(HBĐT) - Trường Cao đẳng KT -KT Hòa Bình hàng năm tuy?n sinh trên 500 HS -SV chính quy và sinh viên hệ vừa học vừa làm, liên thông bậc cao đẳng, đại học, trong đó HS -SV hệ chính quy khoảng 150 em. Số học sinh này thường ở nội trú hoặc ngoại trú, bắt đầu rời xa sự quản lý của gia đình, nhận thức còn hạn chế… Các em là nhóm bị các đối tượng xấu chú ý, lôi kéo.


Đội ANXK giám sát đột xuất tại các lớp học, đây được xem là một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng thực hiện mô hình nhà trường an toàn không ma túy.

 

Nhận thức rõ những khó khăn trong công tác giáo dục, quản lý HS -SV, nhiều năm qua, nhà trường chủ động phối hợp với chính quyền, công an địa phương và các đoàn thể trong trường thực hiện nhiều giải pháp, biện pháp nhằm tăng cường quản lý, giám sát hoạt động học tập, sinh hoạt của HS -SV. Tiêu biểu là đầu năm 2011, Đảng ủy nhà trường đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng mô hình "Nhà trường an toàn không ma túy”.

Thực hiện nghị quyết, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã thành lập ban chỉ đạo xây dựng mô hình gồm 12 thành viên, trong đó, Đoàn Thanh niên đóng vai trò chủ đạo; thành lập đội an ninh xung kích (ANXK) và các tổ tự quản ở các chi éoàn. Đội ANXK có nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của HS -SV nội trú, thực hiện vai trò cầu nối trao đổi thông tin giữa nhà trường với cụm an ninh liên hoàn số 3, các tổ dân phố nơi có HS -SV của nhà trường thuê trọ.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Ban Giám hiệu chủ động phối hợp với lực lượng Công an tỉnh, thành phố Hòa Bình, Đoàn Thanh niên các cấp trên địa bàn xây dựng nội dung tuyên truyền, tọa đàm, hội thảo; tổ chức cho 100% HS-SV nhà trường ký cam kết nói không với ma túy, tệ nạn xã hội, bạo lực học đường… Đồng chí Bùi ánh Hồng, Bí thư Đoàn trường Cao đẳng KT -KT Hòa Bình cho biết: Dấu ấn về công tác tuyên truyền trong 7 năm thực hiện mô hình là việc Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình phối hợp với nhà trường đặt điểm tổ chức xét xử lưu động 2 vụ án tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, qua đó đã tác động mạnh, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho HS -SV.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng xây dựng và ban hành các quy định về công tác HS - SV nội trú và ngoại trú phù hợp với tình hình cụ thể. Quy trình được thực hiện thống nhất, đồng bộ từ Công an phường, Cụm an ninh liên hoàn số 3, Ban quản lý ký túc xá, chủ nhà trọ, tổ dân phố và nhà trường. Thường xuyên chỉ đạo phòng Công tác học sinh, phòng Hành chính tổ chức, Đoàn Thanh niên phối hợp với Công an phường Chăm Mát hướng dẫn HS -SV làm thủ tục đăng ký ở nội trú, tạm trú khi nhập học, lập sổ đăng ký HS -SV ngoại trú, hướng dẫn quy định khai báo thay đổi địa chỉ tạm trú... Định kỳ ít nhất mỗi học kỳ một lần, Ban Giám hiệu nhà trường làm việc với Ban quản lý ký túc xá, đại diện các tổ dân phố có HS - SV thuê trọ để trao đổi, cung cấp những thông tin và lấy ý kiến của tổ dân phố (đặc biệt là hộ gia đình có nhà cho thuê trọ) về HS -SV ngoại trú. Do đó 7 năm thực hiện mô hình, không xảy ra vụ việc liên quan đến HS -SV nhà trường sử dụng, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ các chất ma túy, hoạt động mại dâm; không có hiện tượng tàng trữ, lưu hành, sử dụng hoặc truyền bá phim ảnh, băng đĩa, các tài liệu có nội dung phản động... gây mất ANTT trong nhà trường và các khu dân cư.

