(HBĐT) - Theo Thông tư số 02/2017/TT-BYT, từ ngày 1/6/2017, hơn 1.900 dịch vụ y tế đối với nhóm đối tượng không có thẻ BHYT và một số dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT sẽ chính thức được áp dụng giá viện phí mới. Tuy nhiên, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh không tăng viện phí đồng loạt ngày từ 1/6/2017. Trong đó, tỉnh Hòa Bình vẫn chưa áp dụng tăng viện phí. Tuy nhiên, qua thống kê của BHXH tỉnh, tỷ lệ người tham gia BHYT tăng đáng kể trong những tháng gần đây.

Các bác sỹ Khoa Mắt Bệnh viện Đa khoa tỉnh kiểm tra mắt cho bệnh nhân tham gia BHYT. 

Qua 41 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bà Nguyễn Thị Hồng ở phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình chi phí trên 153 triệu đồng, trong đó tiền giường hơn 7 triệu đồng. Do bà tham gia BHYT nên giảm gánh nặng cho gia đình.

Theo thông tin của BHXH tỉnh, ngoài bà Hồng có rất nhiều người trong thời gian qua điều trị bệnh với chi phí lên đến hơn 100 triệu đồng, có người điều trị lên hơn 200 triệu đồng. Điển hình như chị Bùi Thị Loan, sinh năm 1974 ở xã Tân Thành (Lương Sơn) qua một đợt điều trị lên đến hơn 238 triệu đồng; ông Nguyễn Khánh Như, sinh năm 1940 ở xã Trung Minh (TP Hòa Bình) mất hơn 215 triệu đồng; anh Bùi Văn Thứi, sinh năm 1973 ở xã Yên Phú (Lạc Sơn) mất 184 triệu đồng… Với những bệnh nhân này nếu không có BHYT chi trả thì đây là gánh nặng rất lớn với gia đình.

ông Bùi Văn Noi, xã Do Nhân (Tân Lạc) cho biết: Năm nay tôi hơn 60 tuổi, từ khi bước vào tuổi 50, sức khỏe suy giảm nhiều. Cứ vài năm tôi phải nằm viện điều trị, có lần phải mổ, nằm viện hàng chục ngày. Mỗi lần điều trị chi phí mất vài chục triệu đồng. Do có BHYT nên việc chi trả cũng đỡ gánh nặng. Từ khi nghe thông tin về việc tăng viện phí đối với người không có thẻ BHYT, tôi các con, cháu làm gì thì làm, tiêu gì thì tiêu vẫn phải giành khoản tiền mua BHYT phòng lúc ốm đau, bệnh tật xảy đến bất cứ lúc nào.

ông Phạm Kỳ Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Hòa Bình cho biết: Việc tăng viện phí đối với người không tham gia BHYT là tất yếu theo lộ trình. Do vậy, khi mua BHYT, người tham gia sẽ được hưởng nhiều quyền lợi, giảm chi phí gánh nặng cho gia đình. Trong những tháng gần đây, Bệnh viện Đa khoa thành phố đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị, số lượng bệnh nhân không có BHYT rất ít. Nếu có thì chỉ là người đến khám và điều trị với mức chi phí thấp. Việc tăng viện phí đã ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng người tham gia BHYT.

Theo thống kê của BHXH tỉnh, trong 6 tháng đầu năm nay, số người tham gia BHYT là 780.713 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 93,1% dân số, tăng 22.792 người, tức là tăng 3% so với cùng kỳ năm 2016.


                                                                                          Việt Lâm


Các tin khác


Xử lý dịch bệnh và môi trường sau mưa lũ

(HBĐT) - Ngay sau khi mưa lũ, sạt lở đất trên địa bàn toàn tỉnh trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã thành lập 4 đoàn kiểm tra, đánh giá xử lý môi trường và nước tại vùng lũ lụt và sạt lở đất.

Trẻ mắc bệnh tay chân miệng gia tăng

Trong 2 tuần gần đây, số trẻ mắc bệnh tay chân miệng đang gia tăng tại nhiều địa phương như Hà Nội, Cần Thơ, Khánh Hòa, Nghệ An… Theo các chuyên gia y tế, bệnh tay chân miệng có quanh năm và thường tăng mạnh vào thời gian từ tháng 3-5 và tháng 9-10.

Cửa hàng đầu tiên cung cấp thực phẩm theo chuỗi liên kết: Góp phần giải tỏa “cơn khát” thực phẩm sạch

(HBĐT) - Hiện nay, thực trạng vi phạm các quy định của pháp luật về ATTP vẫn diễn biến phức tạp, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng ATTP còn lưu thông trên thị trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Mặt khác, người sản xuất ra sản phẩm an toàn khó cạnh tranh về giá, không phân biệt được sản phẩm an toàn và không an toàn khiến người tiêu dùng mất lòng tin khi sử dụng thực phẩm nói chung, sản phẩm nông, lâm, thủy sản nói riêng.

Bộ Y tế đưa ra phương án điều chỉnh mức sinh hợp lý

Bộ Y tế hiện đang đưa ra ba phương án điều chỉnh mức sinh gồm tự do sinh con, sinh ít hơn hai con, duy trì vợ chồng chỉ có hai con. Trong đó, Bộ Y tế ủng hộ phương án nới lỏng chính sách sinh con và các địa phương sẽ phải có chính sách điều chỉnh cho sát mức sinh thay thế.

Huyện Lương Sơn: Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 82,78%

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn hiện có 570 đơn vị với 77.000 người tham gia BHXH, BHYT, tăng 6 đơn vị, tăng 9% số người tham gia so với 9 tháng năm 2016. Tổng tiền thu bảo hiểm ước đạt 115 tỉ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2016; chi trả chế độ BHXH, BHYT số tiền 121,561 tỉ đồng. Hiện nợ đọng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn huyện là 6 tỉ đồng, chủ yếu ở khối doanh nghiệp.

BHXH huyện Kim Bôi đẩy mạnh công tác cải cách hành chính

(HBĐT) - BHXH huyện Kim Bôi xác định cải cách hành chính (CCHC), đơn giản hóa, nhanh gọn giải quyết các thủ tục bảo hiểm là nhiệm vụ trọng tâm. Thời gian qua, BHXH huyện Kim Bôi đã đẩy mạnh CCHC ở đơn vị, triển khai đến cán bộ, tổ chuyên môn, trọng tâm là các trình tự, thủ tục, thời gian giải quyết BHXH, BHYT, BHTN theo hướng cắt giảm chi phí thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, thuận tiện cho người tham gia.