(HBĐT) - Với mức đóng không quá cao nhưng khi không may mắc bệnh, kể cả những bệnh hiểm nghèo phải chi phí lớn, người tham gia BHYT sẽ được khám, chữa bệnh (KCB) chu đáo, không phân biệt giàu, nghèo. Tuy nhiên, lộ trình BHYT toàn dân ở huyện Yên Thủy gặp không ít khó khăn.


Theo thống kê của BHXH huyện Yên Thủy, hiện số người tham gia BHYT chiếm 84% dân số trên địa bàn, tăng 2% so với tháng 12/2016, giảm 12% số người tham gia so với kế hoạch UBND tỉnh giao. Số liệu tổng hợp cho thấy, đa phần người tham gia BHYT thuộc diện đối tượng chính sách; cán bộ hưu trí; công chức, viên chức; người lao động tại các doanh nghiệp; HS-SV; người nghèo, cận nghèo; trẻ em dưới 6 tuổi. Riêng các hộ gia đình, lao động làm nghề tự do, buôn bán nhỏ, làm nghề nông… tham gia BHYT tự nguyện không nhiều, trong khi đây là đối tượng chiếm số đông ở cộng đồng và cần được vận động tham gia.


Cán bộ BHXH huyện Yên Thủy tuyên truyền pháp luật về BHYT tới người dân xóm Ninh Hòa, xã Yên Trị (Yên Thủy).

Trong chuyến công tác về huyện Yên Thủy vào tháng 7 vừa qua, chúng tôi có dịp ghé thăm các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Biết chúng tôi cần tìm hiểu về tình hình triển khai, thực hiện BHYT toàn dân nên bệnh nhân đầu tiên mà nhân viên Trung tâm Y tế đưa chúng tôi đến gặp là người không có thẻ BHYT- bệnh nhân Bùi Văn Luyện, 28 tuổi là lao động tự do. Bị tai nạn (gãy chân), anh Luyện điều trị 10 ngày tại Trung tâm Y tế huyện, tính sơ sơ đã chi phí hơn 9 triệu đồng tiền thủ thuật, thuốc, giường nằm… Theo cán bộ Trung tâm Y tế, đến khi ra viện, bệnh nhân sẽ phải thanh toán viện phí khoảng 12 triệu đồng. Nhìn vào số tiền viện phí trên, bệnh nhân Luyện giãi bày: Đó là số tiền không nhỏ đối với bản thân và gia đình. Trước nay vì mải lo việc làm ăn, hơn nữa sức trẻ chưa khi nào bị đau ốm nên tôi không nghĩ tới tấm thẻ BHYT.

Cạnh đó, bệnh nhân Bùi Văn Quyết, 55 tuổi cũng "sót ruột” với khoản tiền viện phí phải thanh toán khi ra viện. Không thuộc hộ nghèo nhưng gia cảnh cũng chỉ ở mức thường thường bậc trung, sức khỏe không đến nỗi "tệ” nên ông Quyết không nghĩ đến chuyện mua bảo hiểm để …phòng thân. Không may trong lúc đi làm đồng, ông bị trâu húc trọng thương. Nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện 10 ngày, chi phí điều trị hết 7,3 triệu đồng (theo tính toán của cán bộ Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy, nếu có thẻ BHYT, bệnh nhân Quyết chỉ phải thanh toán 1,4 triệu đồng).

Tiếp chuyện chúng tôi, Phó Giám đốc BHXH huyện Yên Thủy tỏ bày: Thực tế, chính sách BHYT là lý tưởng với mọi bệnh nhân, tuy nhiên, vẫn chưa đủ sức thu hút đối với người dân. Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này là: Các thủ tục KCB còn nhiều vướng mắc khiến người dân chưa mấy mặn mà với BHYT. Chất lượng KCB ở một số cơ sở y tế, nhất là cơ sở KCB ban đầu chưa đáp ứng nhu cầu, chưa tạo được lòng tin trong nhân dân dẫn đến tình trạng vượt tuyến, khiến chi phí thanh toán đa tuyến tăng cao. Hơn thế, mức đóng BHYT hiện nay cao so với nhiều gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nhưng không thuộc diện nghèo để được cấp thẻ BHYT. Vì vậy, đa phần người tham gia BHYT tự nguyện đều là những người có bệnh, nhất là bệnh mãn tính.

