(HBĐT) - Trong những năm qua, ngoài chú trọng công tác dạy và học, trường tiểu học Lý Tự Trọng, TP Hòa Bình luôn quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Không chỉ giúp học sinh có sức khỏe tốt để học tập mà còn tạo niềm tin, sự yên tâm cho các bậc phụ huynh gửi gắm con em mình.


 

Các cô nuôi chuẩn bị bữa cơm bán trú cho học sinh trường tiểu học Lý Tự Trọng, thành phố Hòa Bình.

 

Một ngày đầu tuần, chúng tôi đến trường tiểu học Lý Tự Trọng. Khuôn viên nhà trường rộng rãi, ngăn nắp, sạch sẽ từ ngoài cổng. Bếp ăn bán trú được đầu tư thoáng mát, bát, đĩa, tủ sấy sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng. Các cô nuôi tất bật chuẩn bị bữa cơm trưa cho các cháu. Chị Đặng Thị Thanh Hiên, nhân viên y tế phụ trách ATTP của nhà trường cho biết: Nhà trường có hơn 1.000 học sinh thì có 930 suất ăn bán trú. Với số lượng lớn như vậy, công tác đảm bảo ATTP nhà trường phải đặt lên hàng đầu. Ngay từ khâu thực phẩm đầu vào, nhà trường hợp đồng với 5 đơn vị cung cấp gà, gạo, thịt, rau, trứng. Những đơn vị này phải có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận ATTP. Nhà trường thường xuyên đến thăm quan, kiểm tra các cơ sở cung cấp nguồn thực phẩm. Hàng ngày, 6 giờ, các đơn vị đến cấp hàng, nhà trường kiểm tra trước khi đưa vào chế biến, đảm bảo không có mùi lạ, không ôi thiu. Hầu hết thực phẩm được bộ phận nhà bếp rửa, ngâm nước muối và lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ. Nhà trường được đầu tư máy lọc nước, tủ sấy bát, đĩa, bếp một chiều, xây dựng hệ thống nước trong nhà trường đảm bảo vệ sinh. Các dụng cụ nhà bếp được rửa sạch, khử trùng trước khi đưa vào chế biến. Đối với đội ngũ nấu ăn, nhà trường hợp đồng với 10 người, tham gia các lớp tập huấn về ATTP do Chi cục VSATTP tổ chức. Hàng tháng, quý, nhà trường tạo điều kiện khám sức khỏe định kỳ… Từ việc kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm đầu vào đến chế biến nên trong nhiều năm qua, nhà trường không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Ngoài việc đảm bảo vệ sinh ATTP, nhà trường chú trọng đến đảm bảo dinh dưỡng cho các cháu bằng hình thức thường xuyên đổi món ăn phù hợp với thời tiết. Mỗi bữa ngoài cơm, các cháu được ăn 3-4 món được tính toán hợp lý, đủ dinh dưỡng và calo cần thiết. Với rau, mỗi cháu ăn 160 g/suất, thịt 90 g/suất.

Đồng chí Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP cho biết: Trong những năm qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã quan tâm đến công tác VSATTP, nhất là các trường học trên địa bàn thành phố Hòa Bình. Ngay từ đầu năm học, Chi cục VSATTP tổ chức ký cam kết, tập huấn, cấp giấy chứng nhận cho những người phụ trách nhà bếp ở nhà trường. Nhiều nhà trường quan tâm đầu tư hệ thống nhà bếp như giá kệ để bát đĩa, tủ sấy, máy lọc nước, xây dựng quy trình chế biến thực phẩm nghiêm ngặt, hợp đồng chặt chẽ với nhà cung cấp thực phẩm đủ điều kiện. Qua kiểm tra bếp ăn tập thể tại các trường học bán trú hàng năm, hầu hết các trường đều chấp hành đầy đủ các quy định về giấy tờ pháp lý, hồ sơ sổ sách, nhân viên phục vụ, thực hành vệ sinh cá nhân, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn, sử dụng nguồn nước ăn - uống đảm bảo, thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng… các yêu cầu về ATTP được đảm bảo theo quy định... Nhờ đó, công tác ATTP ở bếp ăn bán trú trong các trường học tương đối được đảm bảo, nhiều năm qua chưa có trường học nào trên địa bàn tỉnh xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm tập thể.

Việt Lâm


Các tin khác


19 thí sinh tham gia Hội thi Phó hiệu trưởng giỏi quản lý bậc mầm non huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy vừa tổ chức Hội thi Phó hiệu trưởng giỏi quản lý bậc mầm non năm học 2018-2019. Tham gia hội thi có 19 thí sinh là Phó hiệu trưởng (PHT) các trường mầm non trên địa bàn huyện.

Công bố chính thức lịch thi THPT quốc gia 2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25-27/6.

Huyện Lạc Sơn có 10/28 xã đạt tiêu chí số 5 về trường học

(HBĐT) - Những năm qua, hệ thống trường lớp trên địa bàn huyện Lạc Sơn tiếp tục được đầu tư xây dựng theo quy hoạch, được nâng cấp cải tạo ngày càng khang trang, cơ bản đủ các phòng học, phòng chức năng, chuyên môn.

Tự chủ đại học vừa làm vừa run

Sau một thời gian thí điểm, khi Luật Giáo dục Đại học sửa đổi chính thức có hiệu lực từ tháng 7 tới, hầu hết các trường công lập sẽ thực hiện tự chủ đại học. Tuy nhiên, theo lãnh đạo các trường đại học, để mô hình này thực sự mang lại hiệu quả, rất cần thiết phải sớm sửa đổi các chính sách cho phù hợp với tình hình thực tế.

Tỉnh ta có 5 thí sinh chiến thắng trong cuộc thi Olympic Tin học du học Nga

(HBĐT) - Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã có thông tin chính thức về kết quả cuộc thi Olympic Tin học du học Nga diễn ra ngày 4/3 tại tỉnh Hòa Bình. Tổng số 267 thí sinh tham dự kỳ thi, 18 thí sinh giành chiến thắng, trong đó tỉnh ta có 5 thí sinh.

Sau khi chấm thẩm định, có 1 thí sinh không đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018

(HBĐT)-Theo thông tin từ Sở GD&ĐT, ngay sau khi nhận được Công văn số 246/QLCL-QLT ngày 15/3/2019 của Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc "xử lý kết quả chấm thẩm định kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của Hội đồng thi Hòa Bình”, Sở GD&ĐT đã cập nhập kết quả điểm chấm thẩm định bài thi của Bộ GD&ĐT; thực hiện xét công nhận tốt nghiệp THPT của những thí sinh trong danh sách theo Quy chế. Kết quả, có 1 thí sinh không đủ điều kiện để công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018.