(HBĐT) - Thật may mắn khi tôi là học trò của mái trường Thanh niên Lao động XHCN Hòa Bình, khóa học 1977-1980 và giờ đây là cán bộ quản lý của nhà trường. Được chứng kiến sự phát triển, lớn mạnh của nhà trường từ khi cơ sở vật chất là tranh tre, nứa lá cho đến cơ sở vật chất khang trang, hiện đại với 674 học sinh như hiện nay. Bản thân tôi thấu hiểu và thấm thía những gian khổ, khó khăn mà các thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường đã nỗ lực vượt qua.


Ban Giám hiệu trường PT DTNT THPT tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng Ban liên lạc cựu học sinh nhà trường.

 

Những ngày đầu thành lập, nhà trường chưa có cơ sở vật chất. Cả thầy và trò ngày làm đường, làm bến phà, chỉ tranh thủ học bổ túc văn hóa 2h/ngày vào buổi trưa và buổi tối. Thời kỳ này, khi học sinh vào trường phần nhiều là mù chữ. Mục đích của nhà trường khi học sinh ra trường đều đọc thông, viết thạo 4 phép tính. Nhà trường đã có rất nhiều nỗ lực, đáp ứng yêu cầu của đất nước, yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục với việc khi học sinh ra trường phải có trình độ văn hóa tối thiểu là cấp II, cấp III; có kiến thức, kỹ năng dân vận; biết vận dụng KH - KT giải quyết các vấn đề thực tiễn cuộc sống; có phẩm chất văn hóa, đạo đức của người lao động mới, công dân mới.

Sự thành công của mô hình trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình trong 33 năm đắp móng xây nền, tạo dựng cơ sở quan trọng cho việc khi nhà trường chuyển đổi trở thành trường phổ thông DTNT Hòa Bình vào năm 1991 được tiếp nối phát triển rực rỡ trong 27 năm qua. Nhà trường được đầu tư kinh phí xây dựng trường lớp, nhà nội trú, trang bị cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp trên quy mô diện tích trên 5 ha tại phường Tân Hòa, thị xã Hòa Bình (nay là TP Hòa Bình). Học sinh được cấp học bổng và các điều kiện sinh hoạt tốt nhất để đảm bảo cho việc ăn ở nội trú và học tập tại nhà trường.

Kế thừa, phát huy truyền thống của mái trường anh hùng Thanh niên lao động XHCN, lớp lớp thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường tiếp tục nêu cao ý thức trách nhiệm, phát huy sức mạnh đoàn kết, không ngừng sáng tạo, học hỏi để nâng cao chất lượng giáo dục. Năm học 1991 - 1992, nhà trường mới có 10% học sinh thi đỗ vào các trường CĐ, ĐH thì đến năm học 2017 - 2018 con số này đã là 97%. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi năm học 1991 - 1992 chiếm 3% và còn tới 34% học sinh học lực yếu thì đến năm học 2017 – 2018, toàn trường có đến 97% học sinh học lực khá giỏi, không có học sinh học lực yếu. Đặc biệt, năm học 1993 - 1994, nhà trường mới có 6 học sinh giỏi cấp tỉnh thì liên tục từ năm học 2012 - 2013 đến nay, trung bình mỗi năm nhà trường có trên 100 học sinh giỏi cấp tỉnh. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện nhà trường có 87 cán bộ, giáo viên, nhân viên thì 16 đồng chí có trình độ thạc sĩ, 20 đồng chí là giáo viên cốt cán cấp tỉnh. Đảng bộ với 57 đảng viên luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhà trường chú trọng đến các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TD-TT. Từ năm 1997 đến nay, sau 5 lần tham gia Hội thi VH - TT các trường PT DTNT toàn quốc, nhà trường đã giành được 60 huy chương ở các bộ môn văn hóa và 34 huy chương nội dung văn nghệ, TD-TT. Tham gia Hội khỏe Phù Đổng của tỉnh, nhà trường có 6/7 lần tham gia, nằm trong "top 3” dẫn đầu toàn đoàn, trong đó 2 lần đạt giải nhất toàn đoàn. Đặc biệt, những năm gần đây, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc trang bị, giáo dục kiến thức, kỹ năng sống, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số cho học sinh thông qua các hoạt động ngoại khóa như: Câu lạc bộ 30 phút vàng, thi trình diễn trang phục dân tộc và hát các bài hát truyền thống của nhà trường, tìm kiếm tài năng học sinh PT DTNT THPT tỉnh...

Trong suốt chặng đường hình thành và phát triển, nhà trường đã nhận được sự quan tâm của vị lãnh tụ kính yêu - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm trường và để lại di huấn bất diệt cho các thế hệ thầy và trò noi theo là "Fải: Học tập tốt. Lao động tốt, Cố gắng mãi, Tiến bộ mãi!". Nhà trường vinh dự được đón 3 đồng chí Tổng Bí thư BCH T.Ư Đảng và rất nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như lãnh đạo tỉnh về thăm, làm việc. Lời căn dặn, chỉ đạo của Bác, của các đồng chí lãnh đạo luôn là kim chỉ nam để tập thể nhà trường phấn đấu thực hiện.

 

NGƯT, Th.s Quách Thắng Cảnh

Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường PT DTNT THPT tỉnh

 

Các tin khác


19 thí sinh tham gia Hội thi Phó hiệu trưởng giỏi quản lý bậc mầm non huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy vừa tổ chức Hội thi Phó hiệu trưởng giỏi quản lý bậc mầm non năm học 2018-2019. Tham gia hội thi có 19 thí sinh là Phó hiệu trưởng (PHT) các trường mầm non trên địa bàn huyện.

Công bố chính thức lịch thi THPT quốc gia 2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25-27/6.

Huyện Lạc Sơn có 10/28 xã đạt tiêu chí số 5 về trường học

(HBĐT) - Những năm qua, hệ thống trường lớp trên địa bàn huyện Lạc Sơn tiếp tục được đầu tư xây dựng theo quy hoạch, được nâng cấp cải tạo ngày càng khang trang, cơ bản đủ các phòng học, phòng chức năng, chuyên môn.

Tự chủ đại học vừa làm vừa run

Sau một thời gian thí điểm, khi Luật Giáo dục Đại học sửa đổi chính thức có hiệu lực từ tháng 7 tới, hầu hết các trường công lập sẽ thực hiện tự chủ đại học. Tuy nhiên, theo lãnh đạo các trường đại học, để mô hình này thực sự mang lại hiệu quả, rất cần thiết phải sớm sửa đổi các chính sách cho phù hợp với tình hình thực tế.

Tỉnh ta có 5 thí sinh chiến thắng trong cuộc thi Olympic Tin học du học Nga

(HBĐT) - Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã có thông tin chính thức về kết quả cuộc thi Olympic Tin học du học Nga diễn ra ngày 4/3 tại tỉnh Hòa Bình. Tổng số 267 thí sinh tham dự kỳ thi, 18 thí sinh giành chiến thắng, trong đó tỉnh ta có 5 thí sinh.

Sau khi chấm thẩm định, có 1 thí sinh không đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018

(HBĐT)-Theo thông tin từ Sở GD&ĐT, ngay sau khi nhận được Công văn số 246/QLCL-QLT ngày 15/3/2019 của Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc "xử lý kết quả chấm thẩm định kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của Hội đồng thi Hòa Bình”, Sở GD&ĐT đã cập nhập kết quả điểm chấm thẩm định bài thi của Bộ GD&ĐT; thực hiện xét công nhận tốt nghiệp THPT của những thí sinh trong danh sách theo Quy chế. Kết quả, có 1 thí sinh không đủ điều kiện để công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018.