(HBĐT) - Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 diễn ra từ ngày 24 – 27/6 đã khép lại, theo đánh giá sơ bộ ban đầu thì công tác tổ chức kỳ thi của cả nước nói chung, trên địa bàn tỉnh ta nói riêng đã diễn ra thành công, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, đúng quy chế.


Thí sinh điểm thi trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ trao đổi trước giờ vào phòng thi.

Ngoài duy nhất 1 thí sinh vi phạm quy chế thi do mang điện thoại vào phòng thi thì cán bộ coi thi, thí sinh trên địa bàn toàn tỉnh đã nghiêm túc thực hiện quy chế thi. Điều đọng lại ấn tượng nhất trong kỳ thi năm nay đó là đề thi đã có tính phân hóa rất cao, đảm bảo việc đánh giá chất lượng thí sinh thực chất, các trường đại học sẽ dễ dàng thực hiện việc tuyển sinh. Qua đây, ngành GD, phụ huynh, học sinh cũng như xã hội đã có cái nhìn tích cực, thiện chí và đánh giá cao chất lượng kỳ thi THPT Quốc gia. 

Khác với mọi năm, kỳ thi năm nay không tổ chức hoạt động khai mạc thi, do đó các điểm thi đã chủ động triển khai việc đính chính sai sót cho thí sinh, phổ biến quy chế thi từ khoảng ngày 21/6 – 24/6. Sáng ngày 25/6, tại tất cả các điểm thi, thí sinh đến trường làm thủ tục dự thi và thi môn đầu tiên là môn Ngữ văn. Đây là kỳ thi quan trọng nhất, quyết định 12 năm học phổ thông nên kỳ thi đã nhận được sự quan tâm của cả xã hội. Đặc biệt, hoạt động thanh niên tình nguyện tại tất cả các điểm thi năm nay được tiếp tục duy trì thành phong trào sôi nổi, có ý nghĩa. Đồng chí Bùi Văn Tươi – Bí thư đoàn xã Dũng Phong, huyện Cao Phong cho biết: Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi, Đoàn thanh niên xã đã phối hợp với chi đoàn thanh niên trường THPT Thạch Yên tổ chức hoạt động tình nguyện hướng dẫn, giúp đỡ thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017- 2018. Đội thanh niên tình nguyện túc trực trong suốt kỳ thi ở cổng trường sẽ hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh làm thủ tục thi, hỗ trợ nước uống. Đội xe ôm tình nguyện sẽ đưa đón miễn phí những thí sinh nhà xa. Chúng tôi cũng đã tham gia cùng với lực lượng Công an xã, bảo vệ nhà trường đảm bảo ANTT và ATGT khu vực xung quanh trường. 

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay diễn ra đúng vào thời điểm các tỉnh phía Bắc có mưa rào và giông trên diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa to, có nơi mưa rất to và giông mạnh; đặc biệt là một số tỉnh miền núi như Lai Châu, Hà Giang đã xảy ra lũ quét, sạt lở đất, nhiều tuyến đường bị chia cắt. Rất may mắn là trên địa bàn tỉnh ta trong suốt kỳ thi chỉ diễn ra mưa nhỏ, trong buổi thi cuối cùng có mưa vừa và mưa to nhưng cũng không ảnh hưởng đến việc thí sinh đến điểm thi, không có thí sinh nào không đến được điểm thi do mưa bão. Trong suốt đợt thi chỉ có duy nhất 1 thí sinh điểm thi trường THPT Lũng Vân không đi thi được do mổ ruột thừa nằm viện; không có thí sinh, giám thị nào có vấn đề bất thường về sức khỏe. 

Công tác đảm bảo ANTT, ATGT trên các tuyến đường giao thông của cả tỉnh cũng như các điểm thi diễn ra an toàn, đảm bảo, không có thí sinh hoặc giám thị nào bị TNGT trong quá trình diễn ra kỳ thi. Vấn đề vệ sinh ATTP tại các điểm thi cũng đã được quan tâm, siết chặt, không để xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào. Một số thí sinh đến điểm thi muộn (nhưng chưa phát đề thi) đã được Hội đồng thi, giám thị hướng dẫn làm thủ tục vào thi theo đúng quy định. 

