(HBĐT) - Năm 2016, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) được lựa chọn là đơn vị thực hiện điểm việc xây dựng "Cộng đồng học tập” cấp xã, phường. Sau 2 năm triển khai, phường đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm đáng quý để các địa phương tham khảo, học tập.

 


Trung tâm HTCĐ phường Hữu Nghị phối hợp với Công an TP Hòa Bình tổ chức tuyên truyền kiến thức về ATGT cho học sinh trường THCS Hữu Nghị.

 Việc xây dựng kế hoạch phải phù hợp với nhu cầu học tập của người dân và thực tế của địa phương, đó chính là yếu tố quan trọng hàng đầu trong xây dựng "Cộng đồng học tập” cấp xã, phường. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND phường, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập phường Hữu Nghị nhấn mạnh: Căn cứ vào kế hoạch khảo sát, BCĐ phải xây dựng kế hoạch phù hợp, thiết thực để tổ chức triển khai, có như vậy mới nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân. Đồng thời phải tăng cường công tác giám sát, đánh giá, tổ chức sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm, khen thưởng kịp thời. Các thành viên BCĐ phải tích cực với nhiệm vụ được phân công. Công tác tuyên truyền, vận động được triển khai thường xuyên, nhất là trên hệ thống loa truyền thanh của các tổ dân phố... Ngoài ra, Hội Khuyến học phải giữ vai trò nòng cốt, phối hợp tích cực với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức... trong việc xây dựng xã hội học tập. Địa phương cũng đã có chính sách cụ thể hỗ trợ trẻ em thiệt thòi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường. Đồng thời tạo điều kiện, động viên khích lệ cán bộ phường tích cực đi học để bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ. Hiện nay, cán bộ phường có trình độ chuyên môn theo chuẩn quy định đạt 100%.

Bên cạnh đó, phường Hữu Nghị đã quan tâm thực hiện bình đẳng giới, đảm bảo không có bạo lực đối với phụ nữ dưới mọi hình thức và bình đẳng về cơ hội học tập đối với trẻ em trai, trẻ em gái, tỷ lệ cân bằng giữa nam - nữ tham gia các hoạt động xã hội và tham gia học tập tại trung tâm học tập cộng đồng. Hiện, phường có 80% lãnh đạo chính quyền, tổ chức, đoàn thể là nữ tham gia quản lý. Công tác vệ sinh môi trường đảm bảo cảnh quan xanh - sạch - đẹp; tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh theo quy chuẩn đạt 100%. Đặc biệt, các tổ dân phố đều có tổ dọn vệ sinh và thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh, khai thông cống rãnh, thu gom rác thải đúng nơi quy định... Hoạt động chăm sóc được quan tâm, vệ sinh ATTP đảm bảo, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm còn 12,4%; 100% trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ. ANTT trên địa bàn nhiều năm liền đảm bảo, không có khiếu kiện vượt cấp, tai - tệ nạn xã hội giảm...

Thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài, hiện phường Hữu Nghị đã xây dựng được 1 trường THCS đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ huy động trẻ ở lứa tuổi nhà trẻ đến trường đạt 40%, trẻ mẫu giáo đạt 100%. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên. Tỷ lệ hộ đạt danh hiệu "Gia đình hiếu học” chiếm gần 75%, tổ dân phố đạt "Cộng đồng khuyến học” chiếm 96%. Tổng số điểm phường đạt được trong việc xây dựng xã hội học tập cấp xã, phường năm 2017 là 86/100 điểm, xếp loại tốt.

Trao đổi về những nhiệm vụ cần tiếp tục triển khai thực hiện, đồng chí Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: Công tác xây dựng xã hội học tập của phường Hữu Nghị còn một số hạn chế như: trên địa bàn còn hộ nghèo, tỷ lệ người dân tham gia vào các chuyên đề hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng chưa cao... Do đó, trong thời gian tới, phường sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn và tổ chức thi đua, kiểm tra đánh giá. Bên cạnh việc duy trì, phát triển và hoàn thiện hơn các tiêu chí đã đạt điểm tối đa, sẽ khắc phục và hoàn thiện những tiêu chí còn lại. Tập trung xây dựng ý thức tự giác, trách nhiệm của các hộ gia đình, cộng đồng, đơn vị trong việc đăng ký, phấn đấu và hợp tác với BCĐ để thực hiện.


                                                                                            P.V


Các tin khác


Điểm thực của 16 thí sinh Hà Giang từng nằm trong nhóm cao nhất khối A1

Hà Giang có 16 thí sinh đạt từ 28 điểm thi/3 môn khối A1. Tuy nhiên, sau khi điểm thực của các em được Bộ GD-ĐT cập nhật lại, nhiều em không đạt nổi 10 điểm/3 môn thi.

Thủ tướng yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm sai phạm Kỳ thi THPT Quốc gia ở Hà Giang

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý kết quả thi bất thường Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an phối hợp Bộ Giáo dục – Đào tạo điều tra và xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Trưởng phòng khảo thí Hà Giang chỉ mất 6 giây để sửa điểm cho một thí sinh

Tại cuộc họp báo liên quan đến gian lận thi cử ở Hà Giang, đại diện đoàn công tác của Bộ GD-ĐT cho biết, lãnh đạo Phòng khảo thí của Sở GD-ĐT Hà Giang chỉ mất 6 giây để chỉnh sửa điểm cho một thí sinh. 

Đã tìm ra người can thiệp vào kết quả của thí sinh ở Hà Giang

Ngày 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thông tin chính thức về việc xử lý kết quả điểm thi bất thường tại Hà Giang.

Bộ Giáo dục khẳng định có sai phạm trong chấm thi tại Hà Giang

Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục đã xác định được người gây ra sai phạm và đang củng cố chứng cứ để xử lý.

Trẻ học kỹ năng dịp hè, hiệu quả có như kỳ vọng?

Ở nhiều địa phương, nhất là đô thị lớn, vào dịp hè, nhiều bậc cha mẹ thường thu xếp cho con em mình trải nghiệm các khóa học kỹ năng sống. Sự nở rộ các trung tâm học thêm, đào tạo kỹ năng cho trẻ liệu có đi kèm với chất lượng hay không?