(HBĐT) - Sáp nhập Trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX) và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp (GDNN) là chủ trương lớn đã được ngành GD&ĐT triển khai nhằm sắp xếp tinh gọn bộ máy, nâng cao chất lượng hoạt động. Nhìn lại việc sáp nhập cho thấy nhiều hiệu quả tích cực, đáng ghi nhận. Tuy nhiên, mục tiêu đã và đang được tiếp tục đặt ra là phải nâng cao chất lượng hoạt động các Trung tâm GDTX – GDNN.


Trung tâm giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp huyện Lạc Thủy phối hợp tổ chức các lớp học nghề phù hợp với nhu cầu của học viên.

Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, sau khi sáp nhập cơ sở vật chất các Trung tâm GDNN-GDTX cơ bản ổn định, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Hiện nay, hệ thống Trung tâm GDTX - GDNN có 117 phòng học văn hóa, trong đó 112 phòng học kiên cố; 6 phòng thí nghiệm, thiết bị; 7 phòng thư viện; 305 máy vi tính, 210 máy may; 3 phòng LAP; 24 phòng thực hành nghề; 8 phòng hội đồng sư phạm. Đội ngũ giáo viên ở các trung tâm cơ bản ổn định, đủ cơ cấu tỷ lệ giáo viên trên lớp, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Hiện nay, các trung tâm có 178 cán bộ quản lý, giáo viên, trong đó có 26 cán bộ quản lý, 113 giáo viên cơ hữu dạy văn hóa, 39 giáo viên cơ hữu dạy nghề.

Các trung tâm tích cực tổ chức các lớp học theo chương trình GDTX cấp THPT kết hợp với học trung cấp chuyên nghiệp nhằm phân luồng học sinh sau THCS; tổ chức các lớp nghề ngắn hạn, tiếng dân tộc cho học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Kết thúc năm học 2017 - 2018, các cơ sở GDTX trong tỉnh đã tổ chức các chương trình, lớp học đạt và vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể, chương trình GDTX cấp THPT huy động được 105 lớp với 3.093 học viên, nghề phổ thông 557 học viên, học nghề ngắn hạn 1.335 học viên, học văn hóa kết hợp với trung cấp nghề 2.614 học viên. Ngoài ra, các trung tâm tổ chức được các lớp chuyên đề cho 8.031 lượt người, chương trình ứng dụng CNTT cấp 1.134 chứng chỉ. Đồng thời tổ chức giáo dục kỹ năng sống cho 8.276 học viên tiếng dân tộc Thái, Mông, cấp 764 chứng chỉ, liên kết đào tạo đại học, cao đẳng được 4 lớp với 304 học viên.

Các trung tâm tiếp tục tổ chức bồi dưỡng thường xuyên cho đội ngũ giáo viên GDTX theo Thông tư số 26 và 33 của Bộ GD&ĐT. Năm học 2017 – 2018 có 175 cán bộ quản lý, giáo viên tham gia bồi dưỡng, dự kiểm tra cấp chứng nhận và hoàn thành kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên, đạt tỷ lệ 100%.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đã thẳng thắn chỉ ra một số vấn đề còn hạn chế tại các Trung tâm GDTX – GDNN, chưa khắc phục được như: Một số trung tâm sau khi sáp nhập còn thiếu phòng học bộ môn, phòng học nghề, xưởng thực hành... Việc sắp xếp công việc cho giáo viên nghề còn nhiều bất cập do thừa, thiếu cục bộ. Một số ngành nghề đào tạo của giáo viên chưa phù hợp với nhu cầu của xã hội nên có trung tâm vừa thừa, vừa thiếu giáo viên dạy nghề. Một số trung tâm thiếu giáo viên dạy văn hóa nhưng chưa được bổ sung kịp thời. Việc tự học, tự bồi dưỡng của giáo viên ở một số trung tâm chưa được triển khai tích cực, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ năm học. Việc mở các lớp học văn hóa và đa dạng hóa các loại hình đào tạo ở một số Trung tâm GDNN - GDTX chưa đạt kế hoạch. Công tác quản lý, thực hiện chương trình các lớp học văn hóa, các lớp cấp chứng chỉ có nơi chưa được chặt chẽ, đặc biệt tỷ lệ chuyên cần của học viên không cao. Đây là những hạn chế đã và đang được Sở GD&ĐT tập trung giải quyết trong năm học 2018 – 2019.

Dương Liễu


Các tin khác


Trường PTDTNT THCS B Pà Cò đón bằng công nhận trường chuẩn quốc gia

(HBĐT) - Vừa qua, trường PTDTNT THCS B Pà Cò đã  tổ chức lễ đón nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Trường phổ thông dân tộc bán trú xã Thái Thịnh đón nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2018-2023

(HBĐT) - Ngày 19/11, Trường Phổ thông dân tộc bán trú xã Thái Thịnh, Thành phố Hoà Bình (PTDTBT) tổ chức lễ kỷ niệm 36 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982- 20/11/2018) và đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2018-2023. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, UVTVTU, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở ban ngành, đoàn thể của tỉnh và thành phố Hoà Bình.

Khai giảng Lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính hệ vừa làm, vừa học khóa X (năm học 2018 - 2019)

(HBĐT) - Ngày 19/11/2018, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức Khai giảng Lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính hệ vừa làm, vừa học khóa X, năm học 2018 - 2019.

Vinh danh 183 tấm gương Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2018

Sáng 18/11, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Bộ GD&ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Lễ tri ân, tôn vinh 183 Nhà giáo tiêu biểu đại diện cho gần 1,3 triệu nhà giáo từ cấp học mầm non đến đại học trong ngành Giáo dục nhân kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tăng cường tuyên truyền thay đổi hành vi chấp hành quy định trật tự an toàn giao thông

(HBĐT) - 10 tháng qua, các cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật An toàn giao thông (ATGT) được Ban ATGT huyện Cao Phong nỗ lực thực hiện. Mục tiêu hướng tới là nâng cao ý thức, thay đổi hành vi, tạo chuyển biến trong nhân dân về việc chấp hành các quy định, giảm thiểu hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò, trách nhiệm của người thầy trong sự nghiệp trồng người

 Sự nghiệp trồng người - GD&ĐT được xác định rõ là sự nghiệp chung của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội nhưng người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ là nhà giáo. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, vấn đề then chốt quyết định chất lượng giáo dục chính là đội ngũ những người thầy giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Bởi vì các thầy giáo, cô giáo mang trên mình nhiệm vụ nặng nề là đào tạo cán bộ cho nước nhà…