(HBĐT) - Theo Thông tư số 02/2017/TT-BYT, từ ngày 1/6/2017, hơn 1.900 dịch vụ y tế đối với nhóm đối tượng không có thẻ BHYT và một số dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT sẽ chính thức được áp dụng giá viện phí mới. Tuy nhiên, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh không tăng viện phí đồng loạt ngày từ 1/6/2017. Trong đó, tỉnh Hòa Bình vẫn chưa áp dụng tăng viện phí. Tuy nhiên, qua thống kê của BHXH tỉnh, tỷ lệ người tham gia BHYT tăng đáng kể trong những tháng gần đây.

Các bác sỹ Khoa Mắt Bệnh viện Đa khoa tỉnh kiểm tra mắt cho bệnh nhân tham gia BHYT. 

Qua 41 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bà Nguyễn Thị Hồng ở phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình chi phí trên 153 triệu đồng, trong đó tiền giường hơn 7 triệu đồng. Do bà tham gia BHYT nên giảm gánh nặng cho gia đình.

Theo thông tin của BHXH tỉnh, ngoài bà Hồng có rất nhiều người trong thời gian qua điều trị bệnh với chi phí lên đến hơn 100 triệu đồng, có người điều trị lên hơn 200 triệu đồng. Điển hình như chị Bùi Thị Loan, sinh năm 1974 ở xã Tân Thành (Lương Sơn) qua một đợt điều trị lên đến hơn 238 triệu đồng; ông Nguyễn Khánh Như, sinh năm 1940 ở xã Trung Minh (TP Hòa Bình) mất hơn 215 triệu đồng; anh Bùi Văn Thứi, sinh năm 1973 ở xã Yên Phú (Lạc Sơn) mất 184 triệu đồng… Với những bệnh nhân này nếu không có BHYT chi trả thì đây là gánh nặng rất lớn với gia đình.

ông Bùi Văn Noi, xã Do Nhân (Tân Lạc) cho biết: Năm nay tôi hơn 60 tuổi, từ khi bước vào tuổi 50, sức khỏe suy giảm nhiều. Cứ vài năm tôi phải nằm viện điều trị, có lần phải mổ, nằm viện hàng chục ngày. Mỗi lần điều trị chi phí mất vài chục triệu đồng. Do có BHYT nên việc chi trả cũng đỡ gánh nặng. Từ khi nghe thông tin về việc tăng viện phí đối với người không có thẻ BHYT, tôi các con, cháu làm gì thì làm, tiêu gì thì tiêu vẫn phải giành khoản tiền mua BHYT phòng lúc ốm đau, bệnh tật xảy đến bất cứ lúc nào.

ông Phạm Kỳ Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Hòa Bình cho biết: Việc tăng viện phí đối với người không tham gia BHYT là tất yếu theo lộ trình. Do vậy, khi mua BHYT, người tham gia sẽ được hưởng nhiều quyền lợi, giảm chi phí gánh nặng cho gia đình. Trong những tháng gần đây, Bệnh viện Đa khoa thành phố đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị, số lượng bệnh nhân không có BHYT rất ít. Nếu có thì chỉ là người đến khám và điều trị với mức chi phí thấp. Việc tăng viện phí đã ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng người tham gia BHYT.

Theo thống kê của BHXH tỉnh, trong 6 tháng đầu năm nay, số người tham gia BHYT là 780.713 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 93,1% dân số, tăng 22.792 người, tức là tăng 3% so với cùng kỳ năm 2016.


                                                                                          Việt Lâm


Các tin khác


Trạm y tế xã Do Nhân cần sớm được nâng cấp

(HBĐT) - Chúng tôi có mặt tại trạm Y tế xã Do Nhân (Tân Lạc) vào ngày tổ chức khám - chữa bệnh nhân đạo do Bộ CHQS tỉnh và Hội CTĐ tỉnh khám cho các hộ gia đình nghèo, hộ gia đình chính sách. Trạm có 4 phòng chuyên môn: Phòng thuốc Bảo hiểm - hành chính, phòng lưu bệnh nhân, phòng sản và phòng trực cấp thuốc. Phòng thuốc bảo hiểm - hành chính của Trạm chỉ rộng khoảng 15 m2 với 2 bàn làm việc, tủ hồ sơ, tủ thuốc cùng một số thiết bị hỗ trợ khám, điều trị bệnh nhân kê chung. Do phòng chật hẹp nên y tá, y sĩ, dược sĩ phải ngồi làm việc chung. Nhiều khi có bệnh nhân phải kê bàn ra ngoài hiên ngồi khám.

Kỳ Sơn cấp trên 9.300 thẻ BHYT cho các đối tượng được Ngân sách Nhà nước đảm bảo

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm 2017, Phòng LĐ-TB&XH huyện Kỳ Sơn phối hợp với BHXH huyện tổ chức thẩm định và đề nghị UBND huyện phê duyệt cấp thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo.

Vì sao Hà Nội vẫn chưa khống chế được dịch sốt xuất huyết?

Chỉ tám tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 80.555 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 24 trường hợp tử vong. Ngành y tế dù đã rất khẩn trương ứng phó, nhưng dường như vẫn "trở tay không kịp" với sự biến đổi bất thường của mùa dịch năm nay. Vì thế, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các địa phương, đặc biệt là Hà Nội cần có những giải pháp quyết liệt hơn nữa để dập tắt dịch sốt xuất huyết.

Tập huấn phòng chống sốt xuất huyết

(HBĐT) - Sáng ngày 10/8 Trung tâm y tế dự phòng tỉnh tổ chức tập huấn hướng dẫn chuyên môn về phòng chống sốt xuất huyết Dengue. Tham dự lớp tập huấn có đại diện một số khoa, phòng Bệnh viện đa khoa tỉnh, lãnh đạo và cán bộ các phòng ban liên quan của trung tâm y tế 11 huyện, thành phố.

Hoàn thành đưa vào sử dụng Đơn nguyên thận nhân tạo mở rộng BVĐK TP Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 10/8, Đơn nguyên thận nhân tạo mở rộng BVĐK TP Hòa Bình đã chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tham dự có đại diện Khoa Thận Nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai; lãnh đạo Sở Y tế, UBND TP Hòa Bình.

Hòa Bình ghi nhận 82 trường hợp bệnh nhân mắc và nghi mắc sốt xuất huyết

(HBĐT) - Hiện nay tình hình dịch sốt xuất huyết đang có xu hướng tăng nhanh, dịch xuất hiện tại tất cả các tỉnh, thành phố. Tại miền Bắc dịch đang phát triển mạnh Thành phố Hà Nội.