(HBĐT) - Xác định công tác chăm sóc sức khỏe người dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, những năm qua, tập thể cán bộ, nhân viên Trạm y tế xã Trung Sơn (Lương Sơn) đã khắc phục khó khăn, nỗ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.


Xã Trung Sơn hiện nay có 6 xóm với hơn 5.000 nhân khẩu. Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp. Chị Nguyễn Thị Tiêm, Trạm trưởng trạm y tế xã Trung Sơn cho biết: Nhận thức của người dân về công tác y tế tuy đã tiến bộ hơn so với cách đây 10 năm, song vẫn còn một số hạn chế nhất định. Tuy nhiên, với quan điểm "phòng bệnh hơn chữa bệnh”, chúng tôi đã và đang làm tốt công tác dự phòng tích cực và chủ động. Tích cực tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền xã xây dựng các kế hoạch, phương án phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao như: sốt xuất huyết, sốt rét, bướu cổ, tiêu chảy cấp… Đồng thời chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng ngừa bệnh đến nhân dân bằng nhiều hình thức như thông qua các buổi họp thôn, qua hệ thống loa truyền thanh xã. Các nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung vào: vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng bệnh, an toàn thực phẩm và các tệ nạn xã hội, thực hiện ăn chín, uống sôi… tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình.


Khuôn viên trạm y tế xã Trung Sơn (Lương Sơn) khang trang, sạch sẽ, phục vụ tốt việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Trạm y tế xã tập trung đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực cũng như nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Điều dễ nhận thấy khi đến thăm trạm y tế xã Trung Sơn là dãy nhà 2 tầng khang trang mới được đưa vào sử dụng năm 2014 với tổng diện tích hơn 240 m2. Khuôn viên thoáng đãng, sạch sẽ với nhiều cây xanh trên tổng diện tích hơn 2.000 m2. Hiện nay, trạm có 12 phòng chức năng với 6 giường bệnh phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe bà con trong xã. Đội ngũ y, bác sĩ tại trạm mới chỉ có 5 cán bộ, trong đó có 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 y sĩ và 1 nữ hộ sinh, cơ bản đáp ứng công việc, chức năng của trạm nhưng mỗi cán bộ vẫn phải kiêm nhiệm thêm nhiều phần việc.

Mỗi xóm đều có người phụ trách công tác y tế, nhờ vậy, dịch bệnh trong xã đều được kiểm soát và xử lý kịp thời. Hiện nay đang có dịch sốt xuất huyết, để dịch bệnh không làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong xã, trạm đã chủ động tuyên truyền đến từng hộ gia đình cách phòng - chống dịch bệnh, dọn dẹp những nơi ẩm ướt để muỗi không có nơi trú ngụ, sinh sản, phát quang bụi rậm, cây xanh, dọn dẹp, vệ sinh xung quanh nhà ở tạo không gian thoáng mát… nhờ thế, trên địa bàn xã chưa xảy ra trường hợp nào bị mắc bệnh.

Song song với công tác khám chữa, phòng - chống dịch bệnh, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được triển khai hiệu quả. Trong 6 tháng đầu năm, số lượng trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng mở rộng đạt 68%, triển khai chương trình uống vitamin A cho trẻ đạt 100%, sản phụ tiêm uốn ván đủ mũi đạt 100%. Công tác y tế trường học được triển khai khám định kỳ 1 năm 2 lần tại trường mầm non trên địa bàn xã, đảm bảo trẻ em được theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Chị Đinh Thị Bi, nữ hộ sinh chia sẻ: Trạm y tế xã Trung Sơn đang trong giai đoạn phấn đấu đạt chuẩn quốc gia trong năm 2018, cán bộ tại trạm đã phấn đầu để nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh. Tuy nhiên, hiện nay, nhân sự tại trạm còn thiếu, mỗi cán bộ phải kiêm nhiệm thêm nhiều phần việc, đôi khi công việc quá tải cũng đem lại một chút áp lực. Mong muốn thời gian tới, trạm y tế được bổ sung thêm 1 cán bộ phụ trách dược và 1 cán bộ đông y, bổ sung thêm một số máy móc thiết bị khám - chữa bệnh để chúng tôi có thể phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của bà con nhân dân.

 

                 Đồng Hương

Các tin khác


Người mang hạnh phúc cho những bà mẹ hiếm muộn

(HBĐT) - Ấn tượng đầu tiên khi gặp thầy thuốc đông y Lê Thị Miểu, xóm Tân Lập, xã Dân Chủ (TP Hòa Bình) là khuôn mặt phúc hậu, nụ cười thân thiện, dáng người nhanh nhẹn, hoạt bát hơn hẳn so với tuổi gần thất thập của bà. Không chỉ là người kết hợp từ bài thuốc y học cổ truyền với những bài thuốc của những bà lang, bà mế, hàn gắn cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn mà bà còn giúp đỡ nhiều bệnh nhân khó khăn khi đến khám, chữa bệnh.

Cảnh giác viêm não Nhật Bản

Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) vừa tiếp nhận một trẻ có các biểu hiện của bệnh viêm não Nhật Bản. Đây là loại bệnh nguy hiểm, thường để lại di chứng nặng nề.

Bộ trưởng y tế: Phải đầu tư ra tấm ra món y tế cơ sở!

Ngày 15/5, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Bình về y tế cơ sở, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, như Tổ chức Y tế thế giới nhìn nhận, nhiều nước tiêu quá nhiều tiền cho hệ thống bệnh viện mà lãng quên y tế cơ sở.

Chớ sử dụng lại chai nước nhựa, rước bệnh vào người đấy!

Nhiều người có thói quen tái sử dụng chai nước nhựa trên bàn làm việc và hầu như không ai suy nghĩ về hàng triệu vi khuẩn ở chai.

Cần tập trung cho chiến dịch tiêm phòng bệnh dại

(HBĐT) - Chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh dại trên đàn chó của tỉnh khởi động từ trung tuần tháng 3, dự kiến kết thúc vào trung tuần tháng 5. Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ tiêm vắc xin dại thực hiện thấp hơn nhiều so với mọi năm. Đáng lo ngại, hiện đang bước vào giai đoạn nắng nóng cũng là cao điểm bùng phát bệnh dại.

Lương Sơn: Phát hiện 3 cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả có sử dụng hàn the

(HBĐT) - Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản vừa tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả.