(HBĐT) - Năm học 1993-1994, trường PT DTNT THPT tỉnh mới có 6 học sinh giỏi cấp tỉnh thì liên tục từ năm học 2012 - 2013 đến nay, trung bình mỗi năm nhà trường có trên 100 học sinh giỏi cấp tỉnh. Tính đến hết năm học 2017 – 2018, trường PT DTNT THPT tỉnh đã có 14 học sinh giỏi quốc gia. Những con số này thể hiện sự đột phá trong việc nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn của nhà trường, từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nhà trường trở thành trường DTNT chất lượng cao của tỉnh.


Đội tuyển Toán gấp rút hoàn thiện kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2018 - 2019. 

Công tác giáo dục nói chung, giáo dục mũi nhọn nói riêng của trường PT DTNT THPT tỉnh những năm qua luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, chính quyền các cấp, sự chỉ đạo kịp thời, sâu sát của lãnh đạo Sở GD&ĐT. Đội ngũ cán bộ nhà trường với gần 30% thầy, cô giáo có trình độ vượt chuẩn đáp ứng tốt nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi. Chất lượng học sinh "đầu vào” đảm bảo thông qua thi tuyển tạo nguồn cho công tác phát hiện, bồi dưỡng, tuyển chọn học sinh giỏi. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường đã gặp một số khó khăn như: Một số giáo viên chưa có phương pháp phù hợp khi giảng dạy học sinh chất lượng cao, chưa áp dụng hiệu quả CNTT vào giảng dạy. Học sinh là người dân tộc thiểu số nên việc học môn ngữ văn và tiếng Anh có hạn chế về phát âm, vốn từ vựng; việc tổ chức học buổi 2 còn nhiều khó khăn...

Nhìn thẳng vào thực tế đó, đồng chí Quách Đình Hải, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Tuy còn nhiều khó khăn nhưng nhà trường vẫn quyết tâm duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết về số buổi dạy, địa điểm, thời gian dạy; cơ bản là giao khoán, đội tuyển học nhiều nhất là 35 buổi, ít nhất là 8 buổi. Nhà trường không chỉ phân công nhiệm vụ mà "giao sứ mệnh cầm đội tuyển” để giáo viên thấy rõ trọng trách to lớn, vinh dự của mình, tạo động lực để giáo viên tâm huyết nhất với thực hiện nhiệm vụ. Việc chọn học sinh giỏi chủ yếu dựa vào tiềm năng hơn là khả năng. Chọn học sinh dựa vào 3 yếu tố: kiến thức, ý thức và ý chí. Học sinh có khả năng nhưng ý thức kém, thiếu nhiệt huyết với học đội tuyển thì không cho vào đội tuyển. Việc chọn lãnh đội dựa vào 3 yếu tố: kiến thức, ý thức và chiêu thức. Bên cạnh chọn những giáo viên giỏi, có kinh nghiệm bồi dưỡng đội tuyển nhiều năm nhà trường mạnh dạn trẻ hóa đội ngũ lãnh đội. Những năm gần đây, hầu hết lãnh đội đội tuyển đều ở lứa tuổi trẻ. Kịp thời khen thưởng, biểu dương giáo viên, học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi các cấp.

Ban Giám hiệu nhà trường cũng sát sao chỉ đạo giáo viên chuẩn bị giáo án bồi dưỡng đội tuyển sát, đúng đối tượng và phù hợp với xu thế ra đề học sinh giỏi những năm gần đây. Nhà trường tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất để các đội tuyển ôn luyện. Đến thời điểm hiện tại, công tác ôn luyện học sinh giỏi năm học 2018 – 2019 diễn ra theo đúng kế hoạch. Thầy, trò nhà trường quyết tâm hoàn thành mục tiêu tham gia thi học sinh giỏi 10 môn văn hóa đạt trên 90 giải cấp tỉnh, 1 giải cấp quốc gia và khu vực; tham gia thi sáng tạo KHKT cấp tỉnh đạt từ 1 giải trở lên, được tham dự thi cấp quốc gia và được chứng nhận học sinh giỏi quốc gia.

 

                                                             Dương Liễu

Các tin khác


19 thí sinh tham gia Hội thi Phó hiệu trưởng giỏi quản lý bậc mầm non huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy vừa tổ chức Hội thi Phó hiệu trưởng giỏi quản lý bậc mầm non năm học 2018-2019. Tham gia hội thi có 19 thí sinh là Phó hiệu trưởng (PHT) các trường mầm non trên địa bàn huyện.

Công bố chính thức lịch thi THPT quốc gia 2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25-27/6.

Huyện Lạc Sơn có 10/28 xã đạt tiêu chí số 5 về trường học

(HBĐT) - Những năm qua, hệ thống trường lớp trên địa bàn huyện Lạc Sơn tiếp tục được đầu tư xây dựng theo quy hoạch, được nâng cấp cải tạo ngày càng khang trang, cơ bản đủ các phòng học, phòng chức năng, chuyên môn.

Tự chủ đại học vừa làm vừa run

Sau một thời gian thí điểm, khi Luật Giáo dục Đại học sửa đổi chính thức có hiệu lực từ tháng 7 tới, hầu hết các trường công lập sẽ thực hiện tự chủ đại học. Tuy nhiên, theo lãnh đạo các trường đại học, để mô hình này thực sự mang lại hiệu quả, rất cần thiết phải sớm sửa đổi các chính sách cho phù hợp với tình hình thực tế.

Tỉnh ta có 5 thí sinh chiến thắng trong cuộc thi Olympic Tin học du học Nga

(HBĐT) - Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã có thông tin chính thức về kết quả cuộc thi Olympic Tin học du học Nga diễn ra ngày 4/3 tại tỉnh Hòa Bình. Tổng số 267 thí sinh tham dự kỳ thi, 18 thí sinh giành chiến thắng, trong đó tỉnh ta có 5 thí sinh.

Sau khi chấm thẩm định, có 1 thí sinh không đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018

(HBĐT)-Theo thông tin từ Sở GD&ĐT, ngay sau khi nhận được Công văn số 246/QLCL-QLT ngày 15/3/2019 của Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc "xử lý kết quả chấm thẩm định kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của Hội đồng thi Hòa Bình”, Sở GD&ĐT đã cập nhập kết quả điểm chấm thẩm định bài thi của Bộ GD&ĐT; thực hiện xét công nhận tốt nghiệp THPT của những thí sinh trong danh sách theo Quy chế. Kết quả, có 1 thí sinh không đủ điều kiện để công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018.