Đồng chí Bí thư Đoàn trường cho biết thêm: Tính đến hết tháng 12/2017, toàn tỉnh đã có 22 đơn vị, trường học triển khai mô hình ”Nhà trường an toàn không ma túy”, đây là sự ghi nhận, động viên rất lớn dành cho thầy và trò nhà trường. Trong thời gian tới, phát huy vai trò nòng cốt, Đoàn Thanh niên trường Cao đẳng KT -KT Hòa Bình tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả của Đội ANXK, tổ tự quản tại các chi éoàn, đồng thời đa dạng hóa công tác tuyên truyền nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng thực hiện mô hình, giữ vững môi trường không ma túy trong nhà trường.

 

Hải Yến

Các tin khác


Bộ GD&ĐT giải thích vì sao học sinh phải học chương trình nặng

"Chương trình học của học sinh nặng bởi 2 lý do: Cách sắp xếp chương trình hiện hành còn cồng kềnh, có sự trùng lặp kiến thức; Cách truyền tải, phương pháp dạy học của giáo viên, có thói quen dạy những cái gì đã viết trong sách..."

Italy tuyên bố không rời khỏi Eurozone, các thị trường vẫn lo ngại

Ngày 14/10, Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio đã loại trừ khả năng nước này rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), cho rằng những đồn đoán như vậy là do các đối thủ chính trị phao tin nhằm gây hoảng loạn.

“Đưa” học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường bảo đảm “3 đủ”

(HBĐT) - 5 tuổi, cháu Lường Đại Nghĩa ở xóm Tình, xã Tu Lý (Đà Bắc) chỉ sống với mẹ. Cuộc sống của 2 mẹ con Nghĩa phụ thuộc chủ yếu vào ít ruộng của ông bà để lại và thu nhập thêm việc thu gom phế liệu. Do vậy, cuộc sống của 2 mẹ con gặp rất nhiều khó khăn. "Khó khăn này còn lớn hơn nếu con tôi đến trường mà không có sự hỗ trợ của Nhà nước”, chị Lường Thị Thu chia sẻ.

Cấp thiết phổ cập bơi cho học sinh

(HBĐT) - Tính đến tháng 5/2018, trên địa bàn tỉnh có 1 bể bơi cấp tỉnh, 28 bể bơi theo hình thức xã hội hóa. Tuy nhiên, các bể bơi đều do tư nhân đầu tư ở quy mô nhỏ, tự phát nhằm phục vụ vui chơi, giải trí, hoạt động kinh doanh trong các nhà hàng, khách sạn và một số ít trong trường học. Hầu hết phụ huynh cho con em học bơi tự túc, chưa có sự chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của các cơ quan chuyên môn. Hoạt động này chỉ được diễn ra tại các khu vực có bể bơi, công tác phổ cập bơi chưa được triển khai thực hiện theo yêu cầu.

Sức hút cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ 14

(HBĐT) - Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng trải qua 14 lần tổ chức, tạo thành phong trào sôi nổi, thu hút đông đảo học sinh trong tỉnh tham gia sáng tạo khoa học - kỹ thuật. Số lượng tác phẩm dự thi tăng, chất lượng có nhiều bước đột phá. Nhiều tác phẩm đạt giải được ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống, không ít tác giả trẻ đã trở thành doanh nhân.

Trường THPT Công nghiệp tổ chức Chương trình ngoại khóa “Tìm hiểu bản sắc văn hóa Mường Hòa Bình”

(HBĐT) - Vừa qua, trường THPT Công nghiệp tổ chức buổi hoạt động ngoại khóa với chủ đề "Tìm hiểu bản sắc văn hóa Mường Hòa Bình". Đây là hoạt động ngoại khóa tập thể đầu tiên trong năm học mới 2018 - 2019 được Sở GD-ĐT chỉ đạo điểm để nhân rộng trong toàn tỉnh, nhằm đẩy mạnh công tác giáo dục toàn diện, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em học sinh.