(HBĐT) - Theo thống kê của phòng LĐ - TB&XH huyện Lạc Thuỷ, hiện nay, trên địa bàn huyện có 476 đối tượng bị nhiễm chất độc da cam (CĐDC) đang hưởng trợ cấp. Trong đó, trực tiếp 432 đối tượng và 72 đối tượng gián tiếp. Nạn nhân CĐDC trên địa bàn huyện chủ yếu là những cán bộ, chiến sỹ trong quân đội, công an nhân dân và thanh niên xung phong đã từng công tác, chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở các chiến trường từ vĩ tuyến 17 trở vào và những vùng mà quân đội Mỹ đã rải chất độc hóa học làm cho họ bị phơi nhiễm CĐDC và ảnh hưởng đến các thế hệ con cháu sau này.

 

Là tổ chức xã hội tự nguyện, Hội nạn nhân CĐDC /dioxin huyện Lạc Thủy đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân quan tâm đến việc chăm sóc những nạn nhân đang gặp khó khăn, tạo điều kiện giúp họ cả về vật chất lẫn tinh thần, bớt đi nỗi đau bệnh tật, vui vẻ, lạc quan trong cuộc sống. Những ngày đầu thành lập, Hội nạn nhân CĐDC /dioxin huyện Lạc Thủy chỉ có 250 hội viên, đến nay sau 5 năm hoạt động đã có 500 hội viên tham gia sinh hoạt. 

 

Đại diện lãnh đạo huyện Lạc Thuỷ thăm hỏi, động viên nạn nhân chất độc da cam tại xã Phú Thành.

 

Hội nạn nhân CĐDC / dioxin xã Đồng Tâm được thành lập từ năm 2013, hiện nay, toàn hội có trên 30 hội viên tham gia sinh hoạt. Trong những năm qua, hội đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của cấp ủy đảng, chính quyền về vật chất cũng như tinh thần. Tạo điều kiện cho các hội viên được tiếp cận với kiến thức KH -KT, các cây trồng, con giống mới để đưa vào sản xuất, góp phần cải thiện thu nhập nâng cao đời sống cho hội viên. Công tác xã hội hóa, huy động cả cộng đồng chung tay giúp đỡ nạn nhân da cam cũng được thực hiện thường xuyên. Nhờ vậy, tính đến nay thu nhập bình quân đầu người của hội viên xã Đồng Tâm đạt 22 triệu đồng /người. Không  có hộ hội viên da cam là  hộ nghèo.

 

Hội nạn nhân CĐDC / diocine xã Thanh Nông là một trong 5 xã được thành lập năm 2016. Tuy mới chỉ có 13 hội viên tham gia sinh hoạt nhưng các hội viên luôn gương mẫu thực hiện các quy định, điều lệ của hội. Đóng góp thành lập quỹ tiết kiệm và ủng hộ quỹ hội với số tiền trên 20 triệu đồng để thăm hỏi, động viên hội viên lúc ốm đau, hoạn nạn. Phát huy phẩm chất đạo đức người cách mạng, cán bộ, hội viên Hội nạn nhân CDDC / dioxin xã Thanh Nông luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống, vượt qua khó khăn về vật chất lẫn tinh thần, sống hòa nhập cùng cộng đồng, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

 

Quan tâm, giúp đỡ về vật chất, tinh thần, bên cạnh đó, Hội nạn nhân CĐDC /dioxin huyện Lạc Thủy còn đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo. Hiện nay, toàn hội có 500 hội viên thì có tới  65% hội viên trực tiếp tham gia lao động sản xuất như chuyển đổi vườn tạp chuyển sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, chăn nuôi những con đặc sản, đổi mới, sáng tạo trong nếp nghĩ, cách làm để tạo ra hiệu quả cao nhất. Đến nay, toàn Hội có 80% gia đình hội viên có đời sống khá, giàu.

 

 

Hà Chung

(Đài Lạc Thủy)

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục