(HBĐT) - "Sau 4 ngày tổ chức sự kiện "Đổi giấy lấy cây” năm 2021, Câu lạc bộ (CLB) sách và hành động (BnA) trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) đã thu được trên 1.200 kg giấy vụn, 538 chai nhựa. Đây là nguồn động viên lớn để CLB có thêm những hoạt động thú vị khác trong tương lai, biết đâu, chúng em sẽ sớm khởi động một ý tưởng khởi nghiệp mới mẻ, sáng tạo và ý nghĩa” - Chủ nhiệm CLB Nghiêm Thị Như Quỳnh phấn khởi cho biết.


Dự án "Đổi giấy lấy cây" của CLB BnA trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) được đánh giá cao về tính thiết thực, giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong học sinh, sinh viên.

"Đổi giấy lấy cây” là một dự án về môi trường do các thành viên CLB BnA chung tay thực hiện. Tiếp nối thành công của những năm trước, đầu tháng 10/2021, CLB đã tổ chức sự kiện truyền thống của mình, thu hút hàng trăm lượt "khách hàng” đến đổi rác lấy những cây sen đá nhỏ nhỏ xinh xinh. Để tham gia hoạt động, học sinh cần thu gom các loại rác là giấy, lon bia, chai nhựa… mang đến đổi cho CLB, nhận những cây sen đá màu xanh đẹp mắt, thân thiện với môi trường. Cứ 40 chai nhựa hoặc lon bia, hoặc 4 kg giấy hay 4 kg thùng bìa các tông… đổi được 1 cây. Rác mang đến cần sạch, khô để đảm bảo hiệu quả trong quá trình xử lý, tái chế. Đây là cách làm thiết thực, giúp CLB thu gom một lượng rác thải lớn, trao tặng nhiều mầm sống xanh và quan trọng hơn là góp phần thiết thực thay đổi suy nghĩ, hành động, giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh, sinh viên (HSSV). 

Được biết, những năm qua, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ luôn chú trọng tổ chức các hoạt động ngoại khóa để tạo môi trường giáo dục năng động cho học sinh thỏa sức sáng tạo, phát triển những ý tưởng khởi nghiệp. Thầy Bùi Văn Đường, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Chính môi trường năng động, linh hoạt đã giúp nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thắp sáng tinh thần sáng tạo trong các thế hệ học sinh, đồng thời, tạo nền tảng thuận lợi để học sinh phát huy được sở trường, mạnh dạn triển khai sớm các hoạt động lập thân, lập nghiệp ngay cả khi chưa rời ghế nhà trường. Điển hình như năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh có 2 dự án với 4 học sinh tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia thì cả 4 học sinh đều của trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, cả 2 dự án đều đạt giải dự án có triển vọng, được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen; trường có 3 học sinh đạt giải nhất liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2020 của T.Ư Đoàn tổ chức. Ngoài ra, trường còn tạo điều kiện cho học sinh tham gia nhiều cuộc thi, nhiều hoạt động trải nghiệm để khám phá bản thân, xác định được xu hướng việc làm, từ đó có được những lựa chọn phù hợp khi lập thân, lập nghiệp.

Trên phạm vi toàn tỉnh, ngành GD&ĐT luôn chú trọng, khuyến khích tạo môi trường giáo dục năng động, linh hoạt để thắp sáng tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo trong HSSV. Hàng năm, Sở GD&ĐT thường phát động cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp, hướng tới các đối tượng HSSV. Theo định hướng của Sở, các dự án khởi nghiệp tham dự cuộc thi cần hướng đến mục tiêu giải quyết các vấn đề của cộng đồng, xã hội, với các lĩnh vực phong phú như khoa học công nghệ, chế tạo sản phẩm, giáo dục, y tế, dịch vụ…

Từ năm 2020, UBND tỉnh ban hành đề án "Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025”. Đề án được thực hiện với các hoạt động chủ yếu như: Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông; hỗ trợ đào tạo khởi nghiệp; tạo môi trường hỗ trợ HSSV khởi nghiệp bằng cách khuyến khích việc thành lập các CLB khởi nghiệp tại các nhà trường; tăng cường liên kết hoạt động của tổ chức, đoàn thể, đưa HSSV đi thăm quan, học tập thực tế… Cùng với đó, cấp tỉnh sẽ triển khai các hoạt động cụ thể như tổ chức hoạt động truyền thông, hội thảo, cuộc thi…; kết nối doanh nghiệp, nhà đầu tư hỗ trợ HSSV khởi nghiệp; thực hiện cơ chế, chính sách và hỗ trợ nguồn vốn cho các chương trình, dự án khởi nghiệp của HSSV... Bằng cách đó, cả hệ thống chính trị, các tổ chức và toàn xã hội chung tay cùng ngành giáo dục thực hiện mục tiêu: Tạo môi trường thuận lợi để thắp sáng tinh thần khởi nghiệp trong HSSV.

Thu Trang

Các tin khác


Học sinh lớp 12 của Hà Nội trở lại trường, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K

Sau thời gian học trực tuyến tại nhà để phòng, chống dịch COVID-19, sáng 6/12, học sinh lớp 12 của các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thuộc các địa bàn có dịch ở cấp độ 1 và 2 đã lại đến trường để học trực tiếp.

Các tiêu chuẩn, điều kiện thăng hạng giáo viên mầm non, phổ thông

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 34/2021/TT-BGDĐT về tiêu chuẩn, điều kiện thi hoặc xét thăng hạng; nội dung, hình thức và việc xác định người trúng tuyển trong kỳ xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Huyện Lương Sơn tiếp tục cho học sinh nghỉ học

(HBĐT) - Ngày 5/12, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn đã ban hành Văn hỏa tốc số 2456/UBND-GD&ĐT về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học  để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

70% phụ huynh lớp 1 chưa muốn con học trực tiếp

Hơn 85.400 trong số 121.700 phụ huynh lớp 1 không đồng ý cho con mình đến trường từ 13/12, theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Nhân tố hàng đầu quyết định hiệu quả công tác khuyến học

(HBĐT) - "Thay mặt T.Ư Hội Khuyến học (HKH) Việt Nam, tôi nhiệt liệt biểu dương những thành quả nổi bật của công tác khuyến học Hòa Bình trong nhiệm kỳ 2016 - 2021. Những thành quả đó cho thấy sự lãnh đạo của Đảng chính là nhân tố quyết định thành công của công tác khuyến học. Vì thế, tôi đề nghị thời gian tới, tỉnh Hòa Bình tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Kết luận số 49-KL/TW của Ban Bí thư nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài (KH-KT), xây dựng xã hội học tập (XDXHHT)” - đồng chí Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch T.Ư HKH Việt Nam đã nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu HKH tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Cập nhật lịch đi học của học sinh 63 tỉnh, thành trên cả nước

Lịch đi học của học sinh 63 tỉnh thành, tính đến ngày 2.12, giúp quý phụ huynh và học sinh thuận tiện theo dõi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục