(HBĐT) - Với mức đóng không quá cao nhưng khi không may mắc bệnh, kể cả những bệnh hiểm nghèo phải chi phí lớn, người tham gia BHYT sẽ được khám, chữa bệnh (KCB) chu đáo, không phân biệt giàu, nghèo. Tuy nhiên, lộ trình BHYT toàn dân ở huyện Yên Thủy gặp không ít khó khăn.


Theo thống kê của BHXH huyện Yên Thủy, hiện số người tham gia BHYT chiếm 84% dân số trên địa bàn, tăng 2% so với tháng 12/2016, giảm 12% số người tham gia so với kế hoạch UBND tỉnh giao. Số liệu tổng hợp cho thấy, đa phần người tham gia BHYT thuộc diện đối tượng chính sách; cán bộ hưu trí; công chức, viên chức; người lao động tại các doanh nghiệp; HS-SV; người nghèo, cận nghèo; trẻ em dưới 6 tuổi. Riêng các hộ gia đình, lao động làm nghề tự do, buôn bán nhỏ, làm nghề nông… tham gia BHYT tự nguyện không nhiều, trong khi đây là đối tượng chiếm số đông ở cộng đồng và cần được vận động tham gia.


Cán bộ BHXH huyện Yên Thủy tuyên truyền pháp luật về BHYT tới người dân xóm Ninh Hòa, xã Yên Trị (Yên Thủy).

Trong chuyến công tác về huyện Yên Thủy vào tháng 7 vừa qua, chúng tôi có dịp ghé thăm các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Biết chúng tôi cần tìm hiểu về tình hình triển khai, thực hiện BHYT toàn dân nên bệnh nhân đầu tiên mà nhân viên Trung tâm Y tế đưa chúng tôi đến gặp là người không có thẻ BHYT- bệnh nhân Bùi Văn Luyện, 28 tuổi là lao động tự do. Bị tai nạn (gãy chân), anh Luyện điều trị 10 ngày tại Trung tâm Y tế huyện, tính sơ sơ đã chi phí hơn 9 triệu đồng tiền thủ thuật, thuốc, giường nằm… Theo cán bộ Trung tâm Y tế, đến khi ra viện, bệnh nhân sẽ phải thanh toán viện phí khoảng 12 triệu đồng. Nhìn vào số tiền viện phí trên, bệnh nhân Luyện giãi bày: Đó là số tiền không nhỏ đối với bản thân và gia đình. Trước nay vì mải lo việc làm ăn, hơn nữa sức trẻ chưa khi nào bị đau ốm nên tôi không nghĩ tới tấm thẻ BHYT.

Cạnh đó, bệnh nhân Bùi Văn Quyết, 55 tuổi cũng "sót ruột” với khoản tiền viện phí phải thanh toán khi ra viện. Không thuộc hộ nghèo nhưng gia cảnh cũng chỉ ở mức thường thường bậc trung, sức khỏe không đến nỗi "tệ” nên ông Quyết không nghĩ đến chuyện mua bảo hiểm để …phòng thân. Không may trong lúc đi làm đồng, ông bị trâu húc trọng thương. Nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện 10 ngày, chi phí điều trị hết 7,3 triệu đồng (theo tính toán của cán bộ Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy, nếu có thẻ BHYT, bệnh nhân Quyết chỉ phải thanh toán 1,4 triệu đồng).

Tiếp chuyện chúng tôi, Phó Giám đốc BHXH huyện Yên Thủy tỏ bày: Thực tế, chính sách BHYT là lý tưởng với mọi bệnh nhân, tuy nhiên, vẫn chưa đủ sức thu hút đối với người dân. Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này là: Các thủ tục KCB còn nhiều vướng mắc khiến người dân chưa mấy mặn mà với BHYT. Chất lượng KCB ở một số cơ sở y tế, nhất là cơ sở KCB ban đầu chưa đáp ứng nhu cầu, chưa tạo được lòng tin trong nhân dân dẫn đến tình trạng vượt tuyến, khiến chi phí thanh toán đa tuyến tăng cao. Hơn thế, mức đóng BHYT hiện nay cao so với nhiều gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nhưng không thuộc diện nghèo để được cấp thẻ BHYT. Vì vậy, đa phần người tham gia BHYT tự nguyện đều là những người có bệnh, nhất là bệnh mãn tính.

