(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế), tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có trên 100 ca bệnh tay chân miệng (TCM). Trong đó, huyện Cao Phong có 7 ổ dịch với trên 50 ca bệnh. Đây là thời điểm bệnh có nguy cơ lây lan nhanh, diễn biến phức tạp do học sinh vào năm học thường sinh hoạt chung.


Trung tuần tháng 9, chúng tôi đến trường mầm non xã Xuân Phong (Cao Phong). Mọi hoạt động học tập của trường diễn ra bình thường. Cô giáo Nguyễn Thị Hằng, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngay từ khi chưa nhập trường đã xuất hiện ca bệnh TCM trên địa bàn xã. Nhà trường thông báo cho các bậc phụ huynh khi phát hiện con có dấu hiệu bị TCM không đưa con đến trường và đưa ngay đến trạm y tế xã để khám, điều trị. Để chuẩn bị khai giảng đón trẻ đến lớp, nhà trường làm tổng vệ sinh các phòng học bằng khử trùng thuốc Cloramin B, vệ sinh lau chùi, khử trùng dụng cụ, đồ dùng học tập. Sau khai giảng, tại trường các cô hướng dẫn các cháu đến bữa ăn, sau khi đi vệ sinh rửa tay bằng xà phòng.


Giáo viên trường Mầm non xã Xuân Phong (Cao Phong) hướng dẫntrẻ rửa tay bằng xà phòng phòng bệnh tay chân miệng.

Trao đổi với chúng tôi, chị Bùi Thị Huệ, Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện Cao Phong cho biết: Từ ngày 14/8, trên địa bàn huyện ghi nhận ca mắc TCM tại trường Mầm non xã Đông Phong. Đến thời điểm này, huyện ghi nhận trên 50 ca bệnh TCM. Trong đó, nhiều nhất là xã Xuân Phong 20 ca, xã Đông Phong 12 ca. Sau khi phát hiện có ổ dịch, Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch xử lý ổ dịch, giám sát điều tra ca bệnh, khử khuẩn lớp học bằng hóa chất Cloramin B 0,5%, hướng dẫn thực hành rửa tay bằng xà phòng, cho trẻ nghỉ học ít nhất 10 ngày cho đến khi hết loét miệng. Phát Cloramin B và hướng dẫn vệ sinh môi trường cho gia đình trẻ bị bệnh. Tuyên truyền cho thầy cô, học sinh tại trường học và cộng đồng kiến thức phòng, chống bệnh TCM. Thực hiện theo Quyết định số 581/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành "Hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh TCM” thì chưa phải đóng cửa lớp học và trường học. Sau thời gian điều trị và theo dõi các cháu đã khỏi bệnh và trở lại trường. Từ ngày 26/9 đến nay chưa phát hiện thêm ca bệnh nào tại địa bàn huyện Cao Phong.

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, bệnh TCM lây qua đường tiếp xúc, dễ làm mầm bệnh lan truyền. Khi thấy trẻ có biểu hiện của bệnh TCM cần cho trẻ nghỉ học, cách ly nguồn bệnh tránh lây lan cho trẻ khác. Khi bệnh ở cấp độ nhẹ bệnh nhân có thể điều trị tại nhà. Khi cho trẻ ở nhà, việc xử lý chất thải của trẻ là rất quan trọng. Người nhà cần xử lý chất thải bằng dung dịch Cloramin B trước khi đi vào hệ thống thải chung, trong quá trình chăm sóc cần rửa tay thường xuyên. Ngoài ra có thể hạn chế người ra vào, khử khuẩn các chất thải của bệnh nhân, cung cấp kiến thức cho người chăm sóc… Khi bệnh nặng phải theo dõi trong bệnh viện, nhằm phòng tránh những biến chứng nguy hiểm lên hệ thần kinh, chủ yếu là viêm não, biến chứng ở hệ tim mạch như viêm cơ tim gây suy tim cấp sẽ dẫn đến ngừng tuần hoàn, hay suy các cơ quan khác, phù phổi...

Cho đến nay, chưa có vắc xin phòng bệnh TCM. Vì vậy, việc giữ gìn vệ sinh thân thể và vệ sinh thực phẩm là biện pháp chủ yếu phòng bệnh cho trẻ. Biện pháp hữu hiệu nhất là rửa tay thường xuyên với xà phòng trước và sau khi đi vệ sinh, khi làm đồ ăn cho trẻ. Làm sạch môi trường xung quanh như đồ chơi, nhà cửa. Tránh tiếp xúc với những trẻ có biểu hiện mắc bệnh TCM. Không cho trẻ bị bệnh đi mẫu giáo, nhà trẻ, trường học hoặc nơi đông người cho tới khi khỏe hẳn.


Việt Lâm


Các tin khác


Hội thi cán bộ nữ công giỏi ngành y tế năm 2019

(HBĐT) - Công đoàn ngành Y tế vừa tổ chức Hội thi cán bộ nữ công giỏi ngành Y tế năm 2019. Tham dự hội thi có 19 đơn vị trực thuộc ngành.

Cậu bé tỉnh dậy sau 2 năm hôn mê

Sống thực vật suốt 2 năm do viêm não Nhật Bản, cậu bé tỉnh dậy, có thể nhắm mở mắt theo hướng dẫn của bác sĩ và cười tươi.

95,5% dân số toàn tỉnh tham gia bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tích cực đổi mới phương thức phục vụ, chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) qua tổ chức dịch vụ công của Nhà nước, qua hệ thống ATM nhằm đảm bảo tính chuyên nghiệp và thuận lợi cho người dân. Tăng cường việc kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế (BHYT) đối với các cơ sở khám, chữa bệnh. Đồng thời, BHXH tỉnh tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin…

Chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi góp phần nâng cao chất lượng y tế cơ sở

(HBĐT) - Gần đây, bệnh nhân Bùi Kim O., 26 tuổi, trú tại xóm Bưa Cầu, xã Nật Sơn (Kim Bôi) xuất hiện triệu chứng đau bất thường ở vùng bụng, rối loạn, đi tiểu bất thường, cảm giác khó chịu trong tử cung… Qua thăm khám tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi, bệnh nhân O. được chẩn đoán bị u nang buồng trứng trái, cần được phẫu thuật cắt u nang. Trò chuyện với chúng tôi, bệnh nhân O. chia sẻ: Tôi thực sự rất lo lắng khi bác sỹ chẩn đoán bị u nang cần phải phẫu thuật. Nhà neo người, kinh tế khó khăn, nếu phải lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật thì khá vất vả. Do đó, khi được bác sỹ tư vấn, tôi đã quyết định phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi. Ca mổ thành công, tôi đang phục hồi tốt, cơ thể thấy khỏe mạnh.

BHXH Huyện Lạc Thủy: Xây dựng mạng lưới và đại lý bán thẻ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Lạc Thủy đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động, người lao động và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các hộ cận nghèo trên địa bàn tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Đồng thời, xây dựng mạng lưới, đại lý bán thẻ BHYT tại các xã, thị trấn. Vì vậy, số người tham gia BHYT trên địa bàn huyện hàng năm đều tăng.

Kiểm tra công tác cai nghiện ma túy tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Sáng 17/10, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình điều trị methadone tỉnh cùng lãnh đạo các sở: Y tế, LĐ-TB&XH, Công an tỉnh đã kiểm tra công tác cai nghiện ma túy và công tác điều trị methadone thay thế chất gây nghiện dạng thuốc phiện tại huyện Lương Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục