(HBĐT) - Thật may mắn khi tôi là học trò của mái trường Thanh niên Lao động XHCN Hòa Bình, khóa học 1977-1980 và giờ đây là cán bộ quản lý của nhà trường. Được chứng kiến sự phát triển, lớn mạnh của nhà trường từ khi cơ sở vật chất là tranh tre, nứa lá cho đến cơ sở vật chất khang trang, hiện đại với 674 học sinh như hiện nay. Bản thân tôi thấu hiểu và thấm thía những gian khổ, khó khăn mà các thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường đã nỗ lực vượt qua.


Ban Giám hiệu trường PT DTNT THPT tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng Ban liên lạc cựu học sinh nhà trường.

 

Những ngày đầu thành lập, nhà trường chưa có cơ sở vật chất. Cả thầy và trò ngày làm đường, làm bến phà, chỉ tranh thủ học bổ túc văn hóa 2h/ngày vào buổi trưa và buổi tối. Thời kỳ này, khi học sinh vào trường phần nhiều là mù chữ. Mục đích của nhà trường khi học sinh ra trường đều đọc thông, viết thạo 4 phép tính. Nhà trường đã có rất nhiều nỗ lực, đáp ứng yêu cầu của đất nước, yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục với việc khi học sinh ra trường phải có trình độ văn hóa tối thiểu là cấp II, cấp III; có kiến thức, kỹ năng dân vận; biết vận dụng KH - KT giải quyết các vấn đề thực tiễn cuộc sống; có phẩm chất văn hóa, đạo đức của người lao động mới, công dân mới.

Sự thành công của mô hình trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình trong 33 năm đắp móng xây nền, tạo dựng cơ sở quan trọng cho việc khi nhà trường chuyển đổi trở thành trường phổ thông DTNT Hòa Bình vào năm 1991 được tiếp nối phát triển rực rỡ trong 27 năm qua. Nhà trường được đầu tư kinh phí xây dựng trường lớp, nhà nội trú, trang bị cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp trên quy mô diện tích trên 5 ha tại phường Tân Hòa, thị xã Hòa Bình (nay là TP Hòa Bình). Học sinh được cấp học bổng và các điều kiện sinh hoạt tốt nhất để đảm bảo cho việc ăn ở nội trú và học tập tại nhà trường.

Kế thừa, phát huy truyền thống của mái trường anh hùng Thanh niên lao động XHCN, lớp lớp thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường tiếp tục nêu cao ý thức trách nhiệm, phát huy sức mạnh đoàn kết, không ngừng sáng tạo, học hỏi để nâng cao chất lượng giáo dục. Năm học 1991 - 1992, nhà trường mới có 10% học sinh thi đỗ vào các trường CĐ, ĐH thì đến năm học 2017 - 2018 con số này đã là 97%. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi năm học 1991 - 1992 chiếm 3% và còn tới 34% học sinh học lực yếu thì đến năm học 2017 – 2018, toàn trường có đến 97% học sinh học lực khá giỏi, không có học sinh học lực yếu. Đặc biệt, năm học 1993 - 1994, nhà trường mới có 6 học sinh giỏi cấp tỉnh thì liên tục từ năm học 2012 - 2013 đến nay, trung bình mỗi năm nhà trường có trên 100 học sinh giỏi cấp tỉnh. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện nhà trường có 87 cán bộ, giáo viên, nhân viên thì 16 đồng chí có trình độ thạc sĩ, 20 đồng chí là giáo viên cốt cán cấp tỉnh. Đảng bộ với 57 đảng viên luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhà trường chú trọng đến các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TD-TT. Từ năm 1997 đến nay, sau 5 lần tham gia Hội thi VH - TT các trường PT DTNT toàn quốc, nhà trường đã giành được 60 huy chương ở các bộ môn văn hóa và 34 huy chương nội dung văn nghệ, TD-TT. Tham gia Hội khỏe Phù Đổng của tỉnh, nhà trường có 6/7 lần tham gia, nằm trong "top 3” dẫn đầu toàn đoàn, trong đó 2 lần đạt giải nhất toàn đoàn. Đặc biệt, những năm gần đây, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc trang bị, giáo dục kiến thức, kỹ năng sống, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số cho học sinh thông qua các hoạt động ngoại khóa như: Câu lạc bộ 30 phút vàng, thi trình diễn trang phục dân tộc và hát các bài hát truyền thống của nhà trường, tìm kiếm tài năng học sinh PT DTNT THPT tỉnh...

Trong suốt chặng đường hình thành và phát triển, nhà trường đã nhận được sự quan tâm của vị lãnh tụ kính yêu - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm trường và để lại di huấn bất diệt cho các thế hệ thầy và trò noi theo là "Fải: Học tập tốt. Lao động tốt, Cố gắng mãi, Tiến bộ mãi!". Nhà trường vinh dự được đón 3 đồng chí Tổng Bí thư BCH T.Ư Đảng và rất nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như lãnh đạo tỉnh về thăm, làm việc. Lời căn dặn, chỉ đạo của Bác, của các đồng chí lãnh đạo luôn là kim chỉ nam để tập thể nhà trường phấn đấu thực hiện.

 

NGƯT, Th.s Quách Thắng Cảnh

Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường PT DTNT THPT tỉnh

 

Các tin khác


Trường PTDTNT THCS B Pà Cò đón bằng công nhận trường chuẩn quốc gia

(HBĐT) - Vừa qua, trường PTDTNT THCS B Pà Cò đã  tổ chức lễ đón nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Trường phổ thông dân tộc bán trú xã Thái Thịnh đón nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2018-2023

(HBĐT) - Ngày 19/11, Trường Phổ thông dân tộc bán trú xã Thái Thịnh, Thành phố Hoà Bình (PTDTBT) tổ chức lễ kỷ niệm 36 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982- 20/11/2018) và đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2018-2023. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, UVTVTU, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở ban ngành, đoàn thể của tỉnh và thành phố Hoà Bình.

Khai giảng Lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính hệ vừa làm, vừa học khóa X (năm học 2018 - 2019)

(HBĐT) - Ngày 19/11/2018, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức Khai giảng Lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính hệ vừa làm, vừa học khóa X, năm học 2018 - 2019.

Vinh danh 183 tấm gương Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2018

Sáng 18/11, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Bộ GD&ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Lễ tri ân, tôn vinh 183 Nhà giáo tiêu biểu đại diện cho gần 1,3 triệu nhà giáo từ cấp học mầm non đến đại học trong ngành Giáo dục nhân kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tăng cường tuyên truyền thay đổi hành vi chấp hành quy định trật tự an toàn giao thông

(HBĐT) - 10 tháng qua, các cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật An toàn giao thông (ATGT) được Ban ATGT huyện Cao Phong nỗ lực thực hiện. Mục tiêu hướng tới là nâng cao ý thức, thay đổi hành vi, tạo chuyển biến trong nhân dân về việc chấp hành các quy định, giảm thiểu hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò, trách nhiệm của người thầy trong sự nghiệp trồng người

 Sự nghiệp trồng người - GD&ĐT được xác định rõ là sự nghiệp chung của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội nhưng người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ là nhà giáo. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, vấn đề then chốt quyết định chất lượng giáo dục chính là đội ngũ những người thầy giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Bởi vì các thầy giáo, cô giáo mang trên mình nhiệm vụ nặng nề là đào tạo cán bộ cho nước nhà…