(HBĐT) - Theo Thông tư số 02/2017/TT-BYT, từ ngày 1/6/2017, hơn 1.900 dịch vụ y tế đối với nhóm đối tượng không có thẻ BHYT và một số dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT sẽ chính thức được áp dụng giá viện phí mới. Tuy nhiên, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh không tăng viện phí đồng loạt ngày từ 1/6/2017. Trong đó, tỉnh Hòa Bình vẫn chưa áp dụng tăng viện phí. Tuy nhiên, qua thống kê của BHXH tỉnh, tỷ lệ người tham gia BHYT tăng đáng kể trong những tháng gần đây.

Các bác sỹ Khoa Mắt Bệnh viện Đa khoa tỉnh kiểm tra mắt cho bệnh nhân tham gia BHYT. 

Qua 41 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bà Nguyễn Thị Hồng ở phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình chi phí trên 153 triệu đồng, trong đó tiền giường hơn 7 triệu đồng. Do bà tham gia BHYT nên giảm gánh nặng cho gia đình.

Theo thông tin của BHXH tỉnh, ngoài bà Hồng có rất nhiều người trong thời gian qua điều trị bệnh với chi phí lên đến hơn 100 triệu đồng, có người điều trị lên hơn 200 triệu đồng. Điển hình như chị Bùi Thị Loan, sinh năm 1974 ở xã Tân Thành (Lương Sơn) qua một đợt điều trị lên đến hơn 238 triệu đồng; ông Nguyễn Khánh Như, sinh năm 1940 ở xã Trung Minh (TP Hòa Bình) mất hơn 215 triệu đồng; anh Bùi Văn Thứi, sinh năm 1973 ở xã Yên Phú (Lạc Sơn) mất 184 triệu đồng… Với những bệnh nhân này nếu không có BHYT chi trả thì đây là gánh nặng rất lớn với gia đình.

ông Bùi Văn Noi, xã Do Nhân (Tân Lạc) cho biết: Năm nay tôi hơn 60 tuổi, từ khi bước vào tuổi 50, sức khỏe suy giảm nhiều. Cứ vài năm tôi phải nằm viện điều trị, có lần phải mổ, nằm viện hàng chục ngày. Mỗi lần điều trị chi phí mất vài chục triệu đồng. Do có BHYT nên việc chi trả cũng đỡ gánh nặng. Từ khi nghe thông tin về việc tăng viện phí đối với người không có thẻ BHYT, tôi các con, cháu làm gì thì làm, tiêu gì thì tiêu vẫn phải giành khoản tiền mua BHYT phòng lúc ốm đau, bệnh tật xảy đến bất cứ lúc nào.

ông Phạm Kỳ Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Hòa Bình cho biết: Việc tăng viện phí đối với người không tham gia BHYT là tất yếu theo lộ trình. Do vậy, khi mua BHYT, người tham gia sẽ được hưởng nhiều quyền lợi, giảm chi phí gánh nặng cho gia đình. Trong những tháng gần đây, Bệnh viện Đa khoa thành phố đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị, số lượng bệnh nhân không có BHYT rất ít. Nếu có thì chỉ là người đến khám và điều trị với mức chi phí thấp. Việc tăng viện phí đã ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng người tham gia BHYT.

Theo thống kê của BHXH tỉnh, trong 6 tháng đầu năm nay, số người tham gia BHYT là 780.713 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 93,1% dân số, tăng 22.792 người, tức là tăng 3% so với cùng kỳ năm 2016.


                                                                                          Việt Lâm


Các tin khác


Hội nghị tiếp nhận chuyển giao và tổng kết tiểu dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS

(HBĐT) - Ngày 12/12, Ban quản lý tiểu dự án VAAC-US.CDC tổ chức hội nghị tiếp nhận chuyển giao và tổng kết tiểu dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hòa Bình. 

Ngày hội "Cơm ngon - Con khỏe" cùng Knorr

(HBĐT) - Ngày 12/12/2017, tại Nhà Văn hóa huyện Lạc Sơn, Hội LHPN huyện Lạc Sơn phối hợp với Nhãn hàng Knorr thuộc tập đoàn Unilever Việt Nam, tổ chức ngày hội "Cơm ngon - con khỏe" năm 2017. 

Vì sao trẻ nhập viện vì xuất huyết não, hôn mê?

BV Nhi TƯ liên tục tiếp nhận 3 bệnh nhi bị xuất huyết não, hôn mê li bì từ tuyến dưới chuyển lên.

Đổi mới hình thức tuyên truyền đối thoại chính sách BHXH, BHYT

(HBĐT) - Vừa qua, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức Diễn đàn đối thoại về chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Cao Phong. Tham gia diễn đàn có trên 100 người là lãnh đạo các xã, thị trấn, trưởng các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn huyện. Tham dự hội nghị, nhân dân đã được cán bộ các đơn vị liên quan thông tin về chính sách BHXH, BHYT như: Đối tượng tham gia, quyền lợi được hưởng, mức đóng, phương thức đóng, thủ tục tham gia; những điểm mới quan trọng của Luật BHXH sửa đổi, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.

Đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao số người sử dụng ARV, Methandone, giảm số người nghiện và điểm mại dâm trong cả nước

(HBĐT) - Đó là nội dung chính của hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác trọng tâm năm 2018 của UBQG phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm do Văn phòng Chính Phủ và các bộ ngành tổ chức ngày 8/12.

Huyện Kim Bôi: Cấp trên 1 vạn thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo

(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng LĐ-TB&XH Kim Bôi, trong năm 2017, trên địa bàn huyện có tổng số 100.451 thẻ BHYT được cấp cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo.