(HBĐT) - Xuất hiện tại tỉnh ta từ những năm 2010, tuy nhiên, trong vòng 3 năm gần đây, toán tư duy mới thực sự nở rộ với nhiều trung tâm đào tạo mọc lên, đáp ứng nhu cầu chính đáng của các bậc phụ huynh trong việc rèn luyện tư duy tính toán cho trẻ.


Một tiết học của học sinh lớp finger math tại Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng năng khiếu và ngoại ngữ quốc tế Green Star (xã Dân Chủ, TP Hòa Bình).

Hiện nay, có 2 loại hình tính tư duy phổ biến là soroban và finger math. Cô giáo Hà Thị Hoa, Giám đốc Trung tâm đào tạo bồi dưỡng năng khiếu và ngoại ngữ quốc tế Green Star (xã Dân Chủ, TP Hòa Bình) cho biết: Soroban là giáo cụ của Nhật Bản đã được cải tiến và khác biệt so với bàn tính của Trung Quốc. Với hệ thống hạt 1:4 (1 hạt ở hàng trên và 4 hạt ở hàng dưới) đơn giản giúp trẻ dễ hiểu, dễ dùng, dễ vận dụng so với các bàn tính khác. Khi trẻ sử dụng ngón tay của mình để di chuyển các hạt trên soroban, chính là lúc trẻ đang tạo ra sự kết nối giữa ngón tay của mình và các dây thần kinh chính của bộ não, điều này rất có ích cho sự tăng trưởng của các tế bào não. Nếu kiên trì rèn luyện, hoạt động này sẽ tạo ra một bộ nhớ bằng hình ảnh trong tâm trí của trẻ, đồng thời nuôi dưỡng sự tập trung và lòng kiên nhẫn.

Ngoài ra, hiện nay, trẻ còn học toán dễ dàng với một loại hình toán tư duy khác là finger math. Với quy ước bàn tay phải đại diện cho các số hàng đơn vị, bàn tay phải đại diện cho các số hàng chục, trẻ dễ dàng cộng, trừ nhẩm trong phạm vi 99. Thao tác tính toán của finger math dựa vào các ngón tay nên cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa cơ thể với tư duy. Điều đó đòi hỏi sự tập trung cao ở trẻ.

Cô Hà Thị Hoa cho biết thêm: Với những trẻ đã qua 1 khóa đào tạo toán tư duy, tùy vào nhận thức và độ tập trung có thể đạt tốc độ tính toán 50- 70 dãy tính với hàng chục phép tính đơn, trong phạm vi 20 và tròn chục chỉ trong vòng 10 phút. Với 2 phương pháp kiểm tra cơ bản là nhìn tính (học sinh tự nhìn vào đề, thực hiện tính toán và ghi kết quả); nghe tính (giáo viên đọc dãy tính theo tốc độ tăng dần để học sinh thao tác), có thể nói, toán tư duy có ưu điểm nổi bật là rèn tính tập trung và tư duy cao cho trẻ.

Hiện nay, trên địa bàn TP Hòa Bình có hàng chục Trung tâm đăng ký đào tạo 2 loại hình toán kể trên. Với mức học phí mỗi khóa dao động từ 800.000 - 900.000 đồng/tháng cho 15-20 buổi học, mỗi buổi kéo dài từ 40-60 phút được cho là khá phù hợp với túi tiền. Cùng với ưu điểm kể trên và tâm lý không muốn con "thua bạn, kém bè”, toán tư duy đã, đang thu hút đông đảo phụ huynh đăng ký cho con tham gia. Mới đi vào hoạt động vào cuối năm 2017, tuy nhiên đến nay, Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng năng khiếu và ngoại ngữ quốc tế Green Star đã mở 4 khóa toán tư duy với trên 100 lượt học sinh tham gia. Qua quan sát của phóng viên, tại một số Trung tâm khác trên địa bàn như: Edemy, Queen Bee…, lượng học sinh đăng ký tham gia khóa toán tư duy cũng khá đông đảo. Các lớp học được mở vào khung từ 17h-19h và 19h45- 21h45 thứ ba, năm và thứ hai, tư trong tuần đều có từ 25- 30 học sinh.

Chị Đinh Trà My, trú tại tổ 9, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) có con trai đang theo học mẫu giáo lớp 5 tuổi cho biết: Con tôi đã tham gia học finger math được 8 buổi. Về cơ bản đã có thể tính toán thành thục các phép tính không nhớ trong phạm vi 10. Qua quan sát một buổi học của các con, tôi đánh giá đây là cách làm quen với toán học khá hiệu quả, giúp trẻ không bỡ ngỡ khi bước vào lớp 1. Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng, không nên kỳ vọng quá nhiều bởi tính nhẩm nhanh không quyết định con bạn có giỏi toán hay không. Chính vì vậy cần tiếp cận môn học này theo cách chơi mà học chứ không nên tạo áp lực cho trẻ.

Hải Yến


Các tin khác


19 thí sinh tham gia Hội thi Phó hiệu trưởng giỏi quản lý bậc mầm non huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy vừa tổ chức Hội thi Phó hiệu trưởng giỏi quản lý bậc mầm non năm học 2018-2019. Tham gia hội thi có 19 thí sinh là Phó hiệu trưởng (PHT) các trường mầm non trên địa bàn huyện.

Công bố chính thức lịch thi THPT quốc gia 2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25-27/6.

Huyện Lạc Sơn có 10/28 xã đạt tiêu chí số 5 về trường học

(HBĐT) - Những năm qua, hệ thống trường lớp trên địa bàn huyện Lạc Sơn tiếp tục được đầu tư xây dựng theo quy hoạch, được nâng cấp cải tạo ngày càng khang trang, cơ bản đủ các phòng học, phòng chức năng, chuyên môn.

Tự chủ đại học vừa làm vừa run

Sau một thời gian thí điểm, khi Luật Giáo dục Đại học sửa đổi chính thức có hiệu lực từ tháng 7 tới, hầu hết các trường công lập sẽ thực hiện tự chủ đại học. Tuy nhiên, theo lãnh đạo các trường đại học, để mô hình này thực sự mang lại hiệu quả, rất cần thiết phải sớm sửa đổi các chính sách cho phù hợp với tình hình thực tế.

Tỉnh ta có 5 thí sinh chiến thắng trong cuộc thi Olympic Tin học du học Nga

(HBĐT) - Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã có thông tin chính thức về kết quả cuộc thi Olympic Tin học du học Nga diễn ra ngày 4/3 tại tỉnh Hòa Bình. Tổng số 267 thí sinh tham dự kỳ thi, 18 thí sinh giành chiến thắng, trong đó tỉnh ta có 5 thí sinh.

Sau khi chấm thẩm định, có 1 thí sinh không đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018

(HBĐT)-Theo thông tin từ Sở GD&ĐT, ngay sau khi nhận được Công văn số 246/QLCL-QLT ngày 15/3/2019 của Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc "xử lý kết quả chấm thẩm định kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của Hội đồng thi Hòa Bình”, Sở GD&ĐT đã cập nhập kết quả điểm chấm thẩm định bài thi của Bộ GD&ĐT; thực hiện xét công nhận tốt nghiệp THPT của những thí sinh trong danh sách theo Quy chế. Kết quả, có 1 thí sinh không đủ điều kiện để công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018.