Việc thực hiện chỉ tiêu BHYT toàn dân là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Trên cơ sở kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm 2017, Ban giám đốc BHXH huyện đã dự đoán khả năng thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ người tham gia BHYT toàn dân năm 2017 đạt 90% dân số trở lên (nghĩa là tăng thêm 8% so với năm 2016). Để đạt được chỉ tiêu này cần sự vào cuộc hết sức tích cực của cả hệ thống chính trị. BHXH huyện đã đề nghị BCĐ thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT huyện giao chỉ tiêu vận động nhân dân tham gia BHYT cho từng thành viên. UBND huyện giao chỉ tiêu vận động người dân tham gia BHYT cho các xã, thị trấn cụ thể về tỷ lệ. Phòng GD&ĐT huyện giao chỉ tiêu vận động học sinh tham gia BHYT cho các trường thuộc các xã vùng I. Trung tâm Y tế huyện không ngừng nâng cao chất lượng KCB, tăng cường giáo dục y đức cho đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên y tế… BHXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền Luật BHYT về quyền lợi của người tham gia BHYT. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng quỹ KCB, chống lạm dụng quỹ BHYT… tất cả để đảm bảo đưa chính sách BHYT đến được với mọi người dân.

 

                  Thúy Hằng

Các tin khác


Người mang hạnh phúc cho những bà mẹ hiếm muộn

(HBĐT) - Ấn tượng đầu tiên khi gặp thầy thuốc đông y Lê Thị Miểu, xóm Tân Lập, xã Dân Chủ (TP Hòa Bình) là khuôn mặt phúc hậu, nụ cười thân thiện, dáng người nhanh nhẹn, hoạt bát hơn hẳn so với tuổi gần thất thập của bà. Không chỉ là người kết hợp từ bài thuốc y học cổ truyền với những bài thuốc của những bà lang, bà mế, hàn gắn cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn mà bà còn giúp đỡ nhiều bệnh nhân khó khăn khi đến khám, chữa bệnh.

Cảnh giác viêm não Nhật Bản

Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) vừa tiếp nhận một trẻ có các biểu hiện của bệnh viêm não Nhật Bản. Đây là loại bệnh nguy hiểm, thường để lại di chứng nặng nề.

Bộ trưởng y tế: Phải đầu tư ra tấm ra món y tế cơ sở!

Ngày 15/5, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Bình về y tế cơ sở, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, như Tổ chức Y tế thế giới nhìn nhận, nhiều nước tiêu quá nhiều tiền cho hệ thống bệnh viện mà lãng quên y tế cơ sở.

Chớ sử dụng lại chai nước nhựa, rước bệnh vào người đấy!

Nhiều người có thói quen tái sử dụng chai nước nhựa trên bàn làm việc và hầu như không ai suy nghĩ về hàng triệu vi khuẩn ở chai.

Cần tập trung cho chiến dịch tiêm phòng bệnh dại

(HBĐT) - Chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh dại trên đàn chó của tỉnh khởi động từ trung tuần tháng 3, dự kiến kết thúc vào trung tuần tháng 5. Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ tiêm vắc xin dại thực hiện thấp hơn nhiều so với mọi năm. Đáng lo ngại, hiện đang bước vào giai đoạn nắng nóng cũng là cao điểm bùng phát bệnh dại.

Lương Sơn: Phát hiện 3 cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả có sử dụng hàn the

(HBĐT) - Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản vừa tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả.