(HBĐT) - Theo Thông tư số 02/2017/TT-BYT, từ ngày 1/6/2017, hơn 1.900 dịch vụ y tế đối với nhóm đối tượng không có thẻ BHYT và một số dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT sẽ chính thức được áp dụng giá viện phí mới. Tuy nhiên, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh không tăng viện phí đồng loạt ngày từ 1/6/2017. Trong đó, tỉnh Hòa Bình vẫn chưa áp dụng tăng viện phí. Tuy nhiên, qua thống kê của BHXH tỉnh, tỷ lệ người tham gia BHYT tăng đáng kể trong những tháng gần đây.

Các bác sỹ Khoa Mắt Bệnh viện Đa khoa tỉnh kiểm tra mắt cho bệnh nhân tham gia BHYT. 

Qua 41 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bà Nguyễn Thị Hồng ở phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình chi phí trên 153 triệu đồng, trong đó tiền giường hơn 7 triệu đồng. Do bà tham gia BHYT nên giảm gánh nặng cho gia đình.

Theo thông tin của BHXH tỉnh, ngoài bà Hồng có rất nhiều người trong thời gian qua điều trị bệnh với chi phí lên đến hơn 100 triệu đồng, có người điều trị lên hơn 200 triệu đồng. Điển hình như chị Bùi Thị Loan, sinh năm 1974 ở xã Tân Thành (Lương Sơn) qua một đợt điều trị lên đến hơn 238 triệu đồng; ông Nguyễn Khánh Như, sinh năm 1940 ở xã Trung Minh (TP Hòa Bình) mất hơn 215 triệu đồng; anh Bùi Văn Thứi, sinh năm 1973 ở xã Yên Phú (Lạc Sơn) mất 184 triệu đồng… Với những bệnh nhân này nếu không có BHYT chi trả thì đây là gánh nặng rất lớn với gia đình.

ông Bùi Văn Noi, xã Do Nhân (Tân Lạc) cho biết: Năm nay tôi hơn 60 tuổi, từ khi bước vào tuổi 50, sức khỏe suy giảm nhiều. Cứ vài năm tôi phải nằm viện điều trị, có lần phải mổ, nằm viện hàng chục ngày. Mỗi lần điều trị chi phí mất vài chục triệu đồng. Do có BHYT nên việc chi trả cũng đỡ gánh nặng. Từ khi nghe thông tin về việc tăng viện phí đối với người không có thẻ BHYT, tôi các con, cháu làm gì thì làm, tiêu gì thì tiêu vẫn phải giành khoản tiền mua BHYT phòng lúc ốm đau, bệnh tật xảy đến bất cứ lúc nào.

ông Phạm Kỳ Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Hòa Bình cho biết: Việc tăng viện phí đối với người không tham gia BHYT là tất yếu theo lộ trình. Do vậy, khi mua BHYT, người tham gia sẽ được hưởng nhiều quyền lợi, giảm chi phí gánh nặng cho gia đình. Trong những tháng gần đây, Bệnh viện Đa khoa thành phố đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị, số lượng bệnh nhân không có BHYT rất ít. Nếu có thì chỉ là người đến khám và điều trị với mức chi phí thấp. Việc tăng viện phí đã ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng người tham gia BHYT.

Theo thống kê của BHXH tỉnh, trong 6 tháng đầu năm nay, số người tham gia BHYT là 780.713 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 93,1% dân số, tăng 22.792 người, tức là tăng 3% so với cùng kỳ năm 2016.


                                                                                          Việt Lâm


Các tin khác


Chấn thương cột sống: Nguy hiểm nếu không xử trí đúng cách

(HBĐT)) - Với số lượng xe gắn máy gia tăng nhưng cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, ý thức của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông còn kém; sự hiểu biết về bảo hộ trong lao động có những hạn chế… Điều này đi đôi với việc chấn thương cột sống và tủy sống cũng ngày một gia tăng theo.

Cẩn trọng với bệnh dại

(HBĐT) - Từ năm 2013 - 2017, tỉnh Hòa Bình ghi nhận 10.393 trường hợp điều trị dự phòng bệnh dại và 16 ca tử vong do bệnh dại (trung bình 3, 2 ca tử vong/năm). Hầu hết các ca tử vong đều do bị chó cắn, không được điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại. Điều đáng quan tâm là đến nay chưa có thuốc đặc trị bệnh dại khi bệnh nhân đã phát bệnh.

Uống rượu, 2 người chết, 3 người nguy kịch

Nhóm người dân sinh sống ở một huyện vùng núi tỉnh Quảng Nam tổ chức uống rượu thì có 2 người tử vong, 3 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Giảm tải khám, chữa bệnh cho tuyến tỉnh và Trung ương - vấn đề còn nhiều khó khăn

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 92/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án giảm tải bệnh viện của Bộ y tế, Sở y tế Hòa Bình đã triển khai các biện pháp như: cử cán bộ đi đào tạo chuyên môn, cử cán bộ tuyến huyện về tuyến xã, thu hút nguồn lực đầu tư cho ngành Y tế… Tuy nhiên, việc giảm tải vẫn còn nhiều khó khăn.

Uống rượu ngâm rễ cây: 3 người chết, 1 nguy kịch

Một gia đình có 4 người nhập viện vì ngộ độc rượu, có 3 người chết và một người đang cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Trao đổi với VietNamNet hôm qua, ông Sầm Văn Hải - GĐ Trung tâm Y tế dự phòng huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, 4 người trong một gia đình ở bản Chà Lắn, xã Hữu Lập đến Trung tâm cấp cứu trong tình trạng ngộ độc do uống rượu.

Kinh hoàng ma túy đá

Ca tử vong của cô gái 20 tuổi nghi bị ca sĩ Châu Việt Cường sau khi đã dùng ma túy đá, nhét tỏi vào miệng làm nghẹt đường thở tối 5-3 đang làm dấy lên nỗi lo âu về việc sử dụng ma túy đá ở người trẻ.