(HBĐT) - Xác định công tác chăm sóc sức khỏe người dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, những năm qua, tập thể cán bộ, nhân viên Trạm y tế xã Trung Sơn (Lương Sơn) đã khắc phục khó khăn, nỗ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.


Xã Trung Sơn hiện nay có 6 xóm với hơn 5.000 nhân khẩu. Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp. Chị Nguyễn Thị Tiêm, Trạm trưởng trạm y tế xã Trung Sơn cho biết: Nhận thức của người dân về công tác y tế tuy đã tiến bộ hơn so với cách đây 10 năm, song vẫn còn một số hạn chế nhất định. Tuy nhiên, với quan điểm "phòng bệnh hơn chữa bệnh”, chúng tôi đã và đang làm tốt công tác dự phòng tích cực và chủ động. Tích cực tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền xã xây dựng các kế hoạch, phương án phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao như: sốt xuất huyết, sốt rét, bướu cổ, tiêu chảy cấp… Đồng thời chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng ngừa bệnh đến nhân dân bằng nhiều hình thức như thông qua các buổi họp thôn, qua hệ thống loa truyền thanh xã. Các nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung vào: vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng bệnh, an toàn thực phẩm và các tệ nạn xã hội, thực hiện ăn chín, uống sôi… tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình.


Khuôn viên trạm y tế xã Trung Sơn (Lương Sơn) khang trang, sạch sẽ, phục vụ tốt việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Trạm y tế xã tập trung đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực cũng như nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Điều dễ nhận thấy khi đến thăm trạm y tế xã Trung Sơn là dãy nhà 2 tầng khang trang mới được đưa vào sử dụng năm 2014 với tổng diện tích hơn 240 m2. Khuôn viên thoáng đãng, sạch sẽ với nhiều cây xanh trên tổng diện tích hơn 2.000 m2. Hiện nay, trạm có 12 phòng chức năng với 6 giường bệnh phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe bà con trong xã. Đội ngũ y, bác sĩ tại trạm mới chỉ có 5 cán bộ, trong đó có 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 y sĩ và 1 nữ hộ sinh, cơ bản đáp ứng công việc, chức năng của trạm nhưng mỗi cán bộ vẫn phải kiêm nhiệm thêm nhiều phần việc.

Mỗi xóm đều có người phụ trách công tác y tế, nhờ vậy, dịch bệnh trong xã đều được kiểm soát và xử lý kịp thời. Hiện nay đang có dịch sốt xuất huyết, để dịch bệnh không làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong xã, trạm đã chủ động tuyên truyền đến từng hộ gia đình cách phòng - chống dịch bệnh, dọn dẹp những nơi ẩm ướt để muỗi không có nơi trú ngụ, sinh sản, phát quang bụi rậm, cây xanh, dọn dẹp, vệ sinh xung quanh nhà ở tạo không gian thoáng mát… nhờ thế, trên địa bàn xã chưa xảy ra trường hợp nào bị mắc bệnh.

Song song với công tác khám chữa, phòng - chống dịch bệnh, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được triển khai hiệu quả. Trong 6 tháng đầu năm, số lượng trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng mở rộng đạt 68%, triển khai chương trình uống vitamin A cho trẻ đạt 100%, sản phụ tiêm uốn ván đủ mũi đạt 100%. Công tác y tế trường học được triển khai khám định kỳ 1 năm 2 lần tại trường mầm non trên địa bàn xã, đảm bảo trẻ em được theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Chị Đinh Thị Bi, nữ hộ sinh chia sẻ: Trạm y tế xã Trung Sơn đang trong giai đoạn phấn đấu đạt chuẩn quốc gia trong năm 2018, cán bộ tại trạm đã phấn đầu để nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh. Tuy nhiên, hiện nay, nhân sự tại trạm còn thiếu, mỗi cán bộ phải kiêm nhiệm thêm nhiều phần việc, đôi khi công việc quá tải cũng đem lại một chút áp lực. Mong muốn thời gian tới, trạm y tế được bổ sung thêm 1 cán bộ phụ trách dược và 1 cán bộ đông y, bổ sung thêm một số máy móc thiết bị khám - chữa bệnh để chúng tôi có thể phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của bà con nhân dân.

 

                 Đồng Hương

Các tin khác


Phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018

(HBĐT) - Ngày 19/1, Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, trực thuộc sở LĐ-TB&XH tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác chuyên môn, công tác an ninh trật tự năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018.

Hội nghị trực toàn quốc tuyến triển khai công tác y tế năm 2018

(HBĐT) - Ngày 19/1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngành y tế năm 2018 và triển khai chương trình hành động của Bộ Y tế về xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở theo Quyết định 2348/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính Phủ và đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ giao thông chủ trì. Tham dự có các bộ ngành trung ương và 700 điểm cầu thuộc 63 tỉnh thành. Tại điểm cầu Hòa Bình tham dự có đồng chí Bùi Văn Cửu cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh…

Tan máu bẩm sinh không đáng ngại?

(HBĐT) - Hiện, bệnh Thalassemia hay còn gọi là tan máu bẩm sinh đang tiềm ẩn trong cộng đồng người dân trong tỉnh. Qua xét nghiệm 10.425 người, chủ yếu là phụ nữ có thai và học sinh THPT có độ tuổi tiền hôn nhân của các huyện: Kim Bôi, Đà Bắc, Lạc Thủy, Yên Thủy và Cao Phong đã phát hiện 1.422 người mang gen bệnh, chiếm 14% người được xét nghiệm.

Học sinh nguy kịch nghi do uống trà sữa không rõ nguồn gốc: BV Nhi đồng 1 nói gì?

Lúc 2 giờ sáng nay 18.1, bênh nhi Trần Tú Uyên (14 tuổi, trú xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) đã được Bệnh viện (BV) tỉnh Khánh Hoà chuyển viện đến BV Nhi đồng 1 (TP.HCM).

Cải thiện tiêu chí sức khỏe cho người dân

(HBĐT) - Sáng 17/1, Sở Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở ban ngành.

Thuốc Ðông y, chớ dùng bừa

Bà Vân (65 tuổi) bị đau nhức mỏi khắp người, ho khan lâu ngày không khỏi. Nghe bà bạn mách có thầy lang bốc thuốc "bổ” tốt lắm nên bà tìm đến để cắt thuốc.