(HBĐT) - Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 diễn ra từ ngày 24 – 27/6 đã khép lại, theo đánh giá sơ bộ ban đầu thì công tác tổ chức kỳ thi của cả nước nói chung, trên địa bàn tỉnh ta nói riêng đã diễn ra thành công, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, đúng quy chế.


Thí sinh điểm thi trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ trao đổi trước giờ vào phòng thi.

Ngoài duy nhất 1 thí sinh vi phạm quy chế thi do mang điện thoại vào phòng thi thì cán bộ coi thi, thí sinh trên địa bàn toàn tỉnh đã nghiêm túc thực hiện quy chế thi. Điều đọng lại ấn tượng nhất trong kỳ thi năm nay đó là đề thi đã có tính phân hóa rất cao, đảm bảo việc đánh giá chất lượng thí sinh thực chất, các trường đại học sẽ dễ dàng thực hiện việc tuyển sinh. Qua đây, ngành GD, phụ huynh, học sinh cũng như xã hội đã có cái nhìn tích cực, thiện chí và đánh giá cao chất lượng kỳ thi THPT Quốc gia. 

Khác với mọi năm, kỳ thi năm nay không tổ chức hoạt động khai mạc thi, do đó các điểm thi đã chủ động triển khai việc đính chính sai sót cho thí sinh, phổ biến quy chế thi từ khoảng ngày 21/6 – 24/6. Sáng ngày 25/6, tại tất cả các điểm thi, thí sinh đến trường làm thủ tục dự thi và thi môn đầu tiên là môn Ngữ văn. Đây là kỳ thi quan trọng nhất, quyết định 12 năm học phổ thông nên kỳ thi đã nhận được sự quan tâm của cả xã hội. Đặc biệt, hoạt động thanh niên tình nguyện tại tất cả các điểm thi năm nay được tiếp tục duy trì thành phong trào sôi nổi, có ý nghĩa. Đồng chí Bùi Văn Tươi – Bí thư đoàn xã Dũng Phong, huyện Cao Phong cho biết: Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi, Đoàn thanh niên xã đã phối hợp với chi đoàn thanh niên trường THPT Thạch Yên tổ chức hoạt động tình nguyện hướng dẫn, giúp đỡ thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017- 2018. Đội thanh niên tình nguyện túc trực trong suốt kỳ thi ở cổng trường sẽ hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh làm thủ tục thi, hỗ trợ nước uống. Đội xe ôm tình nguyện sẽ đưa đón miễn phí những thí sinh nhà xa. Chúng tôi cũng đã tham gia cùng với lực lượng Công an xã, bảo vệ nhà trường đảm bảo ANTT và ATGT khu vực xung quanh trường. 

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay diễn ra đúng vào thời điểm các tỉnh phía Bắc có mưa rào và giông trên diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa to, có nơi mưa rất to và giông mạnh; đặc biệt là một số tỉnh miền núi như Lai Châu, Hà Giang đã xảy ra lũ quét, sạt lở đất, nhiều tuyến đường bị chia cắt. Rất may mắn là trên địa bàn tỉnh ta trong suốt kỳ thi chỉ diễn ra mưa nhỏ, trong buổi thi cuối cùng có mưa vừa và mưa to nhưng cũng không ảnh hưởng đến việc thí sinh đến điểm thi, không có thí sinh nào không đến được điểm thi do mưa bão. Trong suốt đợt thi chỉ có duy nhất 1 thí sinh điểm thi trường THPT Lũng Vân không đi thi được do mổ ruột thừa nằm viện; không có thí sinh, giám thị nào có vấn đề bất thường về sức khỏe. 

Công tác đảm bảo ANTT, ATGT trên các tuyến đường giao thông của cả tỉnh cũng như các điểm thi diễn ra an toàn, đảm bảo, không có thí sinh hoặc giám thị nào bị TNGT trong quá trình diễn ra kỳ thi. Vấn đề vệ sinh ATTP tại các điểm thi cũng đã được quan tâm, siết chặt, không để xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào. Một số thí sinh đến điểm thi muộn (nhưng chưa phát đề thi) đã được Hội đồng thi, giám thị hướng dẫn làm thủ tục vào thi theo đúng quy định. 

Riêng đề thi là vấn đề được bàn tán sôi nổi nhất trong và sau khi kì thi kết thúc. Ngữ văn là môn thi tự luận duy nhất trong toàn bộ 9 môn thi với đề thi dạng mở và câu hỏi khá hay về "tiềm lực đất nước”, đề thi môn Toán và tổ hợp KHTN được đánh giá là khó; đề thi tổ hợp KHXH với hai môn Lịch sử, Địa lý được đánh giá là dài và khó; đề thi môn GDCD được đánh giá là vừa sức. Tiến sỹ Lê Thị Hồng – Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ nhận định: Theo đánh giá chung của giáo viên và học sinh nhà trường thì đề thi năm nay có tính phân hóa cao. Đề môn Ngữ văn khá mở, là cơ hội cho thí sinh thể hiện suy nghĩ, quan điểm và nhận thức của mình. Các môn thi tổ hợp đều có câu dễ để thí sinh có lực học trung bình đỗ tốt nghiệp THPT nhưng cũng có nhiều câu khó, hay để học sinh giỏi thể hiện năng lực. Thí sinh lực học tốt, nắm chắc kiến thức, phương pháp làm bài khoa học thì vẫn có thể đạt điểm số cao. Với cách ra đề như thế này, các trường đại học sẽ chọn lựa được những sinh viên xứng đáng, xuất sắc. Tình trạng "mưa” điểm 10 như những năm trước đây sẽ khó xảy ra. 

Theo kế hoạch, công tác chấm thi sẽ được khẩn trương triển khai. Điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 dự kiến sẽ được công bố vào ngày 11/7.

Dương Liễu


Các tin khác


Đại học RMIT giành giải nhất cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN

Vượt qua 10 đội đến từ 8 trường đại học trên cả nước tham gia vòng chung kết quốc gia cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN (ASEAN Data Science Explorers – ASEAN DSE) ngày 19/9, đội Pangolin đến từ Trường Đại học quốc tế RMIT Việt Nam đã xuất sắc giành giải nhất.

Lùm xùm SGK: Nghi ngại Nhà xuất bản Giáo dục độc quyền

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị Bộ GD-ĐT và Chính phủ làm rõ: Có câu hỏi, nghi ngại xung quanh việc độc quyền trong hoạt động của NXB Giáo dục.

Tổng kết công tác chính trị, học sinh sinh viên, giáo dục thể chất và thể thao trường học, quốc phòng an ninh năm học 2017-2018

(HBĐT) - Ngày 19/9, Sở Giáo dục và đào tạo, tổ chức hội nghị tổng kết công tác chính trị tư tưởng, công tác học sinh sinh viên, hoạt động ngoại khoá năm học 2017- 2018 và hướng dẫn triển khai năm học 2018-2019.

Triển khai nhiệm vụ công tác công đoàn năm học 2018 – 2019

(HBĐT) - Ngày 19/9, Công đoàn giáo dục tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm học 2017 – 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm học 2018 – 2019.

Ngành Giáo dục tỉnh bàn giải pháp, biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên

(HBĐT) - Ngày 18/9, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị bàn các giải pháp, biện pháp nâng cao chất lượng Giáo dục phổ thông và Giáo dục thường xuyên.

Thấy gì từ việc cán bộ quản lý giáo dục huyện Tân Lạc không đạt chuẩn trình độ lý luận chính trị?

(HBĐT) - Ngày 13/6/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1395/QĐ-UBND quyết định "về việc phê duyệt Danh mục vị trí việc làm, bản mô tả công việc và khung năng lực vị trí việc làm trong các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục mầm non công lập trực thuộc UBND huyện, thành phố và Sở GD&ĐT”. Đối chiếu theo quyết định này thì huyện Tân Lạc hiện có gần 42% cán bộ quản lý giáo dục (hiệu trưởng và hiệu phó) các trường học trên địa bàn chưa đạt chuẩn yêu cầu về trình độ lý luận chính trị theo khung năng lực tối thiểu.