(HBĐT) - Ngay sau tai biến y khoa xảy ra tối 28/11/2017 với sản phụ H.T.A, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đang tập trung dành sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt cho con gái sản phụ.


Cháu bé bú mút tốt, tăng 70g so với ngày đầu tách mẹ và chuẩn bị được xuất viện

Cùng với việc động viên, thăm hỏi và chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình sản phụ A, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã nhanh chóng triển khai chương trình chăm sóc đặc biệt cho cháu bé, con gái sản phụ. Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thanh Hải, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết: Bé gái nặng 2,9kg, là con thứ nhất của sản phụ. Sau khi xác định được tình hình của gia đình, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện, khoa Sơ sinh phối hợp cùng khoa Sản điều động riêng một ê kíp bác sĩ, điều dưỡng nhằm chăm sóc cho con của sản phụ A và hỗ trợ gia đình trong những ngày còn ở bệnh viện. Trong đó, đã thu xếp phòng ở riêng biệt cho người nhà và cháu bé. Hàng ngày, ê kíp y bác sĩ vừa theo dõi tình trạng sức khỏe, vừa trực tiếp phụ trách dinh dưỡng nhằm đáp ứng từ nhu cầu thiết yếu nhất của cháu. Ngay trong ngày đầu tách mẹ, các bác sĩ đã thăm khám bé. Tình trạng bé tốt, tiếp xúc tốt, có phản xạ mút tốt. Các chỉ số sinh tồn ở mức ổn định. Tình hình sức khỏe của cháu bé được bệnh viện cung cấp thường xuyên cho gia đình, động viên gia đình yên tâm về tư tưởng. Mặc dù ngày thứ hai, bé có biểu hiện vàng da nhẹ ở mặt nhưng đến nay đã ổn định. Các y bác sĩ khoa Sản và Sơ Sinh vẫn luôn sát sao, tận tình chăm sóc; hướng dẫn gia đình làm các xét nghiệm cần thiết. Hiện nay, sau mỗi 2-3 giờ, bé dùng hết khoảng 40 – 60 ml sữa, cân nặng tăng hơn so với ngày đầu 70g.

Chị Hà Thị Quyên – chị họ của sản phụ A, một trong những người thân trực tiếp chăm sóc con gái sản phụ cho biết: "Các y bác sĩ ở đây rất quan tâm, thăm hỏi, động viên gia đình và cháu. Riêng với cháu, bác sĩ trực tiếp xuống pha sữa, tắm rửa và hướng dẫn gia đình cách chăm cháu chu đáo. Hiện nay cháu bú tốt nên gia đình yên tâm cho cháu xuất viện”.

Theo Bác sĩ CKI Phạm Thị Thoa, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, hiện tại, tình trạng sức khỏe cháu bé ổn định, tăng cân tốt. Khoa Sản và các đơn vị trong Bệnh viện đang tích cực phối hợp hỗ trợ tối đa cho cháu bé và gia đình. Dự kiến, cháu bé có thể được xuất viện trong hai đến ba ngày tới.

                                                  Nguyễn Tuyết (BVĐK tỉnh)

Các tin khác


Chấn thương cột sống: Nguy hiểm nếu không xử trí đúng cách

(HBĐT)) - Với số lượng xe gắn máy gia tăng nhưng cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, ý thức của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông còn kém; sự hiểu biết về bảo hộ trong lao động có những hạn chế… Điều này đi đôi với việc chấn thương cột sống và tủy sống cũng ngày một gia tăng theo.

Cẩn trọng với bệnh dại

(HBĐT) - Từ năm 2013 - 2017, tỉnh Hòa Bình ghi nhận 10.393 trường hợp điều trị dự phòng bệnh dại và 16 ca tử vong do bệnh dại (trung bình 3, 2 ca tử vong/năm). Hầu hết các ca tử vong đều do bị chó cắn, không được điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại. Điều đáng quan tâm là đến nay chưa có thuốc đặc trị bệnh dại khi bệnh nhân đã phát bệnh.

Uống rượu, 2 người chết, 3 người nguy kịch

Nhóm người dân sinh sống ở một huyện vùng núi tỉnh Quảng Nam tổ chức uống rượu thì có 2 người tử vong, 3 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Giảm tải khám, chữa bệnh cho tuyến tỉnh và Trung ương - vấn đề còn nhiều khó khăn

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 92/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án giảm tải bệnh viện của Bộ y tế, Sở y tế Hòa Bình đã triển khai các biện pháp như: cử cán bộ đi đào tạo chuyên môn, cử cán bộ tuyến huyện về tuyến xã, thu hút nguồn lực đầu tư cho ngành Y tế… Tuy nhiên, việc giảm tải vẫn còn nhiều khó khăn.

Uống rượu ngâm rễ cây: 3 người chết, 1 nguy kịch

Một gia đình có 4 người nhập viện vì ngộ độc rượu, có 3 người chết và một người đang cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Trao đổi với VietNamNet hôm qua, ông Sầm Văn Hải - GĐ Trung tâm Y tế dự phòng huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, 4 người trong một gia đình ở bản Chà Lắn, xã Hữu Lập đến Trung tâm cấp cứu trong tình trạng ngộ độc do uống rượu.

Kinh hoàng ma túy đá

Ca tử vong của cô gái 20 tuổi nghi bị ca sĩ Châu Việt Cường sau khi đã dùng ma túy đá, nhét tỏi vào miệng làm nghẹt đường thở tối 5-3 đang làm dấy lên nỗi lo âu về việc sử dụng ma túy đá ở người trẻ.