Ngày 1-11, bà Phạm Thị Hằng - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa - đã chỉ đạo Trường THPT Nguyễn Trãi thu hồi các quyết định kỷ luật 8 học sinh vì liên quan đến nói xấu giáo viên, nhà trường trên mạng xã hội.


Trường THPT Nguyễn Trãi, TP Thanh Hóa - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo bà Phạm Thị Hằng, sau khi nhận phản ảnh của phụ huynh học sinh và báo cáo của Trường THPT Nguyễn Trãi về xử lý kỷ luật 8 học sinh lớp 10 của trường, Sở GD-ĐT đã cử đoàn công tác về làm việc với trường. 

Sở nhận thấy các học sinh vi phạm chưa đến mức phải kỷ luật đuổi học một năm. Vì vậy, sở cho rằng nhà trường ban hành kỷ luật quá nặng, nóng vội, thiếu cẩn trọng, không mang tính giáo dục. 

Sở đã thống nhất chỉ đạo Trường THPT Nguyễn Trãi thu hồi, hủy bỏ quyết định kỷ luật đối với 8 học sinh. 

Nhà trường sẽ thông báo nội dung thông tin trên cho các em học sinh vào ngày 2-11 để các em đi học bình thường.

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa còn chỉ đạo Trường THPT Nguyễn Trãi báo cáo giải trình, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra việc ban hành quyết định kỷ luật với hình thức xử lý không đúng, không hợp lý. 

Đối với 8 học sinh vi phạm, sau khi trở lại lớp sẽ được xem xét kỷ luật tại lớp, tại trường theo đúng quy định. 

Riêng hành vi giáo viên tịch thu điện thoại, xem tin nhắn của học sinh, Sở GD-ĐT sẽ tiếp tục xác minh.

Trước đó, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi cho biết ngày 1-10, một học sinh lớp 10 sử dụng điện thoại trong giờ học, bị giáo viên bộ môn thu, giao cho cô chủ nhiệm. 

Chiều cùng ngày, tại phòng trực giám thị, điện thoại của nữ sinh không khóa, cô chủ nhiệm thấy trên màn hình hiện cuộc trò chuyện ở nhóm Facebook có tên "Động Cô Bích" - tên cô chủ nhiệm, với nội dung nói xấu thầy cô, nhà trường. 

Việc này tiếp diễn vào tối cùng ngày. Sau đó, Trường THPT Nguyễn Trãi quyết định đuổi học một năm 3 học sinh, đuổi học một tuần 4 em, cảnh cáo trước toàn trường 1 em.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Văn Nguồn - chánh thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa - cho biết liên quan đến vụ việc, phụ huynh học sinh đã có đơn khiếu nại gửi đến Sở GD-ĐT. 

Hiện lãnh đạo sở đang giao cho phòng chuyên môn xử lý theo thẩm quyền. 

Phụ huynh có học sinh bị xử phạt nêu trên phản ảnh việc hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi đuổi học sinh vi phạm là nặng. Trách nhiệm giải quyết khiếu nại này thuộc về hiệu trưởng nhà trường.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, luật sư Trịnh Ngọc Ninh - giám đốc Công ty luật hợp danh Hoàng Gia (Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa) - cho biết trong vụ việc này, để phán xét giáo viên Trường THPT Nguyễn Trãi có xâm phạm đời tư khi xem điện thoại của học sinh hay không là rất khó vì thiếu căn cứ. 

Trước hết, phải xác định điện thoại mà giáo viên bộ môn thu giữ từ học sinh do sử dụng trong lớp là tang vật vi phạm, sau đó chuyển cho giáo viên chủ nhiệm giữ. 

Trong lúc giữ chiếc điện thoại này, vô tình giáo viên chủ nhiệm này nhìn thấy cuộc chat của nhóm với nội dung nói xấu thầy cô và nhà trường. 

Khi nhìn thấy nội dung này, ý thức chủ quan của giáo viên chủ nhiệm sẽ vào điện thoại xem toàn bộ nội dung. Từ đó, giáo viên chủ nhiệm mới biết nội dung học sinh nói xấu giáo viên và nhà trường.

"Theo quan điểm của tôi, mấu chốt vấn đề ở đây không phải là giáo viên xem điện thoại của học sinh có vi phạm đời tư cá nhân hay không, mà việc quyết định đuổi học các em học sinh của hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi có đúng quy định của pháp luật, quy chế trường học của ngành giáo dục hay chưa. 

Nếu học sinh nhận xét về giáo viên, nhà trường được thể hiện trong một nhóm chat kín, không để chế độ công khai trên mạng xã hội thì đây là quyền nhận xét của cá nhân học sinh, quyền tự do ngôn luận của một nhóm học sinh. 

Cơ quan chức năng và nhà trường cần nghiên cứu, áp dụng các quy định của pháp luật, quy chế của ngành giáo dục để xử lý vụ việc vừa mang tính răn đe, giáo dục, vừa mang tính nhân văn" - luật sự  Ninh cho biết thêm.

                      TheoTuoitre

Các tin khác


Trường PTDTNT THCS B Pà Cò đón bằng công nhận trường chuẩn quốc gia

(HBĐT) - Vừa qua, trường PTDTNT THCS B Pà Cò đã  tổ chức lễ đón nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Trường phổ thông dân tộc bán trú xã Thái Thịnh đón nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2018-2023

(HBĐT) - Ngày 19/11, Trường Phổ thông dân tộc bán trú xã Thái Thịnh, Thành phố Hoà Bình (PTDTBT) tổ chức lễ kỷ niệm 36 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982- 20/11/2018) và đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2018-2023. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, UVTVTU, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở ban ngành, đoàn thể của tỉnh và thành phố Hoà Bình.

Khai giảng Lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính hệ vừa làm, vừa học khóa X (năm học 2018 - 2019)

(HBĐT) - Ngày 19/11/2018, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức Khai giảng Lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính hệ vừa làm, vừa học khóa X, năm học 2018 - 2019.

Vinh danh 183 tấm gương Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2018

Sáng 18/11, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Bộ GD&ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Lễ tri ân, tôn vinh 183 Nhà giáo tiêu biểu đại diện cho gần 1,3 triệu nhà giáo từ cấp học mầm non đến đại học trong ngành Giáo dục nhân kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tăng cường tuyên truyền thay đổi hành vi chấp hành quy định trật tự an toàn giao thông

(HBĐT) - 10 tháng qua, các cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật An toàn giao thông (ATGT) được Ban ATGT huyện Cao Phong nỗ lực thực hiện. Mục tiêu hướng tới là nâng cao ý thức, thay đổi hành vi, tạo chuyển biến trong nhân dân về việc chấp hành các quy định, giảm thiểu hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò, trách nhiệm của người thầy trong sự nghiệp trồng người

 Sự nghiệp trồng người - GD&ĐT được xác định rõ là sự nghiệp chung của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội nhưng người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ là nhà giáo. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, vấn đề then chốt quyết định chất lượng giáo dục chính là đội ngũ những người thầy giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Bởi vì các thầy giáo, cô giáo mang trên mình nhiệm vụ nặng nề là đào tạo cán bộ cho nước nhà…