(HBĐT) - Ban Khuyến học Công an tỉnh thuộc khối thi đua số 3, gồm các Ban Khuyến học thuộc các sở, ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị sự nghiệp và một số doanh nghiệp cấp tỉnh trên địa bàn thành phố Hòa Bình. Trong những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của Công an tỉnh luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành; sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh nên đã đạt được kết quả đáng khích lệ.


Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh tặng quà trẻ em trong chương trình "Mùa yêu thương” tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Hòa Bình.

Để thực hiện có hiệu quả công tác thi đua khuyến học, hàng năm, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh chủ động bám sát quy chế hoạt động và nội dung giao ước thi đua để triển khai hiệu quả nhiệm vụ công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tới toàn thể CB, CS, nhất là Chỉ thị số 11 của Bộ Chính trị (khóa X) về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”; Đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020 tỉnh Hòa Bình”. Quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho CB, CS học tập tại trường, thông qua việc đa dạng hóa các loại hình đào tạo, gắn kết học tập chính quy, không chính quy và học tập trong thư viện, sách báo, tuyên truyền..., qua đó đã đẩy mạnh phong trào tự học, tự rèn, duy trì văn hóa đọc của CB, CS. Đồng thời, chỉ đạo cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị tăng cường giao việc cho CB, CS, nhất là CB, CS trẻ; gắn trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy trong việc kèm cặp, hướng dẫn CB, CS; thành lập các Đoàn kiểm tra việc ghi chép trong quá trình học tập, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của mỗi CB, CS đối với việc học tập cũng như tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương. Bên cạnh đó, phối hợp thường xuyên với các trường CAND, Học viện Chính trị CAND liên kết cơ sở đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ ngoài ngành được tuyển dụng và trực tiếp mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng chính trị, pháp luật. Năm 2017, Ban Khuyến học Công an tỉnh đã phối hợp sơ tuyển 300 thí sinh dự thi vào các trường CAND, cử hàng trăm lượt CB, CS tham gia dự thi các loại hình đào tạo trong và ngoài lực lượng; mở 1 lớp bồi dưỡng kiến thức QP- AN cho đối tượng 4 với 100 CB, CS tham gia, liên kết với Học viện Chính trị CAND mở 1 lớp văn bằng 2 cử nhân chính trị tại Công an tỉnh với trên 100 CB, CS trúng tuyển...

Đồng chí Bùi Tiến Lương, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Phó trưởng Ban Khuyến học Công an tỉnh cho biết: "Với mục đích xây dựng người CAND "vừa hồng, vừa chuyên”, đáp ứng yêu cầu công tác đảm bảo, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong tình hình hiện nay, Công an tỉnh coi trọng việc giáo dục, rèn luyện đạo đức, tác phong, tư cách của người cán bộ Công an cách mạng; gắn chặt công tác khuyến học, khuyến tài với triển khai các phong trào thi đua "Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, "Học tập và làm theo sáu điều Bác Hồ dạy CAND”, phong trào thi đua "3 không, 2 quản”; cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Công an tỉnh luôn quan tâm đến công tác chính sách, nhân đạo, từ thiện, khuyến học, khuyến tài cho con em CB, CS có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, đạt thành tích cao trong năm học nhằm động viên, khích lệ kịp thời các cháu thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ học tập như: xây mới 1 nhà tình nghĩa, sửa chữa 2 nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sỹ; thăm hỏi, tặng gần 100 suất quà cho các đối tượng chính sách; tặng hàng trăm suất quà cho con em CB, CS trị giá trên 200 triệu đồng; cấp 3.860 thẻ BHYT cho CB, CS và thân nhân CB, CS... Những nghĩa cử cao đẹp ấy thắm đượm nghĩa tình đồng đội giữa thế hệ các CB, CS, là động lực để phát huy hơn nữa truyền thống CAND.

