(HBĐT) - Xuất hiện tại tỉnh ta từ những năm 2010, tuy nhiên, trong vòng 3 năm gần đây, toán tư duy mới thực sự nở rộ với nhiều trung tâm đào tạo mọc lên, đáp ứng nhu cầu chính đáng của các bậc phụ huynh trong việc rèn luyện tư duy tính toán cho trẻ.


Một tiết học của học sinh lớp finger math tại Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng năng khiếu và ngoại ngữ quốc tế Green Star (xã Dân Chủ, TP Hòa Bình).

Hiện nay, có 2 loại hình tính tư duy phổ biến là soroban và finger math. Cô giáo Hà Thị Hoa, Giám đốc Trung tâm đào tạo bồi dưỡng năng khiếu và ngoại ngữ quốc tế Green Star (xã Dân Chủ, TP Hòa Bình) cho biết: Soroban là giáo cụ của Nhật Bản đã được cải tiến và khác biệt so với bàn tính của Trung Quốc. Với hệ thống hạt 1:4 (1 hạt ở hàng trên và 4 hạt ở hàng dưới) đơn giản giúp trẻ dễ hiểu, dễ dùng, dễ vận dụng so với các bàn tính khác. Khi trẻ sử dụng ngón tay của mình để di chuyển các hạt trên soroban, chính là lúc trẻ đang tạo ra sự kết nối giữa ngón tay của mình và các dây thần kinh chính của bộ não, điều này rất có ích cho sự tăng trưởng của các tế bào não. Nếu kiên trì rèn luyện, hoạt động này sẽ tạo ra một bộ nhớ bằng hình ảnh trong tâm trí của trẻ, đồng thời nuôi dưỡng sự tập trung và lòng kiên nhẫn.

Ngoài ra, hiện nay, trẻ còn học toán dễ dàng với một loại hình toán tư duy khác là finger math. Với quy ước bàn tay phải đại diện cho các số hàng đơn vị, bàn tay phải đại diện cho các số hàng chục, trẻ dễ dàng cộng, trừ nhẩm trong phạm vi 99. Thao tác tính toán của finger math dựa vào các ngón tay nên cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa cơ thể với tư duy. Điều đó đòi hỏi sự tập trung cao ở trẻ.

Cô Hà Thị Hoa cho biết thêm: Với những trẻ đã qua 1 khóa đào tạo toán tư duy, tùy vào nhận thức và độ tập trung có thể đạt tốc độ tính toán 50- 70 dãy tính với hàng chục phép tính đơn, trong phạm vi 20 và tròn chục chỉ trong vòng 10 phút. Với 2 phương pháp kiểm tra cơ bản là nhìn tính (học sinh tự nhìn vào đề, thực hiện tính toán và ghi kết quả); nghe tính (giáo viên đọc dãy tính theo tốc độ tăng dần để học sinh thao tác), có thể nói, toán tư duy có ưu điểm nổi bật là rèn tính tập trung và tư duy cao cho trẻ.

Hiện nay, trên địa bàn TP Hòa Bình có hàng chục Trung tâm đăng ký đào tạo 2 loại hình toán kể trên. Với mức học phí mỗi khóa dao động từ 800.000 - 900.000 đồng/tháng cho 15-20 buổi học, mỗi buổi kéo dài từ 40-60 phút được cho là khá phù hợp với túi tiền. Cùng với ưu điểm kể trên và tâm lý không muốn con "thua bạn, kém bè”, toán tư duy đã, đang thu hút đông đảo phụ huynh đăng ký cho con tham gia. Mới đi vào hoạt động vào cuối năm 2017, tuy nhiên đến nay, Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng năng khiếu và ngoại ngữ quốc tế Green Star đã mở 4 khóa toán tư duy với trên 100 lượt học sinh tham gia. Qua quan sát của phóng viên, tại một số Trung tâm khác trên địa bàn như: Edemy, Queen Bee…, lượng học sinh đăng ký tham gia khóa toán tư duy cũng khá đông đảo. Các lớp học được mở vào khung từ 17h-19h và 19h45- 21h45 thứ ba, năm và thứ hai, tư trong tuần đều có từ 25- 30 học sinh.

Chị Đinh Trà My, trú tại tổ 9, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) có con trai đang theo học mẫu giáo lớp 5 tuổi cho biết: Con tôi đã tham gia học finger math được 8 buổi. Về cơ bản đã có thể tính toán thành thục các phép tính không nhớ trong phạm vi 10. Qua quan sát một buổi học của các con, tôi đánh giá đây là cách làm quen với toán học khá hiệu quả, giúp trẻ không bỡ ngỡ khi bước vào lớp 1. Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng, không nên kỳ vọng quá nhiều bởi tính nhẩm nhanh không quyết định con bạn có giỏi toán hay không. Chính vì vậy cần tiếp cận môn học này theo cách chơi mà học chứ không nên tạo áp lực cho trẻ.

Hải Yến


Các tin khác


Trường PTDTNT THCS B Pà Cò đón bằng công nhận trường chuẩn quốc gia

(HBĐT) - Vừa qua, trường PTDTNT THCS B Pà Cò đã  tổ chức lễ đón nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Trường phổ thông dân tộc bán trú xã Thái Thịnh đón nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2018-2023

(HBĐT) - Ngày 19/11, Trường Phổ thông dân tộc bán trú xã Thái Thịnh, Thành phố Hoà Bình (PTDTBT) tổ chức lễ kỷ niệm 36 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982- 20/11/2018) và đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2018-2023. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, UVTVTU, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở ban ngành, đoàn thể của tỉnh và thành phố Hoà Bình.

Khai giảng Lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính hệ vừa làm, vừa học khóa X (năm học 2018 - 2019)

(HBĐT) - Ngày 19/11/2018, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức Khai giảng Lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính hệ vừa làm, vừa học khóa X, năm học 2018 - 2019.

Vinh danh 183 tấm gương Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2018

Sáng 18/11, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Bộ GD&ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Lễ tri ân, tôn vinh 183 Nhà giáo tiêu biểu đại diện cho gần 1,3 triệu nhà giáo từ cấp học mầm non đến đại học trong ngành Giáo dục nhân kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tăng cường tuyên truyền thay đổi hành vi chấp hành quy định trật tự an toàn giao thông

(HBĐT) - 10 tháng qua, các cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật An toàn giao thông (ATGT) được Ban ATGT huyện Cao Phong nỗ lực thực hiện. Mục tiêu hướng tới là nâng cao ý thức, thay đổi hành vi, tạo chuyển biến trong nhân dân về việc chấp hành các quy định, giảm thiểu hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò, trách nhiệm của người thầy trong sự nghiệp trồng người

 Sự nghiệp trồng người - GD&ĐT được xác định rõ là sự nghiệp chung của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội nhưng người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ là nhà giáo. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, vấn đề then chốt quyết định chất lượng giáo dục chính là đội ngũ những người thầy giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Bởi vì các thầy giáo, cô giáo mang trên mình nhiệm vụ nặng nề là đào tạo cán bộ cho nước nhà…