Ngày 1-11, bà Phạm Thị Hằng - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa - đã chỉ đạo Trường THPT Nguyễn Trãi thu hồi các quyết định kỷ luật 8 học sinh vì liên quan đến nói xấu giáo viên, nhà trường trên mạng xã hội.


Trường THPT Nguyễn Trãi, TP Thanh Hóa - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo bà Phạm Thị Hằng, sau khi nhận phản ảnh của phụ huynh học sinh và báo cáo của Trường THPT Nguyễn Trãi về xử lý kỷ luật 8 học sinh lớp 10 của trường, Sở GD-ĐT đã cử đoàn công tác về làm việc với trường. 

Sở nhận thấy các học sinh vi phạm chưa đến mức phải kỷ luật đuổi học một năm. Vì vậy, sở cho rằng nhà trường ban hành kỷ luật quá nặng, nóng vội, thiếu cẩn trọng, không mang tính giáo dục. 

Sở đã thống nhất chỉ đạo Trường THPT Nguyễn Trãi thu hồi, hủy bỏ quyết định kỷ luật đối với 8 học sinh. 

Nhà trường sẽ thông báo nội dung thông tin trên cho các em học sinh vào ngày 2-11 để các em đi học bình thường.

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa còn chỉ đạo Trường THPT Nguyễn Trãi báo cáo giải trình, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra việc ban hành quyết định kỷ luật với hình thức xử lý không đúng, không hợp lý. 

Đối với 8 học sinh vi phạm, sau khi trở lại lớp sẽ được xem xét kỷ luật tại lớp, tại trường theo đúng quy định. 

Riêng hành vi giáo viên tịch thu điện thoại, xem tin nhắn của học sinh, Sở GD-ĐT sẽ tiếp tục xác minh.

Trước đó, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi cho biết ngày 1-10, một học sinh lớp 10 sử dụng điện thoại trong giờ học, bị giáo viên bộ môn thu, giao cho cô chủ nhiệm. 

Chiều cùng ngày, tại phòng trực giám thị, điện thoại của nữ sinh không khóa, cô chủ nhiệm thấy trên màn hình hiện cuộc trò chuyện ở nhóm Facebook có tên "Động Cô Bích" - tên cô chủ nhiệm, với nội dung nói xấu thầy cô, nhà trường. 

Việc này tiếp diễn vào tối cùng ngày. Sau đó, Trường THPT Nguyễn Trãi quyết định đuổi học một năm 3 học sinh, đuổi học một tuần 4 em, cảnh cáo trước toàn trường 1 em.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Văn Nguồn - chánh thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa - cho biết liên quan đến vụ việc, phụ huynh học sinh đã có đơn khiếu nại gửi đến Sở GD-ĐT. 

Hiện lãnh đạo sở đang giao cho phòng chuyên môn xử lý theo thẩm quyền. 

Phụ huynh có học sinh bị xử phạt nêu trên phản ảnh việc hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi đuổi học sinh vi phạm là nặng. Trách nhiệm giải quyết khiếu nại này thuộc về hiệu trưởng nhà trường.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, luật sư Trịnh Ngọc Ninh - giám đốc Công ty luật hợp danh Hoàng Gia (Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa) - cho biết trong vụ việc này, để phán xét giáo viên Trường THPT Nguyễn Trãi có xâm phạm đời tư khi xem điện thoại của học sinh hay không là rất khó vì thiếu căn cứ. 

Trước hết, phải xác định điện thoại mà giáo viên bộ môn thu giữ từ học sinh do sử dụng trong lớp là tang vật vi phạm, sau đó chuyển cho giáo viên chủ nhiệm giữ. 

Trong lúc giữ chiếc điện thoại này, vô tình giáo viên chủ nhiệm này nhìn thấy cuộc chat của nhóm với nội dung nói xấu thầy cô và nhà trường. 

Khi nhìn thấy nội dung này, ý thức chủ quan của giáo viên chủ nhiệm sẽ vào điện thoại xem toàn bộ nội dung. Từ đó, giáo viên chủ nhiệm mới biết nội dung học sinh nói xấu giáo viên và nhà trường.

"Theo quan điểm của tôi, mấu chốt vấn đề ở đây không phải là giáo viên xem điện thoại của học sinh có vi phạm đời tư cá nhân hay không, mà việc quyết định đuổi học các em học sinh của hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi có đúng quy định của pháp luật, quy chế trường học của ngành giáo dục hay chưa. 

Nếu học sinh nhận xét về giáo viên, nhà trường được thể hiện trong một nhóm chat kín, không để chế độ công khai trên mạng xã hội thì đây là quyền nhận xét của cá nhân học sinh, quyền tự do ngôn luận của một nhóm học sinh. 

Cơ quan chức năng và nhà trường cần nghiên cứu, áp dụng các quy định của pháp luật, quy chế của ngành giáo dục để xử lý vụ việc vừa mang tính răn đe, giáo dục, vừa mang tính nhân văn" - luật sự  Ninh cho biết thêm.

                      TheoTuoitre

Các tin khác


19 thí sinh tham gia Hội thi Phó hiệu trưởng giỏi quản lý bậc mầm non huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy vừa tổ chức Hội thi Phó hiệu trưởng giỏi quản lý bậc mầm non năm học 2018-2019. Tham gia hội thi có 19 thí sinh là Phó hiệu trưởng (PHT) các trường mầm non trên địa bàn huyện.

Công bố chính thức lịch thi THPT quốc gia 2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25-27/6.

Huyện Lạc Sơn có 10/28 xã đạt tiêu chí số 5 về trường học

(HBĐT) - Những năm qua, hệ thống trường lớp trên địa bàn huyện Lạc Sơn tiếp tục được đầu tư xây dựng theo quy hoạch, được nâng cấp cải tạo ngày càng khang trang, cơ bản đủ các phòng học, phòng chức năng, chuyên môn.

Tự chủ đại học vừa làm vừa run

Sau một thời gian thí điểm, khi Luật Giáo dục Đại học sửa đổi chính thức có hiệu lực từ tháng 7 tới, hầu hết các trường công lập sẽ thực hiện tự chủ đại học. Tuy nhiên, theo lãnh đạo các trường đại học, để mô hình này thực sự mang lại hiệu quả, rất cần thiết phải sớm sửa đổi các chính sách cho phù hợp với tình hình thực tế.

Tỉnh ta có 5 thí sinh chiến thắng trong cuộc thi Olympic Tin học du học Nga

(HBĐT) - Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã có thông tin chính thức về kết quả cuộc thi Olympic Tin học du học Nga diễn ra ngày 4/3 tại tỉnh Hòa Bình. Tổng số 267 thí sinh tham dự kỳ thi, 18 thí sinh giành chiến thắng, trong đó tỉnh ta có 5 thí sinh.

Sau khi chấm thẩm định, có 1 thí sinh không đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018

(HBĐT)-Theo thông tin từ Sở GD&ĐT, ngay sau khi nhận được Công văn số 246/QLCL-QLT ngày 15/3/2019 của Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc "xử lý kết quả chấm thẩm định kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của Hội đồng thi Hòa Bình”, Sở GD&ĐT đã cập nhập kết quả điểm chấm thẩm định bài thi của Bộ GD&ĐT; thực hiện xét công nhận tốt nghiệp THPT của những thí sinh trong danh sách theo Quy chế. Kết quả, có 1 thí sinh không đủ điều kiện để công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018.