(HBĐT) - Theo Thông tư số 02/2017/TT-BYT, từ ngày 1/6/2017, hơn 1.900 dịch vụ y tế đối với nhóm đối tượng không có thẻ BHYT và một số dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT sẽ chính thức được áp dụng giá viện phí mới. Tuy nhiên, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh không tăng viện phí đồng loạt ngày từ 1/6/2017. Trong đó, tỉnh Hòa Bình vẫn chưa áp dụng tăng viện phí. Tuy nhiên, qua thống kê của BHXH tỉnh, tỷ lệ người tham gia BHYT tăng đáng kể trong những tháng gần đây.

Các bác sỹ Khoa Mắt Bệnh viện Đa khoa tỉnh kiểm tra mắt cho bệnh nhân tham gia BHYT. 

Qua 41 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bà Nguyễn Thị Hồng ở phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình chi phí trên 153 triệu đồng, trong đó tiền giường hơn 7 triệu đồng. Do bà tham gia BHYT nên giảm gánh nặng cho gia đình.

Theo thông tin của BHXH tỉnh, ngoài bà Hồng có rất nhiều người trong thời gian qua điều trị bệnh với chi phí lên đến hơn 100 triệu đồng, có người điều trị lên hơn 200 triệu đồng. Điển hình như chị Bùi Thị Loan, sinh năm 1974 ở xã Tân Thành (Lương Sơn) qua một đợt điều trị lên đến hơn 238 triệu đồng; ông Nguyễn Khánh Như, sinh năm 1940 ở xã Trung Minh (TP Hòa Bình) mất hơn 215 triệu đồng; anh Bùi Văn Thứi, sinh năm 1973 ở xã Yên Phú (Lạc Sơn) mất 184 triệu đồng… Với những bệnh nhân này nếu không có BHYT chi trả thì đây là gánh nặng rất lớn với gia đình.

ông Bùi Văn Noi, xã Do Nhân (Tân Lạc) cho biết: Năm nay tôi hơn 60 tuổi, từ khi bước vào tuổi 50, sức khỏe suy giảm nhiều. Cứ vài năm tôi phải nằm viện điều trị, có lần phải mổ, nằm viện hàng chục ngày. Mỗi lần điều trị chi phí mất vài chục triệu đồng. Do có BHYT nên việc chi trả cũng đỡ gánh nặng. Từ khi nghe thông tin về việc tăng viện phí đối với người không có thẻ BHYT, tôi các con, cháu làm gì thì làm, tiêu gì thì tiêu vẫn phải giành khoản tiền mua BHYT phòng lúc ốm đau, bệnh tật xảy đến bất cứ lúc nào.

ông Phạm Kỳ Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Hòa Bình cho biết: Việc tăng viện phí đối với người không tham gia BHYT là tất yếu theo lộ trình. Do vậy, khi mua BHYT, người tham gia sẽ được hưởng nhiều quyền lợi, giảm chi phí gánh nặng cho gia đình. Trong những tháng gần đây, Bệnh viện Đa khoa thành phố đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị, số lượng bệnh nhân không có BHYT rất ít. Nếu có thì chỉ là người đến khám và điều trị với mức chi phí thấp. Việc tăng viện phí đã ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng người tham gia BHYT.

Theo thống kê của BHXH tỉnh, trong 6 tháng đầu năm nay, số người tham gia BHYT là 780.713 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 93,1% dân số, tăng 22.792 người, tức là tăng 3% so với cùng kỳ năm 2016.


                                                                                          Việt Lâm


Các tin khác


Ít nhất 14 người thiệt mạng vì nắng nóng ở Nhật Bản

Đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài tại Nhật Bản ba ngày qua, đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và hơn 2.000 người phải nhập viện do kiệt sức, đột quỵ.

Yên Thủy: Trao tặng xe lăn và hỗ trợ tiền cho người khuyết tật

(HBĐT) - Vừa qua, Hội CTĐ huyện Yên Thủy đã phối hợp với Ban liên lạc dòng họ Đinh Hòa Bình và nhóm thiện nguyện "Vòng tay nhân ái”, quỹ thiện nguyện "Bé Hải và những người bạn" tặng xe lăn và tặng quà cho người khuyết tật và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Yên Thủy.

Ca ghép thận thành công đầu tiên tại Thanh Hóa

Ngày 16-7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa công bố ca ghép thận thành công đầu tiên tại tỉnh Thanh Hóa.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 250 đối tượng chính sách và người nghèo

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018), vừa qua Hội Chữ thập đỏ huyện Lương Sơn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 257 đối tượng chính sách và người nghèo, người cao tuổi ở 2 xã Hợp Thanh và Thanh Lương.

Gần 1/3 cơ sở được thanh, kiểm tra vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2018, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường thanh, kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn.

Huyện Lương Sơn: Chủ động phòng - chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

(HBĐT) - Chỉ trong tháng 5/2018, trên địa bàn huyện Lương Sơn đã ghi nhận 2 vụ ngộ độc. Trong đó 1 vụ ở xóm Suối Sỏi, xã Tân Thành ngộ độc lá du mại gây tử vong; 1 vụ ở xóm Giếng êm, xã Nhuận Trạch với 2 ca ngộ độc cây sâm Hàn Quốc phải nhập viện. Đây là hồi chuông báo động cho sự cần thiết tăng cường đảm bảo ATTP, phòng - chống ngộ độc thực phẩm, nhất là trong mùa hè.