(HBĐT) - Là huyện thuộc vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh nhưng những năm qua, công tác khuyến học luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân huyện Đà Bắc quan tâm triển khai thực hiện. Nhờ vậy, hiện nay 100% thôn, xóm, tiểu khu đều có chi hội khuyến học, xây dựng quỹ Khuyến học năm 2017 đạt gần 2 tỷ đồng.


Đồng chí Lê Đình Nhiệm, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Đà Bắc cho biết: Huyện có 20 xã thì có đến 17 xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, dân cư sống thưa thớt, giao thông cách trở, dân trí không đồng đều, đời sống kinh tế của người dân ở mức thấp. Đó là những trở ngại lớn đặt ra cho công tác khuyến học, khuyến tài của địa phương. Tuy nhiên, nhờ truyền thống hiếu học và sự quan tâm, đồng thuận cao của cấp ủy Đảng, chính quyền, các hội, đoàn thể nên công tác khuyến học trên địa bàn huyện thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hiện nay, 100% xã, thị trấn đã kiện toàn tổ chức hội; 20/20 xã, thị trấn có Chủ tịch Hội chuyên trách, 19/20 xã, thị trấn có Phó chủ tịch chuyên trách. 163/163 thôn, xóm, tiểu khu có chi hội khuyến học, 100% trường học có Ban Khuyến học; 18 cơ quan, đơn vị thành lập được Ban Khuyến học trực thuộc Hội Khuyến học huyện. Toàn huyện hiện có 12.215 hội viên, chiếm tỷ lệ 23,5% so với dân số.


Cơ sở vật chất trường THCS thị trấn Đà Bắc được đầu tư đầy đủ, tạo động lực cho các tác khuyến học, khuyến tài.

Ngoài ra, để tạo động lực cho các hoạt động của Hội, Hội Khuyến học đã chỉ đạo xây dựng quỹ khuyến học bằng nhiều hình thức như: tổ chức tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm, cơ quan, doanh nghiệp, những người sống xa quê hương có điều kiện kinh tế đóng góp ủng hộ quỹ. Đồng thời huy động các hộ gia đình trong thôn, xóm, cụm dân cư, dòng họ ủng hộ và đóng góp nguồn kinh phí hỗ trợ cho công tác khuyến học, khuyến tài. Đặc biệt là xây dựng quỹ khuyến học gia đình, dòng họ bằng hình thức "nuôi lợn nhựa khuyến học”. Tiêu biểu trong công tác tuyên truyền, vận động xây dựng "Quỹ Khuyến học” năm 2017 là Hội Khuyến học thị trấn Đà Bắc huy động được hơn 70 triệu đồng, Hội Khuyến học xã Tu Lý huy động được gần 31 triệu đồng, Hội Khuyến học xã Tiền Phong huy động được hơn 22 triệu đồng, Hội Khuyến học xã Tân Pheo huy động được gần 24 triệu đồng... Khó khăn nhất là Hội Khuyến học xã Đồng Nghê cũng huy động được gần 9 triệu đồng. Năm 2017, tổng số tiền qũy Khuyến học các xã, thị trấn huy động được hơn 880 triệu đồng.

Việc xây dựng quỹ khuyến học tại các cơ quan, doanh nghiệp, dòng họ và mỗi gia đình cũng được thực hiện với tổng số tiền huy động đạt gần 1 tỷ đồng. Số tiền này đã được được các cơ quan, doanh nghiệp sử dụng đúng quy định, hiệu quả trong việc hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập; khen thưởng giáo viên, học sinh có thành tích tốt. Riêng năm 2017, các xã, thị trấn đã bình xét và tổ chức trao thưởng cho 2.159 cán bộ, giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc với tổng số tiền hơn 172 triệu đồng. Hội Khuyến học huyện đã khen thưởng 254 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi, dạy và học cùng 159 dòng họ với tổng số tiền gần 130 triệu đồng.

Đồng chí Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Đà Bắc cho chúng tôi biết thêm: Năm 2017, các cơ sở Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động việc thu nộp hội phí đến từng hội viên. Do đó, mặc dù là huyện khó khăn nhưng hội viên các Hội Khuyến học cơ sở và Ban Khuyến học trực thuộc đã nộp hội phí đầy đủ, đúng thời gian theo quy định. Hội Khuyến học huyện trích nộp lên cấp trên theo đúng quy định. Số hội phí để lại các cơ sở đã được sử dụng có hiệu quả theo đúng văn bản hướng dẫn.

Dương Liễu


Các tin khác


Cả nước còn tới 150.452 phòng học tranh tre nứa lá, tạm, nhờ, mượn, thuê

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước còn khoảng 150.452 phòng học để xóa phòng tranh tre nứa lá, bán kiên cố, tạm, nhờ, mượn, thuê (mầm non 54.700 phòng; tiểu học 71.289 phòng; THCS 21.700 phòng; THPT 2.763 phòng).

Bộ GD&ĐT giải thích vì sao học sinh phải học chương trình nặng

"Chương trình học của học sinh nặng bởi 2 lý do: Cách sắp xếp chương trình hiện hành còn cồng kềnh, có sự trùng lặp kiến thức; Cách truyền tải, phương pháp dạy học của giáo viên, có thói quen dạy những cái gì đã viết trong sách..."

Italy tuyên bố không rời khỏi Eurozone, các thị trường vẫn lo ngại

Ngày 14/10, Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio đã loại trừ khả năng nước này rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), cho rằng những đồn đoán như vậy là do các đối thủ chính trị phao tin nhằm gây hoảng loạn.

“Đưa” học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường bảo đảm “3 đủ”

(HBĐT) - 5 tuổi, cháu Lường Đại Nghĩa ở xóm Tình, xã Tu Lý (Đà Bắc) chỉ sống với mẹ. Cuộc sống của 2 mẹ con Nghĩa phụ thuộc chủ yếu vào ít ruộng của ông bà để lại và thu nhập thêm việc thu gom phế liệu. Do vậy, cuộc sống của 2 mẹ con gặp rất nhiều khó khăn. "Khó khăn này còn lớn hơn nếu con tôi đến trường mà không có sự hỗ trợ của Nhà nước”, chị Lường Thị Thu chia sẻ.

Cấp thiết phổ cập bơi cho học sinh

(HBĐT) - Tính đến tháng 5/2018, trên địa bàn tỉnh có 1 bể bơi cấp tỉnh, 28 bể bơi theo hình thức xã hội hóa. Tuy nhiên, các bể bơi đều do tư nhân đầu tư ở quy mô nhỏ, tự phát nhằm phục vụ vui chơi, giải trí, hoạt động kinh doanh trong các nhà hàng, khách sạn và một số ít trong trường học. Hầu hết phụ huynh cho con em học bơi tự túc, chưa có sự chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của các cơ quan chuyên môn. Hoạt động này chỉ được diễn ra tại các khu vực có bể bơi, công tác phổ cập bơi chưa được triển khai thực hiện theo yêu cầu.

Sức hút cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ 14

(HBĐT) - Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng trải qua 14 lần tổ chức, tạo thành phong trào sôi nổi, thu hút đông đảo học sinh trong tỉnh tham gia sáng tạo khoa học - kỹ thuật. Số lượng tác phẩm dự thi tăng, chất lượng có nhiều bước đột phá. Nhiều tác phẩm đạt giải được ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống, không ít tác giả trẻ đã trở thành doanh nhân.