Riêng đề thi là vấn đề được bàn tán sôi nổi nhất trong và sau khi kì thi kết thúc. Ngữ văn là môn thi tự luận duy nhất trong toàn bộ 9 môn thi với đề thi dạng mở và câu hỏi khá hay về "tiềm lực đất nước”, đề thi môn Toán và tổ hợp KHTN được đánh giá là khó; đề thi tổ hợp KHXH với hai môn Lịch sử, Địa lý được đánh giá là dài và khó; đề thi môn GDCD được đánh giá là vừa sức. Tiến sỹ Lê Thị Hồng – Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ nhận định: Theo đánh giá chung của giáo viên và học sinh nhà trường thì đề thi năm nay có tính phân hóa cao. Đề môn Ngữ văn khá mở, là cơ hội cho thí sinh thể hiện suy nghĩ, quan điểm và nhận thức của mình. Các môn thi tổ hợp đều có câu dễ để thí sinh có lực học trung bình đỗ tốt nghiệp THPT nhưng cũng có nhiều câu khó, hay để học sinh giỏi thể hiện năng lực. Thí sinh lực học tốt, nắm chắc kiến thức, phương pháp làm bài khoa học thì vẫn có thể đạt điểm số cao. Với cách ra đề như thế này, các trường đại học sẽ chọn lựa được những sinh viên xứng đáng, xuất sắc. Tình trạng "mưa” điểm 10 như những năm trước đây sẽ khó xảy ra. 

Theo kế hoạch, công tác chấm thi sẽ được khẩn trương triển khai. Điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 dự kiến sẽ được công bố vào ngày 11/7.

Dương Liễu


Các tin khác


Năm điều chỉnh đáng lưu ý trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

Điều chỉnh cách xét công nhận tốt nghiệp; chặt chẽ hơn trong xếp phòng thi, đặc biệt là với thí sinh tự do; Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp chỉ đạo chấm thi trắc nghiệm... Đó là những điều chỉnh cơ bản trong việc tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố hôm nay, ngày 4/12.

Lấy lời khai: Sao nỡ làm học trò tổn thương?

Việc thu thập thông tin để nắm đầy đủ bản chất sự việc là mong mỏi đúng, nhưng với đối tượng là trẻ thì cần một số nguyên tắc để không làm các em tổn thương.

Hoạt động ngoại khóa “Tiếp bước cha anh”

(HBĐT) - Ngày 30/11, tại trường THPT 19/5, Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh phối hợp với tổ chức hoạt động ngoại khóa chủ đề "Tiếp bước cha anh” cho học sinh PTTH tỉnh Hòa Bình năm học 2018-2019. Tham gia có 4 trường PTTH trên địa bàn huyện là trường THPT Sào Báy, Kim Bôi, Bắc Sơn và trường 19/5.

Ngày hội “trường học an toàn” xã Đồng Tâm (Lạc Thủy)

(HBĐT) - Tại trường tiểu học xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), với sự hỗ trợ của USAID, Hội Chữ thập đỏ, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân đã phối hợp với trường Tiểu học Đồng Tâm tổ chức ngày hội "phòng ngừa giảm thiểu rủi ro, thảm họa và xây dựng trường học an toàn”.

Một ngày ở nông trại hữu cơ Linh Dũng

(HBĐT) - Hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp nơi thôn dã, trải nghiệm cuộc sống thú vị ở nông trại hữu cơ... thầy và trò nhà trường phổ thông liên cấp Sao Mai (TP Hòa Bình) vừa có một chuyến đi vui vẻ, khám phá nhiều điều bổ ích tại nông trại hữu cơ Linh Dũng, thôn Đồng Ngoài, xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi.

Đảm bảo an toàn cho học sinh vùng hồ khi đến trường

(HBĐT) - Hàng ngày, bắt đầu từ 5h sáng, Bùi Thị Huyền ở xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) cùng em gái phải thức dậy chuẩn bị đến trường. Để đến trường, chị em Huyền và 20 bạn ở xóm Ngòi phải vượt qua lòng hồ sông Đà mênh mông nước...