(HBĐT) - Trường THCS Sông Đà (TP Hòa Bình) tiền thân là trường cấp I - II Sông Đà, được thành lập vào tháng 8/1976 theo nhu cầu phát triển văn hóa – giáo dục phục vụ con em cán bộ, công nhân viên của Tổng Công ty xây dựng thủy điện Sông Đà. Trường hiện có 45 cán bộ, giáo viên, nhân viên với 4 tổ công tác, gồm Tổ chuyên môn khoa học xã hội, Tổ chuyên môn khoa học tự nhiên, Tổ chuyên môn thể ngữ và Tổ văn phòng.


Học sinh trường THCS Sông Đà (TP Hòa Bình) thi đấu kéo co trong hoạt động ngoại khóa.

 

Năm học 2018 - 2019, trường đón 242 học sinh vào lớp 6, tổng số học sinh toàn trường có 814 em, phân thành 21 lớp, trong đó có 6 lớp 6, các khối 7, 8, 9 mỗi khối 5 lớp.

Cô giáo Hoàng Lệ Châu Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Những năm học qua, phong trào thi đua "Dạy tốt - học tốt” luôn được nhà trường tổ chức sôi nổi với nhiều hoạt động thiết thực, được tập thể giáo viên, học sinh hưởng ứng tích cực, tạo động lực nâng cao chất lượng dạy và học. Nhà trường luôn quan tâm khuyến khích cán bộ, giáo viên tích cực sáng tạo, đề xuất các sáng kiến, giải pháp để áp dụng vào quá trình quản lý, giáo dục học sinh, giảng dạy đạt hiệu quả. Trong năm học 2017 - 2018, trường có 28 sáng kiến, giải pháp khoa học của cán bộ, giáo viên, trong đó có 11 sáng kiến, giải pháp khoa học được Hội đồng chấm sáng kiến, giải pháp khoa học cấp thành phố công nhận.

Không ngừng nghiên cứu đổi mới công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, phát huy tinh thần nhiệt tình, say mê với nghề của đội ngũ cán bộ, giáo viên đã giúp trường THCS Sông Đà đạt được những thành tích nổi bật trong công tác dạy và học. Song song với việc duy trì, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhà trường đặc biệt quan tâm đến chất lượng mũi nhọn. Tập trung chỉ đạo đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập ở các môn học theo hướng tích cực hóa các hoạt động học tập, phát huy tính chủ động, sáng tạo, năng lực tự học của học sinh. Giáo viên thực hiện phân loại chính xác đối tượng học sinh, đề ra biện pháp giúp đỡ, phụ đạo học sinh học yếu, không để hiện tượng học sinh ngồi nhầm lớp trong nhà trường.

Một trong những điểm nhấn của nhà trường là việc xây dựng và áp dụng các mô hình mới trong thực tế giảng dạy mang hứng thú cho giáo viên và học sinh. Trong năm học qua, trường đã thực hiện mô hình "Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua hoạt động ngoài giờ lên lớp”. Nhiều hoạt động ngoài giờ lên lớp phong phú được tổ chức để thực hiện mục tiêu giáo dục kỹ năng sống cho học sinh đã được các em hưởng ứng sôi nổi như: thi hái hoa dân chủ, giao lưu tọa đàm, tổ chức các cuộc thi mô phỏng theo các chương trình truyền hình "Đường lên đỉnh Olympia”, "Rung chuông vàng”, "Theo dòng lịch sử”… Đây là mô hình điển hình tiên tiến được ngành Giáo dục đánh giá cao, nhiều đơn vị đến học hỏi kinh nghiệm. Ngoài ra, mô hình "Thi vượt lớp” được áp dụng từ năm học 2014-2015 đã tạo sân chơi về tri thức, phát hiện, bồi dưỡng học sinh có tố chất thể hiện được tài năng, từ đó khích lệ sự say mê sáng tạo của thầy và trò. Từ mô hình của nhà trường đã được nhân rộng đến các trường học trên địa bàn thành phố.