Việc thực hiện chỉ tiêu BHYT toàn dân là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Trên cơ sở kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm 2017, Ban giám đốc BHXH huyện đã dự đoán khả năng thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ người tham gia BHYT toàn dân năm 2017 đạt 90% dân số trở lên (nghĩa là tăng thêm 8% so với năm 2016). Để đạt được chỉ tiêu này cần sự vào cuộc hết sức tích cực của cả hệ thống chính trị. BHXH huyện đã đề nghị BCĐ thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT huyện giao chỉ tiêu vận động nhân dân tham gia BHYT cho từng thành viên. UBND huyện giao chỉ tiêu vận động người dân tham gia BHYT cho các xã, thị trấn cụ thể về tỷ lệ. Phòng GD&ĐT huyện giao chỉ tiêu vận động học sinh tham gia BHYT cho các trường thuộc các xã vùng I. Trung tâm Y tế huyện không ngừng nâng cao chất lượng KCB, tăng cường giáo dục y đức cho đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên y tế… BHXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền Luật BHYT về quyền lợi của người tham gia BHYT. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng quỹ KCB, chống lạm dụng quỹ BHYT… tất cả để đảm bảo đưa chính sách BHYT đến được với mọi người dân.

 

                  Thúy Hằng

Các tin khác


Phát hiện 6 mẫu nông, lâm, thủy sản không đảm bảo chất lượng

(HBĐT) - Thực hiện công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm, trong tháng 10, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản đã kiểm tra phân loại theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT được 63 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, thu 2 mẫu thủy sản để kiểm tra chất cấm.

Sẽ tập trung nâng cao chất lượng dân số người Việt

Nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam; Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế; Phát triển nền y học khoa học, dân tộc và đại chúng; Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "Thầy thuốc phải như mẹ hiền", có năng lực chuyên môn vững vàng, tiếp cận trình độ quốc tế... là những mục tiêu mà Nghị quyết của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đặt ra cho ngành y tế tới đây.

Khởi động dự án “Tầm soát và quản lý gen bệnh Thalassemia trong cộng đồng tỉnh Hòa Bình” với kinh phí hỗ trợ 500 triệu đồng

(HBĐT) - Ngày 11/11, tại phòng khám chi nhánh Bệnh viên Đa khoa Medlatec (tổ 3, phường Phương Lâm, TP. Hòa Bình), Bệnh viện Đa khoa Medlatec đã phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương; Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Chi cục Dân số tỉnh tổ chức chương trình khởi động dự án "Tầm soát và quản lý gen bệnh Thalasemia trong cộng đồng tỉnh Hòa Bình”.

Xã Liên Sơn (Lương Sơn): Cộng đồng chung tay chăm sóc và bảo vệ trẻ em

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em của xã Liên Sơn (Luơng Sơn) còn nhiều khó khăn như: thiếu kinh phí hoạt động, cán bộ phụ trách... Để mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, chính quyền xã Liên Sơn đã tích cực vận động người dân, đơn vị, cơ quan, các tổ chức xã hội đóng trên địa bàn xã cùng chung tay chăm sóc trẻ em, đặc biệt là những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Khó trong xử lý nợ đọng bảo hiểm trên địa bàn TP Hòa Bình

(HBĐT) - Đó là khẳng định của đồng chí Đậu Thị Giang, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hòa Bình khi nói về thực trạng nợ đọng BHXH kéo dài của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn trong thời gian qua. Là địa bàn trung tâm, hiện nay, BHXH thành phố Hòa Bình thực hiện quản lý và khai thác thu BHXH, BHYT, BHTN trên 500 doanh nghiệp. Tính đến hết tháng 9/2017, tổng số nợ bảo hiểm trên địa bàn trên 17 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 9%. Trong đó, nợ BHXH trên 15 tỷ đồng, BHYT trên 1,3 tỷ đồng, BHTN trên 500 triệu đồng.

Triển khai mạnh công tác phòng - chống mù lòa

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội tỉnh, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã khám sàng lọc và phát hiện 4.457 bệnh nhân mắc các bệnh về mắt, trong đó có 1.090 bệnh nhân bị đục thủy tinh thể, 174 bệnh nhân mộng, 21 bệnh nhân quặm; phẫu thuật được trên 700 ca.