(HBĐT) - Ngay sau tai biến y khoa xảy ra tối 28/11/2017 với sản phụ H.T.A, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đang tập trung dành sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt cho con gái sản phụ.


Cháu bé bú mút tốt, tăng 70g so với ngày đầu tách mẹ và chuẩn bị được xuất viện

Cùng với việc động viên, thăm hỏi và chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình sản phụ A, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã nhanh chóng triển khai chương trình chăm sóc đặc biệt cho cháu bé, con gái sản phụ. Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thanh Hải, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết: Bé gái nặng 2,9kg, là con thứ nhất của sản phụ. Sau khi xác định được tình hình của gia đình, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện, khoa Sơ sinh phối hợp cùng khoa Sản điều động riêng một ê kíp bác sĩ, điều dưỡng nhằm chăm sóc cho con của sản phụ A và hỗ trợ gia đình trong những ngày còn ở bệnh viện. Trong đó, đã thu xếp phòng ở riêng biệt cho người nhà và cháu bé. Hàng ngày, ê kíp y bác sĩ vừa theo dõi tình trạng sức khỏe, vừa trực tiếp phụ trách dinh dưỡng nhằm đáp ứng từ nhu cầu thiết yếu nhất của cháu. Ngay trong ngày đầu tách mẹ, các bác sĩ đã thăm khám bé. Tình trạng bé tốt, tiếp xúc tốt, có phản xạ mút tốt. Các chỉ số sinh tồn ở mức ổn định. Tình hình sức khỏe của cháu bé được bệnh viện cung cấp thường xuyên cho gia đình, động viên gia đình yên tâm về tư tưởng. Mặc dù ngày thứ hai, bé có biểu hiện vàng da nhẹ ở mặt nhưng đến nay đã ổn định. Các y bác sĩ khoa Sản và Sơ Sinh vẫn luôn sát sao, tận tình chăm sóc; hướng dẫn gia đình làm các xét nghiệm cần thiết. Hiện nay, sau mỗi 2-3 giờ, bé dùng hết khoảng 40 – 60 ml sữa, cân nặng tăng hơn so với ngày đầu 70g.

Chị Hà Thị Quyên – chị họ của sản phụ A, một trong những người thân trực tiếp chăm sóc con gái sản phụ cho biết: "Các y bác sĩ ở đây rất quan tâm, thăm hỏi, động viên gia đình và cháu. Riêng với cháu, bác sĩ trực tiếp xuống pha sữa, tắm rửa và hướng dẫn gia đình cách chăm cháu chu đáo. Hiện nay cháu bú tốt nên gia đình yên tâm cho cháu xuất viện”.

Theo Bác sĩ CKI Phạm Thị Thoa, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, hiện tại, tình trạng sức khỏe cháu bé ổn định, tăng cân tốt. Khoa Sản và các đơn vị trong Bệnh viện đang tích cực phối hợp hỗ trợ tối đa cho cháu bé và gia đình. Dự kiến, cháu bé có thể được xuất viện trong hai đến ba ngày tới.

                                                  Nguyễn Tuyết (BVĐK tỉnh)

Các tin khác


Ít nhất 14 người thiệt mạng vì nắng nóng ở Nhật Bản

Đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài tại Nhật Bản ba ngày qua, đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và hơn 2.000 người phải nhập viện do kiệt sức, đột quỵ.

Yên Thủy: Trao tặng xe lăn và hỗ trợ tiền cho người khuyết tật

(HBĐT) - Vừa qua, Hội CTĐ huyện Yên Thủy đã phối hợp với Ban liên lạc dòng họ Đinh Hòa Bình và nhóm thiện nguyện "Vòng tay nhân ái”, quỹ thiện nguyện "Bé Hải và những người bạn" tặng xe lăn và tặng quà cho người khuyết tật và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Yên Thủy.

Ca ghép thận thành công đầu tiên tại Thanh Hóa

Ngày 16-7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa công bố ca ghép thận thành công đầu tiên tại tỉnh Thanh Hóa.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 250 đối tượng chính sách và người nghèo

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018), vừa qua Hội Chữ thập đỏ huyện Lương Sơn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 257 đối tượng chính sách và người nghèo, người cao tuổi ở 2 xã Hợp Thanh và Thanh Lương.

Gần 1/3 cơ sở được thanh, kiểm tra vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2018, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường thanh, kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn.

Huyện Lương Sơn: Chủ động phòng - chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

(HBĐT) - Chỉ trong tháng 5/2018, trên địa bàn huyện Lương Sơn đã ghi nhận 2 vụ ngộ độc. Trong đó 1 vụ ở xóm Suối Sỏi, xã Tân Thành ngộ độc lá du mại gây tử vong; 1 vụ ở xóm Giếng êm, xã Nhuận Trạch với 2 ca ngộ độc cây sâm Hàn Quốc phải nhập viện. Đây là hồi chuông báo động cho sự cần thiết tăng cường đảm bảo ATTP, phòng - chống ngộ độc thực phẩm, nhất là trong mùa hè.