(HBĐT) - Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 diễn ra từ ngày 24 – 27/6 đã khép lại, theo đánh giá sơ bộ ban đầu thì công tác tổ chức kỳ thi của cả nước nói chung, trên địa bàn tỉnh ta nói riêng đã diễn ra thành công, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, đúng quy chế.


Thí sinh điểm thi trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ trao đổi trước giờ vào phòng thi.

Ngoài duy nhất 1 thí sinh vi phạm quy chế thi do mang điện thoại vào phòng thi thì cán bộ coi thi, thí sinh trên địa bàn toàn tỉnh đã nghiêm túc thực hiện quy chế thi. Điều đọng lại ấn tượng nhất trong kỳ thi năm nay đó là đề thi đã có tính phân hóa rất cao, đảm bảo việc đánh giá chất lượng thí sinh thực chất, các trường đại học sẽ dễ dàng thực hiện việc tuyển sinh. Qua đây, ngành GD, phụ huynh, học sinh cũng như xã hội đã có cái nhìn tích cực, thiện chí và đánh giá cao chất lượng kỳ thi THPT Quốc gia. 

Khác với mọi năm, kỳ thi năm nay không tổ chức hoạt động khai mạc thi, do đó các điểm thi đã chủ động triển khai việc đính chính sai sót cho thí sinh, phổ biến quy chế thi từ khoảng ngày 21/6 – 24/6. Sáng ngày 25/6, tại tất cả các điểm thi, thí sinh đến trường làm thủ tục dự thi và thi môn đầu tiên là môn Ngữ văn. Đây là kỳ thi quan trọng nhất, quyết định 12 năm học phổ thông nên kỳ thi đã nhận được sự quan tâm của cả xã hội. Đặc biệt, hoạt động thanh niên tình nguyện tại tất cả các điểm thi năm nay được tiếp tục duy trì thành phong trào sôi nổi, có ý nghĩa. Đồng chí Bùi Văn Tươi – Bí thư đoàn xã Dũng Phong, huyện Cao Phong cho biết: Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi, Đoàn thanh niên xã đã phối hợp với chi đoàn thanh niên trường THPT Thạch Yên tổ chức hoạt động tình nguyện hướng dẫn, giúp đỡ thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017- 2018. Đội thanh niên tình nguyện túc trực trong suốt kỳ thi ở cổng trường sẽ hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh làm thủ tục thi, hỗ trợ nước uống. Đội xe ôm tình nguyện sẽ đưa đón miễn phí những thí sinh nhà xa. Chúng tôi cũng đã tham gia cùng với lực lượng Công an xã, bảo vệ nhà trường đảm bảo ANTT và ATGT khu vực xung quanh trường. 

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay diễn ra đúng vào thời điểm các tỉnh phía Bắc có mưa rào và giông trên diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa to, có nơi mưa rất to và giông mạnh; đặc biệt là một số tỉnh miền núi như Lai Châu, Hà Giang đã xảy ra lũ quét, sạt lở đất, nhiều tuyến đường bị chia cắt. Rất may mắn là trên địa bàn tỉnh ta trong suốt kỳ thi chỉ diễn ra mưa nhỏ, trong buổi thi cuối cùng có mưa vừa và mưa to nhưng cũng không ảnh hưởng đến việc thí sinh đến điểm thi, không có thí sinh nào không đến được điểm thi do mưa bão. Trong suốt đợt thi chỉ có duy nhất 1 thí sinh điểm thi trường THPT Lũng Vân không đi thi được do mổ ruột thừa nằm viện; không có thí sinh, giám thị nào có vấn đề bất thường về sức khỏe. 

Công tác đảm bảo ANTT, ATGT trên các tuyến đường giao thông của cả tỉnh cũng như các điểm thi diễn ra an toàn, đảm bảo, không có thí sinh hoặc giám thị nào bị TNGT trong quá trình diễn ra kỳ thi. Vấn đề vệ sinh ATTP tại các điểm thi cũng đã được quan tâm, siết chặt, không để xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào. Một số thí sinh đến điểm thi muộn (nhưng chưa phát đề thi) đã được Hội đồng thi, giám thị hướng dẫn làm thủ tục vào thi theo đúng quy định. 

Riêng đề thi là vấn đề được bàn tán sôi nổi nhất trong và sau khi kì thi kết thúc. Ngữ văn là môn thi tự luận duy nhất trong toàn bộ 9 môn thi với đề thi dạng mở và câu hỏi khá hay về "tiềm lực đất nước”, đề thi môn Toán và tổ hợp KHTN được đánh giá là khó; đề thi tổ hợp KHXH với hai môn Lịch sử, Địa lý được đánh giá là dài và khó; đề thi môn GDCD được đánh giá là vừa sức. Tiến sỹ Lê Thị Hồng – Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ nhận định: Theo đánh giá chung của giáo viên và học sinh nhà trường thì đề thi năm nay có tính phân hóa cao. Đề môn Ngữ văn khá mở, là cơ hội cho thí sinh thể hiện suy nghĩ, quan điểm và nhận thức của mình. Các môn thi tổ hợp đều có câu dễ để thí sinh có lực học trung bình đỗ tốt nghiệp THPT nhưng cũng có nhiều câu khó, hay để học sinh giỏi thể hiện năng lực. Thí sinh lực học tốt, nắm chắc kiến thức, phương pháp làm bài khoa học thì vẫn có thể đạt điểm số cao. Với cách ra đề như thế này, các trường đại học sẽ chọn lựa được những sinh viên xứng đáng, xuất sắc. Tình trạng "mưa” điểm 10 như những năm trước đây sẽ khó xảy ra. 

Theo kế hoạch, công tác chấm thi sẽ được khẩn trương triển khai. Điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 dự kiến sẽ được công bố vào ngày 11/7.

Dương Liễu


Các tin khác


Khẩn trương xác minh kết quả thi cao bất thường tại Lạng Sơn

Ngày 19/7, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo, do Cục phó Cục Quản lý chất lượng giáo dục Sái Công Hồng làm Tổ trưởng, đã lên Lạng Sơn để kiểm tra, xác minh làm rõ những dấu hiệu bất thường trong kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh.

Tỉnh Hòa Bình sẵn sàng mời Bộ GD&ĐT chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm khi cần thiết

(HBĐT) - Sáng ngày 19/7, trên một số tờ báo điện tử và mạng xã hội có thông tin về việc tỷ lệ thí sinh đạt điểm cao bất thường đối với bộ môn Toán và Lý tại Hội đồng thi THPT Quốc gia tỉnh ta. Ngay khi tiếp nhận thông tin, phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc làm việc với đồng chí Nguyễn Đức Lương – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh.

Tập huấn công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông

(HBĐT) - Ngày 19/7, tại trường Cao đẳng sư phạm Hòa Bình, Bộ GD&ĐT đã tổ chức tập huấn công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông cho hơn 200 đại biểu thuộc 27 tỉnh, thành phố phía Bắc và miền Trung.

Thí sinh con em lãnh đạo Hà Giang bị tụt điểm sau chấm thẩm định

Hàng loạt thí sinh "về điểm thật” thấp hơn cả chục điểm sau khi Hội đồng chấm thẩm định công bố kết quả điểm thi mới của thí sinh Hà Giang trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trong số đó, nhiều thí sinh là con em lãnh đạo chủ chốt đương nhiệm của tỉnh này.

Dấu ấn 10 năm xây dựng xã hội học tập

(HBĐT) - Hòa Bình - địa phương được coi "thủ phủ xứ Mường” với 63,3% đồng bào Mường sinh sống, là cửa ngõ Tây Bắc của Thủ đô. Nhận thức văn hóa, giáo dục là cái gốc của sự phát triển, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 13/4/2007 (sau đây gọi là Chỉ thị 11-CT/TW) về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”, giờ đây, Hòa Bình đã tiến triển vượt bậc về văn hóa, giáo dục và là nền tảng thúc đẩy KT-XH phát triển.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thành lập Tổ công tác xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi tại Lạng Sơn, Sơn La

Dân trí Ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ra Quyết định thành lập Tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 để kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La và Sở GD&ĐT Lạng Sơn.