(HBĐT) - Trong những năm qua, ngoài chú trọng công tác dạy và học, trường tiểu học Lý Tự Trọng, TP Hòa Bình luôn quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Không chỉ giúp học sinh có sức khỏe tốt để học tập mà còn tạo niềm tin, sự yên tâm cho các bậc phụ huynh gửi gắm con em mình.


 

Các cô nuôi chuẩn bị bữa cơm bán trú cho học sinh trường tiểu học Lý Tự Trọng, thành phố Hòa Bình.

 

Một ngày đầu tuần, chúng tôi đến trường tiểu học Lý Tự Trọng. Khuôn viên nhà trường rộng rãi, ngăn nắp, sạch sẽ từ ngoài cổng. Bếp ăn bán trú được đầu tư thoáng mát, bát, đĩa, tủ sấy sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng. Các cô nuôi tất bật chuẩn bị bữa cơm trưa cho các cháu. Chị Đặng Thị Thanh Hiên, nhân viên y tế phụ trách ATTP của nhà trường cho biết: Nhà trường có hơn 1.000 học sinh thì có 930 suất ăn bán trú. Với số lượng lớn như vậy, công tác đảm bảo ATTP nhà trường phải đặt lên hàng đầu. Ngay từ khâu thực phẩm đầu vào, nhà trường hợp đồng với 5 đơn vị cung cấp gà, gạo, thịt, rau, trứng. Những đơn vị này phải có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận ATTP. Nhà trường thường xuyên đến thăm quan, kiểm tra các cơ sở cung cấp nguồn thực phẩm. Hàng ngày, 6 giờ, các đơn vị đến cấp hàng, nhà trường kiểm tra trước khi đưa vào chế biến, đảm bảo không có mùi lạ, không ôi thiu. Hầu hết thực phẩm được bộ phận nhà bếp rửa, ngâm nước muối và lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ. Nhà trường được đầu tư máy lọc nước, tủ sấy bát, đĩa, bếp một chiều, xây dựng hệ thống nước trong nhà trường đảm bảo vệ sinh. Các dụng cụ nhà bếp được rửa sạch, khử trùng trước khi đưa vào chế biến. Đối với đội ngũ nấu ăn, nhà trường hợp đồng với 10 người, tham gia các lớp tập huấn về ATTP do Chi cục VSATTP tổ chức. Hàng tháng, quý, nhà trường tạo điều kiện khám sức khỏe định kỳ… Từ việc kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm đầu vào đến chế biến nên trong nhiều năm qua, nhà trường không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Ngoài việc đảm bảo vệ sinh ATTP, nhà trường chú trọng đến đảm bảo dinh dưỡng cho các cháu bằng hình thức thường xuyên đổi món ăn phù hợp với thời tiết. Mỗi bữa ngoài cơm, các cháu được ăn 3-4 món được tính toán hợp lý, đủ dinh dưỡng và calo cần thiết. Với rau, mỗi cháu ăn 160 g/suất, thịt 90 g/suất.

Đồng chí Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP cho biết: Trong những năm qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã quan tâm đến công tác VSATTP, nhất là các trường học trên địa bàn thành phố Hòa Bình. Ngay từ đầu năm học, Chi cục VSATTP tổ chức ký cam kết, tập huấn, cấp giấy chứng nhận cho những người phụ trách nhà bếp ở nhà trường. Nhiều nhà trường quan tâm đầu tư hệ thống nhà bếp như giá kệ để bát đĩa, tủ sấy, máy lọc nước, xây dựng quy trình chế biến thực phẩm nghiêm ngặt, hợp đồng chặt chẽ với nhà cung cấp thực phẩm đủ điều kiện. Qua kiểm tra bếp ăn tập thể tại các trường học bán trú hàng năm, hầu hết các trường đều chấp hành đầy đủ các quy định về giấy tờ pháp lý, hồ sơ sổ sách, nhân viên phục vụ, thực hành vệ sinh cá nhân, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn, sử dụng nguồn nước ăn - uống đảm bảo, thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng… các yêu cầu về ATTP được đảm bảo theo quy định... Nhờ đó, công tác ATTP ở bếp ăn bán trú trong các trường học tương đối được đảm bảo, nhiều năm qua chưa có trường học nào trên địa bàn tỉnh xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm tập thể.

Việt Lâm


Các tin khác


Trường PTDTNT THCS B Pà Cò đón bằng công nhận trường chuẩn quốc gia

(HBĐT) - Vừa qua, trường PTDTNT THCS B Pà Cò đã  tổ chức lễ đón nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Trường phổ thông dân tộc bán trú xã Thái Thịnh đón nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2018-2023

(HBĐT) - Ngày 19/11, Trường Phổ thông dân tộc bán trú xã Thái Thịnh, Thành phố Hoà Bình (PTDTBT) tổ chức lễ kỷ niệm 36 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982- 20/11/2018) và đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2018-2023. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, UVTVTU, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở ban ngành, đoàn thể của tỉnh và thành phố Hoà Bình.

Khai giảng Lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính hệ vừa làm, vừa học khóa X (năm học 2018 - 2019)

(HBĐT) - Ngày 19/11/2018, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức Khai giảng Lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính hệ vừa làm, vừa học khóa X, năm học 2018 - 2019.

Vinh danh 183 tấm gương Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2018

Sáng 18/11, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Bộ GD&ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Lễ tri ân, tôn vinh 183 Nhà giáo tiêu biểu đại diện cho gần 1,3 triệu nhà giáo từ cấp học mầm non đến đại học trong ngành Giáo dục nhân kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tăng cường tuyên truyền thay đổi hành vi chấp hành quy định trật tự an toàn giao thông

(HBĐT) - 10 tháng qua, các cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật An toàn giao thông (ATGT) được Ban ATGT huyện Cao Phong nỗ lực thực hiện. Mục tiêu hướng tới là nâng cao ý thức, thay đổi hành vi, tạo chuyển biến trong nhân dân về việc chấp hành các quy định, giảm thiểu hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò, trách nhiệm của người thầy trong sự nghiệp trồng người

 Sự nghiệp trồng người - GD&ĐT được xác định rõ là sự nghiệp chung của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội nhưng người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ là nhà giáo. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, vấn đề then chốt quyết định chất lượng giáo dục chính là đội ngũ những người thầy giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Bởi vì các thầy giáo, cô giáo mang trên mình nhiệm vụ nặng nề là đào tạo cán bộ cho nước nhà…