(HBĐT) - Ngay sau tai biến y khoa xảy ra tối 28/11/2017 với sản phụ H.T.A, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đang tập trung dành sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt cho con gái sản phụ.


Cháu bé bú mút tốt, tăng 70g so với ngày đầu tách mẹ và chuẩn bị được xuất viện

Cùng với việc động viên, thăm hỏi và chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình sản phụ A, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã nhanh chóng triển khai chương trình chăm sóc đặc biệt cho cháu bé, con gái sản phụ. Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thanh Hải, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết: Bé gái nặng 2,9kg, là con thứ nhất của sản phụ. Sau khi xác định được tình hình của gia đình, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện, khoa Sơ sinh phối hợp cùng khoa Sản điều động riêng một ê kíp bác sĩ, điều dưỡng nhằm chăm sóc cho con của sản phụ A và hỗ trợ gia đình trong những ngày còn ở bệnh viện. Trong đó, đã thu xếp phòng ở riêng biệt cho người nhà và cháu bé. Hàng ngày, ê kíp y bác sĩ vừa theo dõi tình trạng sức khỏe, vừa trực tiếp phụ trách dinh dưỡng nhằm đáp ứng từ nhu cầu thiết yếu nhất của cháu. Ngay trong ngày đầu tách mẹ, các bác sĩ đã thăm khám bé. Tình trạng bé tốt, tiếp xúc tốt, có phản xạ mút tốt. Các chỉ số sinh tồn ở mức ổn định. Tình hình sức khỏe của cháu bé được bệnh viện cung cấp thường xuyên cho gia đình, động viên gia đình yên tâm về tư tưởng. Mặc dù ngày thứ hai, bé có biểu hiện vàng da nhẹ ở mặt nhưng đến nay đã ổn định. Các y bác sĩ khoa Sản và Sơ Sinh vẫn luôn sát sao, tận tình chăm sóc; hướng dẫn gia đình làm các xét nghiệm cần thiết. Hiện nay, sau mỗi 2-3 giờ, bé dùng hết khoảng 40 – 60 ml sữa, cân nặng tăng hơn so với ngày đầu 70g.

Chị Hà Thị Quyên – chị họ của sản phụ A, một trong những người thân trực tiếp chăm sóc con gái sản phụ cho biết: "Các y bác sĩ ở đây rất quan tâm, thăm hỏi, động viên gia đình và cháu. Riêng với cháu, bác sĩ trực tiếp xuống pha sữa, tắm rửa và hướng dẫn gia đình cách chăm cháu chu đáo. Hiện nay cháu bú tốt nên gia đình yên tâm cho cháu xuất viện”.

Theo Bác sĩ CKI Phạm Thị Thoa, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, hiện tại, tình trạng sức khỏe cháu bé ổn định, tăng cân tốt. Khoa Sản và các đơn vị trong Bệnh viện đang tích cực phối hợp hỗ trợ tối đa cho cháu bé và gia đình. Dự kiến, cháu bé có thể được xuất viện trong hai đến ba ngày tới.

                                                  Nguyễn Tuyết (BVĐK tỉnh)

Các tin khác


Gian nan hành trình tìm con trong nước mắt của những cặp vợ chồng hiếm muộn

(HBĐT) - Làm cha mẹ đó là mong muốn của bất cứ ai khi trưởng thành, xây dựng gia đình. Con cái không chỉ là niềm vui, là hi vọng, là động lực của mỗi gia đình mà còn là sợi dây vô hình gắn kết cho sự tồn tại và hạnh phúc của mối quan hệ vợ chồng.

Xã Cao Dương từng bước gỡ khó công tác dân số

(HBĐT) - Hiện nay, công tác dân số tại xã Cao Dương (Lương Sơn) đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: tình trạng sinh con thứ 3 khó kiểm soát; tảo hôn vẫn diễn ra; chất lượng dân số chưa cao. Trong khi đó, nguồn kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về dân số còn hạn chế khiến công tác này gặp không ít khó khăn. Trước thực trạng trên, để từng bước nâng cao hiệu quả công tác dân số, xã Cao Dương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, từng bước nâng cao chất lượng dân số.

Nợ các loại hình bảo hiểm hơn 114 tỷ đồng

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 9/2018, số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh hơn 114 tỷ đồng, chiếm 6,4% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. So với tháng 8/2018 giảm 67 tỷ đồng và tăng hơn 20 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Tổ chức tập huấn, truyền thông, tư vấn công tác DS-KHHGĐ, chăm sóc SKSS

(HBĐT) - Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ngày 12.10.2018 LĐLĐ tỉnh Hòa Bình phối hợp với Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh tổ chức tập huấn truyền thông, tư vấn những kiến thức cơ bản về công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình – Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho gần 50 CNLĐ đại diện cho các công đoàn khu công nghiệp Lương Sơn thuộc Công đoàn các khu công nghiệp Hòa Bình. 

Toàn tỉnh xảy ra 93 ca ngộ độc thực phẩm đơn lẻ

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục được tỉnh quan tâm. Lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn những thực phẩm kém chất lượng, hết hạn sử dụng lưu thông trên thị trường. Công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đến nhân dân được các cấp, các ngành đẩy mạnh.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu

(HBĐT) - Hiện nay là thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền như tay - chân - miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút Rota, sốt xuất huyết… Hơn nữa, học sinh vào năm học mới, nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh trong trường học rất lớn nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống trước mùa dịch.