(HBĐT) - Thực hiện Thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT– BYT-BNV ngày 11/12/2015 của liên Bộ Y tế - Nội vụ, Bệnh viện Đa khoa huyện, Trung tâm Y tế dự phòng và các trạm y tế tuyến xã ở huyện Lạc Sơn đã tiến hành việc sáp nhập. Sau hơn 1 năm sáp nhập, hoạt động chuyên môn và tài chính của đơn vị đã đi vào nề nếp.


Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn tận tình chăm sóc bệnh nhân.

Năm 2017 là năm đầu hoạt động, năm mà đơn vị thực hiện cơ chế tài chính với nhiều nguồn kinh phí khác nhau của mỗi lĩnh vực. Đây là nhiệm vụ nặng nề đối với công tác điều hành tài chính của đơn vị. Khi được Sở Y tế giao các chỉ tiêu kế hoạch và dự toán thu, chi ngân sách, đơn vị thực hiện công khai trong đơn vị và các trạm y tế tuyến xã. Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật liên quan đến điều hành ngân sách của đơn vị. Ban Giám đốc phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn lâm thời đã tổ chức hội nghị toàn thể cán bộ, viên chức tại trung tâm và đại diện 29 trạm y tế các xã, thông qua và nhất trí quy chế dân chủ, quy chế chi tiêu nội bộ của năm theo đúng quy định của pháp luật. Việc bình xét thi đua hàng tháng, quý và năm thực hiện từ Trung tâm Y tế đến các trạm y tế xã đều gắn với việc chi thu nhập tăng thêm và chi thưởng trong năm theo quy định. Các nguồn thu, chi tài chính của đơn vị được công khai, minh bạch, dân chủ.

Ủy ban kiểm tra công đoàn phối hợp Ban thanh tra nhân dân thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách liên quan đến người lao động và điều hành tài chính tại đơn vị từ đó không có đơn, thư khiếu nại, tố cáo trong đơn vị. Hàng quý, đơn vị thực hiện công khai toàn bộ nguồn tài chính với toàn thể cán bộ, viên chức được biết tình hình hoạt động tài chính trong kỳ, từ đó có sự điều chỉnh kịp thời, phù hợp với đặc thù của cơ quan theo quy định.

Đồng chí Bùi Văn Vanh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn cho biết: Đối với tuyến xã, Ban Giám đốc phân công một đồng chí Phó Giám đốc có trách nhiệm theo dõi, quản lý các hoạt động, giúp Giám đốc điều hành công việc thuận lợi. Đối với kinh phí của các trạm y tế xã, thị trấn, đơn vị cử một cán bộ chuyên trách theo dõi tài chính. Nguồn chi thường xuyên ngân sách cấp 75 triệu đồng/trạm. Trên cơ sở các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động tại trạm, đơn vị đã chi đủ tiền phụ cấp trực, hỗ trợ tiền ăn cho viên chức tham gia trực. Đối với vật tư văn phòng và công tác phí thực hiện cơ chế khoán cho trạm để trạm hoàn toàn chủ động cho hoạt động chuyên môn. Số còn lại thực hiện chi các nhiệm vụ riêng của mỗi trạm. Ngoài việc chi từ nguồn ngân sách còn thiếu, đơn vị chi sang nguồn kinh phí khám, chữa bệnh BHYT của trạm theo quy định. Đối với kinh phí dự phòng, công khai và thực hiện cho hoạt động của công tác y tế dự phòng, đảm bảo đủ lương, phụ cấp lương và các khoản đóng góp theo quy định. Sau khi cân đối thu, chi trong năm, đơn vị đã chi tăng thu nhập cho cán bộ làm công tác y tế dự phòng theo quy định.

