(HBĐT) - Xuất hiện tại tỉnh ta từ những năm 2010, tuy nhiên, trong vòng 3 năm gần đây, toán tư duy mới thực sự nở rộ với nhiều trung tâm đào tạo mọc lên, đáp ứng nhu cầu chính đáng của các bậc phụ huynh trong việc rèn luyện tư duy tính toán cho trẻ.


Một tiết học của học sinh lớp finger math tại Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng năng khiếu và ngoại ngữ quốc tế Green Star (xã Dân Chủ, TP Hòa Bình).

Hiện nay, có 2 loại hình tính tư duy phổ biến là soroban và finger math. Cô giáo Hà Thị Hoa, Giám đốc Trung tâm đào tạo bồi dưỡng năng khiếu và ngoại ngữ quốc tế Green Star (xã Dân Chủ, TP Hòa Bình) cho biết: Soroban là giáo cụ của Nhật Bản đã được cải tiến và khác biệt so với bàn tính của Trung Quốc. Với hệ thống hạt 1:4 (1 hạt ở hàng trên và 4 hạt ở hàng dưới) đơn giản giúp trẻ dễ hiểu, dễ dùng, dễ vận dụng so với các bàn tính khác. Khi trẻ sử dụng ngón tay của mình để di chuyển các hạt trên soroban, chính là lúc trẻ đang tạo ra sự kết nối giữa ngón tay của mình và các dây thần kinh chính của bộ não, điều này rất có ích cho sự tăng trưởng của các tế bào não. Nếu kiên trì rèn luyện, hoạt động này sẽ tạo ra một bộ nhớ bằng hình ảnh trong tâm trí của trẻ, đồng thời nuôi dưỡng sự tập trung và lòng kiên nhẫn.

Ngoài ra, hiện nay, trẻ còn học toán dễ dàng với một loại hình toán tư duy khác là finger math. Với quy ước bàn tay phải đại diện cho các số hàng đơn vị, bàn tay phải đại diện cho các số hàng chục, trẻ dễ dàng cộng, trừ nhẩm trong phạm vi 99. Thao tác tính toán của finger math dựa vào các ngón tay nên cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa cơ thể với tư duy. Điều đó đòi hỏi sự tập trung cao ở trẻ.

Cô Hà Thị Hoa cho biết thêm: Với những trẻ đã qua 1 khóa đào tạo toán tư duy, tùy vào nhận thức và độ tập trung có thể đạt tốc độ tính toán 50- 70 dãy tính với hàng chục phép tính đơn, trong phạm vi 20 và tròn chục chỉ trong vòng 10 phút. Với 2 phương pháp kiểm tra cơ bản là nhìn tính (học sinh tự nhìn vào đề, thực hiện tính toán và ghi kết quả); nghe tính (giáo viên đọc dãy tính theo tốc độ tăng dần để học sinh thao tác), có thể nói, toán tư duy có ưu điểm nổi bật là rèn tính tập trung và tư duy cao cho trẻ.

Hiện nay, trên địa bàn TP Hòa Bình có hàng chục Trung tâm đăng ký đào tạo 2 loại hình toán kể trên. Với mức học phí mỗi khóa dao động từ 800.000 - 900.000 đồng/tháng cho 15-20 buổi học, mỗi buổi kéo dài từ 40-60 phút được cho là khá phù hợp với túi tiền. Cùng với ưu điểm kể trên và tâm lý không muốn con "thua bạn, kém bè”, toán tư duy đã, đang thu hút đông đảo phụ huynh đăng ký cho con tham gia. Mới đi vào hoạt động vào cuối năm 2017, tuy nhiên đến nay, Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng năng khiếu và ngoại ngữ quốc tế Green Star đã mở 4 khóa toán tư duy với trên 100 lượt học sinh tham gia. Qua quan sát của phóng viên, tại một số Trung tâm khác trên địa bàn như: Edemy, Queen Bee…, lượng học sinh đăng ký tham gia khóa toán tư duy cũng khá đông đảo. Các lớp học được mở vào khung từ 17h-19h và 19h45- 21h45 thứ ba, năm và thứ hai, tư trong tuần đều có từ 25- 30 học sinh.

Chị Đinh Trà My, trú tại tổ 9, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) có con trai đang theo học mẫu giáo lớp 5 tuổi cho biết: Con tôi đã tham gia học finger math được 8 buổi. Về cơ bản đã có thể tính toán thành thục các phép tính không nhớ trong phạm vi 10. Qua quan sát một buổi học của các con, tôi đánh giá đây là cách làm quen với toán học khá hiệu quả, giúp trẻ không bỡ ngỡ khi bước vào lớp 1. Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng, không nên kỳ vọng quá nhiều bởi tính nhẩm nhanh không quyết định con bạn có giỏi toán hay không. Chính vì vậy cần tiếp cận môn học này theo cách chơi mà học chứ không nên tạo áp lực cho trẻ.

Hải Yến


Các tin khác


Huyện Lạc Thủy xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

(HBĐT) - Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện Lạc Thủy nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua đó góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện.

Không nên quy định cứng nhắc về phân luồng giáo dục

Hướng nghiệp là trách nhiệm của hệ thống giáo dục, còn chọn luồng giáo dục là quyền của người học, dựa trên cơ sở kết hợp nguyện vọng, sở trường của cá nhân với nhu cầu sử dụng lao động của xã hội. Vì vậy, không nên quy định cứng nhắc về phân luồng.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

(HBĐT) -Chiều 9/1, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm thống nhất quan điểm chỉ đạo và triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; trưởng các phòng GD&ĐT, hiệu trưởng các trường THPT.

Thêm nhiều phương thức tuyển sinh đại học trong năm 2019

Ngoài việc xét tuyển theo học bạ và điểm thi trung học phổ thông quốc gia, nhiều trường công bố áp dụng thêm các hình thức tuyển sinh mới trong năm 2019.

Quảng Bình: Tạm đình chỉ công tác giáo viên tát học sinh nhập viện

Liên quan đến vụ việc giáo viên tát học sinh nghi gây chấn động não ở Trường Tiểu học Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình), sáng ngày 8/1, Ủy ban Nhân dân huyện Lệ Thủy đã tổ chức cuộc họp và quyết định tạm đình chỉ với cô giáo Lê Thị Hải - giáo viên gây ra vụ việc, để điều tra làm rõ.

Đại diện Bộ GDĐT tiết lộ độ khó trong đề thi thật THPT quốc gia 2019

Theo ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT), mức độ khó-dễ trong đề thi thật THPT quốc gia 2019 về căn bản sẽ như tinh thần đề tham khảo mà Bộ đã công bố. Học sinh yên tâm bám theo đề thi tham khảo để ôn tập.