(HBĐT) - Năm học 2021 - 2022 đã bắt đầu, thị trường sách giáo khoa (SGK), sách tham khảo cũng trở nên sôi động. Tình trạng sách lậu, sách giả trôi nổi trên thị trường là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng, đặc biệt khi các địa phương trong tỉnh vẫn đang chịu tác động của dịch Covid-19.Người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn mua sách cho con em tại Công ty CP sách và thiết bị trường học Hòa Bình.

Tại các cơ sở kinh doanh, siêu thị sách trên địa bàn tỉnh, các mặt hàng phục vụ cho năm học mới khá đa dạng về mẫu mã, chủng loại, giá cả, phù hợp với nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Chị Nguyễn Mai Phương, tổ 9, phường Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình) cho biết: Năm học này là năm học đầu tiên trong bậc học của con trai tôi, vì thế việc lựa chọn sách, vở, đồ dùng học tập được tôi quan tâm hàng đầu. Tôi ưu tiên lựa chọn những loại vở tập viết, đồ dùng học tập được sản xuất tại Việt Nam với những thương hiệu quen thuộc, gần gũi, phù hợp với nhiều đối tượng học sinh như: Hồng Hà, Thiên Long… Bên cạnh đó, tôi cũng thường xuyên trao đổi với giáo viên chủ nhiệm để được tư vấn khi mua online các sản phẩm bổ trợ cho việc học của con, hạn chế việc mua phải hàng trôi nổi, kém chất lượng.

Toàn tỉnh hiện có 28 cơ sở kinh doanh đồ dùng, thiết bị giáo dục và SGK. Trong năm học này, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa gặp khó khăn. Song các cơ sở cơ kinh doanh vẫn nỗ lực chủ động nguồn hàng, đảm bảo đáp ứng đủ số lượng, chất lượng các sản phẩm phục vụ học tập. Theo ghi nhận từ Công ty CP sách và thiết bị trường học Hòa Bình, SGK tái bản năm nay được bán theo giá niêm yết, không biến động nhiều so với năm trước. Tuy nhiên, giá SGK lớp 2 và lớp 6 theo chương trình mới lại tăng đáng kể, khoảng 45 - 50% so với năm trước. Nguyên nhân do khổ sách, số cuốn, số màu in các cuốn sách trong bộ sách mới đều cao hơn bộ sách cũ. Ngoài ra, giá các thiết bị, dụng cụ, đồ dùng học tập như giấy, vở viết… cũng tăng từ 15 - 20%. Để cùng đồng hành với các đơn vị giáo dục, trường học trong mùa dịch, một số cơ sở kinh doanh, siêu thị sách lớn sẵn sàng giao hàng, cung cấp sản phẩm, thiết bị giáo dục đến tận nơi khi các đơn vị có nhu cầu bổ sung thêm.

Nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, ổn định thị trường, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã có văn bản yêu cầu Cục Quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng sách giáo dục trước thềm năm học mới. Theo đó, từ đầu tháng 8 đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh SGK và đồ dùng học tập nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định đối với các cơ sở kinh doanh  vi phạm.

Đồng chí Hoàng Đức Trường, Phó cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết: Qua các đợt kiểm tra cho thấy, các cơ sở kinh doanh, siêu thị sách ở các địa phương đều chấp hành tốt quy định của pháp luật. Mặt hàng phục vụ học tập được bán đúng giá niêm yết, có đầy đủ chứng từ, hóa đơn hợp pháp. Lực lượng chức năng cũng không phát hiện cơ sở tự ý tăng giá sản phẩm để trục lợi bất chính trong tình hình dịch như hiện nay. Để ngăn ngừa sách lậu lọt vào trong trường học, các bậc phụ huynh, học sinh nên đăng ký mua SGK tại nhà trường; nếu có nhu cầu mua đồ dùng, dụng cụ học tập cần đến cơ sở uy tín để trực tiếp lựa chọn. Trong trường hợp mua bán qua mạng, cần tìm hiểu rõ nguồn gốc sản phẩm, đơn vị bán hàng để tránh "tiền mất tật mang”.

Trong tình hình dịch Covid-19 như hiện nay, hành vi vi phạm quyền lợi của người tiêu dùng ngày càng tinh vi, phức tạp, xảy ra ở nhiều lĩnh vực. Trong lĩnh vực giáo dục, người tiêu dùng cần nâng cao ý thức tự bảo vệ mình; tìm hiểu kỹ thông tin, nắm rõ các quy định của pháp luật để lựa chọn, mua sắm, sử dụng những sản phẩm, hàng hoá bảo đảm chất lượng để tránh bị thiệt hại về kinh tế.

Thu Hằng

Các tin khác


Học sinh lớp 12 của Hà Nội trở lại trường, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K

Sau thời gian học trực tuyến tại nhà để phòng, chống dịch COVID-19, sáng 6/12, học sinh lớp 12 của các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thuộc các địa bàn có dịch ở cấp độ 1 và 2 đã lại đến trường để học trực tiếp.

Các tiêu chuẩn, điều kiện thăng hạng giáo viên mầm non, phổ thông

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 34/2021/TT-BGDĐT về tiêu chuẩn, điều kiện thi hoặc xét thăng hạng; nội dung, hình thức và việc xác định người trúng tuyển trong kỳ xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Huyện Lương Sơn tiếp tục cho học sinh nghỉ học

(HBĐT) - Ngày 5/12, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn đã ban hành Văn hỏa tốc số 2456/UBND-GD&ĐT về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học  để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

70% phụ huynh lớp 1 chưa muốn con học trực tiếp

Hơn 85.400 trong số 121.700 phụ huynh lớp 1 không đồng ý cho con mình đến trường từ 13/12, theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Nhân tố hàng đầu quyết định hiệu quả công tác khuyến học

(HBĐT) - "Thay mặt T.Ư Hội Khuyến học (HKH) Việt Nam, tôi nhiệt liệt biểu dương những thành quả nổi bật của công tác khuyến học Hòa Bình trong nhiệm kỳ 2016 - 2021. Những thành quả đó cho thấy sự lãnh đạo của Đảng chính là nhân tố quyết định thành công của công tác khuyến học. Vì thế, tôi đề nghị thời gian tới, tỉnh Hòa Bình tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Kết luận số 49-KL/TW của Ban Bí thư nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài (KH-KT), xây dựng xã hội học tập (XDXHHT)” - đồng chí Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch T.Ư HKH Việt Nam đã nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu HKH tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Cập nhật lịch đi học của học sinh 63 tỉnh, thành trên cả nước

Lịch đi học của học sinh 63 tỉnh thành, tính đến ngày 2.12, giúp quý phụ huynh và học sinh thuận tiện theo dõi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục