(HBĐT) - Trường Cao đẳng KT -KT Hòa Bình hàng năm tuy?n sinh trên 500 HS -SV chính quy và sinh viên hệ vừa học vừa làm, liên thông bậc cao đẳng, đại học, trong đó HS -SV hệ chính quy khoảng 150 em. Số học sinh này thường ở nội trú hoặc ngoại trú, bắt đầu rời xa sự quản lý của gia đình, nhận thức còn hạn chế… Các em là nhóm bị các đối tượng xấu chú ý, lôi kéo.


Đội ANXK giám sát đột xuất tại các lớp học, đây được xem là một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng thực hiện mô hình nhà trường an toàn không ma túy.

 

Nhận thức rõ những khó khăn trong công tác giáo dục, quản lý HS -SV, nhiều năm qua, nhà trường chủ động phối hợp với chính quyền, công an địa phương và các đoàn thể trong trường thực hiện nhiều giải pháp, biện pháp nhằm tăng cường quản lý, giám sát hoạt động học tập, sinh hoạt của HS -SV. Tiêu biểu là đầu năm 2011, Đảng ủy nhà trường đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng mô hình "Nhà trường an toàn không ma túy”.

Thực hiện nghị quyết, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã thành lập ban chỉ đạo xây dựng mô hình gồm 12 thành viên, trong đó, Đoàn Thanh niên đóng vai trò chủ đạo; thành lập đội an ninh xung kích (ANXK) và các tổ tự quản ở các chi éoàn. Đội ANXK có nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của HS -SV nội trú, thực hiện vai trò cầu nối trao đổi thông tin giữa nhà trường với cụm an ninh liên hoàn số 3, các tổ dân phố nơi có HS -SV của nhà trường thuê trọ.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Ban Giám hiệu chủ động phối hợp với lực lượng Công an tỉnh, thành phố Hòa Bình, Đoàn Thanh niên các cấp trên địa bàn xây dựng nội dung tuyên truyền, tọa đàm, hội thảo; tổ chức cho 100% HS-SV nhà trường ký cam kết nói không với ma túy, tệ nạn xã hội, bạo lực học đường… Đồng chí Bùi ánh Hồng, Bí thư Đoàn trường Cao đẳng KT -KT Hòa Bình cho biết: Dấu ấn về công tác tuyên truyền trong 7 năm thực hiện mô hình là việc Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình phối hợp với nhà trường đặt điểm tổ chức xét xử lưu động 2 vụ án tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, qua đó đã tác động mạnh, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho HS -SV.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng xây dựng và ban hành các quy định về công tác HS - SV nội trú và ngoại trú phù hợp với tình hình cụ thể. Quy trình được thực hiện thống nhất, đồng bộ từ Công an phường, Cụm an ninh liên hoàn số 3, Ban quản lý ký túc xá, chủ nhà trọ, tổ dân phố và nhà trường. Thường xuyên chỉ đạo phòng Công tác học sinh, phòng Hành chính tổ chức, Đoàn Thanh niên phối hợp với Công an phường Chăm Mát hướng dẫn HS -SV làm thủ tục đăng ký ở nội trú, tạm trú khi nhập học, lập sổ đăng ký HS -SV ngoại trú, hướng dẫn quy định khai báo thay đổi địa chỉ tạm trú... Định kỳ ít nhất mỗi học kỳ một lần, Ban Giám hiệu nhà trường làm việc với Ban quản lý ký túc xá, đại diện các tổ dân phố có HS - SV thuê trọ để trao đổi, cung cấp những thông tin và lấy ý kiến của tổ dân phố (đặc biệt là hộ gia đình có nhà cho thuê trọ) về HS -SV ngoại trú. Do đó 7 năm thực hiện mô hình, không xảy ra vụ việc liên quan đến HS -SV nhà trường sử dụng, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ các chất ma túy, hoạt động mại dâm; không có hiện tượng tàng trữ, lưu hành, sử dụng hoặc truyền bá phim ảnh, băng đĩa, các tài liệu có nội dung phản động... gây mất ANTT trong nhà trường và các khu dân cư.

Đồng chí Bí thư Đoàn trường cho biết thêm: Tính đến hết tháng 12/2017, toàn tỉnh đã có 22 đơn vị, trường học triển khai mô hình ”Nhà trường an toàn không ma túy”, đây là sự ghi nhận, động viên rất lớn dành cho thầy và trò nhà trường. Trong thời gian tới, phát huy vai trò nòng cốt, Đoàn Thanh niên trường Cao đẳng KT -KT Hòa Bình tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả của Đội ANXK, tổ tự quản tại các chi éoàn, đồng thời đa dạng hóa công tác tuyên truyền nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng thực hiện mô hình, giữ vững môi trường không ma túy trong nhà trường.

 

Hải Yến

Các tin khác


Cục trưởng Mai Văn Trinh nói về gian lận thi cử: Tôi rất đau lòng, phẫn nộ

"Khi phát hiện ra sai phạm ở Hà Giang, Sơn La, đầu tiên cảm xúc của tôi là phẫn nộ. Cảm xúc sau đó là sự lo lắng. Tôi lo lắng là có thể tìm được thủ phạm thực sự là ai không, cách làm như thế nào, nhất là có trả lại được điểm cho các thí sinh không, để mang lại một kỳ thi công bằng” - PGS-TS Mai Văn Trinh chia sẻ.

Tuyển sinh 2018: Hết “cửa” vào trường top trên, thênh thang trường top dưới

Sau khi công bố điểm chuẩn năm 2018, hầu hết các trường đại học top trên đều tuyên bố không xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Cơ hội hiện nay cho thí sinh chưa trúng tuyển chỉ vào các trường top giữa và top dưới xét theo nguyện vọng bổ sung.

Tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình của trường đại học

Trường đại học có trách nhiệm giải trình đối với người học, xã hội, cơ quan quản lý về cam kết chất lượng, công khai chỉ số kết quả hoạt động hàng năm, về báo cáo tài chính. Trường cũng phải giải trình về mức lương, thưởng, quyền lợi của lãnh đạo, quản lý nhà trường…

Đánh giá con qua điểm số: Xin đừng làm tổn thương con trẻ!

Xung quanh chúng ta là những đứa trẻ vẫn luôn đặt nhiệm vụ học tập lên hàng đầu. Phụ huynh vẫn mang nặng tư tưởng đánh giá năng lực của con thông qua điểm số, thành tích. Tôi cũng đã từng là một đứa trẻ bị bố mẹ so sánh điểm số với bạn bè và áp lực trong tôi lớn vô cùng.

Thí sinh gian lận điểm sẽ bị xử lý ngay cả khi đã nhập học

Theo Bộ GD-ĐT, sau khi có kết quả trúng tuyển đợt 1, trong thời gian tới, thí sinh nào bị phát hiện gian lận điểm thi sẽ bị xử lý kỷ luật theo đúng quy định của Quy chế thi, trong trường hợp cao nhất là bị buộc thôi học, ngay cả khi đã trúng tuyển và nhập học tại các trường đại học.

Triệu tập 05 cán bộ và bắt 02 cán bộ ngành GD-ĐT để phục vụ việc điều tra sai phạm trong kỳ THPT quốc gia 2018

(HBĐT) - Theo Sở GD-ĐT, trong kỳ THPT quốc gia 2018 cụm thi số 23 tại tỉnh ta, tổ chấm thi trắc nghiệm có tổng số 7 người tham gia chấm thi thì có 4 người đã bị triệu tập lên Cơ quan An ninh điều tra để làm việc.