(HBĐT) - Là huyện thuộc vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh nhưng những năm qua, công tác khuyến học luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân huyện Đà Bắc quan tâm triển khai thực hiện. Nhờ vậy, hiện nay 100% thôn, xóm, tiểu khu đều có chi hội khuyến học, xây dựng quỹ Khuyến học năm 2017 đạt gần 2 tỷ đồng.


Đồng chí Lê Đình Nhiệm, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Đà Bắc cho biết: Huyện có 20 xã thì có đến 17 xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, dân cư sống thưa thớt, giao thông cách trở, dân trí không đồng đều, đời sống kinh tế của người dân ở mức thấp. Đó là những trở ngại lớn đặt ra cho công tác khuyến học, khuyến tài của địa phương. Tuy nhiên, nhờ truyền thống hiếu học và sự quan tâm, đồng thuận cao của cấp ủy Đảng, chính quyền, các hội, đoàn thể nên công tác khuyến học trên địa bàn huyện thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hiện nay, 100% xã, thị trấn đã kiện toàn tổ chức hội; 20/20 xã, thị trấn có Chủ tịch Hội chuyên trách, 19/20 xã, thị trấn có Phó chủ tịch chuyên trách. 163/163 thôn, xóm, tiểu khu có chi hội khuyến học, 100% trường học có Ban Khuyến học; 18 cơ quan, đơn vị thành lập được Ban Khuyến học trực thuộc Hội Khuyến học huyện. Toàn huyện hiện có 12.215 hội viên, chiếm tỷ lệ 23,5% so với dân số.


Cơ sở vật chất trường THCS thị trấn Đà Bắc được đầu tư đầy đủ, tạo động lực cho các tác khuyến học, khuyến tài.

Ngoài ra, để tạo động lực cho các hoạt động của Hội, Hội Khuyến học đã chỉ đạo xây dựng quỹ khuyến học bằng nhiều hình thức như: tổ chức tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm, cơ quan, doanh nghiệp, những người sống xa quê hương có điều kiện kinh tế đóng góp ủng hộ quỹ. Đồng thời huy động các hộ gia đình trong thôn, xóm, cụm dân cư, dòng họ ủng hộ và đóng góp nguồn kinh phí hỗ trợ cho công tác khuyến học, khuyến tài. Đặc biệt là xây dựng quỹ khuyến học gia đình, dòng họ bằng hình thức "nuôi lợn nhựa khuyến học”. Tiêu biểu trong công tác tuyên truyền, vận động xây dựng "Quỹ Khuyến học” năm 2017 là Hội Khuyến học thị trấn Đà Bắc huy động được hơn 70 triệu đồng, Hội Khuyến học xã Tu Lý huy động được gần 31 triệu đồng, Hội Khuyến học xã Tiền Phong huy động được hơn 22 triệu đồng, Hội Khuyến học xã Tân Pheo huy động được gần 24 triệu đồng... Khó khăn nhất là Hội Khuyến học xã Đồng Nghê cũng huy động được gần 9 triệu đồng. Năm 2017, tổng số tiền qũy Khuyến học các xã, thị trấn huy động được hơn 880 triệu đồng.

Việc xây dựng quỹ khuyến học tại các cơ quan, doanh nghiệp, dòng họ và mỗi gia đình cũng được thực hiện với tổng số tiền huy động đạt gần 1 tỷ đồng. Số tiền này đã được được các cơ quan, doanh nghiệp sử dụng đúng quy định, hiệu quả trong việc hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập; khen thưởng giáo viên, học sinh có thành tích tốt. Riêng năm 2017, các xã, thị trấn đã bình xét và tổ chức trao thưởng cho 2.159 cán bộ, giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc với tổng số tiền hơn 172 triệu đồng. Hội Khuyến học huyện đã khen thưởng 254 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi, dạy và học cùng 159 dòng họ với tổng số tiền gần 130 triệu đồng.

Đồng chí Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Đà Bắc cho chúng tôi biết thêm: Năm 2017, các cơ sở Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động việc thu nộp hội phí đến từng hội viên. Do đó, mặc dù là huyện khó khăn nhưng hội viên các Hội Khuyến học cơ sở và Ban Khuyến học trực thuộc đã nộp hội phí đầy đủ, đúng thời gian theo quy định. Hội Khuyến học huyện trích nộp lên cấp trên theo đúng quy định. Số hội phí để lại các cơ sở đã được sử dụng có hiệu quả theo đúng văn bản hướng dẫn.

Dương Liễu


Các tin khác


Đã tìm ra người can thiệp vào kết quả của thí sinh ở Hà Giang

Ngày 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thông tin chính thức về việc xử lý kết quả điểm thi bất thường tại Hà Giang.

Bộ Giáo dục khẳng định có sai phạm trong chấm thi tại Hà Giang

Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục đã xác định được người gây ra sai phạm và đang củng cố chứng cứ để xử lý.

Trẻ học kỹ năng dịp hè, hiệu quả có như kỳ vọng?

Ở nhiều địa phương, nhất là đô thị lớn, vào dịp hè, nhiều bậc cha mẹ thường thu xếp cho con em mình trải nghiệm các khóa học kỹ năng sống. Sự nở rộ các trung tâm học thêm, đào tạo kỹ năng cho trẻ liệu có đi kèm với chất lượng hay không?

Bí thư tỉnh Hà Giang: Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia cần rút kinh nghiệm

Sáng 16/7, trao đổi với VietNamNet, Bí thư tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cho biết, Tỉnh ủy đã có chỉ đạo UBND tỉnh, Sở GD - ĐT tỉnh Hà Giang và các ban ngành vào cuộc trước thông tin nghi vấn điểm thi bất thường trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát về việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Chiều ngày 16/7, tại Sở GD&ĐT, Đoàn ĐBQH tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Quách Thế Tản, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh đã có buổi làm việc khảo sát về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi khảo sát có lãnh đạo Ban VH- XH (HĐND tỉnh), Sở GD&ĐT, cùng một số ngành liên quan.

Gieo chữ trên núi đá tai mèo

(HBĐT) - Khi cây mận trong vườn đã được thu hết trái, khi cây ngô trên nương đã lên xanh đến gối chờ ngày ra bắp trổ cờ, đó là khi chị em bản Mông xã Hang Kia (huyện Mai Châu) có thể đến trường. Không có ai ở nhà trông con, đứa địu trên lưng, đứa dắt tay, các chị mang con cùng đến trường học chữ.