Với tinh thần trách nhiệm tất cả "Vì học sinh thân yêu” của đội ngũ giáo viên, cùng sự nỗ lực phấn đấu không ngừng trong học tập và rèn luyện đạo đức, lối sống của học sinh, năm học 2017 – 2018, trường THCS Sông Đà đã vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, đạt được những thành tích vượt bậc. Toàn trường có 754/769 học sinh được xếp loại hạnh kiểm tốt, khá, chiếm 98,05%; 545 học sinh được đánh giá, xếp loại học lực khá, giỏi, chiếm 70,9%. Có 196 học sinh giỏi cấp thành phố, 26 học sinh giỏi cấp tỉnh. Tham gia các hội thi giáo viên dạy giỏi, toàn trường có 28 giáo viên được công nhận và đạt giáo viên dạy giỏi các cấp. Nhiều học sinh đỗ vào các lớp chuyên của trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, trong đó có 3 học sinh thủ khoa các chuyên Anh, Hóa, Nga. Nhà trường được UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua dạy tốt - học tốt, được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua.

 

Hà Thu

Các tin khác


Chuyện khuyến học ở xóm Đạo Hoàng Đồng

(HBĐT) - Thôn Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) có trên 90% hộ gia đình, trên 90% dân số là đồng bào Công giáo. Phát huy truyền thống từ ngọn lửa cách mạng "tổ Đảng Hoàng Đồng”, nhân dân thôn Hoàng Đồng không chỉ tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh phát triển TTCN, ngành nghề phụ mà còn là thôn dẫn đầu toàn xã về phong trào thi đua "Khuyến học – khuyến tài” nhiều năm qua.

Cần quan tâm xây dựng nhà vệ sinh trường học đạt chuẩn

(HBĐT) - Những năm qua, thực hiện chương trình xây dựng NTM, kiên cố hóa trường lớp học, nhiều trường học trên địa bàn huyện Yên Thủy đã được đầu tư kinh phí xây dựng phòng học, phòng bộ môn, nhà rèn luyện thể chất, bếp ăn… góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất từ bậc mầm non đến THCS. Tuy nhiên, riêng nhà vệ sinh ở các trường học lại chưa được quan tâm đúng mức nên vẫn còn nhiều công trình đã và đang xuống cấp trầm trọng, trở thành nỗi ám ảnh của học sinh mỗi khi đến trường.

Viết tiếp trang sử vẻ vang mái trường PT DTNT THPT tỉnh

(HBĐT) - Ngày 01/02/1958, Tỉnh ủy Hòa Bình đã có quyết định thành lập ngôi trường mang tên "Trường thanh niên” do Tỉnh đoàn Hòa Bình đề xuất. Ngày 1/4/1958, tại xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, nhà trường đã chính thức khai giảng lớp học đầu tiên. Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Trường Thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa Hòa Bình (nay là Trường PT DTNT THPT tỉnh) đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp GD&ĐT nói riêng, phát triển KT – XH của tỉnh nói chung.

Trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình - một thời để nhớ

(HBĐT) - Tốt nghiệp cấp II năm 1977, chúng tôi không có được may mắn như các bạn cùng lớp theo học tại các trường cấp III như: Hoàng Văn Thụ, Công Nghiệp B, C3 Kỳ Sơn… (năm ấy trường cấp III Kỳ Sơn mới được xây dựng).

Kỷ niệm 50 năm thành lập trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 11/11, trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) THCS&THPT huyện Đà Bắc tổ chức lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập (1968 - 2018). Đến dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo huyện Đà Bắc; cùng các thế hệ lãnh đạo, thầy cô giáo và học sinh của nhà trường qua các thời kỳ.

Bàn giao hệ thống cấp nước cho trường mầm non Trung Sơn, Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/11, Quỹ "Vì cuộc sống tươi đẹp” của công ty Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam phối hợp với UBND xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn tổ chức lễ bàn giao hệ thống cấp nước cho trường mầm non xã Trung Sơn. Hệ thống cấp nước bao gồm: Giếng khoan, máy bơm, bể chứa, thiết bị lọc nước, sân, bồn rửa tay…trị giá 80 triệu đồng cung cấp nước sinh hoạt sạch cho hơn 300 học sinh và giáo viên của trường.