(HBĐT) - Năm học 1993-1994, trường PT DTNT THPT tỉnh mới có 6 học sinh giỏi cấp tỉnh thì liên tục từ năm học 2012 - 2013 đến nay, trung bình mỗi năm nhà trường có trên 100 học sinh giỏi cấp tỉnh. Tính đến hết năm học 2017 – 2018, trường PT DTNT THPT tỉnh đã có 14 học sinh giỏi quốc gia. Những con số này thể hiện sự đột phá trong việc nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn của nhà trường, từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nhà trường trở thành trường DTNT chất lượng cao của tỉnh.


Đội tuyển Toán gấp rút hoàn thiện kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2018 - 2019. 

Công tác giáo dục nói chung, giáo dục mũi nhọn nói riêng của trường PT DTNT THPT tỉnh những năm qua luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, chính quyền các cấp, sự chỉ đạo kịp thời, sâu sát của lãnh đạo Sở GD&ĐT. Đội ngũ cán bộ nhà trường với gần 30% thầy, cô giáo có trình độ vượt chuẩn đáp ứng tốt nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi. Chất lượng học sinh "đầu vào” đảm bảo thông qua thi tuyển tạo nguồn cho công tác phát hiện, bồi dưỡng, tuyển chọn học sinh giỏi. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường đã gặp một số khó khăn như: Một số giáo viên chưa có phương pháp phù hợp khi giảng dạy học sinh chất lượng cao, chưa áp dụng hiệu quả CNTT vào giảng dạy. Học sinh là người dân tộc thiểu số nên việc học môn ngữ văn và tiếng Anh có hạn chế về phát âm, vốn từ vựng; việc tổ chức học buổi 2 còn nhiều khó khăn...

Nhìn thẳng vào thực tế đó, đồng chí Quách Đình Hải, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Tuy còn nhiều khó khăn nhưng nhà trường vẫn quyết tâm duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết về số buổi dạy, địa điểm, thời gian dạy; cơ bản là giao khoán, đội tuyển học nhiều nhất là 35 buổi, ít nhất là 8 buổi. Nhà trường không chỉ phân công nhiệm vụ mà "giao sứ mệnh cầm đội tuyển” để giáo viên thấy rõ trọng trách to lớn, vinh dự của mình, tạo động lực để giáo viên tâm huyết nhất với thực hiện nhiệm vụ. Việc chọn học sinh giỏi chủ yếu dựa vào tiềm năng hơn là khả năng. Chọn học sinh dựa vào 3 yếu tố: kiến thức, ý thức và ý chí. Học sinh có khả năng nhưng ý thức kém, thiếu nhiệt huyết với học đội tuyển thì không cho vào đội tuyển. Việc chọn lãnh đội dựa vào 3 yếu tố: kiến thức, ý thức và chiêu thức. Bên cạnh chọn những giáo viên giỏi, có kinh nghiệm bồi dưỡng đội tuyển nhiều năm nhà trường mạnh dạn trẻ hóa đội ngũ lãnh đội. Những năm gần đây, hầu hết lãnh đội đội tuyển đều ở lứa tuổi trẻ. Kịp thời khen thưởng, biểu dương giáo viên, học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi các cấp.

Ban Giám hiệu nhà trường cũng sát sao chỉ đạo giáo viên chuẩn bị giáo án bồi dưỡng đội tuyển sát, đúng đối tượng và phù hợp với xu thế ra đề học sinh giỏi những năm gần đây. Nhà trường tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất để các đội tuyển ôn luyện. Đến thời điểm hiện tại, công tác ôn luyện học sinh giỏi năm học 2018 – 2019 diễn ra theo đúng kế hoạch. Thầy, trò nhà trường quyết tâm hoàn thành mục tiêu tham gia thi học sinh giỏi 10 môn văn hóa đạt trên 90 giải cấp tỉnh, 1 giải cấp quốc gia và khu vực; tham gia thi sáng tạo KHKT cấp tỉnh đạt từ 1 giải trở lên, được tham dự thi cấp quốc gia và được chứng nhận học sinh giỏi quốc gia.

 

                                                             Dương Liễu

Các tin khác


Trường PTDTNT THCS B Pà Cò đón bằng công nhận trường chuẩn quốc gia

(HBĐT) - Vừa qua, trường PTDTNT THCS B Pà Cò đã  tổ chức lễ đón nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Trường phổ thông dân tộc bán trú xã Thái Thịnh đón nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2018-2023

(HBĐT) - Ngày 19/11, Trường Phổ thông dân tộc bán trú xã Thái Thịnh, Thành phố Hoà Bình (PTDTBT) tổ chức lễ kỷ niệm 36 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982- 20/11/2018) và đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2018-2023. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, UVTVTU, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở ban ngành, đoàn thể của tỉnh và thành phố Hoà Bình.

Khai giảng Lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính hệ vừa làm, vừa học khóa X (năm học 2018 - 2019)

(HBĐT) - Ngày 19/11/2018, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức Khai giảng Lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính hệ vừa làm, vừa học khóa X, năm học 2018 - 2019.

Vinh danh 183 tấm gương Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2018

Sáng 18/11, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Bộ GD&ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Lễ tri ân, tôn vinh 183 Nhà giáo tiêu biểu đại diện cho gần 1,3 triệu nhà giáo từ cấp học mầm non đến đại học trong ngành Giáo dục nhân kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tăng cường tuyên truyền thay đổi hành vi chấp hành quy định trật tự an toàn giao thông

(HBĐT) - 10 tháng qua, các cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật An toàn giao thông (ATGT) được Ban ATGT huyện Cao Phong nỗ lực thực hiện. Mục tiêu hướng tới là nâng cao ý thức, thay đổi hành vi, tạo chuyển biến trong nhân dân về việc chấp hành các quy định, giảm thiểu hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò, trách nhiệm của người thầy trong sự nghiệp trồng người

 Sự nghiệp trồng người - GD&ĐT được xác định rõ là sự nghiệp chung của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội nhưng người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ là nhà giáo. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, vấn đề then chốt quyết định chất lượng giáo dục chính là đội ngũ những người thầy giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Bởi vì các thầy giáo, cô giáo mang trên mình nhiệm vụ nặng nề là đào tạo cán bộ cho nước nhà…