đến tháng 5/2018, trên địa bàn tỉnh có 1 bể bơi cấp tỉnh, 28 bể bơi theo hình thức xã hội hóa. Tuy nhiên, các bể bơi đều do tư nhân đầu tư ở quy mô nhỏ, tự phát nhằm phục vụ vui chơi, giải trí, hoạt động kinh doanh trong các nhà hàng, khách sạn và một số ít trong trường học. Hầu hết phụ huynh cho con em học bơi tự túc, chưa có sự chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của các cơ quan chuyên môn. Hoạt động này chỉ được diễn ra tại các khu vực có bể bơi, công tác phổ cập bơi chưa được triển khai thực hiện theo yêu cầu.

Sức hút cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ 14

(HBĐT) - Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng trải qua 14 lần tổ chức, tạo thành phong trào sôi nổi, thu hút đông đảo học sinh trong tỉnh tham gia sáng tạo khoa học - kỹ thuật. Số lượng tác phẩm dự thi tăng, chất lượng có nhiều bước đột phá. Nhiều tác phẩm đạt giải được ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống, không ít tác giả trẻ đã trở thành doanh nhân.