(HBĐT) - Xác định công tác chăm sóc sức khỏe người dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, những năm qua, tập thể cán bộ, nhân viên Trạm y tế xã Trung Sơn (Lương Sơn) đã khắc phục khó khăn, nỗ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.


Xã Trung Sơn hiện nay có 6 xóm với hơn 5.000 nhân khẩu. Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp. Chị Nguyễn Thị Tiêm, Trạm trưởng trạm y tế xã Trung Sơn cho biết: Nhận thức của người dân về công tác y tế tuy đã tiến bộ hơn so với cách đây 10 năm, song vẫn còn một số hạn chế nhất định. Tuy nhiên, với quan điểm "phòng bệnh hơn chữa bệnh”, chúng tôi đã và đang làm tốt công tác dự phòng tích cực và chủ động. Tích cực tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền xã xây dựng các kế hoạch, phương án phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao như: sốt xuất huyết, sốt rét, bướu cổ, tiêu chảy cấp… Đồng thời chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng ngừa bệnh đến nhân dân bằng nhiều hình thức như thông qua các buổi họp thôn, qua hệ thống loa truyền thanh xã. Các nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung vào: vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng bệnh, an toàn thực phẩm và các tệ nạn xã hội, thực hiện ăn chín, uống sôi… tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình.


Khuôn viên trạm y tế xã Trung Sơn (Lương Sơn) khang trang, sạch sẽ, phục vụ tốt việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Trạm y tế xã tập trung đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực cũng như nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Điều dễ nhận thấy khi đến thăm trạm y tế xã Trung Sơn là dãy nhà 2 tầng khang trang mới được đưa vào sử dụng năm 2014 với tổng diện tích hơn 240 m2. Khuôn viên thoáng đãng, sạch sẽ với nhiều cây xanh trên tổng diện tích hơn 2.000 m2. Hiện nay, trạm có 12 phòng chức năng với 6 giường bệnh phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe bà con trong xã. Đội ngũ y, bác sĩ tại trạm mới chỉ có 5 cán bộ, trong đó có 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 y sĩ và 1 nữ hộ sinh, cơ bản đáp ứng công việc, chức năng của trạm nhưng mỗi cán bộ vẫn phải kiêm nhiệm thêm nhiều phần việc.

Mỗi xóm đều có người phụ trách công tác y tế, nhờ vậy, dịch bệnh trong xã đều được kiểm soát và xử lý kịp thời. Hiện nay đang có dịch sốt xuất huyết, để dịch bệnh không làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong xã, trạm đã chủ động tuyên truyền đến từng hộ gia đình cách phòng - chống dịch bệnh, dọn dẹp những nơi ẩm ướt để muỗi không có nơi trú ngụ, sinh sản, phát quang bụi rậm, cây xanh, dọn dẹp, vệ sinh xung quanh nhà ở tạo không gian thoáng mát… nhờ thế, trên địa bàn xã chưa xảy ra trường hợp nào bị mắc bệnh.

Song song với công tác khám chữa, phòng - chống dịch bệnh, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được triển khai hiệu quả. Trong 6 tháng đầu năm, số lượng trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng mở rộng đạt 68%, triển khai chương trình uống vitamin A cho trẻ đạt 100%, sản phụ tiêm uốn ván đủ mũi đạt 100%. Công tác y tế trường học được triển khai khám định kỳ 1 năm 2 lần tại trường mầm non trên địa bàn xã, đảm bảo trẻ em được theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Chị Đinh Thị Bi, nữ hộ sinh chia sẻ: Trạm y tế xã Trung Sơn đang trong giai đoạn phấn đấu đạt chuẩn quốc gia trong năm 2018, cán bộ tại trạm đã phấn đầu để nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh. Tuy nhiên, hiện nay, nhân sự tại trạm còn thiếu, mỗi cán bộ phải kiêm nhiệm thêm nhiều phần việc, đôi khi công việc quá tải cũng đem lại một chút áp lực. Mong muốn thời gian tới, trạm y tế được bổ sung thêm 1 cán bộ phụ trách dược và 1 cán bộ đông y, bổ sung thêm một số máy móc thiết bị khám - chữa bệnh để chúng tôi có thể phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của bà con nhân dân.

 

                 Đồng Hương

Các tin khác


Tạm dừng lưu hành ba lô thuốc nghi ngờ nhiễm bệnh bò điên

Vừa qua, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Nguyễn Tất Đạt đã ký công văn gửi các sở y tế, các bệnh viện và Công ty TNHH Bình Việt Đức; Công ty cổ phần Dược phẩm T.Ư CPC1; Công ty cổ phần Dược phẩm T.Ư Codupha về việc tạm dừng mua bán và sử dụng ba lô sinh phẩm y tế Human Albumin 20% vì nghi nhiễm bệnh Creutzfeld-Jakob (bệnh bò điên).

Góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng tuyên truyền Luật BHXH, BHYT

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Minh Hải, Giám đốc BHXH tỉnh, Trưởng BTC hội thi "Tuyên truyền viên về BHXH, BHYT” cho biết: Ngày 22/11/2012, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020”. Ngày 13/6/2014, Quốc hội khóa 13 ban hành Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (Luật số 46/2014/ QH13). Ngày 20/11/2014, Quốc hội khóa 13 tiếp tục ban hành Luật BHXH năm 2014 (Luật số 58/2014/ QH13).

Đối thoại với các gia đình có bệnh nhân tử vong do sự cố y khoa tại BVĐK tỉnh

(HBĐT) - Chiều 15/9, BVĐK tỉnh đã tổ chức đối thoại với 8 gia đình có bệnh nhân tử vong trong sự cố y khoa nghiêm trọng tại Đơn nguyên Thận nhân tạo - Khoa Hồi sức tích cực (BVĐK tỉnh) ngày 29/5/2017. Ông Quách Thiên Tường, Phó Giám đốc Thường trực, Phụ trách BVĐK tỉnh chủ trì cuộc đối thoại. Tham dự có các đồng chí thay mặt Đảng ủy, các phòng chuyên môn BVĐK tỉnh. Hỗ trợ, tư vấn về pháp lý có đại diện Đoàn Luật sư Hà Nội và Văn phòng Luật sư Hòa Bình.

Cương quyết xử lý những trường hợp không hợp tác trong xử lý các ổ dịch

(HBĐT) - Ngày 14/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh tổ chức họp bàn về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh tỉnh. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban ngành là thành viên Ban chỉ đạo và lãnh đạo 4 huyện, thành phố trong tỉnh.

Huyện Lương Sơn “nóng” vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh

(HBĐT) - Lương Sơn là một trong những huyện có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) cao của tỉnh. Năm 2016, tỷ số GTKS của huyện là 117 nam/100 nữ trong khi đó tỷ số GTKS của tỉnh là 115,3 nam/100 nữ. Năm 2015, tỷ số GTKS của huyện Lương Sơn lên tới 132 nam/100 nữ. Tỷ số này có giảm nhưng chưa thật sự bền vững. Vấn đề giảm thiểu MCBGTKS tại Lương Sơn đang trở nên rất khó khăn đối với lực lượng làm công tác DS/KHHGĐ của huyện.

Thông báo kết quả thực hiện Dự án ODA “Nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh vàng da sơ sinh tại Việt Nam” tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 13/9, Đoàn công tác của Nhật Bản đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh để thông báo kết quả thực hiện Dự án ODA "Nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh vàng da sơ sinh tại Việt Nam” tại tỉnh Hòa Bình từ tháng 10/2015 đến nay. Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.