(HBĐT) - Xã Mai Hịch (Mai Châu) là một trong những địa bàn chịu sự ảnh hưởng nặng nề nhất từ trận mưa lũ vừa qua. Cơn lũ lịch sử bất ngờ đổ về trong đêm khiến cho hàng trăm hộ trên địa bàn không chịu trở tay.

 

Dòng suối Sia hiền hoà hàng chục năm nay, bỗng nhiên một ngày trở lên hung hãn, cuồn cuộn nhấn chìm nhiều nhà cửa, vườn tược, cuốn trôi hàng ngàn gia súc, gia cầm của hàng trăm hộ dân tại xã Mai Hịch trong sóng nước đục ngầu.

 

Theo chị Hà Thị Huyền, một người dân xã Mai Hịch kể lại, trận mưa kéo dài vừa qua làm nước từ dòng suối Sia bất ngờ dâng cao ngay trong đêm. Từ 3 h sáng ngày 14/8, hàng trăm hộ dân trong xã hoảng hốt hò nhau dậy để chạy lũ. Có hộ gia đình chỉ kịp mang vài bộ quần áo di chuyển lên trên đồi cao. Trong phút chốc, hàng chục ngôi nhà bị nước dâng cao ngập gần đến mái.

 

 

Sau cơn lũ, lực lượng quân đội, dân quân triển khai sửa chữa tạm thời các trục đường tại xã Mai Hịch (Mai Châu).

 

Trong thời điểm nguy cấp,  đảm bảo an toàn tính mạng người dân là nhiệm vụ sống còn nhất đối với chính quyền xã Mai Hịch lúc đó. Ngay trong đêm, chính quyền xã đã chỉ đạo người dân sơ tán kịp thời. Đồng thời huy động lực lượng dân quân, đoàn thành niên cùng những người dân từ trên khu vực cao xuống ứng cứu người già, trẻ nhỏ khu vực có nguy cơ ngập lụt đến nơi an toàn. Hàng trăm hộ buộc phải bỏ lại toàn bộ tài sản, gia súc, gia cầm mặc cho nước lũ hoành hoành.

 

Khoảng 6 giờ sáng hôm sau, nước đổ về mênh mông cả khu vực, nhà cửa như chìm vào biển nước. Người dân chỉ biết cầu cho trời ngừng mưa và nước suối rút xuống nhanh. Đến chiều, khi nước rút dần, chính quyền xã mới cho ngươì dân trở lại dọn dẹp và chống đỡ nhà cửa tránh bị sập.

 

 

Lũ cuốn trôi cầu treo tại xã Mai Hịch (Mai Châu).

 

Thống kê thiệt hại sau khi nước vừa rút, trong 6 cây cầu, 1 cầu treo đã bị cuốn mất tích, còn lại các cầu khác đều hư hại nghiêm trọng, nhất là các trụ đỡ của các cầu làm bằng bê tông đều bị sới tung đất đá. Để đảm bảo an toàn, chính quyền xã Mai Hịch đã chủ động điều động dân quân, tự vệ khắc phục tạm những cây cầu còn lại tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi

 

Trong đợt lũ vừa qua, toàn xã có trên 920 hộ thì có đến 136 hộ gia đình chìm trong nước lũ cao từ 1 đến vài mét, trong đó, có 3 nhà thiệt hại nặng nề. Có một nhà có nguy cơ đổ cao, chính quyền xã đã kiên quyết di dời hộ gia đình đó đến nơi an toàn. Nhiều vật dụng đắt tiền như tivi, tủ lạnh, xe máy...nhiều hộ dân cũng bị dìm trong nước lũ, vùi trong bùn đất phù sa.

 

Về nông nghiệp, nước lũ làm thiệt hại hoàn toàn 16 ha lúa và hơn 20 ha diện tích trồng lạc, ngô. Đối với gia súc, gia cầm, theo tính toán sơ bộ, có một hộ có trâu bị nước lũ cuốn trôi gần 5 km về phía hạ lưu địa bàn xã Vạn Mai. Ngoài ra, hàng chục con lợn cùng hàng vạn gia cầm cũng bị nước lũ cuốn trôi hiện vẫn chưa thống kê được thiệt hại chính xác.

 

Đến nay, nhiều hộ dân vẫn còn đầy bùn đất trong nhà. Người dân đang tập trung hỗ trợ nhau dọn dẹp, xúc đất ra khỏi nhà, sửa sang lại các vật dụng như giường nằm, bàn ghế, tu sửa nhà cửa....

 

Theo đồng chí Vì Văn Uồi, Chủ tịch UBND xã Mai Hịch: Tuy không thiệt hại về người, nhưng thiệt hại về tài sản của người dân là rất lớn. Tính đến chiều 15/8, chính quyền xã Mai Hịch vẫn chưa thống kê được hết số thiệt hại về tài sản trong đợt cơn lũ vừa qua. Hiện, chính quyền vẫn xã đang tiếp tục huy động các lực lượng công an, dân quân, đoàn thanh niên vào cuộc nhằm giúp đỡ người dân dọn dẹp nhà cửa và ổn định cuộc sống. Do khó khăn, chính quyền xã Mai Hịch không có điều kiện hỗ trợ kinh phí cho ngươì dân trong vùng bị thiệt hại, nhất là những hộ nghèo trong xã.

 

Với những thiệt hại về cầu, đường xá và tài sản của nhân dân do cơn lũ lịch sử vừa qua, theo đồng chí Vì Văn Uồi, chính quyền xã Mai Hịch rất mong có sự hỗ trợ kịp thời của huyện cũng như các sở, ngành chức năng. Qua đó, giúp người dân có điều kiện tốt hơn  sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất.

 

 

                                                                               HTrung

 

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục