(HBĐT) - Trường Cao đẳng KT -KT Hòa Bình hàng năm tuy?n sinh trên 500 HS -SV chính quy và sinh viên hệ vừa học vừa làm, liên thông bậc cao đẳng, đại học, trong đó HS -SV hệ chính quy khoảng 150 em. Số học sinh này thường ở nội trú hoặc ngoại trú, bắt đầu rời xa sự quản lý của gia đình, nhận thức còn hạn chế… Các em là nhóm bị các đối tượng xấu chú ý, lôi kéo.


Đội ANXK giám sát đột xuất tại các lớp học, đây được xem là một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng thực hiện mô hình nhà trường an toàn không ma túy.

 

Nhận thức rõ những khó khăn trong công tác giáo dục, quản lý HS -SV, nhiều năm qua, nhà trường chủ động phối hợp với chính quyền, công an địa phương và các đoàn thể trong trường thực hiện nhiều giải pháp, biện pháp nhằm tăng cường quản lý, giám sát hoạt động học tập, sinh hoạt của HS -SV. Tiêu biểu là đầu năm 2011, Đảng ủy nhà trường đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng mô hình "Nhà trường an toàn không ma túy”.

Thực hiện nghị quyết, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã thành lập ban chỉ đạo xây dựng mô hình gồm 12 thành viên, trong đó, Đoàn Thanh niên đóng vai trò chủ đạo; thành lập đội an ninh xung kích (ANXK) và các tổ tự quản ở các chi éoàn. Đội ANXK có nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của HS -SV nội trú, thực hiện vai trò cầu nối trao đổi thông tin giữa nhà trường với cụm an ninh liên hoàn số 3, các tổ dân phố nơi có HS -SV của nhà trường thuê trọ.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Ban Giám hiệu chủ động phối hợp với lực lượng Công an tỉnh, thành phố Hòa Bình, Đoàn Thanh niên các cấp trên địa bàn xây dựng nội dung tuyên truyền, tọa đàm, hội thảo; tổ chức cho 100% HS-SV nhà trường ký cam kết nói không với ma túy, tệ nạn xã hội, bạo lực học đường… Đồng chí Bùi ánh Hồng, Bí thư Đoàn trường Cao đẳng KT -KT Hòa Bình cho biết: Dấu ấn về công tác tuyên truyền trong 7 năm thực hiện mô hình là việc Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình phối hợp với nhà trường đặt điểm tổ chức xét xử lưu động 2 vụ án tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, qua đó đã tác động mạnh, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho HS -SV.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng xây dựng và ban hành các quy định về công tác HS - SV nội trú và ngoại trú phù hợp với tình hình cụ thể. Quy trình được thực hiện thống nhất, đồng bộ từ Công an phường, Cụm an ninh liên hoàn số 3, Ban quản lý ký túc xá, chủ nhà trọ, tổ dân phố và nhà trường. Thường xuyên chỉ đạo phòng Công tác học sinh, phòng Hành chính tổ chức, Đoàn Thanh niên phối hợp với Công an phường Chăm Mát hướng dẫn HS -SV làm thủ tục đăng ký ở nội trú, tạm trú khi nhập học, lập sổ đăng ký HS -SV ngoại trú, hướng dẫn quy định khai báo thay đổi địa chỉ tạm trú... Định kỳ ít nhất mỗi học kỳ một lần, Ban Giám hiệu nhà trường làm việc với Ban quản lý ký túc xá, đại diện các tổ dân phố có HS - SV thuê trọ để trao đổi, cung cấp những thông tin và lấy ý kiến của tổ dân phố (đặc biệt là hộ gia đình có nhà cho thuê trọ) về HS -SV ngoại trú. Do đó 7 năm thực hiện mô hình, không xảy ra vụ việc liên quan đến HS -SV nhà trường sử dụng, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ các chất ma túy, hoạt động mại dâm; không có hiện tượng tàng trữ, lưu hành, sử dụng hoặc truyền bá phim ảnh, băng đĩa, các tài liệu có nội dung phản động... gây mất ANTT trong nhà trường và các khu dân cư.

Đồng chí Bí thư Đoàn trường cho biết thêm: Tính đến hết tháng 12/2017, toàn tỉnh đã có 22 đơn vị, trường học triển khai mô hình ”Nhà trường an toàn không ma túy”, đây là sự ghi nhận, động viên rất lớn dành cho thầy và trò nhà trường. Trong thời gian tới, phát huy vai trò nòng cốt, Đoàn Thanh niên trường Cao đẳng KT -KT Hòa Bình tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả của Đội ANXK, tổ tự quản tại các chi éoàn, đồng thời đa dạng hóa công tác tuyên truyền nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng thực hiện mô hình, giữ vững môi trường không ma túy trong nhà trường.

 

Hải Yến

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

(HBĐT) - Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện Lạc Thủy nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua đó góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện.

Không nên quy định cứng nhắc về phân luồng giáo dục

Hướng nghiệp là trách nhiệm của hệ thống giáo dục, còn chọn luồng giáo dục là quyền của người học, dựa trên cơ sở kết hợp nguyện vọng, sở trường của cá nhân với nhu cầu sử dụng lao động của xã hội. Vì vậy, không nên quy định cứng nhắc về phân luồng.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

(HBĐT) -Chiều 9/1, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm thống nhất quan điểm chỉ đạo và triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; trưởng các phòng GD&ĐT, hiệu trưởng các trường THPT.

Thêm nhiều phương thức tuyển sinh đại học trong năm 2019

Ngoài việc xét tuyển theo học bạ và điểm thi trung học phổ thông quốc gia, nhiều trường công bố áp dụng thêm các hình thức tuyển sinh mới trong năm 2019.

Quảng Bình: Tạm đình chỉ công tác giáo viên tát học sinh nhập viện

Liên quan đến vụ việc giáo viên tát học sinh nghi gây chấn động não ở Trường Tiểu học Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình), sáng ngày 8/1, Ủy ban Nhân dân huyện Lệ Thủy đã tổ chức cuộc họp và quyết định tạm đình chỉ với cô giáo Lê Thị Hải - giáo viên gây ra vụ việc, để điều tra làm rõ.

Đại diện Bộ GDĐT tiết lộ độ khó trong đề thi thật THPT quốc gia 2019

Theo ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT), mức độ khó-dễ trong đề thi thật THPT quốc gia 2019 về căn bản sẽ như tinh thần đề tham khảo mà Bộ đã công bố. Học sinh yên tâm bám theo đề thi tham khảo để ôn tập.