(HBĐT) - Với mức đóng không quá cao nhưng khi không may mắc bệnh, kể cả những bệnh hiểm nghèo phải chi phí lớn, người tham gia BHYT sẽ được khám, chữa bệnh (KCB) chu đáo, không phân biệt giàu, nghèo. Tuy nhiên, lộ trình BHYT toàn dân ở huyện Yên Thủy gặp không ít khó khăn.


Theo thống kê của BHXH huyện Yên Thủy, hiện số người tham gia BHYT chiếm 84% dân số trên địa bàn, tăng 2% so với tháng 12/2016, giảm 12% số người tham gia so với kế hoạch UBND tỉnh giao. Số liệu tổng hợp cho thấy, đa phần người tham gia BHYT thuộc diện đối tượng chính sách; cán bộ hưu trí; công chức, viên chức; người lao động tại các doanh nghiệp; HS-SV; người nghèo, cận nghèo; trẻ em dưới 6 tuổi. Riêng các hộ gia đình, lao động làm nghề tự do, buôn bán nhỏ, làm nghề nông… tham gia BHYT tự nguyện không nhiều, trong khi đây là đối tượng chiếm số đông ở cộng đồng và cần được vận động tham gia.


Cán bộ BHXH huyện Yên Thủy tuyên truyền pháp luật về BHYT tới người dân xóm Ninh Hòa, xã Yên Trị (Yên Thủy).

Trong chuyến công tác về huyện Yên Thủy vào tháng 7 vừa qua, chúng tôi có dịp ghé thăm các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Biết chúng tôi cần tìm hiểu về tình hình triển khai, thực hiện BHYT toàn dân nên bệnh nhân đầu tiên mà nhân viên Trung tâm Y tế đưa chúng tôi đến gặp là người không có thẻ BHYT- bệnh nhân Bùi Văn Luyện, 28 tuổi là lao động tự do. Bị tai nạn (gãy chân), anh Luyện điều trị 10 ngày tại Trung tâm Y tế huyện, tính sơ sơ đã chi phí hơn 9 triệu đồng tiền thủ thuật, thuốc, giường nằm… Theo cán bộ Trung tâm Y tế, đến khi ra viện, bệnh nhân sẽ phải thanh toán viện phí khoảng 12 triệu đồng. Nhìn vào số tiền viện phí trên, bệnh nhân Luyện giãi bày: Đó là số tiền không nhỏ đối với bản thân và gia đình. Trước nay vì mải lo việc làm ăn, hơn nữa sức trẻ chưa khi nào bị đau ốm nên tôi không nghĩ tới tấm thẻ BHYT.

Cạnh đó, bệnh nhân Bùi Văn Quyết, 55 tuổi cũng "sót ruột” với khoản tiền viện phí phải thanh toán khi ra viện. Không thuộc hộ nghèo nhưng gia cảnh cũng chỉ ở mức thường thường bậc trung, sức khỏe không đến nỗi "tệ” nên ông Quyết không nghĩ đến chuyện mua bảo hiểm để …phòng thân. Không may trong lúc đi làm đồng, ông bị trâu húc trọng thương. Nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện 10 ngày, chi phí điều trị hết 7,3 triệu đồng (theo tính toán của cán bộ Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy, nếu có thẻ BHYT, bệnh nhân Quyết chỉ phải thanh toán 1,4 triệu đồng).

Tiếp chuyện chúng tôi, Phó Giám đốc BHXH huyện Yên Thủy tỏ bày: Thực tế, chính sách BHYT là lý tưởng với mọi bệnh nhân, tuy nhiên, vẫn chưa đủ sức thu hút đối với người dân. Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này là: Các thủ tục KCB còn nhiều vướng mắc khiến người dân chưa mấy mặn mà với BHYT. Chất lượng KCB ở một số cơ sở y tế, nhất là cơ sở KCB ban đầu chưa đáp ứng nhu cầu, chưa tạo được lòng tin trong nhân dân dẫn đến tình trạng vượt tuyến, khiến chi phí thanh toán đa tuyến tăng cao. Hơn thế, mức đóng BHYT hiện nay cao so với nhiều gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nhưng không thuộc diện nghèo để được cấp thẻ BHYT. Vì vậy, đa phần người tham gia BHYT tự nguyện đều là những người có bệnh, nhất là bệnh mãn tính.

Việc thực hiện chỉ tiêu BHYT toàn dân là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Trên cơ sở kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm 2017, Ban giám đốc BHXH huyện đã dự đoán khả năng thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ người tham gia BHYT toàn dân năm 2017 đạt 90% dân số trở lên (nghĩa là tăng thêm 8% so với năm 2016). Để đạt được chỉ tiêu này cần sự vào cuộc hết sức tích cực của cả hệ thống chính trị. BHXH huyện đã đề nghị BCĐ thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT huyện giao chỉ tiêu vận động nhân dân tham gia BHYT cho từng thành viên. UBND huyện giao chỉ tiêu vận động người dân tham gia BHYT cho các xã, thị trấn cụ thể về tỷ lệ. Phòng GD&ĐT huyện giao chỉ tiêu vận động học sinh tham gia BHYT cho các trường thuộc các xã vùng I. Trung tâm Y tế huyện không ngừng nâng cao chất lượng KCB, tăng cường giáo dục y đức cho đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên y tế… BHXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền Luật BHYT về quyền lợi của người tham gia BHYT. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng quỹ KCB, chống lạm dụng quỹ BHYT… tất cả để đảm bảo đưa chính sách BHYT đến được với mọi người dân.

 

                  Thúy Hằng

Các tin khác


Tạm dừng lưu hành ba lô thuốc nghi ngờ nhiễm bệnh bò điên

Vừa qua, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Nguyễn Tất Đạt đã ký công văn gửi các sở y tế, các bệnh viện và Công ty TNHH Bình Việt Đức; Công ty cổ phần Dược phẩm T.Ư CPC1; Công ty cổ phần Dược phẩm T.Ư Codupha về việc tạm dừng mua bán và sử dụng ba lô sinh phẩm y tế Human Albumin 20% vì nghi nhiễm bệnh Creutzfeld-Jakob (bệnh bò điên).

Góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng tuyên truyền Luật BHXH, BHYT

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Minh Hải, Giám đốc BHXH tỉnh, Trưởng BTC hội thi "Tuyên truyền viên về BHXH, BHYT” cho biết: Ngày 22/11/2012, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020”. Ngày 13/6/2014, Quốc hội khóa 13 ban hành Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (Luật số 46/2014/ QH13). Ngày 20/11/2014, Quốc hội khóa 13 tiếp tục ban hành Luật BHXH năm 2014 (Luật số 58/2014/ QH13).

Đối thoại với các gia đình có bệnh nhân tử vong do sự cố y khoa tại BVĐK tỉnh

(HBĐT) - Chiều 15/9, BVĐK tỉnh đã tổ chức đối thoại với 8 gia đình có bệnh nhân tử vong trong sự cố y khoa nghiêm trọng tại Đơn nguyên Thận nhân tạo - Khoa Hồi sức tích cực (BVĐK tỉnh) ngày 29/5/2017. Ông Quách Thiên Tường, Phó Giám đốc Thường trực, Phụ trách BVĐK tỉnh chủ trì cuộc đối thoại. Tham dự có các đồng chí thay mặt Đảng ủy, các phòng chuyên môn BVĐK tỉnh. Hỗ trợ, tư vấn về pháp lý có đại diện Đoàn Luật sư Hà Nội và Văn phòng Luật sư Hòa Bình.

Cương quyết xử lý những trường hợp không hợp tác trong xử lý các ổ dịch

(HBĐT) - Ngày 14/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh tổ chức họp bàn về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh tỉnh. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban ngành là thành viên Ban chỉ đạo và lãnh đạo 4 huyện, thành phố trong tỉnh.

Huyện Lương Sơn “nóng” vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh

(HBĐT) - Lương Sơn là một trong những huyện có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) cao của tỉnh. Năm 2016, tỷ số GTKS của huyện là 117 nam/100 nữ trong khi đó tỷ số GTKS của tỉnh là 115,3 nam/100 nữ. Năm 2015, tỷ số GTKS của huyện Lương Sơn lên tới 132 nam/100 nữ. Tỷ số này có giảm nhưng chưa thật sự bền vững. Vấn đề giảm thiểu MCBGTKS tại Lương Sơn đang trở nên rất khó khăn đối với lực lượng làm công tác DS/KHHGĐ của huyện.

Thông báo kết quả thực hiện Dự án ODA “Nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh vàng da sơ sinh tại Việt Nam” tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 13/9, Đoàn công tác của Nhật Bản đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh để thông báo kết quả thực hiện Dự án ODA "Nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh vàng da sơ sinh tại Việt Nam” tại tỉnh Hòa Bình từ tháng 10/2015 đến nay. Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.