(HBĐT) - Theo Kế hoạch tuyên truyền năm 2017 của BHXH tỉnh, nội dung tuyên truyền chủ yếu là tiếp tục tuyên truyền, phổ biến những quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT và BHTN thể hiện ở Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012- 2020”; Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012- 2015 và 2020 và các chủ trương, chính sách khác về BHXH, BHYT.


Trong công tác tuyên truyền chú trọng những nội dung cơ bản của Luật BHXH, Luật BHYT; những định hướng chỉ đạo của lãnh đạo BHXH Việt Nam trong các lĩnh vực hoạt động của ngành; kết quả thực hiện chính sách BHXH và BHYT đạt được trong thời gian qua để động viên các tầng lớp nhân dân tích cực, chủ động tham gia BHXH, BHYT, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành đạt và vượt chỉ tiêu bao phủ bao phủ BHYT. Những kết quả ngành BHXH đạt được trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh giao dịch điện tử, hỗ trợ các đơn vị sử dụng lao động trong thực hiện thủ tục hành chính và những chỉ tiêu đạt được trong việc giảm thời gian thực hiện BHXH, BHYT. Tuyên truyền, biểu dương gương người tốt, việc tốt trong thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT; kịp thời phê phán những hành vi tiêu cực, cố tình vi phạm Luật BHXH, Luật BHYT góp phần hạn chế, ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT; bảo vệ quyền lợi của người lao động...


Cán bộ BHXH tỉnh phát tờ rơi tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT cho nhân dân xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn).

BHXH tỉnh phối hợp với các cấp, ngành, tổ chức CT-XH tổ chức tuyên truyền cho các nhóm đối tượng thông qua các hoạt động như tổ chức hội nghị, hội thảo, tập huấn, tọa đàm, đối thoại trực tiếp, tổ chức các đội tuyên truyền lưu động, hội thi tuyên truyền viên, phát hành ấn phẩm... Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền thông qua việc thực hiện các chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề và các bài viết, phóng sự, tin tức, tổ chức các buổi tọa đàm... Tổ chức tuyên truyền trên các kênh truyền thông của ngành. Tổ chức tuyên truyền trực quan thông qua các ấn phẩm tuyên truyền, pano, khẩu hiệu, áp phích, tranh cổ động, tờ rơi, tờ gấp, sách cẩm nang... Tổ chức các đợt tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trực quan vào các dịp lễ lớn như kỷ niệm ngày thành lập BHXH Việt Nam 16/2 và ngày BHYT Việt Nam 1/7. Từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh đã tổ chức đối thoại về chính sách BHXH, BHYT với nhân dân trên địa bàn xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn); phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Ban quản lý các Khu công nghiệp tổ chức hội nghị tuyên truyền đối thoại về Luật BHXH, Luật BHYT với các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh, BHXH tỉnh phối hợp tổ chức hội nghị đối thoại chính sách BHXH, BHYT với 380 cán bộ, hội viên hội nông dân trên địa bàn huyện Lạc Sơn. Ngoài ra, BHXH các huyện, thành phố cũng tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT cho các đối tượng trên địa bàn...

Đặc biệt, thực hiện Kế hoạch của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh chỉ đạo việc tổ chức hội thi "Tuyên truyền viên về BHXH, BHYT” cấp tỉnh sẽ được tổ chức vào ngày 31/8 với sự tham gia của công chức, viên chức, người lao động đang công tác tại văn phòng, các Phòng nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh, BHXH huyện, thành phố và cộng tác viên tuyên truyền, các đại lý thu BHXH, BHYT tại địa phương. Qua hội thi sẽ góp phần tạo điều kiện để văn phòng, các Phòng nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh, BHXH huyện, thành phố đổi mới nội dung, phương pháp, nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2017 và các năm tiếp theo.


                                                                       Hương Lan

Các tin khác


Phát hiện 6 mẫu nông, lâm, thủy sản không đảm bảo chất lượng

(HBĐT) - Thực hiện công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm, trong tháng 10, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản đã kiểm tra phân loại theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT được 63 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, thu 2 mẫu thủy sản để kiểm tra chất cấm.

Sẽ tập trung nâng cao chất lượng dân số người Việt

Nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam; Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế; Phát triển nền y học khoa học, dân tộc và đại chúng; Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "Thầy thuốc phải như mẹ hiền", có năng lực chuyên môn vững vàng, tiếp cận trình độ quốc tế... là những mục tiêu mà Nghị quyết của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đặt ra cho ngành y tế tới đây.

Khởi động dự án “Tầm soát và quản lý gen bệnh Thalassemia trong cộng đồng tỉnh Hòa Bình” với kinh phí hỗ trợ 500 triệu đồng

(HBĐT) - Ngày 11/11, tại phòng khám chi nhánh Bệnh viên Đa khoa Medlatec (tổ 3, phường Phương Lâm, TP. Hòa Bình), Bệnh viện Đa khoa Medlatec đã phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương; Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Chi cục Dân số tỉnh tổ chức chương trình khởi động dự án "Tầm soát và quản lý gen bệnh Thalasemia trong cộng đồng tỉnh Hòa Bình”.

Xã Liên Sơn (Lương Sơn): Cộng đồng chung tay chăm sóc và bảo vệ trẻ em

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em của xã Liên Sơn (Luơng Sơn) còn nhiều khó khăn như: thiếu kinh phí hoạt động, cán bộ phụ trách... Để mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, chính quyền xã Liên Sơn đã tích cực vận động người dân, đơn vị, cơ quan, các tổ chức xã hội đóng trên địa bàn xã cùng chung tay chăm sóc trẻ em, đặc biệt là những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Khó trong xử lý nợ đọng bảo hiểm trên địa bàn TP Hòa Bình

(HBĐT) - Đó là khẳng định của đồng chí Đậu Thị Giang, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hòa Bình khi nói về thực trạng nợ đọng BHXH kéo dài của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn trong thời gian qua. Là địa bàn trung tâm, hiện nay, BHXH thành phố Hòa Bình thực hiện quản lý và khai thác thu BHXH, BHYT, BHTN trên 500 doanh nghiệp. Tính đến hết tháng 9/2017, tổng số nợ bảo hiểm trên địa bàn trên 17 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 9%. Trong đó, nợ BHXH trên 15 tỷ đồng, BHYT trên 1,3 tỷ đồng, BHTN trên 500 triệu đồng.

Triển khai mạnh công tác phòng - chống mù lòa

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội tỉnh, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã khám sàng lọc và phát hiện 4.457 bệnh nhân mắc các bệnh về mắt, trong đó có 1.090 bệnh nhân bị đục thủy tinh thể, 174 bệnh nhân mộng, 21 bệnh nhân quặm; phẫu thuật được trên 700 ca.