Đối với nguồn kinh phí khám, chữa bệnh trên cơ sở thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ làm công tác dự phòng ngoài việc thực hiện chức năng y tế dự phòng đều phải tham gia làm công tác khám, chữa bệnh, trực chuyên môn tại trung tâm theo quy định. Nguồn thu sau khi trừ các chi phí trực tiếp, chi phí tiền lương, phụ cấp lương, các khoản đóng góp và các chi phí hợp lý khác theo Thông tư số 37/2015. Số còn lại được trích 35% nguồn cải cách tiền lương, số còn lại đơn vị thực hiện phân phối theo Nghị định số 16/2015 của Chính Phủ. Việc chi thu nhập tăng thêm được thực hiện theo quy định. Theo đó, tạo sự đồng thuận từ cán bộ quản lý đến y, bác sĩ trong đơn vị.

Việt Lâm

Các tin khác


Bất hợp lý cơ cấu nhân lực y tế tuyến xã ở huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc có 276 cán bộ (thời điểm tháng 10/2018), trong đó, khối điều trị 101 cán bộ, khối dự phòng 33 cán bộ, khối trạm y tế 142 cán bộ. So với biên chế được giao năm 2018 là 288 người, hiện trung tâm còn thiếu 12 người (1 khối điều trị, 11 khối trạm y tế).

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do trời rét

(HBĐT) - Theo bác sĩ Chu Xuân Khánh, Phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện đa khoa tỉnh thì trong khoảng một tuần trở lại đây, lượng bệnh nhân được đưa đến khoa Cấp cứu tăng gần gấp đôi so với thời điểm trước. Nếu như những tuần trước, mỗi ngày, khoa chỉ tiếp nhận khoảng 4-5 bệnh nhân/ngày thì trong mấy ngày rét đậm gần đây có khoảng 7-8 bệnh nhân phải nhập viện mỗi ngày.

Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn: Xây dựng môi trường khám, chữa bệnh không khói thuốc lá

(HBĐT) - Sau khi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực từ năm 2013, Bộ Y tế có Chỉ thị số 05/CT-BYT, ngày 28/5/2013 về việc tăng cường thực thi quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá trong ngành Y tế. Trước tình hình đó, ngành Y tế tỉnh Hòa Bình đã xây dựng và đưa ra quy định xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá vào thực hiện, qua quá trình triển khai, các Trung tâm Y tế trong toàn tỉnh đã xóa bỏ dần tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện, được tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện và người bệnh, người nhà người bệnh đồng tình ủng hộ.

Toàn tỉnh có 709 người điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng methadone

(HBĐT) - Năm 2018, tỉnh ta tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng methadone. Tính đến nay đã triển khai được 11 cơ sở điều trị methadone và 4 cơ sở cấp phát thuốc methadone (tại các xã Vạn Mai, Xăm Khòe, Pà Cò của huyện Mai Châu và xã Liên Sơn của huyện Lương Sơn).

Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở huyện Yên Thuỷ

(HBĐT) - Trong năm 2018, BHXH tỉnh giao chỉ tiêu cho BHXH huyện Yên Thuỷ phát triển 140 người tham gia BHXH tự nguyện. Ngay sau khi nhận được kế hoạch, BHXH huyện Yên Thuỷ đã tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan, đoàn thể xã, thị trấn, Bưu điện huyện tổ chức được 4 hội nghị đối thoại ở 4 xã. Với những nỗ lực, trong thời gian ngắn đã có 63 người tự nguyện tham gia. Đến nay, cả huyện có 117 người tham gian BHXH tự nguyện.

Hãy hành động để đẩy lùi HIV/AIDS

(HBĐT) - Cuối tháng 11 và đầu tháng 12, hàng nghìn cán bộ, nhân dân các huyện, thành phố trong tỉnh đã diễu hành bằng xe máy cùng xe loa truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11 - 10/12) và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12) năm 2018. Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động cấp tỉnh được Sở Y tế và Hội Nông dân tỉnh phối hợp tổ chức tại TP Hòa Bình. Thông điệp được lan tỏa tới cộng đồng cùng ngăn chặn, đẩy lùi HIV/AIDS là mục tiêu hướng tới.