Do làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, hiện nay, 100% phòng trực thuộc Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố đều có tủ sách phục vụ CB, CS đơn vị nghiên cứu, học tập, qua đó thúc đẩy phong trào học tập sôi nổi trong toàn lực lượng Công an tỉnh, ý thức tự giác, tu dưỡng học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức trong CB, CS ngày càng cao, từng bước chuẩn hóa đối với các chức danh, chức trách CB, CS. Với thành tích xuất sắc về công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập, Ban Khuyến học Công an tỉnh được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục Chính trị CAND, Tỉnh ủy tặng bằng khen; Giám đốc Công an tỉnh, Giám đốc Học viện Chính trị CAND tặng giấy khen vì có nhiều đóng góp trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 Ngô Thủy (Công an tỉnh)Các tin khác


Nâng cao chất lượng giáo dục đại học

Những năm qua, giáo dục đại học (GDĐH) nước ta đã có những chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực, phát triển kinh tế- xã hội. Tuy nhiên, với con số khoảng hơn 200 nghìn người có trình độ đại học lâm vào tình trạng thất nghiệp đòi hỏi ngành giáo dục cần có những giải pháp hữu hiệu nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy GDĐH phát triển, đáp ứng nhu cầu xã hội.

766 học sinh được hỗ trợ tiền ăn và gạo theo Nghị định số 116/2016

(HBĐT) - UBND huyện Yên Thủy đã ban hành Quyết định số 1160/QĐ-UBND, ngày 4/6/2018 về việc phê duyệt danh sách đối tượng học sinh được hỗ trợ tiền ăn và hỗ trợ gạo theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn học kỳ II năm học 2017 - 2018. Theo đó sẽ có 766 em được hỗ trợ tiền ăn và gạo.

Huyện Đà Bắc quan tâm giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

(HBĐT) - "Thông qua hoạt động giáo dục kỹ năng sống đã tạo điều kiện để học sinh rèn luyện được năng lực, phẩm chất, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo. Các em cảm thấy tự tin, mạnh dạn trong mọi hoạt động. Bên cạnh đó, hoạt động giáo dục kỹ năng sống còn có ý nghĩa tích cực, giúp các em củng cố kiến thức đã học ở trên lớp. Các em đã được trang bị kỹ năng sống, giao tiếp hợp tác, tự nhận thức và cảm thông, ứng xử văn hóa, ra quyết định và giải quyết vấn đề, tư duy phản biện sáng tạo, quản lý cảm xúc và đương đầu với áp lực… Kết quả nổi bật của công tác giáo dục kỹ năng sống đó chính là các em có vốn kiến thức để áp dụng vào cuộc sống thường ngày, biết tự chăm lo cho bản thân, gia đình”. Đó là nhận định của cô giáo Trịnh Thị Nguyệt Hoa, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đà Bắc về công tác giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trên địa bàn huyện.

Bạc Liêu xử lý nghiêm hiệu trưởng và các trường “lạm thu”

Chiều 10-6, trao đổi ý kiến với phóng viên Nhân Dân điện tử, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Bạc Liêu Võ Thanh Giang cho biết: Nhằm chủ động không để tình trạng học hè tràn lan và "loạn thu” thu dịp đầu năm học như những năm trước, Sở GD-ĐT đã có kế hoạch chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở và Phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, đồng thời xử lý nghiêm minh đối với hiệu trưởng và các trường học để xảy ra các tình trạng nêu trên.

“Hướng dẫn học sinh dân tộc phương pháp tự học” - mô hình điển hình tiên tiến của ngành GD &ĐT

(HBĐT) - Trường PT DTNT THPT tỉnh có 677 học sinh, trong đó có 570 em ở nội trú. Là người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, kỹ năng sống và phương pháp học còn nhiều hạn chế. Do đó, nhà trường xác định xây dựng phương pháp tự học chính là yếu tố tiên quyết giúp học sinh rèn luyện ý thức, tính cách, nâng cao kết quả học tập.

Lần đầu tiên Việt Nam có hai đại học lọt vào top 1.000 của thế giới

Sáng ngày 7-6, Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS), Anh quốc, đã công bố Bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2019 (The QS World University Rankings 2019, gọi tắt là QS World) cho 1.011 đại học hàng đầu thế giới.