(HBĐT) - Là huyện thuộc vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh nhưng những năm qua, công tác khuyến học luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân huyện Đà Bắc quan tâm triển khai thực hiện. Nhờ vậy, hiện nay 100% thôn, xóm, tiểu khu đều có chi hội khuyến học, xây dựng quỹ Khuyến học năm 2017 đạt gần 2 tỷ đồng.


Đồng chí Lê Đình Nhiệm, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Đà Bắc cho biết: Huyện có 20 xã thì có đến 17 xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, dân cư sống thưa thớt, giao thông cách trở, dân trí không đồng đều, đời sống kinh tế của người dân ở mức thấp. Đó là những trở ngại lớn đặt ra cho công tác khuyến học, khuyến tài của địa phương. Tuy nhiên, nhờ truyền thống hiếu học và sự quan tâm, đồng thuận cao của cấp ủy Đảng, chính quyền, các hội, đoàn thể nên công tác khuyến học trên địa bàn huyện thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hiện nay, 100% xã, thị trấn đã kiện toàn tổ chức hội; 20/20 xã, thị trấn có Chủ tịch Hội chuyên trách, 19/20 xã, thị trấn có Phó chủ tịch chuyên trách. 163/163 thôn, xóm, tiểu khu có chi hội khuyến học, 100% trường học có Ban Khuyến học; 18 cơ quan, đơn vị thành lập được Ban Khuyến học trực thuộc Hội Khuyến học huyện. Toàn huyện hiện có 12.215 hội viên, chiếm tỷ lệ 23,5% so với dân số.


Cơ sở vật chất trường THCS thị trấn Đà Bắc được đầu tư đầy đủ, tạo động lực cho các tác khuyến học, khuyến tài.

Ngoài ra, để tạo động lực cho các hoạt động của Hội, Hội Khuyến học đã chỉ đạo xây dựng quỹ khuyến học bằng nhiều hình thức như: tổ chức tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm, cơ quan, doanh nghiệp, những người sống xa quê hương có điều kiện kinh tế đóng góp ủng hộ quỹ. Đồng thời huy động các hộ gia đình trong thôn, xóm, cụm dân cư, dòng họ ủng hộ và đóng góp nguồn kinh phí hỗ trợ cho công tác khuyến học, khuyến tài. Đặc biệt là xây dựng quỹ khuyến học gia đình, dòng họ bằng hình thức "nuôi lợn nhựa khuyến học”. Tiêu biểu trong công tác tuyên truyền, vận động xây dựng "Quỹ Khuyến học” năm 2017 là Hội Khuyến học thị trấn Đà Bắc huy động được hơn 70 triệu đồng, Hội Khuyến học xã Tu Lý huy động được gần 31 triệu đồng, Hội Khuyến học xã Tiền Phong huy động được hơn 22 triệu đồng, Hội Khuyến học xã Tân Pheo huy động được gần 24 triệu đồng... Khó khăn nhất là Hội Khuyến học xã Đồng Nghê cũng huy động được gần 9 triệu đồng. Năm 2017, tổng số tiền qũy Khuyến học các xã, thị trấn huy động được hơn 880 triệu đồng.

Việc xây dựng quỹ khuyến học tại các cơ quan, doanh nghiệp, dòng họ và mỗi gia đình cũng được thực hiện với tổng số tiền huy động đạt gần 1 tỷ đồng. Số tiền này đã được được các cơ quan, doanh nghiệp sử dụng đúng quy định, hiệu quả trong việc hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập; khen thưởng giáo viên, học sinh có thành tích tốt. Riêng năm 2017, các xã, thị trấn đã bình xét và tổ chức trao thưởng cho 2.159 cán bộ, giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc với tổng số tiền hơn 172 triệu đồng. Hội Khuyến học huyện đã khen thưởng 254 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi, dạy và học cùng 159 dòng họ với tổng số tiền gần 130 triệu đồng.

Đồng chí Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Đà Bắc cho chúng tôi biết thêm: Năm 2017, các cơ sở Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động việc thu nộp hội phí đến từng hội viên. Do đó, mặc dù là huyện khó khăn nhưng hội viên các Hội Khuyến học cơ sở và Ban Khuyến học trực thuộc đã nộp hội phí đầy đủ, đúng thời gian theo quy định. Hội Khuyến học huyện trích nộp lên cấp trên theo đúng quy định. Số hội phí để lại các cơ sở đã được sử dụng có hiệu quả theo đúng văn bản hướng dẫn.

Dương Liễu


Các tin khác


Huyện Lạc Sơn nỗ lực khắc phục khó khăn, xây dựng trường chuẩn quốc gia

(HBĐT) - "Trong quý I/2018, huyện cố gắng hoàn thiện hồ sơ, đề nghị thẩm định và công nhận 4 trường đạt chuẩn quốc gia, đó là trường mầm non Chí Thiện, mầm non Văn Sơn, tiểu học ân Nghĩa, THCS Định Cư. Như vậy, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện nâng lên gần 45%, tiến đến hoàn thành sớm chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lạc Sơn lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra là phấn đấu đến năm 2020 toàn huyện có 45% trường mầm non, TH&THCS đạt chuẩn quốc gia.

Học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 9 ngày

(HBĐT) - Ngày 9/1/2018, Sở GD &ĐT có Công văn số 45 hướng dẫn các đơn vị, trường học nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Lạc Sơn: Ngoại khóa trải nghiệm sáng tạo và Hội thi Sản phẩm sáng tạo trường THPT Đại Đồng (Lạc Sơn)

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống Học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (09/01/1950 - 09/01/2018), Đoàn trường THPT Đại Đồng (Lạc Sơn) tổ chức ngoại khóa trải nghiệm sáng tạo Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý và Hội thi Sản phẩm sáng tạo năm học 2017 - 2018.

Khai mạc kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bậc THPT năm 2018

(HBĐT) - Chiều ngày 10/1, tại trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ đã diễn ra Lễ khai mạc kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bậc THPT năm 2018 tại điểm thi tỉnh Hòa Bình.

Sáng chế “Thiết bị phát hiện, thông báo chặt rừng, cháy rừng”

(HBĐT) - "Qua quan sát thực tế và tìm hiểu, chúng em nhận thấy vấn đề quản lý, bảo vệ rừng là hết sức quan trọng. Bên cạnh lực lượng chuyên trách, việc ứng dụng các tiến bộ khoa học trong công tác bảo vệ rừng là hết sức cần thiết.

Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tổ chức hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường năm học 2017-2018

(HBĐT) - Ngày 8/1, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tổ chức hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường năm học 2017-2018.