(HBĐT) - Thực hiện Thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT– BYT-BNV ngày 11/12/2015 của liên Bộ Y tế - Nội vụ, Bệnh viện Đa khoa huyện, Trung tâm Y tế dự phòng và các trạm y tế tuyến xã ở huyện Lạc Sơn đã tiến hành việc sáp nhập. Sau hơn 1 năm sáp nhập, hoạt động chuyên môn và tài chính của đơn vị đã đi vào nề nếp.


Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn tận tình chăm sóc bệnh nhân.

Năm 2017 là năm đầu hoạt động, năm mà đơn vị thực hiện cơ chế tài chính với nhiều nguồn kinh phí khác nhau của mỗi lĩnh vực. Đây là nhiệm vụ nặng nề đối với công tác điều hành tài chính của đơn vị. Khi được Sở Y tế giao các chỉ tiêu kế hoạch và dự toán thu, chi ngân sách, đơn vị thực hiện công khai trong đơn vị và các trạm y tế tuyến xã. Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật liên quan đến điều hành ngân sách của đơn vị. Ban Giám đốc phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn lâm thời đã tổ chức hội nghị toàn thể cán bộ, viên chức tại trung tâm và đại diện 29 trạm y tế các xã, thông qua và nhất trí quy chế dân chủ, quy chế chi tiêu nội bộ của năm theo đúng quy định của pháp luật. Việc bình xét thi đua hàng tháng, quý và năm thực hiện từ Trung tâm Y tế đến các trạm y tế xã đều gắn với việc chi thu nhập tăng thêm và chi thưởng trong năm theo quy định. Các nguồn thu, chi tài chính của đơn vị được công khai, minh bạch, dân chủ.

Ủy ban kiểm tra công đoàn phối hợp Ban thanh tra nhân dân thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách liên quan đến người lao động và điều hành tài chính tại đơn vị từ đó không có đơn, thư khiếu nại, tố cáo trong đơn vị. Hàng quý, đơn vị thực hiện công khai toàn bộ nguồn tài chính với toàn thể cán bộ, viên chức được biết tình hình hoạt động tài chính trong kỳ, từ đó có sự điều chỉnh kịp thời, phù hợp với đặc thù của cơ quan theo quy định.

Đồng chí Bùi Văn Vanh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn cho biết: Đối với tuyến xã, Ban Giám đốc phân công một đồng chí Phó Giám đốc có trách nhiệm theo dõi, quản lý các hoạt động, giúp Giám đốc điều hành công việc thuận lợi. Đối với kinh phí của các trạm y tế xã, thị trấn, đơn vị cử một cán bộ chuyên trách theo dõi tài chính. Nguồn chi thường xuyên ngân sách cấp 75 triệu đồng/trạm. Trên cơ sở các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động tại trạm, đơn vị đã chi đủ tiền phụ cấp trực, hỗ trợ tiền ăn cho viên chức tham gia trực. Đối với vật tư văn phòng và công tác phí thực hiện cơ chế khoán cho trạm để trạm hoàn toàn chủ động cho hoạt động chuyên môn. Số còn lại thực hiện chi các nhiệm vụ riêng của mỗi trạm. Ngoài việc chi từ nguồn ngân sách còn thiếu, đơn vị chi sang nguồn kinh phí khám, chữa bệnh BHYT của trạm theo quy định. Đối với kinh phí dự phòng, công khai và thực hiện cho hoạt động của công tác y tế dự phòng, đảm bảo đủ lương, phụ cấp lương và các khoản đóng góp theo quy định. Sau khi cân đối thu, chi trong năm, đơn vị đã chi tăng thu nhập cho cán bộ làm công tác y tế dự phòng theo quy định.

Đối với nguồn kinh phí khám, chữa bệnh trên cơ sở thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ làm công tác dự phòng ngoài việc thực hiện chức năng y tế dự phòng đều phải tham gia làm công tác khám, chữa bệnh, trực chuyên môn tại trung tâm theo quy định. Nguồn thu sau khi trừ các chi phí trực tiếp, chi phí tiền lương, phụ cấp lương, các khoản đóng góp và các chi phí hợp lý khác theo Thông tư số 37/2015. Số còn lại được trích 35% nguồn cải cách tiền lương, số còn lại đơn vị thực hiện phân phối theo Nghị định số 16/2015 của Chính Phủ. Việc chi thu nhập tăng thêm được thực hiện theo quy định. Theo đó, tạo sự đồng thuận từ cán bộ quản lý đến y, bác sĩ trong đơn vị.

Việt Lâm

Các tin khác


Khám sức khỏe cho gần 2.000 học sinh vùng dự án

(HBĐT) - Trong 2 ngày, 15- 16/9, Tổ chức GNI phối hợp với Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám sức khỏe miễn phí cho gần 2.000 học sinh vùng dự án trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

Huyện Tân Lạc phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 8/2018, tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Tân Lạc là 88.372 người. Trong đó, 3.666 người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc; 67 người tham gia BHXH tự nguyện, trên 2.500 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Trên 84 nghìn người tham gia BHYT, chiếm 97,7% dân số.

Kiểm tra việc thực hiện các quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 17/9, đoàn kiểm tra của Tổng cục Dân số- KHHGĐ do đồng chí Nguyễn Việt Hùng, Phó vụ trưởng Cục Pháp chế- thanh tra, Tổng cục Dân số làm trưởng đoàn làm việc với đại diện thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số tỉnh. Nội dung làm việc kiểm tra thực hiện Quyết định số 468/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016-2025.

Việt Nam đăng cai Hội nghị quản lý bệnh viện châu Á 2019

Năm 2019, Việt Nam tiếp tục được lựa chọn là địa điểm đăng cai tổ chức Hội nghị Quản lý bệnh viện châu Á lần thứ 18. Đây là lần thứ 4 hội nghị được tổ chức tại Việt Nam (2009, 2012, 2016) và cả ba lần trước đều đạt kỷ lục về số đại biểu và diễn giả tham dự.

Tập huấn công tác Bảo vệ, chăm sóc trẻ em

(HBĐT) - Ngày 14/9, Sở LĐ - TB&XH tỉnh tổ chức tập huấn công tác Bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tham dự buổi tập huấn gồm 125 học viên là thành viên Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình Bảo vệ trẻ em, Ban chỉ đạo công tác trẻ em các huyện, thành phố và Ban Bảo vệ chăm sóc trẻ em một số xã.

Triển khai công tác phòng – chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn dịch bệnh tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Ngày 14/9, Bộ NN và PTNT đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng – chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Hoàng Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT. Phía điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giám đốc các Sở, thủ trưởng các ngành liên quan.