(HBĐT) - Thời gian qua, cùng với hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, các cấp Hội Phụ nữ xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thành lập "nhóm phụ nữ tiết kiệm giúp nhau mua BHYT”. Từ mô hình này, nhiều hội viên đã có được tấm thẻ BHYT, dễ dàng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh và được hưởng các chế độ ưu đãi từ chính sách BHYT mang lại.


Chị Nguyễn Thúy Kiều, Chủ tịch Hội LHPN xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) trao thẻ BHYT cho chị Nguyễn Thị Nhàn, xóm Đễnh.

Chị Nguyễn Thúy Kiều, Chủ tịch Hội LHPN xã Dân Hòa cho biết: Nguyên nhân thực tế thôi thúc chúng tôi hình thành mô hình là do năm ngoái, chị Đinh Thị Đàm hội viên của xã, bị thương nặng khi đang lao động, tai nạn đã làm chị mất 3 ngón tay. Do không có BHYT nên số tiền chi trả viện phí quá lớn, vượt quá khả năng của gia đình. Các chị em trong hội đã góp tiền mua BHYT giúp chị yên tâm điều trị. Cũng từ đây chúng tôi nảy ra ý định hình thành mô hình trên.

Dân Hòa là xã có phong trào tương đối toàn diện. Tuy nhiên số người dân tham gia BHYT còn thấp. Nhằm góp phần tích cực vào công tác chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cán bộ, hội viên phụ nữ và các thành viên trong gia đình. Tăng cường vai trò, trách nhiệm của phụ nữ trong việc tuyên truyền, tham gia thực hiện các chính sách BHYT của Đảng và Nhà nước. Ngày 13/5/2017, Hội LHPN xã Dân Hòa thành lập mô hình "nhóm phụ nữ giúp nhau mua BHYT vì sức khỏe gia đình”, làm điểm tại chi hội xóm Đễnh và xóm Gò Bùi.

Từ khi ra mắt, mô hình thu hút đông đảo phụ nữ tham gia. Ban đầu có 25 thành viên tham gia, nhưng đến cuối năm đã lên đến 120 người. Qua tổ chức sinh hoạt hội đã giúp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em cũng như của người dân trong xã. Chị Nguyễn Thị Thơm, chủ nhiệm mô hình tại xóm Đễnh cho biết: Qua nhiều cuộc sinh hoạt chi hội, được biết nhu cầu của các hộ gia đình, nhất là chị em đều muốn có thẻ BHYT để phòng những lúc ốm đau, bệnh tật. Nhưng có nhiều trường hợp đắn đo, tiếc tiền khi mua BHYT cho cả gia đình cùng một lúc, một số người khó khăn, không đủ khả năng tài chính. Vì vậy, nhiều người bị bệnh nặng, chi phí điều trị bệnh quá cao nhưng do không tham gia BHYT nên kinh tế gia đình càng thêm khó khăn, kiệt quệ. Khi được Hội LHPN xã đặt làm mô hình điểm ở đây, chúng tôi đã tích cực triển khai, tuyên truyền đến toàn bộ phụ nữ trong xã. Mọi người rất đồng tình ủng hộ và hưởng ứng nhiệt tình.

Mô hình hoạt động theo hình thức: Mỗi hội viên đóng góp 100.000 đồng/lượt, mỗi tháng có 3 đợt đóng góp. Cả xóm Đễnh có 120 hội viên chia thành 5 tổ để sinh hoạt. Mỗi tháng sẽ trích nguồn quỹ đóng góp mua BHYT tặng 3 hội viên/tổ, ưu tiên những người có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ nghèo, gia đình chính sách. Sau 7 tháng thực hiện, cả chi hội xóm Đễnh đã mua được 350 thẻ BHYT tặng gia đình các hội viên trong tổ. Mô hình này còn thu hút nhiều tổ chức, đoàn thể khác tham gia như Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi…

Là một trong những người được giúp đỡ mua BHYT, đến giờ, chị Nguyễn Thị Nhàn, xóm Đễnh luôn cảm ơn Hội LHPN xã vì nhờ có BHYT mà gia đình chị bớt được khoản chi phí nằm viện khá cao. Chị Miền bộc bạch: Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi không mua BHYT. Năm vừa qua tôi sinh cháu, nhờ sự giúp đỡ của Hội LHPN, tôi có tấm thẻ BHYT kịp thời trong thời gian sinh nở. Chi phí viện phí khá tốn kém, nhất là trong thời gian giá viện phí vừa tăng cao. Nếu không có thẻ BHYT, gia đình sẽ phải đi vay mượn.

Từ hiệu quả mô hình điểm tại chi hội xóm Đễnh, Hội LHPN xã Dân Hòa đã chỉ đạo các chi hội tổ chức triển khai nhân rộng hoạt động thiết thực này. Với phương châm "Tiết kiệm khi lành, để dành khi đau” đã trở thành phong trào sôi nổi, được các cấp chính quyền đánh giá cao. Đến nay, toàn xã đã mua được trên 600 thẻ BHYT cho toàn bộ hội viên trong xã, khuyến khích mua theo hình thức hộ gia đình. Qua triển khai hoạt động, mô hình được đánh giá là phù hợp với điều kiện kinh tế của các hộ gia đình ở khu vực nông thôn. Thông qua đó, bên cạnh việc phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giảm nhẹ gánh nặng tài chính khi ốm đau, bệnh tật cho gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, mô hình còn làm thay đổi nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc mua BHYT để bảo vệ sức khỏe.

Đồng Hương


Các tin khác


Bất hợp lý cơ cấu nhân lực y tế tuyến xã ở huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc có 276 cán bộ (thời điểm tháng 10/2018), trong đó, khối điều trị 101 cán bộ, khối dự phòng 33 cán bộ, khối trạm y tế 142 cán bộ. So với biên chế được giao năm 2018 là 288 người, hiện trung tâm còn thiếu 12 người (1 khối điều trị, 11 khối trạm y tế).

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do trời rét

(HBĐT) - Theo bác sĩ Chu Xuân Khánh, Phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện đa khoa tỉnh thì trong khoảng một tuần trở lại đây, lượng bệnh nhân được đưa đến khoa Cấp cứu tăng gần gấp đôi so với thời điểm trước. Nếu như những tuần trước, mỗi ngày, khoa chỉ tiếp nhận khoảng 4-5 bệnh nhân/ngày thì trong mấy ngày rét đậm gần đây có khoảng 7-8 bệnh nhân phải nhập viện mỗi ngày.

Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn: Xây dựng môi trường khám, chữa bệnh không khói thuốc lá

(HBĐT) - Sau khi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực từ năm 2013, Bộ Y tế có Chỉ thị số 05/CT-BYT, ngày 28/5/2013 về việc tăng cường thực thi quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá trong ngành Y tế. Trước tình hình đó, ngành Y tế tỉnh Hòa Bình đã xây dựng và đưa ra quy định xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá vào thực hiện, qua quá trình triển khai, các Trung tâm Y tế trong toàn tỉnh đã xóa bỏ dần tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện, được tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện và người bệnh, người nhà người bệnh đồng tình ủng hộ.

Toàn tỉnh có 709 người điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng methadone

(HBĐT) - Năm 2018, tỉnh ta tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng methadone. Tính đến nay đã triển khai được 11 cơ sở điều trị methadone và 4 cơ sở cấp phát thuốc methadone (tại các xã Vạn Mai, Xăm Khòe, Pà Cò của huyện Mai Châu và xã Liên Sơn của huyện Lương Sơn).

Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở huyện Yên Thuỷ

(HBĐT) - Trong năm 2018, BHXH tỉnh giao chỉ tiêu cho BHXH huyện Yên Thuỷ phát triển 140 người tham gia BHXH tự nguyện. Ngay sau khi nhận được kế hoạch, BHXH huyện Yên Thuỷ đã tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan, đoàn thể xã, thị trấn, Bưu điện huyện tổ chức được 4 hội nghị đối thoại ở 4 xã. Với những nỗ lực, trong thời gian ngắn đã có 63 người tự nguyện tham gia. Đến nay, cả huyện có 117 người tham gian BHXH tự nguyện.

Hãy hành động để đẩy lùi HIV/AIDS

(HBĐT) - Cuối tháng 11 và đầu tháng 12, hàng nghìn cán bộ, nhân dân các huyện, thành phố trong tỉnh đã diễu hành bằng xe máy cùng xe loa truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11 - 10/12) và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12) năm 2018. Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động cấp tỉnh được Sở Y tế và Hội Nông dân tỉnh phối hợp tổ chức tại TP Hòa Bình. Thông điệp được lan tỏa tới cộng đồng cùng ngăn chặn, đẩy lùi HIV/AIDS là mục tiêu hướng tới.