(HBĐT) - Xác định công tác chăm sóc sức khỏe người dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, những năm qua, tập thể cán bộ, nhân viên Trạm y tế xã Trung Sơn (Lương Sơn) đã khắc phục khó khăn, nỗ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.


Xã Trung Sơn hiện nay có 6 xóm với hơn 5.000 nhân khẩu. Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp. Chị Nguyễn Thị Tiêm, Trạm trưởng trạm y tế xã Trung Sơn cho biết: Nhận thức của người dân về công tác y tế tuy đã tiến bộ hơn so với cách đây 10 năm, song vẫn còn một số hạn chế nhất định. Tuy nhiên, với quan điểm "phòng bệnh hơn chữa bệnh”, chúng tôi đã và đang làm tốt công tác dự phòng tích cực và chủ động. Tích cực tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền xã xây dựng các kế hoạch, phương án phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao như: sốt xuất huyết, sốt rét, bướu cổ, tiêu chảy cấp… Đồng thời chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng ngừa bệnh đến nhân dân bằng nhiều hình thức như thông qua các buổi họp thôn, qua hệ thống loa truyền thanh xã. Các nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung vào: vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng bệnh, an toàn thực phẩm và các tệ nạn xã hội, thực hiện ăn chín, uống sôi… tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình.


Khuôn viên trạm y tế xã Trung Sơn (Lương Sơn) khang trang, sạch sẽ, phục vụ tốt việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Trạm y tế xã tập trung đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực cũng như nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Điều dễ nhận thấy khi đến thăm trạm y tế xã Trung Sơn là dãy nhà 2 tầng khang trang mới được đưa vào sử dụng năm 2014 với tổng diện tích hơn 240 m2. Khuôn viên thoáng đãng, sạch sẽ với nhiều cây xanh trên tổng diện tích hơn 2.000 m2. Hiện nay, trạm có 12 phòng chức năng với 6 giường bệnh phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe bà con trong xã. Đội ngũ y, bác sĩ tại trạm mới chỉ có 5 cán bộ, trong đó có 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 y sĩ và 1 nữ hộ sinh, cơ bản đáp ứng công việc, chức năng của trạm nhưng mỗi cán bộ vẫn phải kiêm nhiệm thêm nhiều phần việc.

Mỗi xóm đều có người phụ trách công tác y tế, nhờ vậy, dịch bệnh trong xã đều được kiểm soát và xử lý kịp thời. Hiện nay đang có dịch sốt xuất huyết, để dịch bệnh không làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong xã, trạm đã chủ động tuyên truyền đến từng hộ gia đình cách phòng - chống dịch bệnh, dọn dẹp những nơi ẩm ướt để muỗi không có nơi trú ngụ, sinh sản, phát quang bụi rậm, cây xanh, dọn dẹp, vệ sinh xung quanh nhà ở tạo không gian thoáng mát… nhờ thế, trên địa bàn xã chưa xảy ra trường hợp nào bị mắc bệnh.

Song song với công tác khám chữa, phòng - chống dịch bệnh, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được triển khai hiệu quả. Trong 6 tháng đầu năm, số lượng trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng mở rộng đạt 68%, triển khai chương trình uống vitamin A cho trẻ đạt 100%, sản phụ tiêm uốn ván đủ mũi đạt 100%. Công tác y tế trường học được triển khai khám định kỳ 1 năm 2 lần tại trường mầm non trên địa bàn xã, đảm bảo trẻ em được theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Chị Đinh Thị Bi, nữ hộ sinh chia sẻ: Trạm y tế xã Trung Sơn đang trong giai đoạn phấn đấu đạt chuẩn quốc gia trong năm 2018, cán bộ tại trạm đã phấn đầu để nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh. Tuy nhiên, hiện nay, nhân sự tại trạm còn thiếu, mỗi cán bộ phải kiêm nhiệm thêm nhiều phần việc, đôi khi công việc quá tải cũng đem lại một chút áp lực. Mong muốn thời gian tới, trạm y tế được bổ sung thêm 1 cán bộ phụ trách dược và 1 cán bộ đông y, bổ sung thêm một số máy móc thiết bị khám - chữa bệnh để chúng tôi có thể phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của bà con nhân dân.

 

                 Đồng Hương

Các tin khác


Phát hiện 6 mẫu nông, lâm, thủy sản không đảm bảo chất lượng

(HBĐT) - Thực hiện công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm, trong tháng 10, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản đã kiểm tra phân loại theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT được 63 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, thu 2 mẫu thủy sản để kiểm tra chất cấm.

Sẽ tập trung nâng cao chất lượng dân số người Việt

Nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam; Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế; Phát triển nền y học khoa học, dân tộc và đại chúng; Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "Thầy thuốc phải như mẹ hiền", có năng lực chuyên môn vững vàng, tiếp cận trình độ quốc tế... là những mục tiêu mà Nghị quyết của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đặt ra cho ngành y tế tới đây.

Khởi động dự án “Tầm soát và quản lý gen bệnh Thalassemia trong cộng đồng tỉnh Hòa Bình” với kinh phí hỗ trợ 500 triệu đồng

(HBĐT) - Ngày 11/11, tại phòng khám chi nhánh Bệnh viên Đa khoa Medlatec (tổ 3, phường Phương Lâm, TP. Hòa Bình), Bệnh viện Đa khoa Medlatec đã phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương; Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Chi cục Dân số tỉnh tổ chức chương trình khởi động dự án "Tầm soát và quản lý gen bệnh Thalasemia trong cộng đồng tỉnh Hòa Bình”.

Xã Liên Sơn (Lương Sơn): Cộng đồng chung tay chăm sóc và bảo vệ trẻ em

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em của xã Liên Sơn (Luơng Sơn) còn nhiều khó khăn như: thiếu kinh phí hoạt động, cán bộ phụ trách... Để mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, chính quyền xã Liên Sơn đã tích cực vận động người dân, đơn vị, cơ quan, các tổ chức xã hội đóng trên địa bàn xã cùng chung tay chăm sóc trẻ em, đặc biệt là những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Khó trong xử lý nợ đọng bảo hiểm trên địa bàn TP Hòa Bình

(HBĐT) - Đó là khẳng định của đồng chí Đậu Thị Giang, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hòa Bình khi nói về thực trạng nợ đọng BHXH kéo dài của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn trong thời gian qua. Là địa bàn trung tâm, hiện nay, BHXH thành phố Hòa Bình thực hiện quản lý và khai thác thu BHXH, BHYT, BHTN trên 500 doanh nghiệp. Tính đến hết tháng 9/2017, tổng số nợ bảo hiểm trên địa bàn trên 17 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 9%. Trong đó, nợ BHXH trên 15 tỷ đồng, BHYT trên 1,3 tỷ đồng, BHTN trên 500 triệu đồng.

Triển khai mạnh công tác phòng - chống mù lòa

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội tỉnh, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã khám sàng lọc và phát hiện 4.457 bệnh nhân mắc các bệnh về mắt, trong đó có 1.090 bệnh nhân bị đục thủy tinh thể, 174 bệnh nhân mộng, 21 bệnh nhân quặm; phẫu thuật được trên 700 ca.