(HBĐT) - Theo kế hoạch chính thức của Sở GD&ĐT, học sinh các nhà trường trên địa bàn tỉnh sẽ được nghỉ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 12 ngày, từ ngày 30/01/2019, (tức ngày 25 tết Kỷ Hợi) đến hết ngày 10/2/2019 (tức mùng 6 tết Kỷ Hợi). Thời gian tập trung học tập bình thường từ ngày 11/02/2019 (tức ngày mùng 7 Tết Kỷ Hợi). Đây là một kỳ nghỉ dài nên ngành GD&ĐT đã có kế hoạch, thông báo, hướng dẫn kỹ lưỡng.

Đồng chí Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Sở GD&ĐT đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị, trường học tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và đặc biệt là Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 9/1/2019 của UBND tỉnh về "tăng cường các biện pháp bảo đảm đón tết Nguyên đán Kỷ Hợi vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm”. Sở yêu cầu các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm túc về thời gian nghỉ tết Nguyên đán Kỷ Hợi theo hướng dẫn. Tuyệt đối không được tự ý dạy trước chương trình, kéo dài thời gian nghỉ Tết hoặc nghỉ không đúng quy định của Sở. Đồng thời xây dựng kế hoạch, lịch trực tết, lịch bảo vệ tại cơ quan, đơn vị, trường học trong thời gian nghỉ Tết. Thực hiện tổng vệ sinh trường lớp, trụ sở cơ quan, đơn vị, chăm sóc các di tích cách mạng, di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn đơn vị, trường học đứng chân trước và sau khi nghỉ Tết. Thực hiện nghiêm việc niêm phong các lớp học, phòng thí nghiệm, thư viện và các phòng học bộ môn; cất giữ các phương tiện làm việc, máy móc, thiết bị dạy học đảm bảo an toàn trước khi nghỉ Tết. Tăng cường công tác phòng cháy và chữa cháy; trang bị đủ phương tiện, thiết bị theo quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Sở cũng lưu ý cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, học sinh, sinh viên toàn ngành chấp hành nghiêm chỉnh mọi quy định của pháp luật về cấm buôn bán, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ, pháo nổ; cấm sử dụng đồ chơi trẻ em có tính chất bạo lực…Tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong, mỹ tục và phong tục, tập quán của từng địa phương. Tuyệt đối không tham gia gây rối trật tự công cộng, trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, hoạt động "tín dụng đen”…Tuyệt đối không được uống rượu, bia khi tham gia giao thông, nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông…


Đoàn công tác của Sở GD&ĐT thăm, tặng quà Tết xã Giáp Đắt nhân dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi

Đồng chí giám đốc Sở GD&ĐT nhấn mạnh thêm: Căn cứ tình hình thực tế, Sở yêu cầu các đơn vị, trường học triển khai thực hiện tốt chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước, vận động cán bộ, công chức, viên chức phát huy truyền thống tương thân, tương ái. Tổ chức thăm hỏi, động viên các đồng chí lão thành cách mạng, nhà giáo lão thành, nhà giáo là thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng. Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với nhà giáo, gia đình nhà giáo hoàn cảnh khó khăn có thân nhân mắc bệnh hiểm nghèo; gia đình học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…để mọi người cùng được đón một cái tết đầm ấm, nghĩa tình.

Cụ thể như, công đoàn ngành GD&ĐT tỉnh đã thăm và tặng 36 xuất quà tết, mỗi xuất trị giá 300 nghìn đồng cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn tại các trường học trực thuộc Sở. Các phòng GD&ĐT huyện, thành phố cũng tiến hành việc rà soát, thăm hỏi, tặng quà tết cho nguyên cán bộ quản lý, giáo viên đã về hưu, giáo viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tiêu biểu như huyện Yên Thủy đã tổ chức đoàn đi thăm hỏi, tặng quà cho 7 cán bộ, giáo viên đang công tác có hoàn cảnh khó khăn, mỗi xuất quà trị giá 1 triệu đồng. Huyện Lương Sơn đã chỉ đạo các nhà trường rà soát và phòng GD&ĐT đã thăm, tặng quà Tết cho 2 giáo viên và 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thực hiện Quyết định 317/QĐ-UBND ngày 24/3/2014 của UBND tỉnh về việc giúp đỡ các xã, thôn, bản thuộc Chương trình 135 giai đoạn 2014-2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, Sở GD&ĐT được giao giúp đỡ 3 xã Giáp Đắt, Tân Pheo, Mường Chiềng của huyện Đà Bắc. Nhân dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi, Sở GD&ĐT đã tổ chức đoàn công tác phối hợp với trường THPT Trần Phú (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tặng quà Tết cho chính quyền, nhân dân, học sinh 2 xã Tân Pheo, Giáp Đắt với tổng số tiền trị giá gần 300 triệu đồng.


                                                                  Dương Liễu


Các tin khác


Thừa Thiên - Huế tuyên dương học sinh giỏi quốc gia 2019

Sáng 11-2, tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng những học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT 2019.

Ngôi nhà thân thương của học sinh dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Những bao lì xì đỏ tươi được trao tận tay học sinh; thầy, cô giáo hôm qua nghiêm túc trên bục giảng, giờ khéo léo, háo hức trong phần thi gói bánh chưng. Cả sân trường ngập trong sắc đỏ chào xuân, rộn rã tiếng hò reo, cổ vũ của hàng trăm học sinh. "Tết sum vầy” đã mang đến màu sắc thật đặc biệt và ý nghĩa trước khi các em học sinh trường PT DTNT THCS& THPT Đà Bắc tạm biệt mái trường để về quê ăn Tết cùng gia đình.

Cô sinh viên Lào háo hức đón Tết cổ truyền Việt Nam

"Đà Lạt mùa xuân thật đẹp và quyến rũ, đi đâu cũng thấy hoa. Đặc biệt, hoa mai anh đào đang chuẩn bị rực hồng khắp phố… Em đang rất háo hức được trải nghiệm không khí Tết cổ truyền Việt Nam tại Đà Lạt”, sinh viên Sichansomboun Hatsaphone, Trường Đại học Đà Lạt chia sẻ.

Khẳng định đẳng cấp chất lượng

(HBĐT) - Sau 10 năm thành lập, Trường Mầm non tư thục Sao Mai do Công ty Cổ phần Điện tử - Viễn thông Thành Biên đầu tư xây dựng đã khẳng định được uy tín và chất lượng đối với việc chăm sóc, giáo dục trẻ bậc mầm non. Trong quá trình phát triển và trưởng thành, nhà trường đã và đang kiên trì đi theo con đường để hoàn thành sứ mệnh của mình: đem đến không gian học tập và phát triển tri thức cũng như thể chất lý tưởng cho học sinh, nơi các con hứng thú đón nhận tri thức mới và phát triển kỹ năng một cách toàn diện nhất, nơi mà các bậc phụ huynh tin tưởng và hài lòng khi gửi gắm con em mình, nơi đó là ”vườn ươm tài năng tuổi thơ”.

Sẽ xử lý nghiêm cán bộ, đơn vị lạm dụng sổ sách làm khổ giáo viên

Bộ quy định một sổ thì trường "đẻ” thành ba. Bộ bảo không có mẫu giáo án, trường quy định mẫu. Bộ cho giáo viên linh hoạt trong soạn giáo án, trường bắt chép tay… Đó là thực trạng đang diễn ra trong nhiều nhà trường, khiến giáo viên bức xúc.

Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác giáo dục năm 2019 và học kỳ II năm học 2018 – 2019

(HBĐT) - Ngày 24/1, Sở GD&ĐT đã tổ chức hội nghị tổng kết năm 2018, sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019, học kỳ II năm học 2018 – 2019; ký kết quy chế phối hợp công tác tuyên truyền về GD&ĐT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 – 2023. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị, dự hội nghị còn có lãnh đạo Báo Hòa Bình, Đài PT-TH tỉnh.